“ชูศักดิ์” ย้ำเร่งร่างข้อหาฟ้องกลับ “ธีรยุทธ”

ทำเนียบ 26 พ.ย.- “ชูศักดิ์” ย้ำ อยู่ระหว่างร่างข้อหา ฟ้องกลับ “ธีรยุทธ” ชี้เป็นข้อกล่าวหาร้ายแรง เปรียบเหมือนกบฏ


นายชูศักดิ์ ศิรินิล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีพรรคเพื่อไทยที่เตรียมฟ้องกลับนายธีรยุทธ สุวรรณเกษร ทนายความอิสระ ที่ยื่น 6 คำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญ ให้วินิจฉัยหยุดการกระทำของนายทักษิณ ชินวัตร และพรรคเพื่อไทย เลิกการกระทำที่เป็นการใช้สิทธิและเสรีภาพ อันจะนำไปสู่การล้มล้างการปกครองระบอบประชาธิบไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ตามรัฐธรรมนูญ 2560 มาตรา 49 ว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างดำเนินการ เนื่องจากการยื่นฟ้อง จะต้องดูข้อเท็จจริง ซึ่งต้องดูให้รอบคอบ โดยข้อกล่าวหา ยังไม่สามารถระบุได้ชัดเจนว่า จะฟ้องหมิ่นประมาทหรือไม่ และจะฟ้องในฐานใด ส่วนจะฟ้องใครเพิ่มเติมหรือไม่ ก็กำลังพิจารณาอยู่

ส่วนที่มีการมองว่าพรรคเพื่อไทย เป็นพรรคสาธารณะ ดังนั้นการจะฟ้องร้องใครจะมีบรรทัดฐานอย่างไร นายชูศักดิ์ ระบุว่า ในทางหลักสากล โดยเฉพาะความเห็นส่วนตัว หากเป็นเรื่องการติชมด้วยความเป็นธรรม มีลักษณะให้ความเห็นในสังคม ถือว่า รับได้ไม่มีปัญหา แต่หากเป็นลักษณะในการใส่ร้าย บิดเบือนข้อเท็จจริง และข้อกฎหมายเป็นการไปกล่าวหาว่า ทุจริต ทั้งที่ตนเองไม่ได้ทำ ก็ต้องมีหลักฐาน เช่นเดียวกันกับ การกล่าวหาว่า ล้มล้างการปกครอง ว่ามีหลักฐานอย่างไร ซึ่งหากไปดูข้อหาล้มล้างการปกครอง ก็ถือว่าเป็นข้อกล่าวหาที่รุนแรง ซึ่งเท่ากับกบฏ ถือว่าเป็นสิ่งที่ร้ายแรง ดังนั้นเมื่อการกระทำของเราไม่ใช่ แต่มีการปรับแต่งข้อเท็จจริง จึงมีความจำเป็นจะต้องฟ้องกลับ ซึ่งทางพรรคก็จะดูเจตนาเป็นหลัก และจะดูในเรื่องของพยานหลักฐานควบคู่กันไป


“หากบิดเบือนข้อเท็จจริง และข้อกฎหมาย ตนเองเคยบอกแล้วว่า ล้มล้างการปกครอง เป็นเรื่องคอขาดบาดตาย เท่ากับกบฏในอดีตเลยนะ แต่ว่าเขาไปทำอะไรกัน ทั้งที่ไปคุยกัน และให้คำปรึกษา ดังนั้นศาลฯ จึงมีมติเป็นศูนย์ว่า ไม่ใช่การล้มล้างการปกครอง ไอ้แบบนี้ จึงควรจะใช้ดุลยพินิจพิจารณาได้ว่า แบบนี้ไม่ไหวเกินไปนะ ก็ดูตรงนี้ แต่หากใครติชม หรือสื่อติชม พรรคการเมืองตรงนั้นตรงนี้ โดยสุจริต โดยทั่วไป ก็เป็นเรื่องธรรมดา” นายชูศักดิ์ กล่าว

ขณะที่ความคืบหน้าคดียุบพรรคเพื่อไทย คณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต.ได้เชิญให้เข้าไปให้ข้อมูลแล้วหรือไม่ นายชูศักดิ์ ระบุว่า ขณะนี้ยังไม่มีมีการเชิญ หรือส่งเอกสารใด ๆ มายังพรรคเพื่อไทย

ส่วนร่างพระราชบัญญัตินิรโทษกรรมของพรรคเพื่อไทย แล้วเสร็จหรือยัง นายชูศักดิ์กล่าวว่า ขณะนี้กำลังทำทั้งหมด อาจจะมีการเสนอร่างในวันที่ 12 ธันวาคม ซึ่งวันเป็นวันเปิดสมัยประชุมสภาราษฎร เพื่อประกบอีก 4 ร่างของพรรคอื่น พร้อมย้ำว่าจะไม่มีการนิรโทษกรรมมาตรา 112 .(-315) -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ใบประกอบวิชาชีพครู

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู”

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู” แนะรีบต่ออายุใบอนุญาต หลังคุรุสภาออกมาตรการ 5 ต. คุมเข้มทุกโรงเรียนทั่วไทย

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินทางเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล หรือ TDAC ล่วงหน้า อย่างน้อย 3 วันก่อนเดินทาง ตามกฎใหม่ ตม.

พีชเรียกอาต่าย

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” โอ้อวดเรียก “อาต่าย” ลั่นไม่ใช่ญาติ

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” คู่กรณีรถกระบะ โอ้อวดเรียก “อาต่าย” รู้จักคนในรัฐบาล หวังผลคดี ลั่นไม่ใช่ญาติ สอนลูกเสมออย่าทำตัวเป็นขยะสังคม บอกประชาชนใช้วิจารณญาณเลือกตั้ง

“นายกเบี้ยว” ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้-ดูแลลุงคู่กรณี

“นายกเบี้ยว” รับจบแทนลูก ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้ ดูแลลุงคู่กรณี ระบุสอนลูกไม่ดี ไม่มีเวลาให้ลูก ปฏิเสธไม่สนิทกับ ผบ.ตร. อย่าเอาท่านมาแปดเปื้อน ส่วนที่ลูกชายยังไม่ไปเยี่ยมลุงคู่กรณี เนื่องจากกลัวโดนถูกโวยวาย

ข่าวแนะนำ

ส่งมอบรถพีชให้ตำรวจ

รถหรูของ “พีช” ถูกส่งมอบให้ พนง.สอบสวน-พบป้ายแดงถูกกฎหมาย

รถหรูป้ายแดงของ “พีช” ถูกส่งมอบให้พนักงานสอบสวน สภ.ลำลูกกา ตรวจสอบเบื้องต้นป้ายสีแดงถูกกฎหมาย ได้รับการอนุญาตจากกรมการขนส่งทางบกอย่างถูกต้อง เตรียมประสานตำรวจทางหลวง นำรถกระบะและหรู ส่งกองพิสูจน์หลักฐาน จ.ปทุมธานี

ตึกสตง.ถล่ม

กทม. เร่งเคลียร์ซากตึก สตง. เหลือสูง 12 เมตร

กทม. เร่งเคลียร์ซากตึก สตง. เหลือสูง 12 เมตร เดินหน้าค้นหาผู้สูญหายต่อเนื่อง พร้อมเปิด Airbnb ให้ประชาชนได้รับผลกระทบเข้าพักชั่วคราว

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินทางเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล หรือ TDAC ล่วงหน้า อย่างน้อย 3 วันก่อนเดินทาง ตามกฎใหม่ ตม.

ใบประกอบวิชาชีพครู

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู”

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู” แนะรีบต่ออายุใบอนุญาต หลังคุรุสภาออกมาตรการ 5 ต. คุมเข้มทุกโรงเรียนทั่วไทย