“วิรัช”เผยส.ว.จับมือพปชร.โหวตส่งศาลตีความแก้รธน.

รัฐสภา 8ก.พ. –“วิรัช” เผย ส.ว.จับมือ พปชร. โหวตส่งศาล ตีความ แก้ รธน. ยันไม่ได้ยื้อ แต่ทำเพื่อความถูกต้อง


นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) เปิดเผยว่า ที่ประชุมวิปรัฐบาลวันนี้(8ก.พ.) จะหารือถึงญัตติ ที่รัฐสภาจะพิจารณาในวันพรุ่งนี้ (9ก.พ.) ที่ นายสมชาย แสวงการ สมาชิกวุฒิสภา  และนายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ  เสนอขอให้รัฐสภามีมติส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยความชอบด้วยรัฐธรรมนูญของร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติม ว่าขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่ เนื่องจากเห็นว่าการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เพื่อ เปิดทางให้มีการร่างรัฐธรรมนูญใหม่ครั้งนี้ เข้าข่ายเป็นการร่างใหม่ทั้งฉบับ ซึ่งวิปรัฐบาลจำเป็นต้องหารือกันว่าจะมีการลงทิศไปในทิศทางใด เพราะ วิปวุฒิสภา มีมติเห็นด้วยให้ส่งศาลรัฐธรรมนูญ เช่นเดียวกับพรรคพลังประชารัฐ เพราะเห็นว่าควรตรวจสอบการแก้ไขรัฐธรรมนูญครั้งนี้ ว่าเรามีอำนาจแก้ทั้งฉบับได้หรือไม่ หรือต้องแก้รายประเด็น และตนป็นคนหนึ่งที่เคยเจอปัญหานี้มาก่อน ดังนั้นต้องทำให้เกิดความชัดเจน ยืนยันแม้ว่าจะส่งศาลวินิจฉัย แต่การพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญรายมาตรา วาระที่2 ในวันที่ 24-25 ก.พ.ยังคงดำเนินต่อไป และกลางเดือนมีนาคมจะเปิดประชุมสมัยวิสามัญเพื่อพิจารณาวาระ3

“จะเปิดฟรีโหวตเพราะบางคนบางพรรคอาจไม่เห็นด้วย แต่พลังประชารัฐต้องเป็นไปในทางเดียวกัน ผมเชื่อว่าจะผ่านถ้ารวมกับเสียง ส.ว.”นายวิรัช กล่าว ส่วนที่มีการกังวลว่าการยื่นศาลครั้งนี้เป็นความพยายามยื้อการแก้ไขรัฐธรรมนูญไม่ให้เกิดขึ้นได้จริงนั้น นายวิรัช ยืนยันว่าไม่ได้เป็นการยื้อแต่ต้องตรวจสอบเพราะตอนนี้ผู้รู้ทางกฎหมาย ก็มีความเห็นต่างกันคนเดียวจะยืนยันได้คือศาลรัฐธรรมนูญ ถึงรัฐสภาไม่ส่งศาลก็ยังมีคำร้องของคนอื่นๆที่ศาลต้องพิจารณาอยู่แล้ว อีกทั้งกระบวนการยื่นญัตตินี้ก็ยื่นมานานแล้ว ควรทำให้กระบวนการจบสิ้น. สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รับชันสูตรศพ “ผกก.โจ้” ยาก เหตุศพไม่อยู่สภาพเดิม

ผู้ช่วย ผบ.ตร. รับชันสูตรศพ ผกก.โจ้ ยาก เพราะศพไม่อยู่ในสภาพเดิม ยันดูวงจรปิดไม่พบพิรุธ ยังยิ้มแย้มทักทายผู้ต้องขัง ยกมือไหว้ผู้คุม แต่พบเลือดหยดข้างศพ และแขนซ้ายมีรอยกัดของสัตว์ขนาดเล็ก

โผล่อีก 2 ราย! เหยื่อสาวแบงก์แอบถอนเงินลูกค้า

กรณีสาวแบงก์ แอบถอนเงินลูกค้า 8 ล้านบาท สารภาพเอาไปซื้อบ้าน-รถ และส่งลูกเรียนต่างประเทศ ล่าสุด เหยื่อโผล่แจ้งความเพิ่มอีก 2 ราย วงเงิน 2 ล้าน ยอดรวมเสียหายถึง 10 ล้านบาท

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหารช่วยเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหาร พร้อมกำลังพลจิตอาสากองทัพบก เข้าช่วยอำนวยความสะดวกด้านการจราจร และอพยพผู้ป่วย จากเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ข่าวแนะนำ

เปิดโปง สร้างคดีอุบัติเหตุเป็นฆาตกรรมหวังเงินประกัน

คดีฆาตกรรมสะเทือนขวัญ อำพรางเพื่อหวังเงินประกัน 14 ล้านบาท ที่ จ.สกลนคร เมื่อคดีพลิกจากอุบัติเหตุ เป็นการลวงผู้เสียชีวิตไปฆ่า ซึ่งบริษัทประกันภัยพบข้อพิรุธหลายอย่าง จนนำไปสู่การร้องให้ตำรวจรื้อฟื้นคดีจนจับกุมผู้ก่อเหตุทั้งหมดพร้อมขยายผลไปถึงเจ้าของสำนวน ความซับซ้อนของคดีนี้เป็นอย่างไร ติดตามจากรายงาน

“บิ๊กอ๊อด” พร้อมสู้คดีชี้แจงทุกเรื่องในชั้นศาล

รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา พร้อมเป็นคนกลางไกล่เกลี่ย กรณีสมาคมฟุตบอลฯ กับ สยามสปอร์ต ด้าน พล.ต.อ.สมยศ อดีตนายกสมาคมยืนยันพร้อมสู้คดีในชั้นศาล หาก “มาดามแป้ง” ฟ้องเรียกคืน 360 ล้านบาท

สภาฯ หมื่นล้าน ‘ท่อน้ำฝ้าเพดาน’ แตก

สภาฯ หมื่นล้านแตกอีกแล้ว! รอบนี้ ‘ท่อน้ำฝ้าเพดาน’ แตก น้ำไหลเจิ่งนองลงมายังอาคารจอดรถชั้นใต้ดินบี 1 ระดมแม่บ้านทำความสะอาด-จัดระเบียบอำนวยความสะดวก จนท.รุดซ่อมแซม

รพ.รามาธิบดี แถลงบุคลากรบาดเจ็บ 1 คน เหตุเพลิงไหม้

รพ.รามาธิบดี แถลงเหตุเพลิงไหม้ ผู้ป่วยทุกคนปลอดภัย มีบุคลากร 1 คน บาดเจ็บสูดเขม่าควัน รักษาตัวอยู่ไอซียู คาดกลับมาเปิดให้บริการได้อีกครั้งภายใน 1 สัปดาห์ ด้านอุปนายกวิศวกรรมสถานฯ ตรวจสอบเบื้องต้นอาคารยังอยู่ในสภาพปกติ ขณะที่ พฐ. คาดไฟฟ้าลัดวงจร