fbpx

ศาลปกครองยกระดับมาตรการปฎิบัติงาน

ศาลปกครอง 14 ก.ค. – ประธานศาลปกครองสูงสุด ออกคำแนะนำยกระดับมาตรการเกี่ยวกับการปฏิบัติงานของตุลาการศาลปกครองและเจ้าหน้าที่ศาล ให้ปฏิบัติงานที่บ้าน แต่ต้องไม่ให้การอำนวยความยุติธรรมทางปกครองหยุดชะงัก


นายปิยะ ปะตังทา ประธานศาลปกครองสูงสุด ออกคำแนะนำเพื่อยกระดับมาตรการการปฏิบัติหน้าที่ของตุลาการศาลปกครองและเจ้าหน้าที่ศาล ให้มีความเหมาะสมกับสถานการณ์การแพร่ระบาดอย่างกว้างขวางของโรคติดเชื้อโควิด-19 ระลอกใหม่ และเพื่อให้เกิดความปลอดภัยในชีวิต ร่างกาย และสุขภาพของคู่กรณี ทั้งที่เป็นประชาชนและเจ้าหน้าที่ของรัฐ ตลอดจนบุคลากรทุกระดับของศาลปกครอง

โดยมีคำแนะนำและข้อสั่งการให้สำนักงานศาลปกครอง จัดให้มีช่องทางเพื่อรองรับการติดต่อราชการกับศาลปกครองในทุกช่องทาง นอกเหนือจากการที่ต้องมาติดต่อโดยการเดินทางมาที่ศาลด้วยตนเอง เช่น การติดต่อผ่านระบบงานคดีปกครองอิเล็กทรอนิกส์ หรือการติดต่อทางไปรษณีย์ โทรสาร โทรศัพท์ หรือสื่ออื่นๆ เพื่อให้การอำนวยความยุติธรรมทางปกครองเป็นไปอย่างต่อเนื่อง ไม่หยุดชะงัก แต่สามารถลดความเสี่ยงของคู่กรณี และประชาชนที่จะมีโอกาสได้รับหรือเป็นผู้แพร่เชื้อ จากความจำเป็นที่จะต้องติดต่อราชการกับศาลปกครอง


พร้อมทั้งให้ผู้บริหารศาลและผู้บริหารสำนักงาน พิจารณาใช้มาตรการให้บุคลากรของศาลปฏิบัติงานที่บ้าน 100% ผ่านระบบงานทางอิเล็กทรอนิกส์ โดยยังคำนึงถึงผลสัมฤทธิ์ของงานอย่างเคร่งครัด

สำหรับงานที่ต้องติดต่อหรือให้บริการแก่ประชาชนโดยตรง เช่น งานรับฟ้อง งานรับและส่งคำคู่ความ งานนำส่งหรือปลดหมาย งานบังคับคดี หรืองานพิจารณาพิพากษาคดีที่คู่กรณีต้องกระทำต่อหน้าศาล และคู่กรณีไม่มีความประสงค์หรือไม่มีความพร้อมที่จะดำเนินกระบวนพิจารณาโดยวิธีการทางอิเล็กทรอนิกส์ หรือระบบการประชุมทางจอภาพ รวมถึงงานในลักษณะอื่นที่ผู้บริหารศาล หรือผู้บริหารสำนักงานเห็นว่ามีความจำเป็นต้องจัดให้มีบุคลากรมาปฏิบัติงานที่ทำการศาล ให้พิจารณาจัดให้มีบุคลากรมาปฏิบัติงานที่สำนักงานตามจำนวนที่จำเป็น และเมื่อได้ปฏิบัติงานในความรับผิดชอบแล้วเสร็จ ให้บุคลากรเดินทางกลับไปปฏิบัติงานที่บ้านต่อได้ทันที  โดยให้คำนึงถึงความปลอดภัยในชีวิต ร่างกาย และสุขภาพของบุคลากรของศาลเป็นสำคัญ

ประธานศาลปกครองสูงสุด ได้กำหนดมาตรการการบริหารจัดการคดีบางประเภทให้สอดคล้องกับสถานการณ์ โดยกำหนดให้คดีปกครองที่เกี่ยวข้องกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อโควิด-19 ให้ผู้บริหารศาลพิจารณาจัดให้เป็นคดีที่มีความเร่งด่วน เพื่อให้คู่กรณีได้รับทราบผลการพิจารณาพิพากษาคดีโดยเร็ว ส่วนคดีในเรื่องอื่นๆ ให้ผู้บริหารศาลพิจารณาบริหารจัดการคดี และให้ตุลาการศาลปกครองพิจารณาพิพากษาคดีให้แล้วเสร็จไป โดยคำนึงถึงความเดือดร้อนเสียหายของคู่กรณี หรืออุปสรรคขัดข้องที่จะเกิดแก่คู่กรณีในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อโควิด-19


สำนักงานศาลปกครอง จึงขอประชาสัมพันธ์เชิญชวนให้ประชาชนที่มีความจำเป็นต้องติดต่อราชการกับศาลปกครอง แต่มีความกังวล สามารถเลือกใช้ช่องทางการดำเนินคดีผ่านระบบงานคดีปกครองอิเล็กทรอนิกส์ ได้ตั้งแต่การยื่นฟ้อง ไปจนถึงสิ้นสุดกระบวนการพิจารณา คือ การพิจารณาพิพากษา และการบังคับคดี เพื่อลดความเสี่ยงในการเดินทางมาศาล. – สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” เอารหัสลับให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” ได้เอารหัสลับของแตงโมให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่ พร้อมยืนยันจะไม่รับเป็นทนายให้แม่ หลังมีกระแสข่าวแม่เริ่มถอดใจจาก “ทนายเดชา”

ค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบินเรือล่มกลางอ่างเก็บน้ำ

เร่งค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบิน ผู้สูญหายบริเวณอ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์ หลังประสบเหตุเรือล่มขณะขับออกไปตกปลา

แห่เก็บป้าย “ชัชชาติ” ทำกระเป๋า เพจดังเตือนผิดกฎหมาย

คนแห่เก็บป้ายหาเสียง “ชัชชาติ” หวังนำไปทำกระเป๋า-ผ้ากันเปื้อน เพจดังเตือนผิดกฎหมายลักทรัพย์ และอาจทำให้ “ชัชชาติ” โดนร้องเรียน

ข่าวแนะนำ

กบน. ตรึงราคาดีเซล 32 บาท/ลิตร อีก 1 สัปดาห์

กบน.มีมติคงราคาดีเซล 32 บาท/ลิตร อีก 1 สัปดาห์ ให้เหตุผลราคาตลาดโลกในรอบสัปดาห์ ไม่สูงขึ้นมาก และต้องการลดผลกระทบค่าครองชีพ ช่วงเปิดเทอม ส่วนกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงติดลบแล้ว 7.6 หมื่นล้านบาท

“ทรงชัย” เฮ ได้กลับมานั่งนายก อบต.ราชาเทวะ อีกรอบ

มหากาพย์ อบต.ราชาเทวะ “ทรงชัย นกขมิ้น” ได้กลับมานั่งเก้าอี้นายก อบต.อีกรอบ แม้เพิ่งถูกปลดจากตำแหน่งเมื่อเดือนที่แล้วจากคดีรถดับเพลิง แต่เจ้าตัวยื่นฟ้องศาลปกครองขอคุ้มครองชั่วคราว ล่าสุดศาลมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวให้จนกว่าจะมีคำสั่งเป็นอย่าง

“คุณหญิงหมอพรทิพย์” ติดใจแผลก้างปลา

“คุณหญิงหมอพรทิพย์” รับแยกกันตามคดี “แตงโม” กับ “อัจฉริยะ” ยึดหลักนิติวิทยาศาสตร์ ปชช.ได้รับความเป็นธรรม ติดใจเรื่องแผลก้างปลา ชี้คราบเลือดพิสูจน์ได้

คริสตจักรเมธอดิสท์เตรียมสถานที่พิธีฌาปนกิจศพ “แตงโม”

เจ้าหน้าที่ประจำคริสตจักรเมธอดิสท์ รังสิต คลอง 4 ปทุมธานี เริ่มจัดเตรียมสถานที่ภายในหอประชุมตึกมัสการ สถานที่ประกอบพิธีฌาปนกิจศพ “แตงโม ภัทรธิดา” ในวันพ