“วันนอร์” โต้อีกรอบ ปมฝ่ายค้านเสนอญัตติซักฟอกใส่ชื่อ “ทักษิณ”

รัฐสภา 9 มี.ค. – “วันนอร์” โต้อีกรอบ ถ้าฟ้องร้องประธานก็กลายเป็น “จำเลย” รับผิดชอบ หลังฝ่ายค้านเสนอญัตติซักฟอกใส่ชื่อ “ทักษิณ” ยันหนังสือด่วนถึง “เท้ง” ถูกต้อง อยู่ในกรอบ 7 วัน เผยเรียก “ผู้นำฝ่ายค้านฯ” ตั้งแต่บ่ายวันที่ 6 มี.ค. แล้ว ส่วนวันที่ 7 มี.ค. เป็นขั้นตอนหนังสือ เมิน “ไอติม” บอกเป็นสิทธิแสดงความเห็น


นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีให้ฝ่ายค้านกลับไปแก้ไขญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล ว่า ฝ่ายค้านสามารถโต้แย้งได้ โดยจะต้องดูเหตุผลข้อโต้แย้งที่จะนำส่งกลับมา ซึ่งหลังจากนั้น ตนจะปรึกษากับฝ่ายกฎหมายต่อไป ส่วนชื่อนายทักษิณ ชินวัตรนั้น ในข้อบังคับสภาระบุไว้อยู่แล้ว ว่าห้ามกล่าวถึงบุคคลภายนอกโดยไม่จำเป็น

“แค่กล่าวเขาก็ห้ามอยู่แล้ว แต่นี่เขียนเป็นญัตติชัดเจนยิ่งกว่ากล่าว แบบนี้จะนำไปสู่การประท้วงวุ่นวายในสภา ประธานเองก็ต้องรับผิดชอบในฐานะที่อนุญาตให้ญัตติที่มีชื่อบุคคลภายนอกเข้าไป ถ้ามีการฟ้องร้อง ประธานก็ต้องเป็นจำเลยในการฟ้องร้องด้วย ไม่อยากให้มีเหตุการณ์อะไรที่มันเกิดขึ้นในลักษณะนี้ ความจริงฝ่ายค้านสามารถจะอภิปรายได้ในทุกเรื่องอยู่แล้ว ยกเว้นที่ข้อบังคับเขาห้าม” นายวันมูหะมัดนอร์ กล่าว


เมื่อถามว่ามีประเด็นเรื่องหนังสือด่วนที่ทำถึงผู้นำฝ่ายค้านฯ เลย 7 วันที่ยื่นญัตติไปแล้ว ทำให้ประธานไม่มีอำนาจสั่งให้แก้ไขญัตติ นายวันมูหะมัดนอร์ กล่าวว่า ไม่ได้เลย เขาจะนับตั้งแต่วันรุ่งขึ้นนับจากวันที่ยื่นเป็นวันที่ 1 และตนได้แจ้งนายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ ผู้นำฝ่ายค้านฯ ไปตั้งแต่วันที่ 6 มีนาคม แล้ว ซึ่งอยู่ในระยะเวลากรอบ 7 วัน ส่วนวันที่ 7 มีนาคม เป็นเรื่องขั้นตอนหนังสือ

“วันที่ 6 มีนาคม ผมได้เชิญผู้นำฝ่ายค้านฯ มารับทราบตามที่เจ้าหน้าที่รายงานมาทุกอย่างแล้ว รวมถึงมีประชุมฝ่ายกฎหมายแล้วว่าขอให้รับทราบ ให้เอาไปแก้ไขด้วย ในเรื่องชื่อบุคคลภายนอก ซึ่งถือว่ารับทราบแล้ว เมื่อผู้นำฝ่ายค้านไม่ได้นำญัตติกลับไป ผมก็ทำหนังสือออกไปว่าขอให้แจ้งผู้นำฝ่ายค้านฯให้รับทราบแล้ว ก็ถือว่ารับทราบแล้ว วันที่ 6 ช่วงบ่ายๆ ผมก็แจ้งไปแล้ว วันที่ 7 มี.ค.นี้ เป็นขั้นตอนหนังสือเท่านั้น การจะแจ้งให้ทราบ แจ้งด้วยวาจาก็ได้ หรือแจ้งเป็นหนังสือ ได้มีการเชิญมาให้ความเข้าใจ” นายวันมูหะมัดนอร์ กล่าว

นายวันมูหะมัดนอร์ กล่าวต่อว่า ด้วยความเคารพ ตนต้องการสร้างความเข้าใจกันก่อนกับผู้นำฝ่ายค้านฯ หากจะเอาไปแก้ก็เอาไปแก้ แต่หากไม่แก้ก็ต้องยืนยันกันตามที่ได้คุยไปแล้ว


ส่วนที่นายพริษฐ์ วัชรสินธุ โฆษกพรรคประชาชน ระบุว่าประธานสภาทำให้ถูกต้อง ไม่มีกฎหมายรองรับ นายวันมูหะมัดนอร์ กล่าวว่า เป็นความคิดเห็นของนายพริษฐ์ ทุกคนคิดเห็นได้ ประธานก็มีสิทธิแสดงความคิดเห็นและอาศัยข้อกฎหมายประกอบต่างๆก่อนตัดสินใจ

เมื่อถามว่าต้องเรียกทั้ง 3 ฝ่าย รัฐบาล ฝ่ายค้าน คณะรัฐมนตรี (ครม.) มาคุยกันหรือไม่ นายวันมูหะมัดนอร์ ระบุว่า วิป 3 ฝ่ายเป็นเรื่องของการตกลงเรื่องอื่น แต่อำนาจในการบรรจุวาระเป็นของประธาน ดังนั้น มีอำนาจบรรจุหรือไม่บรรจุก็ได้ ประธานสภาก็ไม่ได้ตัดสินอย่างเดียว ก็ฟังจากหลายฝ่ายที่มีส่วนเกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายกฎหมาย ข้อบังคับการประชุม เลขาธิการสภาฯ รวมไปถึงนายพิเชษฐ์ เชื้อเมืองพาน รองประธานสภาคนที่หนึ่ง ซึ่งได้รับมอบหมายให้พิจารณาเรื่องญัตติ กระทู้ ซึ่งต้องให้ความเห็นเบื้องต้น

“เขาให้ความเห็นมาเรียบร้อยแล้วว่าการกล่าวถึงบุคคลภายนอกจะเป็นประเด็น เรื่องข้อบังคับและความสงบเรียบร้อยในที่ประชุม ก็แจ้งมาให้ประธานทราบ ประธานก็เห็นด้วยตามนั้น จึงเรียกผู้นำฝ่ายค้านฯ มารับทราบตั้งแต่ช่วงบ่ายวันที่ 6 มี.ค.” นายวันมูหะมัดนอร์ กล่าว.-314-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้กำกับโจ้เสียชีวิต

ราชทัณฑ์ แจงชัดเหตุ “ผู้กำกับโจ้” เสียชีวิตในเรือนจำ

ราชทัณฑ์ ออกเอกสารชี้แจงกรณี “ผู้กำกับโจ้” เสียชีวิตในเรือนจำกลางคลองเปรม ด้าน จนท.พิสูจน์หลักฐาน เตรียมเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ

ธ.ก.ส. ออก “สินเชื่อเกษตรวิวัฒน์” หนุนคนใกล้เกษียณทำเกษตร

กรุงเทพฯ 6 มี.ค.- ธ.ก.ส. เปิดตัว “สินเชื่อเกษตรวิวัฒน์” ให้กู้เพื่อซื้อที่ดินทำการเกษตรคู่ขนาน รองรับการเข้าสู่ Aging Society สูงสุด 8 ล้านบาท ธ.ก.ส. จัดสินเชื่อเกษตรวิวัฒน์ ส่งเสริมการดึงคนกลับเข้าสู่ภาคการเกษตร กรอบวงเงินรวม 3.75 หมื่นล้านบาท สานฝันบุคลากรภาครัฐและเอกชนที่มีรายได้ประจำอายุ 50 – 59 ปี สร้างรายได้คู่ขนานจากการทำการเกษตร และกิจกรรมที่เกี่ยวเนื่อง รวมถึงการนำเทคโนโลยีและนวัตกรรมมาพัฒนาสินค้าเกษตรไปสู่เกษตร มูลค่าสูง วงเงินกู้สูงสุดรายละไม่เกิน 8 ล้านบาท อัตราดอกเบี้ยต่ำ 5 ปีแรก MRR – 2 และปีที่ 6 เป็นต้นไป เท่ากับ MRR แจ้งความประสงค์ได้แล้วตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป นายฉัตรชัย ศิริไล ผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) กล่าวว่า เพื่อเป็นการส่งเสริมให้ผู้มีรายได้ประจำเป็นรายเดือน สามารถวางแผนการสร้างรายได้คู่ขนานจากการประกอบอาชีพเกษตรกรรม หรืออาชีพที่เกี่ยวกับการเกษตรในวัยก่อนและหลังเกษียณ รองรับการก้าวสู่สังคมผู้สูงอายุ (Aging Society) เพิ่มการเกษตรที่มีการใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรม […]

ข่าวแนะนำ

ราชทัณฑ์เปิดภาพผ้าเช็ดตัว-ผังห้องขังหมายเลข 50

กรมราชทัณฑ์ เปิดภาพและขนาดผ้าเช็ดตัวที่จัดสรรแจกให้ผู้ต้องขังชาย-หญิง ในเรือนจำ พร้อมข้อมูลแดน 5 และผังห้องขังหมายเลข 50

ชายแดนตึงเครียด ทหารเมียนมา-KNLA ยังปะทะเดือด

สถานการณ์ชายแดนไทย-เมียนมา ยังตึงเครียด ทหารเมียนมากับกะเหรี่ยงเคเอ็นแอลเอ ยิงปะทะดุเดือด ขณะที่ชาวเมียนมา อพยพเข้าไทยอีกครั้งแล้วหลายร้อยคน

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก คาดฝีมือ นายอับดุลเลาะ บูละ แกนนำระดับสั่งการ ฝึกรบจากต่างประเทศ พบบางส่วนหนีขึ้นเขาตะเว บางส่วนข้ามชายแดนแล้ว

“หมอพรทิพย์” เผย แผลศพบอกได้ ฆาตกรรม หรือ ฆ่าตัวตาย

“หมอพรทิพย์” อดีต ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ เผยบาดแผลที่ศพ “ผกก.โจ้” จะบ่งชี้ได้ว่า ถูกฆาตกรรม หรือฆ่าตัวตาย