“อนุทิน” เซ็นตั้ง คกก.สอบอาคาร สตง.ถล่มจากแผ่นดินไหว

กระทรวงมหาดไทย 30 มี.ค.​ – “อนุทิน” เซ็นตั้ง คกก.สอบ หลังตึก สตง.ถล่มจากเหตุแผ่นดิน​ไหว​เพียงตึกเดียว​ คาดรู้ผลใน 7 วัน ยันไล่บี้ตั้งแต่แบบอาคารและการก่อสร้าง ชี้ทั้งบริษัทไทย-จีน​ ต้องรับผิดชอบเต็มร้อย ​ขณะทูตจีนพาผู้เชี่ยวชาญด้านแผ่นดินไหวพบ


นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย พร้อมด้วยนางสาวซาบีดา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย และนายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ ปลัดกระทรวงมหาดไทย ให้การต้อนรับนายหาน จื้อเฉียง เอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศไทย และผู้เชี่ยวชาญด้านการจัดการภัยอุโมงค์ถล่มและแผ่นดินไหว ของกระทรวงการจัดการสถานการณ์ฉุกเฉินประเทศจีน และผู้เกี่ยวข้อง เข้าพบปะหารือที่กระทรวงมหาดไทย กว่า 1 ชั่วโมง​ โดยการเข้าพบครั้งนี้ทางการจีนประสานขอเข้าพบเอง โดยนายหาน กล่าวในฐานะตัวแทนรัฐบาลจีน แสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์แผ่นดินไหวที่เกิดขึ้น ซึ่งไทยได้รับผลกระทบจากกรณีตึกถล่ม

นายอนุทิน กล่าวขอขอบคุณนายหาน จื้อเฉียง และทางการจีน ที่ให้การสนับสนุนช่วยเหลือเมื่อยามประเทศไทยเกิดเหตุสาธารณภัยมาโดยตลอด ซึ่งเหตุการณ์แผ่นดินไหวครั้งนี้ จุดที่สร้างความเสียหายและสร้างความวิตกที่สุดคือ อาคาร สตง.แห่งใหม่ที่พังถล่ม ในส่วนอาคารอื่นๆ ทั้งในกรุงเทพมหานคร และจังหวัดอื่นๆ โครงสร้างต่างๆ ระบบต่างๆ ได้รับความเสียหายไม่มากนัก และอยู่ในสถานะที่ควบคุมได้ โดยกรณีนี้ทางการไทยจะเร่งพิสูจน์ให้ได้ว่าเหตุใดจึงถล่ม เพราะอาคารนี้เพิ่งก่อสร้างและได้รับการออกแบบที่ต้องรองรับและทนต่อการเกิดแผ่นดินไหวแล้ว


นายอนุทิน ​ให้สัมภาษ​ณ์ภายหลังการหารือว่า เอกอัครราชทูตจีนได้ประสานให้ทางการจีนส่งผู้เชี่ยวชาญด้านแผ่นดินไหวเข้ามา ซึ่งผู้เชี่ยวชาญรายนี้ได้เข้าไปดูหน้างานแล้ว และบอกว่าสิ่งที่ประเทศไทยทำอยู่ในขณะนี้ในเรื่องของการกู้ภัยได้มาตรฐานและมีความเชี่ยวชาญ ไม่ต้องให้คำแนะนำอะไรเพิ่มเติม เพราะขณะนี้ 48 ชั่วโมงแล้ว หากจะเปลี่ยนวิธีการไม่น่าจะมีประโยชน์อะไรแล้ว ซึ่งหลังจากนี้ในช่วง 72 ชั่วโมง จะเร่งหาผู้ที่เสียชีวิตและผู้ที่ติดอยู่ในตึกให้เร็วที่สุด

ส่วนเรื่องของผู้รับเหมา นายอนุทิน ระบุ​ไทยชี้แจงว่าไม่สามารถให้เข้าไปในพื้นที่ได้ แต่ได้แจ้งว่าเป็นผู้รับเหมาที่มาจากประเทศจีน ซึ่งผู้เชี่ยวชาญที่มาคือเข้ามาช่วยประเมินสถานการณ์ ไม่ได้เกี่ยวกับการหาข้อเท็จจริงอะไรอยู่แล้ว พร้อมย้ำว่าขณะนี้อยู่ระหว่างการเคลียพื้นที่ให้เร็วที่สุด เพราะยังหวังว่าจะยังมีผู้มีชีวิต และหลังจากนี้จะเร่งเคลียร์ไซต์งานให้เร็วที่สุด

ส่วนกรณีที่ทีกระแสว่าพบชายชุดดำหอบแฟ้มเอกสารออกจากพื้นที่เกิดเหตุนั้น นายอนุทิน ระบุว่า วันนี้ได้มีการตั้งกรรมการขึ้นมาตรวจสอบในเรื่องของการก่อสร้างอาคาร สตง.ที่ถล่ม โดยมีวิศวกรใหญ่จากกรมโยธาธิการและผู้เชี่ยวชาญ ที่เชื่อถือได้ ซึ่งคาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 7 วัน เพื่อทำให้ข้อเท็จจริงปรากฏ ไม่ว่าจะหอบแฟ้มอะไรไปก็แล้วแต่ แต่แบบก่อสร้างเอกสารและสัญญายังคงมีอยู่ที่ สตง. ไม่สามารถเอาหลักฐานอะไรออกไปได้


ส่วนที่เกิดคำถามว่า กทม. อนุมัติไปได้อย่างไรนั้น นายอนุทิน ชี้แจงว่า กทม. เป็นผู้อนุมัติ แต่อาคารที่เป็นของราชการ แค่แจ้ง กทม. ให้รับทราบ หน่วยงานเจ้าของโครงการก็ไปจัดการประมูลและผู้ออกแบบก็ต้องเซ็นรับรองอยู่แล้ว ดังนั้น การสอบขณะนี้จึงเน้นไปที่ผู้ออกแบบและผู้คุมงานและผู้ก่อสร้าง ซึ่งผู้ก่อสร้างจะเป็นบริษัท ต้องไปดูว่าสัดส่วนเท่าไร เพราะในสัญญาระบุว่าเป็นบริษัทร่วมค้า ระหว่างไทยกับจีน จึงต้องมีความรับผิดชอบร่วมกัน และยืนยันว่าต้องไปไล่บี้ให้ได้ ไม่ว่าใครจะเป็นผู้กระทำผิดก็ต้องรับผิดชอบทั้งคู่

นายอนุทิน​ ระบุ​ ว่ามีการตั้งคำถามว่าทำไมตึกนี้ถึงถล่ม เพราะเป็นตึกที่สร้างใหม่ จึงต้องมีการก่อสร้างที่รองรับแผ่นดินไหวอยู่แล้ว ตามกฎหมายควบคุมการออกแบบอาคารให้ต้านทานแผ่นดินไหวตั้งแต่ปี 2540 จะมาบอกว่าโครงสร้างยังไม่เสร็จไม่น่าจะใช่ ดังนั้น จึงต้องมุ่งไปที่แบบของอาคารก่อนอันดับแรก ถ้าหากแบบถูกต้องก็ต้องมาตรวจสอบในขั้นตอนการก่อสร้าง พร้อมยืนยันว่าทั้งบริษัทไทยและบริษัทจีนที่เป็นคู่สัญญาจะต้องรับผิดชอบเต็มร้อยทั้งหมด

นายอนุทิน ระบุว่า แผ่นดินไหวครั้งนี้แรงสั่นสะเทือนถึงขนาด 7.8 แต่พบว่ามีอาคารมากกว่า 95% ยังคงยืนอยู่ได้ แต่ส่วนที่มีความเสียหายถึงขั้นถล่มมีเพียงอาคาร สตง. ซึ่งเชื่อว่าจะสามารถหาข้อบกพร่องได้อย่างแน่นอน

นายอนุทิน ยังกล่าวถึงความคืบหน้าการตรวจสอบอาคารพื้นที่ต่างจังหวัดว่า ในแต่ละจังหวัดมีโยธาธิการจังหวัดอยู่แล้ว ซึ่งจะเข้าไปตรวจอาคารสาธารณะต่างๆ โรงเรียน โรงพยาบาล และอาคารที่ทำการที่ให้ให้บริการพี่น้องประชาชน

นายอนุทิน กล่าวอีกว่า​ เรื่องการตรวจสอบอาคารอย่างเช่นในพื้นที่กรุงเทพมหานคร โรงแรมต่างๆ จะมีรอบการตรวจทุกปีอยู่แล้ว โดยเจ้าของอาคาร ซึ่งทางกระทรวงมหาดไทยจะมีการความร่วมมือให้มีการตรวจประจำปีทันที โดยไม่ต้องรอให้ถึงรอบ และเชื่อว่าเจ้าของอาคารหรือคอนโดฯ ต่างๆ จะให้ความร่วมมือ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้อยู่อาศัย.-319​-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตึกถล่มพบเสียชีวิตเพิ่ม

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่าง

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ในพื้นที่โซน B และโซน C มีซากอาคารถล่มทับร่างอยู่ ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่างและค้นหาผู้สูญหายใต้ซากอาคารต่อเนื่อง

ชายวัย 50 ไหว้ขอโทษ ไม่มีเจตนากุเรื่องเมียท้อง 4 เดือน ติดใต้ซากตึก สตง.

ชายวัย 50 ปี ยกมือไหว้ขอโทษ ไม่มีเจตนากุเรื่องภรรยาท้อง 4 เดือน ติดใต้ซากอาคาร สตง.ถล่ม ด้านรอง ผบช.น. เตือนอย่าใช้โอกาสที่มีผู้ประสบเหตุสร้างความสงสารหลอกเอาทรัพย์สิน มีความผิดฐานฉ้อโกงประชาชน

ออกแล้ว! ผลตรวจเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่ม พบไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น

ผลตรวจตัวอย่างเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่มจากแผ่นดินไหว พบได้มาตรฐาน 15 ชิ้น ไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น ยังไม่สรุปเป็นสาเหตุตึกถล่ม ชี้ต้องดูหลายองค์ประกอบ

ข่าวแนะนำ

ตึกถล่มพบเสียชีวิตเพิ่ม

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่าง

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ในพื้นที่โซน B และโซน C มีซากอาคารถล่มทับร่างอยู่ ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่างและค้นหาผู้สูญหายใต้ซากอาคารต่อเนื่อง

ยอดตายแผ่นดินไหวเมียนมา

แผ่นดินไหวเมียนมา ตายเพิ่มเป็นกว่า 2 พันราย

ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุแผ่นดินไหวรุนแรงขนาด 7.7 ทางภาคกลางของเมียนมาเมื่อวันศุกร์พุ่งทะลุ 2 พันราย ขณะที่ชาวบ้านในเมืองมัณฑะเลย์ ใกล้ศูนย์กลางแผ่นดินไหว

ทรัมป์อยากเป็นประธานาธิบดี

“ทรัมป์” ไม่ล้อเล่น อยากเป็นประธานาธิบดีสมัย 3

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐเปิดเผยกับผู้สื่อข่าวสถานีโทรทัศน์เอ็นบีซีเมื่อวานนี้ว่า เขาไม่ได้ล้อเล่นเกี่ยวกับการกลับมาดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐอีกเป็นสมัยที่ 3