“สันติ” พร้อมนั่งขุนคลังแทน “ปรีดี”

รัฐสภา 2 ก .ย. – “สันติ” พร้อมนั่งขุนคลังแทน “ปรีดี ดาวฉาย” ยันมีความเชี่ยวชาญ ทนแรงกดดันได้ ปัดขัดแย้ง เชื่อเหตุลาออกเพราะสุขภาพและความกดดันในการทำงาน


นายสันติ พร้อมพัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวถึงกรณีที่นายปรีดี ดาวฉาย ลาออกจากตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง วานนี้ (1 ก.ย.) โดยยืนยันว่า ไม่ได้มีความขัดแย้งใดๆ ทั้งสิ้น ยอมรับว่าภาพการทำงานอาจจะดูเหมือนขัดแย้งกัน แต่ตนเป็นเพียงรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง แบ่งภาระการทำงานกันอย่างชัดเจน เพื่อให้รัฐมนตรีว่าการฯ ได้ทำหน้าที่อย่างเต็มที่ ส่วนที่มีปัญหาเรื่องความเห็นไม่ตรงกันเรื่องการแต่งตั้งผู้บริหารในกระทรวงนั้น เห็นได้ชัดว่าไม่มีการเปลี่ยนแปลงไปจากที่นายปรีดีเสนอ

“เมื่อคืนนี้  (1 ก.ย.) นายปรีดีได้โทรมาขอโทษถึงการลาออก จนทำให้มีข่าวออกมาในทำนองขัดแย้งกัน และนายปรีดียังได้ขอบคุณการทำงานร่วมกันที่ผ่านมา และเห็นว่าผมสามารถนำประสบการณ์ในฐานะรัฐมนตรีช่วยฯ ตลอด 1 ปี มาเป็นประโยชน์ในการทำงานได้อย่างมาก” นายสันติ กล่าว


นายสันติ กล่าวว่า การทำงานระหว่างตนกับนายปรีดี ที่ผ่านมาไม่มีความขัดแย้งกัน แต่ด้วยปัญหาทางสุขภาพที่นายปรีดีเคยบอกว่าเป็นโรคเกี่ยวกับเส้นเลือดในสมองเมื่อหลายปีก่อน ปัจจุบันได้รักษาหายแล้ว แต่ก็ยังรู้สึกชาในหลายๆ จุด ประกอบกับแพทย์ขอให้ลดความเครียดลง

“นายปรีดีมีปัญหาความกดดันในการทำหน้าที่ เนื่องจากสถานการณ์ทางเศรษฐกิจที่ชะลอตัว ต้องสร้างนโยบายใหม่ๆ และทุกโครงการ ทุกปัญหา ก็ถาโถมมาที่กระทรวงการคลังเป็นหลัก ดังนั้น คนเป็นรัฐมนตรีว่าการฯ ต้องเป็นคนที่มีความแข็งแกร่ง และต้องมีสุขภาพที่แข็งแรง ดังนั้น การที่นายปรีดีต้องมาเจอเรื่องให้คิดตลอด 24 ชั่วโมงแบบนี้ ก็อาจส่งผลต่อปัญหาด้านสุขภาพได้” นายสันติ กล่าว

ส่วนที่มีการมองว่าเป็นเพราะปัญหาทางการเมืองภายในพรรคพลังประชารัฐหรือไม่ นายสันติ ยืนยันว่า พรรคพลังประชารัฐไม่มีปัญหา ขณะที่รัฐมนตรีคนใหม่ที่จะเข้ามา เป็นอำนาจของนายกรัฐมนตรีในการตัดสินใจ ว่าจะให้เป็นคนนอก หรือคนของพรรค แต่ส่วนตัวเห็นว่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังคนใหม่ ต้องเป็นคนที่รู้สถานการณ์ทางเศรษฐกิจ ทั้งภายในและของโลก  


ผู้สื่อข่าวถามว่า ตอบมาในลักษณะนี้พร้อมเป็นรัฐมนตรีแทนนายปรีดีใช่หรือไม่ นายสันติ ย้ำว่า เรื่องนี้เป็นอำนาจการตัดสินใจของนายกรัฐมนตรี แต่หากนายกรัฐมนตรีมอบหมายก็น้อมรับ เพราะตนก็มีความเชี่ยวชาญ เคยเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เมื่อ 10 ปีก่อน และเคยเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ อีกทั้ง ทำงานในช่วงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังถึง 2 คน ทำให้ได้ซึมซับเรียนรู้ถึงปัญหาทางเศรษฐกิจ ที่สามารถทำงานได้เลยทันที และไม่มีปัญหาความกดดัน เพราะทำงานในกระทรวงนี้มา 1 ปี จึงมีภูมิต้านทานที่จะรับแรงกดดันในภาวะเศรษฐกิจแบบนี้ได้.- สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แทงหนุ่มวิศวะ

จับได้แล้ว! เยาวชน 16 ปีมือแทงหนุ่มวิศวะดับชิงเสื้อช็อป

รวบ 3 โจ๋แทงหนุ่มวิศวะปี 4 ดับสลดขโมยเสื้อช็อป พร้อมยึดของกลางที่ใช้ก่อเหตุ มือแทงสารภาพอ้างอารมณ์ชั่ววูบ อยากขอโทษครอบครัวผู้ตาย บอกจะบวชให้หลังออกคุก

สธ.มอบฟันเทียม 45,000 ราย เนื่องในวันผู้สูงอายุแห่งชาติ

13 เมษายน วันผู้สูงอายุแห่งชาติ สธ.เปิดโครงการ “รอยยิ้มใหม่ผู้สูงวัย 2568” มอบฟันเทียม 45,000 ราย ส่งเสริมสุขภาพช่องปากของผู้สูงอายุให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

วัยรุ่นรุมแทง นศ.วิศวะดับ ปล้นเสื้อช็อป-มือถือ

ตำรวจไล่เช็กวงจรปิดตามล่าแก๊งโจ๋นับสิบ หลังก่อเหตุสลด! รุมแทงนักศึกษาวิศวะเสียชีวิต ขณะขี่จักรยานยนต์กลับบ้าน ก่อนปล้นเอาเสื้อช็อปและมือถือหลบหนี

ค้นที่พักไฮโซเก๊ พบรูปภาพ-ชุดขาวประดับเครื่องหมายจัดเต็ม

ตำรวจกองปราบปรามขยายผลเพิ่ม ออกหมายจับไฮโซเก๊ อายัดตัวจากเรือนจำตรวจค้นที่พัก พบรูปภาพและชุดขาวประดับเครื่องหมายต่างๆ จัดเต็ม

ข่าวแนะนำ

สงกรานต์สีลม

สีลมเตรียมพร้อมชุ่มฉ่ำ ปิดถนนบ่ายโมง วันสุดท้ายไฮไลต์เพียบ

“สีลม” เตรียมสถานที่พร้อมแล้ว ปิดถนน 13.00 น. หลายร้านค้าบอกตรงกันว่า “น้ำ” เป็นสินค้าที่ขายดีที่สุด โดยเฉพาะน้ำเย็น ลูกค้าชอบมาก

นายกฯ ควง “ทักษิณ” ร่วมงาน “ป๋าเวณีปี๋ใหม่เมืองสันกำแพง”

นายกฯ ควง “ทักษิณ” ร่วมงาน “ป๋าเวณีปี๋ใหม่เมืองสันกำแพง” ร่วมพิธีสระเกล้าดำหัวคุณย่า ปักตุงประจำวันเกิด ที่ชุมชนโหล่งฮิมคาว เผย รู้สึกผูกผันกับสันกำแพงเพราะเป็นบ้านเกิดพ่อ ก่อนช้อปสินค้าชุมชนทุกร้าน

เล่นน้ำสงกรานต์

สีสันสงกรานต์ หลายจังหวัดจัดงานสุดชุ่มฉ่ำ

สกลนครคึกคัก แห่เล่นน้ำคลองเขื่อนน้ำอูน สร้างรายได้สะพัด ส่วนที่ชัยภูมิ จัดงานรดน้ำดำหัวผู้สูงอายุ เฮฮากีฬามหาสนุก

แทงหนุ่มวิศวะ

จับได้แล้ว! เยาวชน 16 ปีมือแทงหนุ่มวิศวะดับชิงเสื้อช็อป

รวบ 3 โจ๋แทงหนุ่มวิศวะปี 4 ดับสลดขโมยเสื้อช็อป พร้อมยึดของกลางที่ใช้ก่อเหตุ มือแทงสารภาพอ้างอารมณ์ชั่ววูบ อยากขอโทษครอบครัวผู้ตาย บอกจะบวชให้หลังออกคุก