fbpx

ก้าวไกล เสนอ รัฐเร่งฉีดวัคซีนให้ได้ 3-4 แสนคนต่อวัน

กทม. 19 เม.ย. -“ก้าวไกล” ชี้ประชาชนยังกลัวฉีดวัคซีน ต้องสร้างความเชื่อมั่น เสนอรัฐเร่งฉีดให้ได้ 3-4 แสนคนต่อวัน เพื่อให้ทันแผนเปิดประเทศ แนะทำ HOME quarantine หลังตัวเลขการระบาดยังพุ่ง


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เวลา 12.00 น. วันนี้ (19 เม.ย.) ส.ส.พรรคก้าวไกล แถลงข่าวออนไลน์ผ่านระบบซูมและเฟซบุ๊กเสนอแนะแนวทางมาตรการรับมือโควิด-19 และการแก้ปัญหาปากท้องประชาชน โดยนายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ ส.ส.กทม. พรรคก้าวไกลกล่าวว่า จากการลงพื้นที่พบประชาชนได้สะท้อนมาว่า เมื่อใดสถานการณ์โควิด-19 จะจบ และอยากฉีดวัคซีนโควิด-19 เพราะเชื่อว่าจะเป็นหนทางทำให้วิกฤตครั้งนี้จบลงได้ แต่ตอนนี้กลับยังไม่แน่ใจ ไม่กล้าไปฉีด เพราะยังกลัวอยู่ ถึงร้อยละ 80 เนื่องจากวัคซีนที่รัฐจัดหา มีข่าวว่ามีผลข้างเคียง ขณะที่ชาวบ้านยังคงกังวลเรื่องการปฏิบัติตัว นอกจากนี้มาตรการระยะสั้นเรื่องปัญหาปากท้องประชาชนยังคงต้องการอยู่

ด้าน นพ.วาโย อัศวรุ่งเรือง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล กล่าวว่า ขณะนี้ประชาชนยังไม่มั่นใจเรื่องการฉีดวัคซีน ซึ่งน่ากลัว หากรัฐไม่สามารถทำให้ประชาชนเชื่อมั่นในการฉีดวัคซีนโควิด-19 ได้ ซึ่งการฉีดนั้นก็ดีกว่าไม่ฉีด เพราะกันตาย แต่ไม่ได้กันติด พร้อมเสนอทำ HOME quarantine หลังตัวเลขการระบาดของเชื้อยังสูง เห็นว่าถ้ายังดื้อนำคนมีเชื้อโควิดเข้าไปใน State quarantine ทั้งหมด อาจทำให้ระบบไม่สามารถคงอยู่ได้ เพราะร้อยละ 80-90 ไม่มีอาการ การนำเข้าไปอาจสิ้นเปลืองงบประมาณ และไม่สามารถจัดสรรสถานที่ให้คนป่วยที่จำเป็นจริงๆได้ นอกจากนี้ยังเสนอให้เพิ่มอัตรากำลัง เร่งฉีดวัคซีนให้เร็ว ในอัตรา 300,000 -400,000 รายต่อวัน และเตรียมทรัพยากรในการฉีดวัคซีนให้พร้อม ทั้งนี้ยังขอให้ทุกคนระวังตัวอย่าเข้าไปในที่ชุมชน ดูแลตัวเอง ใส่หน้ากาก และหมั่นล้างมือ


ด้าน น.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล เห็นว่า รัฐบาลต้องจัดเตรียมมาตรการในการให้ความช่วยเหลือประชาชน ในการระบาดระลอก 3 และภายในเดือนพฤษภาคม รัฐควรเปิดลงทะเบียนให้ประชาชนทั่วไปฉีดวัคซีน ต้องประกาศความคืบหน้าของแผนกระจายวัคซีนให้ทราบ เพราะใกล้แผนเปิดประเทศในเดือนกรกฎาคมและตุลาคม ซึ่งต้องให้ประชาชนในจังหวัดที่จะรับนักท่องเที่ยวมีภูมิคุ้มกันของวัคซีนที่ต้องครอบคลุมและมีประสิทธิภาพ ทั้งนี้การฉีดวัคซีนต้องการความร่วมมือจากทุกภาคส่วน นายจ้างต้องอนุญาตให้ลูกจ้างไปฉีดเป็นวันหยุดที่ไม่ใช่วันลา เพื่อลดการกระจุกตัวในวันเสาร์-อาทิย์เพื่อให้กระจายวัคซีนในกลุ่มเป้าหมายครบถ้วนในเวลารวดเร็ว ซึ่งวัคซีนเป็นทางรอด ไม่อยากให้เสียโอกาส

อย่างไรก็ตาม ส.ส. ก้าวไกลทั้ง 3 คนได้แลกเปลี่ยนประสบการณ์ไปฉีดวัคซีนมาว่าไม่มีผลข้างเคียง และอยากให้ฉีดกันให้มากที่สุด.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

กรมอุตุฯ เผยทั่วไทยฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ เผยทั่วไทยฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรงเกิดขึ้นบางพื้นที่ อากาศร้อนในตอนกลางวัน กรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 20% ของพื้นที่

แพทย์เผยแม่ติดเชื้อโควิด-19 สามารถให้นมบุตรได้

กรมการแพทย์ เผยแม่ติดเชื้อโควิด-19 สามารถให้นมบุตรได้ตามปกติ เพราะเชื้อโควิด-19 ไม่ติดต่อผ่านทางน้ำนมแม่ แต่จะต้องป้องกันตนเองอย่างเคร่งครัด