อุซเบกิสถาน 8 เม.ย.- “เท้ง” ยก 5 เหตุผล ค้าน “เอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์” ที่มีหัวใจหลักเป็น “กาสิโน” บอกเป้าหมายไม่ชัดเจน-ไม่รัดกุม-ไร้มาตรการป้องกันผลกระทบ-แผนกับเอกชนไม่โปร่งใส-รีบแบบไม่ตรงไปตรงมา ฉะ พอเรื่อง รธน.ฉบับใหม่-ปฏิรูปกองทัพกลับอ้างต้องรอบคอบ มองนำไปสู่การลดทอนความเชื่อมั่นต่อนักการเมืองอย่างไม่น่าให้อภัย
นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ หัวหน้าพรรคประชาชน ในฐานะผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีที่รัฐบาลภายใต้การนำของนายกรัฐมนตรี แพทองธาร ชินวัตร เร่งรีบที่จะเสนอร่าง พ.ร.บ. สถานบันเทิงครบวงจร ที่มีกาสิโนเป็นหัวใจหลัก ให้สภาผู้แทนราษฎรพิจารณาก่อนปิดสมัยประชุมสภาในวันที่ 10 เมษายนที่จะถึง พรรคประชาชนไม่สามารถเห็นชอบในการผลักดันร่าง พ.ร.บ. ดังกล่าวได้ เพราะ1.เป้าหมายไม่ชัดเจน รัฐบาลไม่มีหลักการและเหตุผลที่ชัดเจนในการผลักดันกาสิโนถูกกฎหมายครั้งนี้ ตอบสังคมไม่ได้ว่าต้องการอะไรกันแน่ กลับไปกลับมาระหว่างการเน้นไปที่นักท่องเที่ยวต่างชาติกับนักพนันคนไทย กลับไปกลับมาระหว่างการใช้กาสิโนแก้ปัญหาพนันผิดกฎหมายกับการป้องกันไม่ให้คนไทยเข้าเล่นในกาสิโน ซึ่งเป้าหมายที่ต่างกันจะนำไปสู่การออกแบบกฎหมายและกลไกกำกับควบคุมที่ต่างกันด้วย
2.ศึกษาอย่างไม่รอบคอบไม่รัดกุม รัฐบาลยังไม่ได้จัดทำรายงานการศึกษาความเป็นไปได้ (feasibility study) ที่ละเอียดเพียงพอ รายงานของคณะกรรมาธิการวิสามัญฯ ที่รัฐบาลนำมาอ้างนั้นเต็มไปด้วยช่องโหว่และการคาดการณ์ด้วยสมมุติฐานที่ไม่สอดคล้องกับข้อเท็จจริง จึงใช้เป็นหลักในการอ้างอิงไม่ได้ เมื่อยังไม่มีการศึกษาความเป็นไปได้ที่รอบคอบ รัดกุม และเชื่อถือได้ การผลักดันกฎหมายออกมาก่อนจึงสุ่มเสี่ยงเกินไปที่จะล้มเหลว ได้ไม่คุ้มเสีย และอาจจะสร้างปัญหาอื่นในอนาคต แทนที่จะเป็นประโยชน์ต่อประชาชน
3.ยังไม่มีมาตรการป้องกันผลกระทบทางสังคม รัฐบาลยังขาดแนวทางที่ชัดเจนในการปรับปรุงกฎหมายและกลไกในการป้องกันผลกระทบจากกาสิโน เช่น มาตรการในการแก้ปัญหาการติดการพนัน มาตรการในการป้องกันปัญหาอาชญากรรมที่อาจถูกกระตุ้นจากการมีกาสิโน รวมถึงขาดมาตรการที่มีประสิทธิภาพในการป้องกันปัญหาการฟอกเงินและการทุจริตคอร์รัปชัน ที่จะมีความเสี่ยงสูงขึ้นหากมีกาสิโน
4.แผนการดำเนินการกับเอกชนไม่โปร่งใส รัฐบาลขาดความชัดเจนเรื่องเกณฑ์การออกใบอนุญาตที่จะรับประกันความโปร่งใส โดยตีเช็คเปล่าให้คณะกรรมการนโยบายมีดุลพินิจเต็มที่ในการออกแบบ ยังไม่นับข้อครหาว่ามีการเตรียมให้ใบอนุญาตแก่บริษัทกาสิโนและกลุ่มทุนใหญ่ที่ใกล้ชิดพรรคแกนนำรัฐบาลไว้ล่วงหน้ากันแล้ว
5.รัฐบาลเร่งรีบแบบไม่ตรงไปตรงมา รัฐบาลเดินหน้านโยบายกาสิโนถูกกฎหมายอย่างเร่งรีบผิดปกติ ทั้งๆ ที่ไม่ใช่นโยบายที่เคยหาเสียงไว้กับประชาชน นอกจากนี้ยังสื่อสารโดยพยายามหลีกเลี่ยงข้อเท็จจริงที่ว่ากาสิโนจะเป็นธุรกิจและรายได้หลักของสถานบันเทิงครบวงจร
ด้วยเหตุผลดังกล่าว รัฐบาลจึงไม่สามารถตอบประขาชนได้ว่าทำไมต้องเร่งรีบเสนอร่างกฎหมายสถานบันเทิงครบวงจร และใครกันแน่ที่จะได้ประโยชน์จากร่างกฎหมายนี้ โดยเฉพาะในสถานการณ์ที่ประเทศกำลังเผชิญปัญหาและความท้าทายที่เร่งด่วนกว่า ไม่ว่าจะเป็นการฟื้นฟูเยียวยาปัญหาที่เกิดจากเหตุการณ์แผ่นดินไหว หรือการรับมือกับการขึ้นภาษีนำเข้าของสหรัฐอเมริกาที่ส่งผลกระทบต่อธุรกิจส่งออก ผู้ประกอบการในประเทศ แรงงาน เกษตรกร และประชาชนทุกคน
แต่เมื่อถูกประชาชนและฝ่ายค้านวิพากษ์วิจารณ์การเร่งรีบผลักดันกาสิโน รัฐบาลกลับหันมากล่าวหาผู้ที่คัดค้านว่ากำลังจะสร้างเงื่อนไขนำไปสู่การโค่นล้มรัฐบาลหรือการรัฐประหาร
“ผมเชื่อมั่นว่า หากรัฐบาลเร่งรีบผลักดันสิ่งที่ประชาชนส่วนใหญ่เห็นว่าเป็นประโยชน์ต่อประชาชนจริงๆ แม้จะมีเสียงต่อต้านคัดค้าน พี่น้องประชาชนก็พร้อมที่จะปกป้องรัฐบาล” นายณัฐพงษ์ กล่าว
นายณัฐพงษ์ ระบุว่า ทว่าก่อนหน้านี้ ในวันที่ประชาชนต้องการความมุ่งมั่นกล้าหาญจากรัฐบาล เช่น ความมุ่งมั่นกล้าหาญที่จะจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ความมุ่งมั่นกล้าหาญที่จะปฏิรูปกองทัพ หรือความมุ่งมั่นกล้าหาญในการจัดการกับกลุ่มทุนที่เอาเปรียบประชาชน รัฐบาลกลับลังเลแล้วอ้างว่าต้องรอบคอบบ้าง ไม่ต้องการให้เกิดความขัดแย้งบ้าง เราไม่เคยมองเห็นความมุ่งมั่นกล้าหาญของรัฐบาลอย่างกรณีการผลักดันกาสิโนถูกกฎหมายเลย
“ผมและพรรคประชาชนหวังว่า ในวันพรุ่งนี้ รัฐบาลจะเล็งเห็นถึงอันตรายจากการเร่งรีบผลักดันกาสิโนอย่างไม่สมเหตุสมผลครั้งนี้ และหวังว่ารัฐบาลจะตระหนักว่า การเร่งรีบดังกล่าวจะนำไปสู่การลดทอนความเชื่อมั่นของประชาชนต่อการเมืองในระบบรัฐสภาและต่อนักการเมืองที่มาจากการเลือกตั้งอย่างไม่น่าให้อภัย” นายณัฐพงษ์ กล่าว.-312 -สำนักข่าวไทย