fbpx

“จุรินทร์” ชี้ไม่ควรปรับ ครม.ช่วงนี้

นครราชสีมา 19 มิ.ย. – “จุรินทร์” ดักคอไม่ควรปรับ ครม. ช่วงนี้ ชี้รัฐบาลควรใช้เวลาไปแก้ปัญหาโควิด ฟื้นฟูเศรษฐกิจ ลั่นไม่มีใครตอบได้ อยู่ครบวาระหรือไม่ ขึ้นอยู่กับการเมืองในขณะนั้น


นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ตอบไม่ได้ว่าการเปลี่ยนคณะกรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐ ที่อาจต้องมีการปรับ ครม.หรือไม่ เพราะไม่ทราบว่าพรรคพลังประชารัฐจะส่งสัญญาณอย่างไร แต่ยืนยันในส่วนของพรรคประชาธิปัตย์ เห็นด้วยหากการเมืองไม่นิ่ง การแก้ปัญหาเศรษฐกิจในช่วงโควิดก็จะได้รับผลกระทบ ซึ่งต้องแก้ควบคู่กันไป ดังนั้น การที่จะทำให้การเมืองนิ่ง พรรคประชาธิปัตย์จะไม่ทำให้การเมืองเกิดปัญหา มีแรงกระเพื่อมโดยไม่จำเป็น ยกเว้นกระทบเงื่อนไขสำคัญ โดยในระหว่างนี้จะพยายามทำทุกวิถีทางที่จะให้การเมืองเดินหน้า และร่วมมือกันแก้ปัญหาโควิดและระบบเศรษฐกิจ ที่สำคัญพรรคประชาธิปัตย์จะทำหน้าที่ให้เต็มกำลังความสามารถ เพื่อให้ทุกอย่างคลี่คลายไปได้ ภายใต้ความรับผิดชอบของทุกกระทรวงที่พรรคประชาธิปัตย์กำกับดูแลอยู่ รวมถึงประเด็นที่จะทำให้การเมืองนิ่ง คือ การแก้ไขรัฐธรรมนูญให้เป็นประชาธิปไตยยิ่งขึ้น ฝ่ายบริหารจะได้มีเวลาทุ่มเทการแก้ปัญหา โควิดและเศรษฐกิจได้อย่างเต็มที่เช่นกัน

ส่วนสถานการณ์การเมืองปัจจุบัน จะอยู่ครบวาระหรือไม่ ขึ้นอยู่กับข้อเท็จจริง ไม่มีใครตอบได้ล่วงหน้า ทุกรัฐบาล เวลามีการยุบสภาหรือมีเหตุให้เปลี่ยนแปลงทางการเมือง ก็ไม่รู้ล่วงหน้า ยกเว้นที่กำหนดไว้แต่ต้น เหมือนสมัยรัฐบาลชวน 2 ที่ประกาศจะยุบสภาก่อนครบวาระ 1-2 สัปดาห์ แต่หลายกรณีไม่อยู่ในเงื่อนไขที่จะเตรียมการไว้ล่วงหน้า เพราะสถานการณ์ ณ เวลานั้น และเงื่อนไขอื่นๆ ทางการเมืองก็จะมีผลว่าการเมืองจะไปได้แค่ไหน จะอยู่ครบวาระหรือไม่ แต่สำคัญถ้าอยากมีเวลาแก้ปัญหาโควิดและเศรษฐกิจ รัฐบาลก็ต้องไม่ไปสร้างเงื่อนไข ในการที่จะนำไปสู่การเกิดปัญหาทางการเมืองโดยไม่จำเป็น เป็นเรื่องที่ควรจะขีดเส้นใต้ และเมื่อถามย้ำว่าสถานการณ์ปัจจุบันไม่ควรจะปรับ ครม. ใช่หรือไม่ นายจุรินทร์ ไม่ตอบ แต่ระบุเพียงว่าสิ่งที่พูดก็ชัดพอสมควรแล้ว. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ขยายช่วยแรงงาน-ผู้ประกอบการจังหวัดแดงเข้ม

ที่ประชุมครม.ขยายมาตรการช่วยเหลือแรงงานและผู้ประกอบการ 29 จังหวัดพื้นที่แดงเข้ม ปรับกรอบวงเงินเพิ่มเป็น 60,000 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

พิพากษาประหารชีวิต “เสี่ยบรรเจิด” จ้างวานฆ่าพระหมอ

ศาลชั้นต้นพิพากษาประหารชีวิต “เสี่ยบรรเจิด” จ้างวานฆ่า “พระหมอ” ขณะที่ทีมฆ่าทั้งมือปืนและดาบตำรวจ คนขับรถ จำคุกตลอดชีวิต ส่วนคนดูต้นทางศาลยกฟ้อง

ดีอีเอส แจงส่ง “ไฟเซอร์” ไปบุรีรัมย์ข่าวปลอม

ดีอีเอส ย้ำแนวทางการบริหารจัดการวัคซีนไฟเซอร์ 1.5 ล้านโดส จัดสรรให้ 5 กลุ่มเป้าหมาย เตือนอย่าหลงเชื่อข่าวปลอมวัคซีนไฟเซอร์ส่วนหนึ่งส่งไปบุรีรัมย์ ทั้งที่ไม่ใช่พื้นที่ระบาดหนัก