กวาดล้างเชิงรุก ตรวจคอนโดฯ ขยายผลเครือข่ายทุนต่างชาติ

ทำเนียบ 28 ก.พ.- รัฐบาลเอาจริงสั่งกวาดล้างเชิงรุก ตรวจคอนโดมิเนียมขยายผลเครือข่ายทุนต่างชาติย้ำหากพบผิดไม่ว่าไทยหรือชาติใดต้อง ดำเนินการทางกฎหมายอย่างเคร่งครัด


นายอนุกูล พฤกษานุศักดิ์ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงกรณีที่ปรากฏเป็นข่าวว่าพบกลุ่มทุนต่างชาติมีการกว้านซื้อคอนโดมิเนียมใจกลางเมือง ก่อนนำมาปล่อยให้เช่ารายวันแก่นักท่องเที่ยวต่างชาติผ่าน Airbnb แพลตฟอร์มแอปพลิเคชันออนไลน์ที่ทำให้เจ้าของห้องคอนโดหรือที่อยู่อาศัยสามารถเปิดขายเป็นที่พัก และด้วยระบบแพลตฟอร์มแอปพลิเคชัน Airbnb มีความสะดวกง่ายต่อการใช้งานอีกทั้งด้วยรูปแบบการจองที่พักของนักท่องเที่ยวจำนวนมากมักเป็นการจองที่พักระยะสั้นทำให้มีการเข้า – ออกของคอนโดมิเนียมจากนักท่องเที่ยวเป็นจำนวนมากทำให้บ่อยครั้งพบพฤติกรรมของนักท่องเที่ยวที่ไม่เหมาะสม เช่น การมีพฤติกรรมสร้างความเดือดร้อนรำคาญแก่ผู้อยู่อาศัย โวยวาย เสียงดัง สูบกัญชา การใช้ทรัพย์สินส่วนกลางในพื้นที่คอนโดมิเนียมจนเสียหาย

“การกว้านซื้อคอนโดมิเนียมของกลุ่มทุนต่างชาติและพฤติกรรมการพยายามหลีกเลี่ยงกฎหมายการปล่อยเช่าคอนโดมิเนียมรายวันด้วยการซ่อนคีย์การ์ดหรือกุญแจห้อง ไว้ตามตู้เก็บของและกล่องติดตั้งไว้ตามสถานที่ต่าง ๆ เพื่อนำมาปล่อยให้เช่ารายวันแก่นักท่องเที่ยวต่างชาติผ่านแพลตฟอร์มแอปพลิเคชัน Airbnb โดยไม่ได้รับอนุญาตเปิดเป็นโรงแรมถือเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมายตาม พระราชบัญญัติ โรงแรม พ.ศ. 2547 มีโทษปรับสูงสุด 20,000 บาท และทำการปรับรายวัน 10,000 บาท จนกว่าจะเลิกดำเนินกิจการ อีกทั้งตามข้อบังคับบุคคลอาคารชุด หรือ คอนโดมิเนียมส่วนใหญ่ มีการระบุไว้อย่างชัดเจนว่า ห้ามปล่อยเช่ารายวัน” นายอนุกูล กล่าว


นายอนุกูล กล่าวว่า สำหรับสถานการณ์ปัจจุบัน เพื่อเป็นการควบคุมและตรวจสอบสถานที่คอนโดมิเนียมที่มีการถูกนำมาปล่อยให้เช่าแก่นักท่องเที่ยวต่างชาติ รัฐบาล โดยกระทรวงมหาดไทยเร่งรัดสั่งการให้กรมการปกครองลงพื้นที่เข้าตรวจสอบสถานที่คอนโดมิเนียมย่านต้องสงสัย หากพบว่ามีการกระทำความผิดให้ดำเนินการตามกฎหมายที่เกี่ยวข้องอย่างเคร่งครัดพร้อมขยายผลถึงเครือข่ายกลุ่มนายทุนต่างชาติทุกกลุ่มไม่ว่าเครือข่ายผู้กระทำผิดจะเป็นคนไทยหรือคนต่างชาติต้องได้โทษทางกฎหมายอย่างถึงที่สุด .314.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“โรม” ตั้งกระทู้ถามปมคุณสมบัติ ปธ.กสทช.

“โรม” ตั้งกระทู้ถาม ปม คุณสมบัติ ปธ.กสทช. ปูดคนรัฐบาลมีความสัมพันธ์กับ กสทช. เรื่องจึงไม่ขยับ ด้าน “ประเสริฐ” ปัดดองเรื่อง ขณะนี้ยื่นศาลรธน.ตีความแล้ว รอคำวินิจฉัย ยืนยันรัฐบาลแยกแยะเรื่องส่วนตัวจากการทำงาน ยึดประโยชน์ประชาชน

“อนุทิน” สั่งยกระดับเข้มงวดเข้าออกจุดผ่านแดนไทย

“อนุทิน” สั่งยกระดับความเข้มงวดในการเข้าออกจุดผ่านแดนไทยกับประเทศเพื่อนบ้าน ป้องกัน ปราบปราม ยาเสพติด อาชญากรรมทุกประเภท ภายใต้ปฏิบัติการ “Seal Stop Safe” ตามนโยบายนายกรัฐมนตรี

จับเว็บพนัน

ทลายเครือข่ายเว็บพนัน 2 จุด กลางกรุง มีนักแสดงตัวประกอบเอี่ยวด้วย

ตำรวจไซเบอร์ ทลายเครือข่ายเว็บพนัน 2 จุด กลางกรุง พบเงินหมุนเวียนเดือนละ 100 ล้าน มีนักแสดงตัวประกอบร่วมขบวนการ

เปิดใจผู้รอดชีวิตจากรถบัสมรณะ 18 ศพ

โศกนาฏกรรมรถบัสมรณะ 18 ศพ สร้างความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ให้กับชาว อ.พรเจริญ จ.บึงกาฬ วันนี้ทีมข่าวสำนักข่าวได้สัมภาษณ์เปิดใจผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์ครั้งนี้ราวกับปาฏิหาริย์

ข่าวแนะนำ

กรมอุตุฯ ออกประกาศไทยเริ่มเข้าสู่ฤดูร้อนวันนี้

กรมอุตุนิยมวิทยาออกประกาศ เรื่อง การเข้าสู่ฤดูร้อนของประเทศไทย พ.ศ.2568 โดยคาดว่า อุณหภูมิสูงสุดเฉลี่ยอยู่ที่ 35-36 องศาเซลเซียส ซึ่งใกล้เคียงกับค่าปกติ แต่ร้อนน้อยกว่าปีที่ผ่านมา

นายกฯ คุยผู้นำจีนหลายระดับ ก่อนส่งกลับ 40 อุยกูร์

นายกฯ เผย คุยผู้นำจีนหลายระดับ ก่อนส่ง 40 ชาวอุยกูร์กลับจีน ให้คำมั่นทุกคนปลอดภัย ไม่ถูกดำเนินคดี ด้าน รมต.ไทย ติดตามความเป็นอยู่ได้ ยึดหลักสิทธิมนุษยชน ยัน ทุกคนสมัครใจ ลั่น ไม่มีประเทศที่สามขอรับตัว แม้แต่ประเทศที่ประณามไทย

‘ยีน แฮ็กแมน’ นักแสดงดังฮอลลีวูดเสียชีวิต

ยีน แฮ็กแมน นักแสดงระดับตำนานของฮอลลีวูด วัย 95 ปี ถูกพบว่าเสียชีวิตอยู่ในบ้านพักที่รัฐนิวเม็กซิโก พร้อมกับภรรยาและสุนัข 1 ตัวที่เลี้ยงไว้

อุตุฯ เผยไทยตอนบนอุณหภูมิสูงขึ้น-ฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนจะมีอุณหภูมิสูงขึ้น อากาศร้อนในตอนกลางวัน และมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง ส่วนภาคเหนือ ภาคอีสาน อากาศเย็นกับมีหมอกบางในตอนเช้า