ทำเนียบรัฐบาล 20 มิ.ย.- “บิ๊กเล็ก” ปัดโพสต์ส่งสัญญาณอำลาเก้าอี้รัฐมนตรี แจง แค่ให้แนวคิดทีมไทยแลนด์ ยัน ยังทำหน้าที่เต็ม 100 ไม่ทราบปมปรับ ครม. ชี้ เป็นเรื่องการเมือง
เมื่อเวลา 09.16 น. พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม ในฐานะประธานศูนย์เฉพาะกิจสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา (ศบ.ทก.) กล่าวถึงกรณีระบุในช่วงท้ายของแถลงการณ์ ศบ.ทก. เหมือนกับจะไม่ได้อยู่ต่อแล้ว ว่า ต้องขออภัยที่ทำให้เข้าใจผิด ความจริงไม่ใช่แถลงการณ์ แต่เป็นคำพูดที่ตนพูดกับกรรมการและน้องๆ ในห้องประชุม ศบ.ทก. และให้ข้อคิดกับน้องๆ ในห้องประชุมว่า เราในฐานะกรรมการทีมไทยแลนด์ไม่ต้องมองเรื่องอื่นหรือเรื่องการเมือง ขอให้มองไปข้างนอกประเทศ มองไปที่ชายแดนและความสงบสุขของประชาชน โดยในหนังสือมีหัวเรื่อง ตัวเรื่อง และท้ายเรื่อง แต่เราตีความที่ท้ายเรื่อง ซึ่งอยากให้ตีความที่ตัวเรื่อง
เมื่อถามว่า เนื้อหาคำแถลงที่ระบุว่าคลิปเสียงหลุดออกมาไม่ใช่เรื่องบังเอิญ แต่เป็นการยิงกระสุนนัดเดียวให้นกตายทั้งรัง หมายความว่าอย่างไร ล พล.อ.ณัฐพล กล่าวว่า เขาไม่ได้มุ่งต้องการที่นายกรัฐมนตรี เพียงคนเดียว ซึ่งคิดว่าการที่ทำเช่นนี้ และอะไรที่เกิดหลังจากนี้นั่นคือเป้าหมาย หรือหากตนเปรียบเทียบให้พอจะเข้าใจทุกคนยอมรับว่าประเทศไทยมีความเจริญมากกว่าประเทศกัมพูชา ซึ่งกัมพูชาเองก็ยอมรับและปัจจุบันเขาก็พยามเร่งรัดพัฒนาประเทศ ฉะนั้นอะไรก็ตามที่ทำให้ประเทศไทยรอเขาได้เขาก็จะทำ ซึ่งเป็นแนวคิดส่วนบุคคลหรือของพรรคอะไรก็แล้วแต่
“ซึ่งเรื่องอะไรก็ตาม ที่ทำให้ประเทศไทยถอยหลังไปได้สักก้าว สองก้าว เขาคงพยายามจะทำ” พล.อ.ณัฐพล ระบุ
พล.อ.ณัฐพล ย้ำว่า คำพูดดังกล่าวตนเพียงต้องการเตือนสติคำพูดคนในห้องประชุมเท่านั้น ไม่เกี่ยวกับคนข้างนอก เพราะประชาชนข้างนอกมีคนเก่งและนักวิชาการได้ให้เค้าคิดเยอะแล้ว ตนในฐานะหัวหน้าทีมไทยแลนด์ก็พูดกับคนในทีม ไม่ได้บังอาจไปแนะนำสั่งสอนประชาชนหรือสื่อมวลชน
เมื่อถามว่า ได้รับรายงานเรื่องชาวกัมพูชาขึ้นไปร้องเพลงที่ปราสาทซึ่งกำลังเป็นข้อพิพาทอยู่นั้น พล.อ.ณัฐพล ระบุว่า ตนยังไม่ได้รับรายงาน แต่ยืนยันว่าทีมไทยแลนด์จะสนับสนุนกองทัพอย่างเต็มที่ในการปกป้องอธิปไตย และขอสื่อมวลชนอย่าปล่อยให้กองทัพปกป้องที่ปกป้องอธิปไตยตามแนวชายแดนต้องห่วงหน้าพะวงหลัง อยากให้ทุกอย่างเป็นไปตามกลไกการเมืองและกฎหมาย หน้าที่ใครหน้าที่มัน ซึ่งหน้าที่ของทีมไทยแลนด์ไม่เกี่ยวข้องกับเรื่องการเมือง
เมื่อถามย้ำว่า วันนี้ยังไม่ถอดใจและจะยังทำหน้าที่ให้ถึงที่สุดใช่หรือไม่ พล.อ.ณัฐพล ระบุว่า “เต็ม 100”
ส่วนยังไม่ถอดใจจากคณะรัฐมนตรี (ครม.) ใช่หรือไม่ พล.อ.ณัฐพล ปฏิเสธตอบ พร้อมระบุว่าอันนั้นรอเป็นการเมือง
เมื่อถามว่า พรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) พล.อ.ณัฐพล กล่าวว่า ไม่ทราบ แล้วแต่พรรค .-316 -สำนักข่าวไทย