เปิดค่ายรักษ์ใจพร้อมเสริมฝึกอาชีพผู้ติดยา

สมุทรปราการ 10 ม.ค. -“สุทิน” เผยเปลี่ยนค่ายวิวัฒน์พลเมืองเป็นค่ายรักษ์ใจบำบัดผู้ติดยาเสพติด เตรียมออกกม.รองรับการปฏิบัติหน้าที่ของทหาร พร้อมเสริมการฝึกอาชีพระหว่างบำบัด


นายสุทิน คลังแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงความคืบหน้าการใช้พื้นที่ทหารบำบัดรักษาผู้ติดยาเสพติด ว่า ขณะนี้กฎหมายด้านยาเสพติดเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม ที่มีค่ายบำบัดผู้ติดยาเสพติดในชื่อค่ายวิวัฒน์พลเมือง เมื่อจับผู้ติดยาเสพติดได้จะนำเข้าสู่กระบวนการบำบัดรักษา แต่กฎหมายใหม่จะเน้นความสมัครใจของผู้ติดยาเสพติดเพื่อรับการบำบัดด้วย กระบวนการจึงยากขึ้นเล็กน้อย เนื่องจากผู้เสพต้องสมัครใจ ขณะเดียวกันทหารไม่ได้มีอำนาจดำเนินการเรื่องนี้เต็มที่ จึงต้องระมัดระวังและอาจต้องมีกฎหมายรองรับการปฏิบัติของเจ้าหน้าที่ทหาร

“เมื่อรับนโยบายรัฐบาลแล้ว จะต้องดำเนินการเรื่องนี้ต่อ ขณะนี้กำลังให้ฝ่ายกฎหมายออกกฎระเบียบ ข้อบังคับ เพื่อรองรับการทำงานของทหาร เพื่อให้ทหารทำงานได้ ไม่สุ่มเสี่ยง นอกจากนี้ อาจจะต้องตั้งทหารเป็นผู้ช่วยผู้ปฏิบัติงานการบำบัดยาเสพติด เพื่อให้สามารถปฏิบัติงานร่วมกับหน่วยงานอื่นได้” รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าว


ส่วนเหตุผลที่เรียกร้องให้ทหารเข้ามาช่วยเหลือเรื่องนี้ นายสุทิน กล่าวว่า เกิดจากส.ส.ในพื้นที่มีข้อร้องเรียนว่าอยากให้ทหารมาช่วยเหลือ ซึ่งจำเป็นต้องทำงานร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ เจ้าหน้าที่สาธารณสุข และสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) เพียงแต่นำทหารเข้าไปเสริม และเปลี่ยนชื่อจากค่ายวิวัฒน์พลเมืองเป็น “ค่ายรักษ์ใจ” ซึ่งจะเป็นค่ายบำบัดผู้ติดยาเสพติดในรูปแบบโรงเรียนวิวัฒน์พลเมือง ผสมผสานกับการใช้กระบวนการทางสาธารณสุข และจะเพิ่มเติมด้านการฝึกอาชีพเข้าไปด้วย ซึ่งขณะนี้เริ่มดำเนินการคัดผู้สมัครใจเข้าบำบัดในค่ายรักษ์ใจแล้ว.- 313.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทุจริตยา

คนไข้เผยรับยาส่งต่อให้นายหน้า ได้ค่าจ้างครั้งละ 1,000 บาท

มีคนไข้ รพ.ทหารผ่านศึก เพียง 50 คน จากกว่า 100 คน ตอบรับเข้าให้ข้อมูลตำรวจ คดีขบวนการทุจริตยาและเวชภัณฑ์ ขณะที่หนึ่งในคนไข้ เผยเข้ารักษาเพื่อยาส่งต่อให้นายหน้ารับซื้อยา ได้ค่าจ้างครั้งละ 1,000 บาท

จับครบ 10 คนแล้ว แก๊งยิงนักศึกษาอุเทนถวายบาดเจ็บ

จับครบตามหมายจับ 10 คน แก๊งยิงนักศึกษาอุเทนถวายบาดเจ็บก่อนวันบลูเดย์ ทั้งหมดยังปากแข็งให้การภาคเสธ ตำรวจพบพฤติการณ์วางแผนครึ่งเดือน ถอดเสื้อมือยิง มีรอยแผลเป็นฟันเฟือง 4 อัน

จับแล้ว! มือยิง นศ.อุเทนก่อนวันบลูเดย์ พบทำเป็นขบวนการ

จับแล้ว! กลุ่มมือยิง นศ.อุเทนฯ ก่อนวันบลูเดย์ พบพฤติการณ์ทำงานเป็นทีม มีคนชี้เป้าให้ยิง มีคนพาแยกย้ายหลบหนี เร่งล่าอีก 1 คาดได้ตัวเร็วๆนี้

ข่าวแนะนำ

คนไทยเจ็บ 4 เหตุเครื่องบินรบเกาหลีใต้ทิ้งระเบิดพลาดขณะซ้อมรบ

โฆษก กต. เผยเหตุเครื่องบินรบเกาหลีใต้ทิ้งระเบิดพลาดในการซ้อมรบร่วมระหว่างเกาหลีใต้-สหรัฐ มีคนไทยได้รับบาดเจ็บ 4 ราย เตรียมเข้าผ่าตัด 1 คน พรุ่งนี้ (7 มี.ค.68) ส่วนอีก 3 คน บาดเจ็บเล็กน้อย

ล่าคนร้ายขว้างไปป์บอมบ์ถล่มป้อมรถไฟยะลา เจ็บ 6

คนร้ายป่วน จ.ยะลา 2 รอบ ขว้างไปป์บอมบ์ ชาวบ้านเจ็บระนาว ก่อนวางระเบิดซ้ำหน้าวัดขณะจัดงานบวช ผู้การยะลา สั่งยกระดับมาตรการดูแลรักษาความปลอดภัยพื้นที่ขั้นสูงสุด ไล่ล่าคนร้าย

คุมตัว 2 แม่ลูก ทำแผนฆ่าสามีใหม่ ลูกชายรับแค้นพ่อเลี้ยงทำร้ายแม่

ตำรวจคุมตัวสองแม่ลูกทำแผนฆ่าสามีใหม่ สารภาพรัดคอปลิดชีพ ก่อนนำศพไปทิ้งอำพราง ส่วนแรงจูงใจก่อเหตุ ลูกชายยอมรับแค้นพ่อเลี้ยงทำร้ายแม่

ยกหูคุยนายกฯ มาเลเซีย ร่วมแก้น้ำท่วมลุ่มแม่น้ำโก-ลก

นายกฯ ยกหูจากเยอรมนีคุย “นายกฯ มาเลเซีย” เตรียมความพร้อมร่วมมือแก้ปัญหาน้ำท่วมลุ่มแม่น้ำโก-ลก ผลักดันโครงการก่อสร้างถนนเชื่อมด่านสะเดาแห่งใหม่-ด่านบูกิตกายูฮิตัม คาดเสร็จภายใน ต.ค.นี้