“วันนอร์” โต้อีกรอบ ปมฝ่ายค้านเสนอญัตติซักฟอกใส่ชื่อ “ทักษิณ”

รัฐสภา 9 มี.ค. – “วันนอร์” โต้อีกรอบ ถ้าฟ้องร้องประธานก็กลายเป็น “จำเลย” รับผิดชอบ หลังฝ่ายค้านเสนอญัตติซักฟอกใส่ชื่อ “ทักษิณ” ยันหนังสือด่วนถึง “เท้ง” ถูกต้อง อยู่ในกรอบ 7 วัน เผยเรียก “ผู้นำฝ่ายค้านฯ” ตั้งแต่บ่ายวันที่ 6 มี.ค. แล้ว ส่วนวันที่ 7 มี.ค. เป็นขั้นตอนหนังสือ เมิน “ไอติม” บอกเป็นสิทธิแสดงความเห็น


นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีให้ฝ่ายค้านกลับไปแก้ไขญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล ว่า ฝ่ายค้านสามารถโต้แย้งได้ โดยจะต้องดูเหตุผลข้อโต้แย้งที่จะนำส่งกลับมา ซึ่งหลังจากนั้น ตนจะปรึกษากับฝ่ายกฎหมายต่อไป ส่วนชื่อนายทักษิณ ชินวัตรนั้น ในข้อบังคับสภาระบุไว้อยู่แล้ว ว่าห้ามกล่าวถึงบุคคลภายนอกโดยไม่จำเป็น

“แค่กล่าวเขาก็ห้ามอยู่แล้ว แต่นี่เขียนเป็นญัตติชัดเจนยิ่งกว่ากล่าว แบบนี้จะนำไปสู่การประท้วงวุ่นวายในสภา ประธานเองก็ต้องรับผิดชอบในฐานะที่อนุญาตให้ญัตติที่มีชื่อบุคคลภายนอกเข้าไป ถ้ามีการฟ้องร้อง ประธานก็ต้องเป็นจำเลยในการฟ้องร้องด้วย ไม่อยากให้มีเหตุการณ์อะไรที่มันเกิดขึ้นในลักษณะนี้ ความจริงฝ่ายค้านสามารถจะอภิปรายได้ในทุกเรื่องอยู่แล้ว ยกเว้นที่ข้อบังคับเขาห้าม” นายวันมูหะมัดนอร์ กล่าว


เมื่อถามว่ามีประเด็นเรื่องหนังสือด่วนที่ทำถึงผู้นำฝ่ายค้านฯ เลย 7 วันที่ยื่นญัตติไปแล้ว ทำให้ประธานไม่มีอำนาจสั่งให้แก้ไขญัตติ นายวันมูหะมัดนอร์ กล่าวว่า ไม่ได้เลย เขาจะนับตั้งแต่วันรุ่งขึ้นนับจากวันที่ยื่นเป็นวันที่ 1 และตนได้แจ้งนายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ ผู้นำฝ่ายค้านฯ ไปตั้งแต่วันที่ 6 มีนาคม แล้ว ซึ่งอยู่ในระยะเวลากรอบ 7 วัน ส่วนวันที่ 7 มีนาคม เป็นเรื่องขั้นตอนหนังสือ

“วันที่ 6 มีนาคม ผมได้เชิญผู้นำฝ่ายค้านฯ มารับทราบตามที่เจ้าหน้าที่รายงานมาทุกอย่างแล้ว รวมถึงมีประชุมฝ่ายกฎหมายแล้วว่าขอให้รับทราบ ให้เอาไปแก้ไขด้วย ในเรื่องชื่อบุคคลภายนอก ซึ่งถือว่ารับทราบแล้ว เมื่อผู้นำฝ่ายค้านไม่ได้นำญัตติกลับไป ผมก็ทำหนังสือออกไปว่าขอให้แจ้งผู้นำฝ่ายค้านฯให้รับทราบแล้ว ก็ถือว่ารับทราบแล้ว วันที่ 6 ช่วงบ่ายๆ ผมก็แจ้งไปแล้ว วันที่ 7 มี.ค.นี้ เป็นขั้นตอนหนังสือเท่านั้น การจะแจ้งให้ทราบ แจ้งด้วยวาจาก็ได้ หรือแจ้งเป็นหนังสือ ได้มีการเชิญมาให้ความเข้าใจ” นายวันมูหะมัดนอร์ กล่าว

นายวันมูหะมัดนอร์ กล่าวต่อว่า ด้วยความเคารพ ตนต้องการสร้างความเข้าใจกันก่อนกับผู้นำฝ่ายค้านฯ หากจะเอาไปแก้ก็เอาไปแก้ แต่หากไม่แก้ก็ต้องยืนยันกันตามที่ได้คุยไปแล้ว


ส่วนที่นายพริษฐ์ วัชรสินธุ โฆษกพรรคประชาชน ระบุว่าประธานสภาทำให้ถูกต้อง ไม่มีกฎหมายรองรับ นายวันมูหะมัดนอร์ กล่าวว่า เป็นความคิดเห็นของนายพริษฐ์ ทุกคนคิดเห็นได้ ประธานก็มีสิทธิแสดงความคิดเห็นและอาศัยข้อกฎหมายประกอบต่างๆก่อนตัดสินใจ

เมื่อถามว่าต้องเรียกทั้ง 3 ฝ่าย รัฐบาล ฝ่ายค้าน คณะรัฐมนตรี (ครม.) มาคุยกันหรือไม่ นายวันมูหะมัดนอร์ ระบุว่า วิป 3 ฝ่ายเป็นเรื่องของการตกลงเรื่องอื่น แต่อำนาจในการบรรจุวาระเป็นของประธาน ดังนั้น มีอำนาจบรรจุหรือไม่บรรจุก็ได้ ประธานสภาก็ไม่ได้ตัดสินอย่างเดียว ก็ฟังจากหลายฝ่ายที่มีส่วนเกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายกฎหมาย ข้อบังคับการประชุม เลขาธิการสภาฯ รวมไปถึงนายพิเชษฐ์ เชื้อเมืองพาน รองประธานสภาคนที่หนึ่ง ซึ่งได้รับมอบหมายให้พิจารณาเรื่องญัตติ กระทู้ ซึ่งต้องให้ความเห็นเบื้องต้น

“เขาให้ความเห็นมาเรียบร้อยแล้วว่าการกล่าวถึงบุคคลภายนอกจะเป็นประเด็น เรื่องข้อบังคับและความสงบเรียบร้อยในที่ประชุม ก็แจ้งมาให้ประธานทราบ ประธานก็เห็นด้วยตามนั้น จึงเรียกผู้นำฝ่ายค้านฯ มารับทราบตั้งแต่ช่วงบ่ายวันที่ 6 มี.ค.” นายวันมูหะมัดนอร์ กล่าว.-314-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แทงหนุ่มวิศวะ

จับได้แล้ว! เยาวชน 16 ปีมือแทงหนุ่มวิศวะดับชิงเสื้อช็อป

รวบ 3 โจ๋แทงหนุ่มวิศวะปี 4 ดับสลดขโมยเสื้อช็อป พร้อมยึดของกลางที่ใช้ก่อเหตุ มือแทงสารภาพอ้างอารมณ์ชั่ววูบ อยากขอโทษครอบครัวผู้ตาย บอกจะบวชให้หลังออกคุก

สธ.มอบฟันเทียม 45,000 ราย เนื่องในวันผู้สูงอายุแห่งชาติ

13 เมษายน วันผู้สูงอายุแห่งชาติ สธ.เปิดโครงการ “รอยยิ้มใหม่ผู้สูงวัย 2568” มอบฟันเทียม 45,000 ราย ส่งเสริมสุขภาพช่องปากของผู้สูงอายุให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

วัยรุ่นรุมแทง นศ.วิศวะดับ ปล้นเสื้อช็อป-มือถือ

ตำรวจไล่เช็กวงจรปิดตามล่าแก๊งโจ๋นับสิบ หลังก่อเหตุสลด! รุมแทงนักศึกษาวิศวะเสียชีวิต ขณะขี่จักรยานยนต์กลับบ้าน ก่อนปล้นเอาเสื้อช็อปและมือถือหลบหนี

ค้นที่พักไฮโซเก๊ พบรูปภาพ-ชุดขาวประดับเครื่องหมายจัดเต็ม

ตำรวจกองปราบปรามขยายผลเพิ่ม ออกหมายจับไฮโซเก๊ อายัดตัวจากเรือนจำตรวจค้นที่พัก พบรูปภาพและชุดขาวประดับเครื่องหมายต่างๆ จัดเต็ม

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ควง “ทักษิณ” ร่วมงาน “ป๋าเวณีปี๋ใหม่เมืองสันกำแพง”

นายกฯ ควง “ทักษิณ” ร่วมงาน “ป๋าเวณีปี๋ใหม่เมืองสันกำแพง” ร่วมพิธีสระเกล้าดำหัวคุณย่า ปักตุงประจำวันเกิด ที่ชุมชนโหล่งฮิมคาว เผย รู้สึกผูกผันกับสันกำแพงเพราะเป็นบ้านเกิดพ่อ ก่อนช้อปสินค้าชุมชนทุกร้าน

เล่นน้ำสงกรานต์

สีสันสงกรานต์ หลายจังหวัดจัดงานสุดชุ่มฉ่ำ

สกลนครคึกคัก แห่เล่นน้ำคลองเขื่อนน้ำอูน สร้างรายได้สะพัด ส่วนที่ชัยภูมิ จัดงานรดน้ำดำหัวผู้สูงอายุ เฮฮากีฬามหาสนุก

แทงหนุ่มวิศวะ

จับได้แล้ว! เยาวชน 16 ปีมือแทงหนุ่มวิศวะดับชิงเสื้อช็อป

รวบ 3 โจ๋แทงหนุ่มวิศวะปี 4 ดับสลดขโมยเสื้อช็อป พร้อมยึดของกลางที่ใช้ก่อเหตุ มือแทงสารภาพอ้างอารมณ์ชั่ววูบ อยากขอโทษครอบครัวผู้ตาย บอกจะบวชให้หลังออกคุก

กรมอุตุฯ เตือน “เหนือ-กลาง” เฝ้าระวังพายุฤดูร้อน

กรมอุตุฯ เผย “ภาคเหนือ-ภาคกลาง” ยังคงมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้น ฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตก ส่วนภาคใต้มีฝนเพิ่มขึ้น