fbpx

หวั่น สาดน้ำสงกรานต์ เป็นคลัสเตอร์ใหม่

ทำเนียบ 11 มี.ค.-เลขาฯ สมช. เผย ศปก.ศบค. เตรียมถกมาตรการผ่อนคลายช่วงสงกรานต์ ระบุสาธารณสุข หวั่นสาดน้ำเป็นคลัสเตอร์ใหม่ ขอรอฟังบทสรุปศุกร์ 19 มี.ค.นี้

พลเอกณัฐพล นาคพาณิชย์ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ หรือ สมช. ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด 19 หรือ ศปก.ศบค. กล่าวก่อนการประชุม ถึงการหารือในที่ประชุมวันนี้(11มี.ค.)  นอกจากเรื่องการมาตรการผ่อนคลายในช่วงเทศกาลสงกรานต์แล้ว จะมีการหรือถึงการเปิดประเทศในวันที่ 1 ต.ค.นี้ด้วยหรือไม่ ว่า จะมีการหารือถึงมาตรการผ่อนคลายในช่วงเทศกาลสงกรานต์เพียงประเด็นเดียว เนื่องจากเป็นเรื่องที่จะเกิดขึ้นในระยะใกล้ และจะต้องมีการพิจารณาด้วยความรอบคอบ


ส่วนข้อกังวลของหลายฝ่ายที่ระบุว่า หากมีการสาดน้ำจะกลายเป็นคลัสเตอร์การระบาดใหม่นั้น พลเอกณัฐพล ระบุว่า เป็นเรื่องที่กระทรวงสาธารณสุขยังคงกังวลอยู่ รวมไปถึงกังวลว่าหากผ่อนคลายไม่ได้ตามที่หลายฝ่ายเรียกร้อง ก็อาจถูกต่อว่า จึงต้องพิจารณาอย่างรอบคอบและหาหรือว่าจุดใดเป็นจุดที่เหมาะสมที่สุด

พลเอกณัฐพล กล่าวว่า กิจกรรมที่สามารถปฏิบัติได้เพื่อให้เศรษฐกิจเดินหน้าไปต่อ ขอให้รอฟังภายหลังการประชุม ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่รับฟังข้อคิดเห็นระหว่างกระทรวงสาธารณสุข กระทรวงวัฒนธรรม และกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา โดยผลการหารือในวันนี้นั้น แต่ละกระทรวงต้องไปหารือร่วมกับหน่วยงานที่รับผิดชอบอีกครั้งหนึ่ง เพื่อนำข้อสรุปกลับมาประชุมอีกครั้งในวันพุธที่ 17 มีนาคม 2564 ในคณะกรรมการเฉพาะกิจ พิจารณาการผ่อนคลายการบังคับใช้มาตรการป้องกันและยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เพื่อเตรียมการเข้าที่ประชุม ศบค.ชุดใหญ่ในวันศุกร์ที่ 19 มีนาคม  ที่มีพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธาน


นอกจากนี้ยังมีการรับฟังความคิดเห็นจากภาคเอกชนมาโดยตลอด นอกจากนี้ที่ประชุม จะหารือถึงการติดตามและขับเคลื่อนมาตรการด้านสาธารณสุขเพื่อแก้ปัญหาการแพร่ระบาดของโรคในระยะต่อไป รวมถึงการเดินทางเข้าออกราชอาณาจักรทางอากาศทางน้ำและทางบก และสรุปการดำเนินการการเข้าพักในสถานที่กักกันในโรงแรม หรือ Villa Quarantine.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กำชับปลดล็อกกัญชาเพื่อการแพทย์เท่านั้น

รองโฆษกรัฐบาล เผย นายกฯ กำชับปลดล็อกกัญชาเพื่อการแพทย์เท่านั้น ต้องอยู่ในความควบคุม ถ้า THC เกิน 0.2% ถือเป็นยาเสพติด “อนุทิน” รับนโยบายเตรียมส่งต่อป.ป.ส.

เปิดข้อมูลปี 64 เด็กเกิดต่ำสุดเป็นประวัติการณ์

ว่าในปี 2564 เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่ไทยมีอัตราการเพิ่มของประชากรติดลบ “ต่ำสุด” มีการเกิดใหม่เพียง 540,000 คน ขณะที่อัตราการตายเพิ่มสูง การเกิดลดลงเกิดขึ้นในหลายประเทศมานานแล้ว แต่สถิติของไทยยังเป็นตัวเลขที่น่าตกใจ เพราะการลดลงในอัตราที่ติดลบ เกิดขึ้นเร็วกว่าที่คาดการณ์ไว้ถึง 7 ปี 

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ไปซาอุฯ รอข่าวดีแรงงานไทย

นายกฯ พร้อมคณะบินเยือนซาอุดีอาระเบีย ฟื้นความสัมพันธ์ในรอบ 32  ปี ลุ้นข่าวดีแรงงานไทย บอกระหว่างไม่อยู่ขอทำบ้านเมืองสงบ ด้าน “สุชาติ” เล่าซาอุฯ มีบุญคุณกับครอบครัว พ่อเคยไปทำงานเมื่อปี 28 

พบจระเข้น้ำจืดนอนอาบแดดชายหาดแม่น้ำเพชรบุรีอุทยานฯ แก่งกระจาน

เพชรบุรี 25 ม.ค. –อุทยานแห่งชาติแก่งกระจานติดตั้งกล้องดักถ่ายสำรวจความหลากหลายทางชีวภาพลุ่มแม่น้ำเพชรบุรี สามารถบันทึกภาพจระเข้น้ำจืดนอนอาบแดดชายหาดริมแม่น้ำซึ่งเป็นจระเข้สายพันธุ์ไทยมีสถานะใกล้สูญพันธุ์ บ่งชี้ถึงความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่ามรดกโลก

ขยับอีก! ผู้ค้าขึ้นราคาน้ำมันทุกชนิด 40-60 สตางค์

PTT Station ปรับราคาขายปลีกน้ำมันเบนซินและแก๊สโซฮอล์ทุกชนิดขึ้น 0.40 บาทต่อลิตร เว้น E20 และ E85 ปรับขึ้น 0.60 บาทต่อลิตร ส่วนกลุ่มดีเซลทุกชนิด คงเดิม มีผล 25 ม.ค.65 เวลา 05.00 น. เป็นต้นไป

ครม.เห็นชอบ “ไก่” เป็นสินค้าควบคุม

ครม.เห็นชอบ “ไก่” เป็นสินค้าควบคุม ต้องแจ้งสตอก ต้นทุนการผลิต ทุกเดือน สั่งพาณิชย์ประสานเอกชน ช่วยตรึงราคาสินค้าลดค่าครองชีพ