ทบ.ออก 10 มาตรการให้ปฏิบัติเคร่งครัด

กองบัญชาการกองทัพบก 24 ธ.ค.-กองทัพบกออก 10 มาตรการรับมือโควิดระบาดใหม่ ให้หน่วย กำลังพลและครอบครัวปฏิบัติเคร่งครัด


พ.อ.หญิงศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก เปิดเผยว่า ตามที่ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) ประกาศเตรียมความพร้อมป้องกันการระบาดใหม่ของโควิด-19 และจัดแบ่งพื้นที่ตามสถานการณ์เป็น “พื้นที่ควบคุมสูงสุด, พื้นที่ควบคุม, พื้นที่เฝ้าระวังสูงและพื้นที่เฝ้าระวัง” โดยขณะนี้มีหลายจังหวัดถูกจัดแบ่งพื้นที่ตามความเสี่ยงดังกล่าวแล้ว ซึ่งทุกภาคส่วนได้ให้ความสำคัญ ต้องตระหนักรู้ ร่วมมือกันปฏิบัติตามแนวทางการป้องกันควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้ออย่างเคร่งครัด ในส่วนของกองทัพบกได้ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรคของสาธารณสุขและศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 กองทัพบก(ศบค.19 ทบ.) ภายใต้วินัยทหารต้านโควิดมาอย่างต่อเนื่อง

รองโฆษกกองทัพบก กล่าวว่า เพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์ที่มีความอ่อนไหวมากขึ้น และเตรียมการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคอันจะส่งผลกระทบต่อการปฏิบัติราชการ กองทัพบกจึงออกข้อกำหนดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ “แนวทางการปฏิบัติของกำลังพลกองทัพบก ในห้วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19” ให้หน่วยทหาร กำลังพลและครอบครัว รวมทั้งทหารกองประจำการนำไปปฏิบัติ เพื่อเตรียมความพร้อมและประสิทธิภาพในการป้องกันตนเองให้มีสุขภาพแข็งแรง พร้อมที่จะปฏิบัติภารกิจโดยเฉพาะการสนับสนุนทุกภาคส่วนในการดูแลประชาชนในสถานการณ์ โควิด-19 ได้อย่างเต็มที่


พ.อ.หญิงศิริจันทร์ กล่าวว่า สำหรับแนวทางการปฏิบัติของกำลังพลกองทัพบก ในห้วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ดังนี้ 1. งดเดินทางไปยังพื้นที่เสี่ยงต่อการติดเชื้อ ยกเว้นจำเป็นยิ่งต่อการปฏิบัติราชการ โดยต้องประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและได้รับอนุมัติจากผู้บังคับหน่วยระดับกองพลขึ้นไป 2. กำลังพลและครอบครัวรวมทั้งทหารกองประจำการและทหารใหม่ที่กลับจากลาพัก ซึ่งเดินทางไปยังพื้นที่เสี่ยงต้องกักตัว 14 วัน สำหรับทหารกองประจำการ ให้แยกกักตัวในพื้นที่ที่หน่วยกำหนด เพื่อสังเกตอาการ พร้อมทั้งปฏิบัติตามมาตรการของกรมแพทย์ทหารบกอย่างเคร่งครัด 3. ให้หน่วยกำหนดมาตรการควบคุมกำลังพลกรณีเดินทางออกนอกพื้นที่เขตจังหวัด โดยพิจารณาตามความเหมาะสม หากไม่มีความจำเป็นให้หลีกเลี่ยงการเดินทางออกนอกพื้นที่เขตจังหวัด

“4. งดการจัดกิจกรรมส่วนรวมที่อาจส่งผลต่อการแพร่ระบาด รวมถึงห้ามกำลังพลเดินทางไปยังสถานที่แออัด เสี่ยงต่อการติดเชื้อ หากจำเป็นต้องจัดกิจกรรมเป็นส่วนรวมจะต้องปฏิบัติตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดอย่างเคร่งครัด 5. จัดกำลังพลปฏิบัติราชการในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ตามแนวทางที่กองทัพบกเคยกำหนดไว้แล้วตั้งแต่เมื่อ มีนาคม 2563 6. พื้นที่พักอาศัยของกองทัพบกส่วนกลาง ให้กำหนดมาตรการเข้า- ออกเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ตามความเหมาะสม 7. กรมแพทย์ทหารบกกำหนดแนวทางการปฏิบัติของหน่วย กำลังพล และครอบครัว รวมถึงซักซ้อมความเข้าใจ และเน้นย้ำมาตรการการป้องกันเพื่อเตรียมความพร้อม / ป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19” รองโฆษกกองทัพบก กล่าว

พ.อ.หญิงศิริจันทร์ กล่าวว่า 8. กรณีมีกำลังพลหรือครอบครัวติดเชื้อ ซึ่งต้องกักตัวหรือเข้ารับการรักษา ณ โรงพยาบาล ให้รายงานด่วนถึงกองทัพบกโดยเร็วที่สุด 9. ติดตามประกาศจากกระทรวงสาธารณสุข หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยปฏิบัติตามคำชี้แจงคำแนะนำอย่างเคร่งครัด และ10. โรงเรียนกองทัพบกอุปถัมภ์ และศูนย์พัฒนาเด็กเล็กของหน่วยทหาร ให้เตรียมจัดการเรียนการสอนให้เป็นไปตามแนวทางการบริหารจัดการสำหรับโรงเรียนเอกชน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จำคุกเอกราช

ศาลสั่งจำคุก 5 ปี 93 เดือน “เอกราช” สส.ภูมิใจไทย

ศาลจังหวัดขอนแก่น พิพากษาจำคุก 5 ปี 93 เดือน นายเอกราช ช่างเหลา สส.ขอนแก่น เขต 4 พรรคภูมิใจไทย พร้อมสั่งชดใช้เงินกว่า 405 ล้านบาท คดียักยอกเงินสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น 1,275 ล้านบาท

ลูกนายกเบี้ยว

“อนุทิน” ลั่นต้องดำเนินคดี “ลูกชายนายกเบี้ยว”

“อนุทิน” ลั่นไม่มีใครใหญ่กว่าผม ต้องดำเนินคดี “ลูกชายนายกเบี้ยว” ฮึ่มเป็นลูกใครทำผิดกฎหมายก็โดน ถามใหญ่กว่าผมไหม ถ้าไม่ใช่ก็โดนหมด

สลด แม่คลอดลูกเสร็จ ไปเล่นสงกรานต์ต่อ ปล่อยเด็กตาย

สลด สาววัย 27 ปี คลอดลูกทิ้งไว้ข้างกระถางต้นไม้ แล้วไปเล่นน้ำสงกรานต์ต่อ นานกว่า 1 ชม. มีคนแจ้งกู้ภัย พยายามปั๊มหัวใจ แต่ช่วยเด็กไม่ทัน

ผู้ป่วยแจ้งกู้ภัยเข้ามาช่วย แต่บอกบ้านเลขที่ผิด สุดท้ายเสียชีวิต

สลด หญิงวัย 54 ปี หายใจไม่ออกโทรแจ้งกู้ภัยให้เข้ามาช่วยพาส่งโรงพยาบาล แต่ปรากฏว่าแจ้งบ้านเลขที่ผิด เจ้าหน้าที่หลงทาง สุดท้ายไปไม่ทัน เสียชีวิตอยู่ข้างแม่ที่เป็นผู้ป่วยติดเตียง พบทั้งบ้านมีกองขยะสูงเท่าหลังคา

ข่าวแนะนำ

ปิดตำนาน “อาฉี เสียงหล่อ” นักแสดงตลกดัง เสียชีวิตในวัย 57

ปิดตำนาน “อาฉี เสียงหล่อ” หัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน เสียชีวิตในวัย 57 ปี ญาติและทีมงานทำใจไม่ได้ เผยเตรียมกลับมาในแพลตฟอร์มต่างๆ อีกครั้ง แต่มาเสียชีวิตก่อน

ศาลให้ประกัน “เอกราช ช่างเหลา” คดียักยอกเงินสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น

ศาลจังหวัดขอนแก่น พิพากษาจำคุก 5 ปี 93 เดือน นายเอกราช ช่างเหลา สส.ขอนแก่น เขต 4 พรรคภูมิใจไทย ฐานยักยอกเงินสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น กว่า 1,200 ล้านบาท ก่อนได้รับการประกันตัวเพื่อสู้คดีต่อในชั้นศาลอุทธรณ์

สอบปากคำแล้ว 117 ปาก เร่งสางคดีตึก สตง.ถล่ม

รองผบช.น. เผย สอบปากคำผู้เกี่ยวข้อง คดีอาคาร สตง.ถล่มแล้ว 117 ปาก ยังรอสอบบริษัทควบคุมงาน-ออกแบบก่อสร้าง พร้อมนัดสอบ ‘ปฏิวัติ’ CEO กิจการร่วมค้า PKW 21 เม.ย. เร่งรวบรวมหลักฐานเอาผิดผู้เกี่ยวข้อง

ผบ.ตร.สั่งดำเนินคดีทุกข้อหาชายซิ่งเก๋งชนกระบะ ระบุน่ารังเกียจ-ไร้วุฒิภาวะ

ผบ.ตร.จวกพฤติกรรมชายซิ่ง BMW ชนกระบะ “น่ารังเกียจ-ไร้วุฒิภาวะ” สั่งดำเนินคดีทุกข้อหา แม้เป็นลูกหลานนักการเมืองดังไม่มีละเว้น