“สุทิน” มองฝ่ายค้านซักฟอกไม่น่าสนใจ เชื่อใช้เวลาไม่หมด

รัฐสภา 25 มี.ค.- “สุทิน” มองฝ่ายค้านซักฟอกไม่น่าสนใจ หลังประชาชนคาดหวังช็อกซีนีม่า รับประท้วงบ่อย เพราะผู้อภิปรายยั่วยุ​-โอเวอร์แอ็กชัน เชื่อใช้เวลาไม่หมด จบได้วันนี้


นายสุทิน คลังแสง สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงภาพรวมการอภิปรายไม่ไว้วางใจนายกรัฐมนตรี วันแรก ว่า การอภิปรายเป็นไปด้วยความเรียบร้อย มีประท้วงบ้างเป็นสีสัน ถือว่าเป็นปกติเหมือนทุกครั้งที่ผ่านมา จะมีการประท้วงบ่อยช่วงที่มีการอภิปรายยั่วยุ เช่น ช่วงของนายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน และนายณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์ สส.กทม. พรรคประชาชน​ แต่เรื่องของสาระจะเป็นรูปธรรมในช่วงหลัง มีการยกกรณีที่เป็นตัวอย่างมา แต่ถือว่ายังเป็นเรื่องเก่าที่เคยพูดมาบ้างแล้ว เหมือนที่เคยถามกระทู้

นายสุทิน​ ยังกล่าวอีกว่า​ ความจริงแล้วประชาชน​คาดหวังอยากจะเห็นช็อคซีนีม่า เป็นเรื่องที่เหนือความคาดหมาย แต่เรื่องพื้นๆ เช่น เรื่องค่าไฟ PM 2.5 หมอกควัน เป็นเรื่องที่พูดคุยกันมาโดยตลอด มีเรื่องใหม่บ้างคือเรื่องภาษี และเรื่องที่ดินเขาใหญ่ แต่ยังไม่มีข้อกล่าวหาที่น่าเชื่อถือได้ การตอบคำถามของนายกรัฐมนตรีก็น่าจะมีน้ำหนักหักล้างได้


นายสุทิน​ ยังกล่าวว่า​ ฝ่ายค้านหลายคนมีการเรียบเรียงเนื้อหาได้ดี อย่างนายพริษฐ์ วัชรสินธุ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน​ แต่เป็นข้อหาลหุโทษ เป็นข้อหาเล็กน้อย ไม่ถึงระดับไม่ไว้วางใจ ส่วนนายกัณวีร์ สืบแสง สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเป็นธรรม ก็นำเสนอได้ดี มีความรู้จริง แต่ไปโฟกัสอยู่เรื่องเดียว คือการถามหาหลักฐานการสมัครใจกลับอุยกูร์ ซึ่งรองนายกรัฐมนตรีก็ได้ตอบ เชื่อว่ามีข้อมูลที่หักล้างได้

ขณะที่การตอบคำถามของนายกรัฐมนตรี นายสุทิน​ กล่าวว่า โดยรวมตอบด้วยความเป็นผู้ใหญ่ ควบคุมอารมณ์และน้ำเสียงได้ดี มีบ้างที่ช่วงแรกที่เล่นมุก เจตนาผ่อนคลาย รัฐมนตรีหลายคนก็ตอบดี อย่างนายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน, นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม สะท้อนให้เห็นถึงความเป็นเอกภาพของพรรคร่วมรัฐบาล มีการมาช่วยนายกฯ ไปในทิศทางเดียวกัน สะท้อนถึงเสถียรภาพของรัฐบาลและภาวะผู้นำนายกรัฐมนตรี

ส่วนที่มองว่า นายกรัฐมนตรีตอบน้อยไปนั้น นายสุทิน​ กล่าวว่า​ ตนมองว่าเป็นความตั้งใจ เพราะรอประเด็นใหม่ ไม่อยากต่อความยาวสาวความยืด


นายสุทิน ยังกล่าวถึงกรณีที่นายภราดร ปริศนานันทกุล รองประธานสภาฯ คนที่ 2 ทำหน้าที่ประธานสภาฯ มีการตักเตือนสมาชิกถึงการประท้วงบ่อยครั้ง จนทำให้ประธานเหลือเวลาแค่ 3 นาที โดยยอมรับว่า การประท้วงอาจจะมากไป ส่วนมากไปเสียเวลาในช่วงที่ผู้อภิปรายมีลักษณะยั่วยุ มีการโอเวอร์แอ็กชัน ส่วนช่วงเวลาที่เหลือของฝ่ายค้าน มองว่าคนที่น่าสนใจอีกไม่มาก น่าจะไม่มีอะไรที่เข้มข้นมากกว่านี้ ซึ่งคาดว่าฝ่ายค้านจะใช้เวลาไม่หมด และการอภิปรายจะจบได้ในวันนี้.-316 -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สามีเข้าเกียร์ค้างไว้ สตาร์ทรถพุ่งชนภรรยาดับ

สลด! สามีขับรถใส่เกียร์ค้างไว้ สตาร์ทรถพุ่งชนภรรยาเสียชีวิตในบ้านพักย่านวิภาวดี ตำรวจยังไม่ปักใจเชื่อคำให้การเบื้องต้น นำตัวสอบปากคำอย่างละเอียดอีกครั้ง

คุมฝากขัง “เอ็ม เอกชาติ” เจ้าตัวปิดปากเงียบ

ตร.ไซเบอร์คุมตัว “เอ็ม เอกชาติ” ฝากขัง เจ้าตัวปิดปากเงียบ ไม่ตอบคำถามสื่อ ด้านตำรวจพบเส้นทางการเงินจากเว็บพนัน กว่า 30 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

ระดมค้นหา 94 ชีวิต เหตุตึกถล่มย่านจตุจักร

เกาะติดเหตุอาคาร สตง.แห่งใหม่ พังถล่มจากแผ่นดินไหว จนท.ยังคงเร่งค้นหาผู้รอดชีวิต ตัวเลข ปภ. คาดมีคนงานติดอยู่ในซาก 94 ราย ยังไม่สามารถติดต่อได้ ขณะที่ยืนยันผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 3 ราย ด้านนายกฯ ลงพื้นที่จุดเกิดเหตุ ก่อนเดินทางไปยังศูนย์บัญชาการแผ่นดินไหว กทม.

กรมอุตุฯ เฝ้าระวังอาฟเตอร์ช็อก เขย่าแล้ว 21 ครั้ง

กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานอาฟเตอร์ช็อกแล้ว 21 ครั้ง นักวิชาการระบุ พลังงานของแผ่นดินไหวลดลงตามลำดับ แต่ที่น่าห่วงคือ โครงสร้างของอาคารต่างๆ โดยเฉพาะอาคารสูงในกรุงเทพฯ ซึ่งตั้งอยู่บนชั้นดินอ่อน ต้องมีการตรวจสอบความมั่นคงแข็งแรง

นายกฯ ยันไม่เกิดสึนามิแน่ เหตุเป็นแผ่นดินไหวบนบก

นายกฯ เผยสถานการณ์แผ่นดินไหวคลี่คลาย ประชาชนกลับเข้าที่พัก-อาคารสูงได้ พร้อมเปิดพื้นที่สวนสาธารณะให้อยู่ ขณะรถไฟฟ้าเปิดให้ บริการอีกครั้งวันพรุ่งนี้ สั่งเร่งทยอยนำคนออกจากตึกถล่ม จตุจักร ก่อนลงพื้นที่ด่วน ยันไม่เกิดสึนามิแน่ เหตุเป็นแผ่นดินไหวบนบก

สั่งการรถไฟฟ้าทุกสายหยุดให้บริการชั่วคราว 1 คืน

“สุริยะ” เผยหลังเกิดเหตุแผ่นดินไหวทั่วไทย ได้สั่งการรถไฟฟ้าทุกสายหยุดให้บริการชั่วคราว 1 คืน รุกตรวจสอบทั้งระบบ หวังเปิดใช้เช้า 29 มี.ค.68 มอบทุกหน่วยเฝ้าระวัง-สร้างความปลอดภัยให้ประชาชนเต็มอัตรา