ไม่กังวลใช้ปมแยกดินแดนล้มตั้งรัฐบาล

พรรคประชาชาติ 19 มิ.ย.-คณะทำงานย่อยพรรคร่วมแก้ปัญหาใต้หารือความจำเป็นใช้กฎหมายพิเศษพื้นที่ชายแดนใต้ต่อหรือไม่ เห็นพ้องเปลี่ยนชื่อ “พูดคุยสันติภาพ” ไม่กังวลคนใช้ปมแบ่งแยกดินแดน เป็นเกมล้มตั้งรัฐบาล ยันเป็นไปไม่ได้ ต้องทำตามรัฐธรรมนูญ


นายรอมฎอน ปันจอร์ ว่าที่ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ให้สัมภาษณ์ถึงการประชุมคณะทำงานย่อยด้านสันติภาพชายแดนใต้ ว่า เป็นการหารือต่อยอดนโยบายการแก้ไขปัญหาชายแดนใต้ ซึ่งต่อไปจะใช้การสร้างสันติภาพจังหวัดชายแดนใต้และจะนำมาสรุปว่าใน 100 วันแรกของรัฐบาล นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล จะทำอะไรบ้าง โดยในวันนี้ได้หารือถึงมาตรการด้านความมั่นคง กฎหมายพิเศษที่เห็นตรงกันว่าถึงเวลาที่จะลดมาตรการพิเศษ ฟื้นคืนความปลอดภัยให้ประชาชน ทบทวนการประกาศใช้กฎอัยการศึกในพื้นที่ชายแดนใต้ ต่ออายุการใช้พ.ร.ก.บริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน

“การประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในช่วง 3 เดือนแรกจะต้องพิจารณาต่ออายุพ.ร.ก.ฉุกเฉินในพื้นที่ชายแดนใต้ ทำให้ต้องมาพูดคุยกับหลายฝ่ายว่ามีความจำเป็นแค่ไหนที่ยังคงกฎหมายเหล่านี้ เนื่องจากในพื้นที่ยังมีประชาชนส่วนหนึ่งอาจจะกังวล หากเจ้าหน้าที่ไม่มีเครื่องมือเหล่านี้ จะส่งผลกระทบอย่างไร อีกทั้งยังทบทวนสถานภาพของกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร(กอ.รมน.) และพระราชบัญญัติการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร พ.ศ.2551 จากนี้จะนำผลการประชุมในวันนี้เสนอเข้าสู่ที่ประชุมคณะทำงานประสานงานช่วงเปลี่ยนผ่านรัฐบาลต่อไป”นายรอมฎอน กล่าว


นายรอมฎอน กล่าวว่า ที่ประชุมเห็นตรงกันว่าจะสานต่อการพูดคุยสันติภาพ และจะเปลี่ยนชื่อ จาก “การพูดคุยสันติสุข” ที่ใช้ในสมัยรัฐบาลคสช. กลับมาใช้ชื่อ “การพูดคุยสันติภาพ” เพื่อสะท้อนนัยที่มีความหมายที่มุ่งสู่ความจริงจังในการแสวงหาข้อตกลงกับกลุ่มต่าง ๆ และจะนำสิ่งที่แต่ละรัฐบาลดำเนินการ ผลจากการพูดคุยในรอบ 10 ปีที่ผ่านมาสานต่อ ผลประโยชน์ที่เกิดจากความเปลี่ยนแปลงจะกลับคืนสู่ประชาชน โดยเฉพาะเรื่องความปลอดภัยและจะพยายามทุกวิถีทางเพื่อสถาปนาความเป็นปกติใหม่ โดยไม่ต้องมีมาตรการพิเศษ ความปลอดภัยในการแสดงความคิดเห็นทางการเมือง อย่างไรก็ตาม วันนี้ไม่ได้คุยเรื่องการลงประชามติของขบวนการนักศึกษาแห่งชาติเกี่ยวกับการแบ่งแยกดินแดน

ส่วนกังวลหรือไม่ที่เรื่องการลงประชามติของกระบวนการนักศึกษาฯ อาจจะกระทบกับบางพรรคร่วมรัฐบาล นายรอมฎอน กล่าวว่า ไม่กังวล เรามีสมาธิจดจ่อกับการตั้งรัฐบาลใหม่ เราจะทำให้ประชาชนมั่นใจว่าสามารถคลี่คลายปัญหาความขัดแย้งในจังหวัดชายแดนใต้ได้ เพราะถือเป็นประเด็นอ่อนไหว แต่ไม่ได้แปลกใจอะไร หากเรื่องนี้จะถูกนำมาเป็นเกมล้มการจัดตั้งรัฐบาล จึงได้เตือนกันให้ระมัดระวังและรับฟังการทำงานของทุกฝ่าย

เมื่อถามว่า ในอนาคตจะมีโอกาสที่พรรคร่วมรัฐบาลจะเสนอให้แบ่งแยกดินแดนหรือไม่ นายรอมฎอน กล่าวว่า คิดว่าประเด็นนี้ตกไปแล้ว และพยายามทำให้เป็นข้อกังขา คงเป็นไปไม่ได้ที่รัฐบาลไทยจะเสนอให้แบ่งแยกดินแดน แต่เมื่อมีคนตั้งคำถามแบบนี้มันไม่สอดคล้องกับความเป็นจริง เพราะการได้มาซึ่งอำนาจในความชอบธรรมตามรัฐธรรมนูญมาจากการเลือกตั้งของประชาชน ดังนั้น เราต้องทำตามนโยบายที่ประกาศต่อสาธารณะตามกรอบรัฐธรรมนูญไทย.-สำนักข่าวไทย    


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

เตือนไทยตอนบนอากาศแปรปรวน มีพายุฝนฟ้าคะนอง ภาคใต้ฝนหนัก

กรมอุตุฯ ออกประกาศฉบับที่ 7 เตือนไทยตอนบนอากาศแปรปรวน มีพายุฝนฟ้าคะนอง ฟ้าผ่า ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่งในภาคเหนือและอีสาน ฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณภาคใต้ และคลื่นลมแรงบริเวณอ่าวไทยตอนล่าง (มีผลกระทบในช่วงวันที่ 23-25 ก.พ.68)

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ส่งชาวจีนกลับบ้าน

เสร็จสิ้นภารกิจส่ง 621 เหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์กลับจีน

จบภารกิจส่งชาวจีนเหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์และสแกมเมอร์เมืองเมียวดี ประเทศเมียนมา รวม 3 วัน 13 เที่ยวบิน ส่งกลับชาวจีน 621 คน ที่เหลือต้องรอการเจรจา 3 ฝ่าย ไทย จีน และเมียนมา กำหนดแนวทางรับตัวอีกครั้ง

ทำบุญครบรอบแตงโมเสียชีวิต

เพื่อนสนิททำบุญครบรอบ 3 ปี “แตงโม” เสียชีวิต

กลุ่มเพื่อนสนิทของ “แตงโม ภัทรธิดา” นักแสดงสาวผู้ล่วงลับ จัดพิธีทำบุญครบรอบ 3 ปี การเสียชีวิตของนางเอกคนดัง ที่วัดปากน้ำ ซ.พิบูลสงคราม 1 อ.เมือง จ.นนทบุรี