fbpx

ศาลปกครองยกระดับมาตรการปฎิบัติงาน

ศาลปกครอง 14 ก.ค. – ประธานศาลปกครองสูงสุด ออกคำแนะนำยกระดับมาตรการเกี่ยวกับการปฏิบัติงานของตุลาการศาลปกครองและเจ้าหน้าที่ศาล ให้ปฏิบัติงานที่บ้าน แต่ต้องไม่ให้การอำนวยความยุติธรรมทางปกครองหยุดชะงัก


นายปิยะ ปะตังทา ประธานศาลปกครองสูงสุด ออกคำแนะนำเพื่อยกระดับมาตรการการปฏิบัติหน้าที่ของตุลาการศาลปกครองและเจ้าหน้าที่ศาล ให้มีความเหมาะสมกับสถานการณ์การแพร่ระบาดอย่างกว้างขวางของโรคติดเชื้อโควิด-19 ระลอกใหม่ และเพื่อให้เกิดความปลอดภัยในชีวิต ร่างกาย และสุขภาพของคู่กรณี ทั้งที่เป็นประชาชนและเจ้าหน้าที่ของรัฐ ตลอดจนบุคลากรทุกระดับของศาลปกครอง

โดยมีคำแนะนำและข้อสั่งการให้สำนักงานศาลปกครอง จัดให้มีช่องทางเพื่อรองรับการติดต่อราชการกับศาลปกครองในทุกช่องทาง นอกเหนือจากการที่ต้องมาติดต่อโดยการเดินทางมาที่ศาลด้วยตนเอง เช่น การติดต่อผ่านระบบงานคดีปกครองอิเล็กทรอนิกส์ หรือการติดต่อทางไปรษณีย์ โทรสาร โทรศัพท์ หรือสื่ออื่นๆ เพื่อให้การอำนวยความยุติธรรมทางปกครองเป็นไปอย่างต่อเนื่อง ไม่หยุดชะงัก แต่สามารถลดความเสี่ยงของคู่กรณี และประชาชนที่จะมีโอกาสได้รับหรือเป็นผู้แพร่เชื้อ จากความจำเป็นที่จะต้องติดต่อราชการกับศาลปกครอง


พร้อมทั้งให้ผู้บริหารศาลและผู้บริหารสำนักงาน พิจารณาใช้มาตรการให้บุคลากรของศาลปฏิบัติงานที่บ้าน 100% ผ่านระบบงานทางอิเล็กทรอนิกส์ โดยยังคำนึงถึงผลสัมฤทธิ์ของงานอย่างเคร่งครัด

สำหรับงานที่ต้องติดต่อหรือให้บริการแก่ประชาชนโดยตรง เช่น งานรับฟ้อง งานรับและส่งคำคู่ความ งานนำส่งหรือปลดหมาย งานบังคับคดี หรืองานพิจารณาพิพากษาคดีที่คู่กรณีต้องกระทำต่อหน้าศาล และคู่กรณีไม่มีความประสงค์หรือไม่มีความพร้อมที่จะดำเนินกระบวนพิจารณาโดยวิธีการทางอิเล็กทรอนิกส์ หรือระบบการประชุมทางจอภาพ รวมถึงงานในลักษณะอื่นที่ผู้บริหารศาล หรือผู้บริหารสำนักงานเห็นว่ามีความจำเป็นต้องจัดให้มีบุคลากรมาปฏิบัติงานที่ทำการศาล ให้พิจารณาจัดให้มีบุคลากรมาปฏิบัติงานที่สำนักงานตามจำนวนที่จำเป็น และเมื่อได้ปฏิบัติงานในความรับผิดชอบแล้วเสร็จ ให้บุคลากรเดินทางกลับไปปฏิบัติงานที่บ้านต่อได้ทันที  โดยให้คำนึงถึงความปลอดภัยในชีวิต ร่างกาย และสุขภาพของบุคลากรของศาลเป็นสำคัญ

ประธานศาลปกครองสูงสุด ได้กำหนดมาตรการการบริหารจัดการคดีบางประเภทให้สอดคล้องกับสถานการณ์ โดยกำหนดให้คดีปกครองที่เกี่ยวข้องกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อโควิด-19 ให้ผู้บริหารศาลพิจารณาจัดให้เป็นคดีที่มีความเร่งด่วน เพื่อให้คู่กรณีได้รับทราบผลการพิจารณาพิพากษาคดีโดยเร็ว ส่วนคดีในเรื่องอื่นๆ ให้ผู้บริหารศาลพิจารณาบริหารจัดการคดี และให้ตุลาการศาลปกครองพิจารณาพิพากษาคดีให้แล้วเสร็จไป โดยคำนึงถึงความเดือดร้อนเสียหายของคู่กรณี หรืออุปสรรคขัดข้องที่จะเกิดแก่คู่กรณีในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อโควิด-19


สำนักงานศาลปกครอง จึงขอประชาสัมพันธ์เชิญชวนให้ประชาชนที่มีความจำเป็นต้องติดต่อราชการกับศาลปกครอง แต่มีความกังวล สามารถเลือกใช้ช่องทางการดำเนินคดีผ่านระบบงานคดีปกครองอิเล็กทรอนิกส์ ได้ตั้งแต่การยื่นฟ้อง ไปจนถึงสิ้นสุดกระบวนการพิจารณา คือ การพิจารณาพิพากษา และการบังคับคดี เพื่อลดความเสี่ยงในการเดินทางมาศาล. – สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ปฏิบัติการ “จันทบูร” บุกจับนายก อบจ.จันทบุรี-พระครูปลัดฯ

ปฏิบัติการ “จันทบูร” บุกจับ นายก อบจ.จันทบุรี – พระครูปลัดฯ ตามหมายจับ หลังร่วมทุจริตเงินสนับสนุนพุทธมณฑล

ผู้เสียหายยอดเงินหายจากบัญชีพุ่ง 4 หมื่นคน

ภัยบัตรอิเล็กทรอนิกส์ กรณียอดเงินหายจากบัญชีหลายครั้ง ตำรวจไซเบอร์ระบุล่าสุดมีผู้เสียหายพุ่งถึง 4 หมื่นคน มูลค่าความเสียหายหลายสิบล้านบาท

ควายแม่ลูกอ่อนขวิดเจ้าของใหม่ดับ

ควายแม่ลูกอ่อน 2 คู่ ขวิดเจ้าของใหม่ที่เพิ่งซื้อมาเลี้ยงได้ 4 วัน เสียชีวิต ขณะเข้าไปหยิบเชือกล่ามควาย คาดว่าจะยื้อควายแม่ลูกอ่อน ก่อนพลาดท่าถูกขวิด

ฌาปนกิจ “พรศักดิ์ ส่องแสง” ท่ามกลางความโศกเศร้า

ญาติพี่น้อง นักการเมือง และศิลปิน ร่วมพิธีฌาปนกิจ “พรศักดิ์ ส่องแสง” นักร้องลูกทุ่งหมอลำชื่อดัง ท่ามกลางความโศกเศร้า ลูกชายบอกขอเป็นนักร้องตามรอยพ่อ

ข่าวแนะนำ

ครม.อนุมัติ 54,500 ล้านบาท ลดค่าครองชีพ

ทำเนียบฯ 19 ต.ค.-ครม. อนุมัติใช้ เงินกู้ 54,500 ล้านบาท  ผ่าน  4 โครงการ ลดค่าครองชีพฯ เติมคนละครึ่งเฟส 3 รวมเงิน  4,500 บาท จากเดิม 3,000 บาท  เติมกำลังซื้อผู้มีบัตรสวัสดิการฯ 300 บาท  “ยิ่งใช้ยิ่งได้”  เพิ่ม e-Voucher  จากเดิม  7,000 บาท เพิ่มเป็น 10,000 บาทต่อคน

เหยื่อถูกดูดเงินจากบัตรฯ ให้แจ้งธนาคาร รวบรวมหลักฐานส่งตำรวจ

ตัวแทนธนาคารไทย ระบุผู้เสียหายที่ถูกตัดเงินจากบัญชีผิดปกติ ไม่ต้องเข้าแจ้งความ ให้แจ้งข้อมูลกับธนาคาร เพื่อรวบรวมหลักฐานส่งตำรวจ

หมอเตือนนักเที่ยวการ์ดอย่าตก หวั่นซ้ำรอยผับทองหล่อ

แพทย์ผู้ทรงคุณวุฒิ คณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ เตือนนักเที่ยว อย่าการ์ดตก ทำให้ส่วนรวมเดือดร้อน ซ้ำรอยเหตุที่ “ผับทองหล่อ” ต้นตอโควิดระบาดใหญ่ พร้อมย้ำเหตุจำเป็นที่ต้องเร่งเปิดประเทศ

น้ำลำตะคองเข้าท่วมเมืองโคราชเเล้ว

มวลน้ำลำตะคองล้นตลิ่งเข้าท่วมชุมชนในเขตตัวเมืองนครราชสีมาแล้ว เมื่อช่วงสายที่ผ่านมา บริเวณชุมชนมิตรภาพซอย 4 สภาพการจราจรบนถนนมิตรภาพค่อนข้างติดขัด เพราะต้องเสียช่องจราจรไป 1 ช่องทางเพื่อจอดรถชาวบ้านและสุขาเคลื่อนที่