fbpx

“ศรีสุวรรณ” จ้องจับผิด ส.ส.โพสต์เฟคนิวส์

ศาลปกครอง  วันนี้  ( 28 พ.ค.)  “ศรีสุวรรณ”  จ่อยื่น ป.ป.ช.เอาผิดจริยธรรม ส.ส.โพสต์ข่าวเฟคนิวส์   ส.ส.ไม่ควรนำสถานการณ์โควิด-19 มาชิงดีชิงเด่น หวังคะแนนเสียง


นายศรีสุวรรณ  จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย  ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีมี ส.ส.ที่แชร์เฟกนิวส์เกี่ยวกับวัคซีนซิโนฟาร์มว่าเรื่องของการโพสต์ข่าวเฟคนิวส์  ส่วนตัวพยายามติดตามอยู่ตลอด  ไม่ว่าใครก็ตามที่พยายามสร้างกระแส นำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จสู่ระบบคอมพิวเตอร์  ซึ่งแน่นอนว่าเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์  มาตรา 14  โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากบุคคลดังกล่าวเป็นผู้แทนราษฎร  เป็น สว.  ย่อมต้องมีความผิดมากกว่าประชาชนทั่วไปเพราะเป็นฝ่ายนิติบัญญัติ รวมถึงการทำหน้าที่ ส.ส.มีประมวลจริยธรรมกำกับอยู่ ซึ่งในประมวลจริยธรรมก็กำหนดไว้ชัดเจน ว่าห้ามดำเนินการใดๆอันเข้าข่ายในลักษณะที่ผิดต่อกฎหมาย  ดังนั่นหากมีพยานหลักฐานข้อเท็จจริง  คาดว่าสัปดาห์หน้า ตนก็จะนำไปยื่นต่อ ปอท.ให้ดำเนินคดีตามกฎหมาย  โดยหากเป็น ส.ส. หรือ ส.ว.ก็จะต้องร้องไปที่ ป.ป.ช.เพื่อดำเนินการเอาผิด  และเรื่องนี้ถือว่าเป็นเรื่องที่ค่อนข้างจะมีโทษหนัก

“หากเป็น ส.ส. เป็นตัวแทนของประชาชน การนำข้อมูลใดมาโพสต์ต้องมีความละเอียดรอบคอบ  โดยเฉพาะข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19  รวมถึงเกี่ยวข้องกับการใช้วัคซีน  เพราะเรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่  ดังนั้นคนที่เป็นตัวแทนของประชาชนควรที่จะตรึกตรองข้อมูลให้เด่นชัดเสียก่อน   ไม่ใช่กระพือข่าวไปตามกระแส  หรือมีวัตถุประสงค์อื่น   ที่จะสร้างความเชื่อมั่นไม่ให้เกิดขึ้นกับประชาชน ในสถานการณ์ที่ยากลำบาก”  นายศรีสุวรรณ กล่าว


นายศรีสุวรรณ  กล่าวอีกว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะประเทศไทย  แต่เกิดขึ้นทั้งโลก  ดังนั้นไม่ว่าจะเป็น ส.ส. ฝ่ายรัฐบาลหรือฝ่ายค้าน หรือแม้แต่วุฒิสมาชิก  ควรจะหันหน้าเข้ามาช่วยกัน ในสถานการณ์ที่ยุ่งยากอยู่ในขณะนี้   ไม่ใช่มามาชิงดีชิงเด่นเพื่อหวังคะแนนเสียง  ซึ่งเป็นสิ่งที่ชั่วร้ายและเลวทราม  ต้องประณาม  และในสถานการณ์ทางการเมืองยอมรับว่าฝ่ายค้านก็ต้องมีหน้าที่ค้าน   แต่การค้าต้องมีเหตุมีผล   โดยเฉพาะในช่วงที่ประเทศกำลังตกอยู่ในความยากลำบาก   ไม่ใช่มีแต่เรื่องค้านหรือนำเฟสนิวมาปั่นป่วน   ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้อง   ส่วนตัวจะจับผิดเรื่องนี้อย่างจริงจัง  และจะดำเนินการทางกฎหมายให้ถึงที่สุด กับทุกคนที่กระทำการ .- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รพ.ศิริราช ไม่เลื่อนฉีดวัคซีน ใช้วิธีบริหารจัดการภายใน

รพ.ศิริราช ไม่ประกาศเลื่อนการฉีดวัคซีน ใช้วิธีบริหารจัดการภายใน นำวัคซีนในระบบของรพ. มาฉีดให้กับผู้สุงอายุ และคนป่วย 7 กลุ่มโรคที่ลงทะเบียนหมอพร้อมก่อนจากนั้นเมื่อมีวัคซีนมาเติม สามารถรันระบบฉีดให้กับกลุ่มอื่นโดยไม่กระทบและไม่ต้องเลื่อน

กรุงไทย เตรียมพร้อมระบบทุกด้าน ชูศักยภาพ “ระบบคลาวด์”

“กรุงไทย” เตรียมพร้อมระบบทุกด้าน มั่นใจลงทะเบียน “คนละครึ่งเฟส 3-ยิ่งใช้ยิ่งได้” เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ

ข่าวแนะนำ

เกือบ 2 ชม. คนละครึ่งเฟส3 เหลือ 18 ล้านสิทธิ

เปิดให้ลงทะเบียน คนละครึ่ง เฟส 3 มาเกือบ 2 ชม. เหลือสิทธิ 18 ล้านสิทธิ จากทั้งหมด 31 ล้านสิทธิ ขณะที่ แอปฯ เป๋าตัง ยังใช้ไม่ได้ แนะลงผ่าน www. คนละครึ่ง .com

อุตุฯ เตือนภาคเหนือ-ภาคกลาง ฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เตือน ภาคเหนือ และภาคกลาง ฝนตกหนักบางแห่ง ส่วน กทม.-ปริมณฑล ตก 40% ของพื้นที่ ขณะที่พายุดีเปรสชัน “โคะงุมะ” อ่อนกำลังลงเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงบริเวณลาวตอนบนแล้ว

กรุงไทย เตรียมพร้อมระบบทุกด้าน ชูศักยภาพ “ระบบคลาวด์”

“กรุงไทย” เตรียมพร้อมระบบทุกด้าน มั่นใจลงทะเบียน “คนละครึ่งเฟส 3-ยิ่งใช้ยิ่งได้” เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ