ทหารเรือปฏิเสธแจงเปลี่ยนเรือดำน้ำเป็นฟริเกต

รัฐสภา 26 ต.ค. -กมธ.ทหารแจ้งกองทัพเรือปฏิเสธเข้าชี้แจงกรณีเปลี่ยนซื้อเรือฟริเกตแทนเรือดำน้ำ กังวลกระทบภาพลักษณ์กองทัพ ย้ำเปลี่ยนสัญญาจีทูจี ขัด รธน. เตรียมทำหนังสือเชิญ ผบ.ทร.-รมว.กห. มาแจงอีกครั้ง ย้ำไม่คิดลบกับกองทัพ


นายชยพล สท้อนดี โฆษกกรรมาธิการการทหาร กล่าวว่า ในสัปดาห์ที่ผ่านมาได้ทำหนังสือเชิญกองทัพเรือ วันที่ 26 ต.ค. ให้มาชี้แจงกรณีเปลี่ยนสัญญาจีทูจี โครงการจัดซื้อเรือดำน้ำเป็นการจัดซื้อเรือฟริเกต แต่กองทัพเรือไม่เข้ามาชี้แจง กมธ.การทหาร ได้รับหนังสือปฏิเสธขอไม่เข้ามาชี้แจงเกี่ยวกับเรือดำน้ำ ลงวันที่ 25 ต.ค. เนื่องจากกองทัพเรืออยู่ระหว่างการรวบรวมข้อมูลรายละเอียดให้ชัดเจนครบถ้วน จึงยังไม่สามารถเข้ามาชี้แจงต่อคณะกรรมาธิการฯ

“คณะกรรมาธิการฯ มีความกังวลเป็นอย่างมาก เนื่องจากการไม่เข้ามาชี้แจงจะส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์ของกองทัพเรือ รวมถึงความไว้วางใจของประชาชนที่มีต่อกองทัพเรือให้ลดทอนลงไปเรื่อยๆ การแก้ไขปัญหาเรือดำน้ำในอนาคตยากขึ้นไปด้วย ส่วนการเปลี่ยนสัญญาจีทูจี ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 178 การเปลี่ยนข้อตกลงจีทูจี ต้องขอความเห็นชอบจากรัฐสภา เพราะฉะนั้น จึงไม่มีความจำเป็นใดๆ ที่จะปกปิดเรื่องดังกล่าวไม่ให้สาธารณชนได้รับรู้” นายชยพล กล่าว


นายชยพล กล่าวว่า สัปดาห์นี้ คณะกรรมมาธิการฯ จะทำหนังสือเชิญทั้งผู้บัญชาการทหารเรือ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม มาชี้แจงอีกครั้ง ทั้งนี้ คณะกรรมมาธิการฯ มองเรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องที่สำคัญ หวังว่า รมว.กลาโหม จะมาด้วยตนเอง หรือส่งตัวแทนมาให้รายละเอียดและเอกสารเกี่ยวกับโครงการจัดซื้อเรือดำน้ำทั้งหมด พร้อมย้ำคณะกรรมาธิการฯ ไม่มีท่าทีคิดลบกับกองทัพ และหวังว่าในสัปดาห์หน้าจะได้รับความร่วมมือจากผู้ที่เกี่ยวข้องอย่างเต็มที่.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

บขส.เสริมรถอีก 1,000 คัน รองรับผู้โดยสารขาออกวันนี้

การเดินทางขาออกในเทศกาลสงกรานต์ 2568 ถือว่ารถโดยสารของ บขส. ยังมีบทบาทสำคัญ เพราะเป็นวันหยุด มีผู้โดยสารเดินทางแน่นตลอดวัน วันนี้ บขส.เสริมรถอีก 1,000 คัน รองรับผู้โดยสาร

นายกฯ เปิดงาน “Maha Songkran World Water Festival 2025”

นายกรัฐมนตรี เปิดงาน “Maha Songkran World Water Festival 2025” ณ ท้องสนามหลวง ฉลองปีใหม่ไทย จัดเต็มปรากฏการณ์สาดความสุขครั้งยิ่งใหญ่ หนุนมรดกไทยสู่ World Event ระดับโลก

สงกรานต์หาดใหญ่ คาดเงินสะพัด 780 ล้านบาท

สงกรานต์หาดใหญ่ จ.สงขลา ปีนี้คึกคัก ททท. คาดมีนักท่องเที่ยวหลั่งไหลมาร่วมกิจกรรมกว่า 7 หมื่นคน เงินสะพัดทั่วจังหวัดกว่า 780 ล้านบาท

สงกรานต์เชียงใหม่วันแรกชุ่มฉ่ำทั่วทั้งเมือง

สงกรานต์ จ.เชียงใหม่ วันแรกคึกคัก ชาวเชียงใหม่-นักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติ แห่ร่วมกิจกรรม เล่นสาดน้ำชุ่มฉ่ำทั่วทั้งเมืองตลอดวันจนถึงช่วงค่ำ