fbpx

ส่งคำวินิจฉัยศาล รธน.ให้ คมนาคม-รฟท.

วันนี้  ( 26 มี.ค.) ผู้ตรวจฯ ส่งคำวินิจฉัยกลาง มติศาลปกครองสูงสุดนับอายุความขัดรัฐธรรมนูญให้ คมนาคม-รฟท.แล้ว  หวังใช้เป็นหลักฐานใหม่  รื้อคดีค่าโง่โฮปเวลล์ ไม่ต้องจ่าย 2.4 หมื่นล้าน   “พล.อ.วิทวัส”  แนะถอดบทเรียนโครงการใหญ่ อย่าคิดแต่ราคาต่ำ ผลตอบแทนให้รัฐสูง ต้องดูประสิทธิภาพดำเนินโครงการด้วย    


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่ผู้ตรวจการแผ่นดินได้รับคำวินิจฉัยกลาง กรณีศาลรัฐธรรมนูญจะมีการชี้ขาดการนับอายุความคดีปกครอง ที่อาจส่งผลต่อการจ่ายค่าโง่โฮปเวลล์ 2.4 หมื่นล้านขัดรัฐธรรมนูญ เนื่องจากไม่ปฏิบัติตามพระราชบัญญัติจัดตั้งศาลปกครองและวิธีพิจารณาคดีปกครอง พ.ศ. 2542  มาตรา 5 และมาตรา 6 วรรคหนึ่ง ขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญมาตรา 3 วรรคสอง และมาตรา 197  วรรค 4   ในการประชุมผู้ตรวจการแผ่นดิน ได้พิจารณาคำวินิจฉัยกลางและจัดส่งสำเนาคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญไปให้นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม และนายนิรุฒ มณีพันธ์ ผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทยแล้ว 

 พล.อ.วิทวัส รชตะนันทน์ ประธานผู้ตรวจการแผ่นดิน เปิดเผยว่าหลังจากนี้เป็นเรื่องของกระทรวงคมนาคมและการรถไฟ จะไปหารือกันว่าจะดำเนินการต่ออย่างไร  โดยมีช่องทางรื้อคดีใหม่ได้ ตามพระราชบัญญัติจัดตั้งศาลปกครองและวิธีพิจารณาคดีปกครอง พ.ศ. 2542 มาตรา 75 ( 4 )  บัญญัติว่า กรณีคำพิพากษาหรือคำสั่งนั้นได้ทำขึ้นโดยอาศัยข้อเท็จจริง หรือข้อกฎหมายใด  และต่อมาข้อเท็จจริงหรือข้อกฎหมายนั้นเปลี่ยนแปลงไปในสาระสำคัญ ซึ่งทำให้ผลแห่งคำพิพากษาหรือคำสั่งขัดกับกฎหมายที่ใช้บังคับอยู่ในขณะนั้น โดยนำคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญ  ไปยื่นต่อศาลปกครองสูงสุดให้ทบทวนคดีใหม่ “ผลการพิจารณาจะเปลี่ยนไปหรือไม่ อยู่ที่อำนาจของศาลปกครอง  แต่ในฐานะที่เป็นคนไทยก็หวังในใจ ว่าจะมีลุ้นเปลี่ยนแปลงผลของคดีนี้  ให้รัฐไม่ต้องจ่ายเงินที่ไม่ควรจ่าย  ซึ่งกรณีนี้อยากให้ถอดบทเรียนการให้สัมปทานโครงการขนาดใหญ่ อย่าดูแต่ราคาต่ำ  หรือผลตอบแทนที่จะให้รัฐในราคาสูงเท่านั้น  ต้องดูศักยภาพของผู้เข้าประมูลด้วยว่า มีประสิทธิภาพในการบริหารจัดการโครงการจริงหรือไม่  เพื่อไม่ให้เกิดเหตุซ้ำรอยโครงการโฮปเวลล์”  พล.อ.วิทวัส กล่าว  


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นักเรียนกัมพูชาคิดค้นโดรนบินได้ช่วยเลี่ยงรถติด-ดับเพลิง

นักเรียนเทคนิคกัมพูชาไอเดียสุดยอด คิดค้นโดรนบินได้ใช้แทนรถ หวังแก้ปัญหาการจราจรติดขัด และต่อยอดนำไปช่วยงานดับเพลิงได้ในอนาคต

แผ่นดินไหวขนาน 6.0 ใกล้นครเมลเบิร์นในออสเตรเลีย

ศูนย์จีโอไซเอินซ์ ออสเตรเลีย (Geoscience Australia) ซึ่งเป็นสำนักงานด้านธรณีศาสตร์ของออสเตรเลีย รายงานว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดความรุนแรง 6.0 ใกล้กับนครเมลเบิร์น ของออสเตรเลียในวันนี้ ซึ่งถือเป็นแผ่นดินไหวรุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งที่มีการบันทึกไว้ในออสเตรเลีย ทำให้มีอาคารหลายหลังได้รับได้รับความเสียหายและส่งแรงสั่นสะเทือนไปยังรัฐอื่น ๆ ที่อยู่ใกล้เคียง

จ่อออกหมายจับแก๊งขโมยรังนก ลอตแรก 5 คน

สำนักข่าวไทยเกาะติดความคืบหน้าคดีคนร้ายขโมยรังนกในพื้นที่จังหวัดพัทลุง สร้างความเสียหายต่อระบบสัมปทานรังนกไม่ต่ำกว่า 5,000 ล้านบาท ล่าสุด เตรียมออกหมายจับผู้ต้องหาลอตแรกแล้ว คาดว่าไม่ต่ำกว่า 5 คน

ข่าวแนะนำ

กำชับแผนจัดการน้ำต้องครอบคลุมทุกมิติ

นายกฯ กำชับ สทนช.วางแผนแม่บทบริหารจัดการน้ำสอดคล้องยุทธศาสตร์ชาติ ครอบคลุมทุกมิติ ย้ำของบประมาณต้องทำได้จริง แก้ไขปัญหาตรงจุด เป็นประโยชน์ส่วนรวม คุ้มค่า

ผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ

หอการค้าไทยผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ ถอดบทเรียน Phuket Sandbox ย้ำไม่จำเป็นต้องเร่งเปิด

กรมวิทย์ฯ แจงการฉีดวัคซีนโควิดผ่านชั้นผิวหนัง

อธิบดีกรมวิทย์ฯ แจงการรับวัคซีนโควิด ผ่านชั้นผิวหนัง ลึกลงไป 1 มิลลิเมตร ให้ประสิทธิภาพ และระดับภูมิคุ้มกัน เท่ากับการฉีดวัคซีนเข้ากล้ามเนื้อ ชี้เหมาะสำหรับการประหยัดวัคซีนและผู้ฉีดต้องมีความชำนาญ

ย้ำการฉีดวัคซีนในเด็กเป็นเรื่องความสมัครใจ

รมว.สธ. ย้ำการฉีดวัคซีนในเด็กเป็นเรื่องของความสมัครใจไร้การบังคับ จัดสรรวัคซีนเอ็มอาร์เอ็นเอที่ปลอดภัยมีคุณภาพ เหมาะสำหรับการฉีดให้กับเด็กอายุ 12 ปีขึ้นไป