“ศิธา” ชี้ประชาคมโลกมีหน้าที่ต้องดูแลผู้อพยพราว 1% ของโลก

กรุงเทพฯ 6 เม.ย. – “ศิธา” ชี้ประชาคมโลกมีหน้าที่ต้องดูแลผู้อพยพราว 1% ของโลก ประเทศต้นทาง ประเทศที่ 2 และ 3 ต้องสนับสนุน ทั้งงบประมาณและที่อยู่อาศัย ติงผู้นำไม่เข้าใจสิทธิมนุษยชน ทำให้เกิดความเสียหายต่อประเทศ


น.ต.ศิธา ทิวารี แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีพรรคไทยสร้างไทย แสดงวิสัยทัศน์หัวข้อไทยในประชาคมระหว่างประเทศสิทธิมนุษยชน ความมั่นคงและการจัดการแรงงานข้ามชาติ และผู้ลี้ภัย ว่าพี่น้องซึ่งเป็นผู้ลี้ภัยและต้องอาศัยอยู่ในศูนย์อพยพ หรือค่ายลี้ภัยต่างๆ ต้องประสบกับความยากลำบาก มีประชากรประมาณ 1% ของโลกที่ยังไร้ที่อยู่และต้องอพยพถิ่นฐาน ซึ่งเป็นหน้าที่ของประชาคมโลกที่อยู่สุขสบายแล้วจะต้องช่วยกันแก้ไขปัญหาเหล่านี้ และเข้ามาจัดสรรว่าคนประมาณ 100 ล้านคน จะสามารถทำอย่างไรได้บ้าง โดยเฉพาะการพูดคุยกับประเทศต้นทางและประเทศที่ 2 และ 3 ทั้งการดูแลเรื่องงบประมาณและที่อยู่อาศัย

ที่ผ่านมาประเทศไทยได้ลงนามในอนุสัญญาจำนวน 2 ฉบับ ซึ่งจะต้องตอบสนองใน 2 เรื่อง คือ การซ้อมทรมาน และ พ.ร.บ.อุ้มหาย แต่ พ.ร.บ.ฉบับนี้กลับยังไม่ผ่านสภาฯ โดยอ้างเรื่องความไม่พร้อมของกล้อง CCTV


ในส่วนของท่าทีผู้นำประเทศละเลยที่จะใช้มาตรการที่เข้มข้นในการตอบสนองต่อประเทศเพื่อนบ้าน ที่ใช้เครื่องบินรบในการทิ้งระเบิดและโจมตีชนกลุ่มน้อย หรือกระทั่งกรณีที่นายกรัฐมนตรีตัดสินใจส่งผู้อพยพอุยกูร์กลับประเทศ ซึ่งสร้างความไม่พอใจจนนำมาสู่เหตุระเบิดกลางใจเมืองกรุงเทพมหานคร สร้างความเคียดแค้นให้กับกลุ่มคนเหล่านั้น ซึ่งที่ผ่านมาประเทศไทยไม่เคยตรวจสอบเรื่องดังกล่าวเลย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ดับแล้ว 8 ราย รถชนบนมอเตอร์เวย์ อัดก๊อปปี้พังยับ

เกิดอุบัติเหตุใหญ่ช่วงกลางดึก บนมอเตอร์เวย์ สาย 7 มุ่งหน้าชลบุรี รถเทรลเลอร์ 2 คัน กับเอสยูวีอีก 1 คัน คนในรถเอสยูวี เสียชีวิต 8 ราย

ผู้เสียหายแจ้งความถูกร้านทองหลอกขายกรอบทองคำรูปสัตว์มงคล

ผู้เสียหายแจ้งความถูกร้านทองดังหลอกขายกรอบทองคำรูปสัตว์มงคล ราคารวม 1 ล้านบาท ผ่านมา 8 ปี เอะใจนำทองไปเผา สุดท้ายเป็นเพียงพลาสติก

ทวงหนี้โหด

มอบตัวแล้ว ผู้ต้องหาทวงหนี้โหดยิงดับต่อหน้าลูก

ยอมมอบตัวแล้ว ผู้ต้องหาทวงหนี้โหด บุกถึงห้องยิงดับต่อหน้าลูกชาย หนีจับแม่ค้าเป็นตัวประกัน ตำรวจพาแม่และญาติเกลี้ยกล่อมสำเร็จ ก่อนคุมตัวไปสอบสวนที่ สภ.เมืองนครปฐม

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนไทยตอนบน เฝ้าระวังพายุฤดูร้อน-ภาคใต้ฝนตกหนัก

กรมอุตุฯ เตือนไทยตอนบน เฝ้าระวังพายุฤดูร้อน ฝนถล่ม ลมกระโชกแรง ลูกเห็บตก ส่วนภาคใต้มีฝนตกหนักบางแห่ง

ตำรวจไล่ล่าพรานป่าสาละวิน ฆ่าชาวบ้านแล้ว 2 ราย

เจ้าหน้าที่ยังคงเร่งไล่ล่าตัวพรานป่าสาละวิน ที่แม่ฮ่องสอน ก่อเหตุฆ่าชาวบ้านไปแล้ว 2 ราย พร้อมเสริมกำลังรักษาความปลอดภัยให้ชาวบ้าน เพราะผู้ก่อเหตุยังมีอาวุธปืนและเหลือกระสุนอยู่เกือบสิบนัด หลังจากเมื่อสัปดาห์ที่แล้วครอบครัวของพรานป่ารายนี้แจ้งความกับตำรวจว่าหายตัวไปหลังเข้าไปหาของป่า จนกระทั่งพบว่าลงมือก่อเหตุฆ่าชาวบ้านไป 2 ศพ กลายเป็นบุคคลอันตราย และพบประวัติใช้สารเสพติด

เกาะติดโค้งสุดท้ายเลือกตั้งซ่อม สส.นครศรีฯ

เกาะติดบรรยากาศการเปิดเวทีปราศรัยหาเสียงเลือกตั้งซ่อม สส.เขต 8 นครศรีธรรมราช ซึ่งจะมีขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 27 เมษายนนี้ ผู้สมัครจากพรรคการเมืองต่างๆ ลงพื้นที่หาเสียงกันอย่างคึกคัก

ผบ.ตร.เผยนักบินบังคับเครื่องไม่ให้ตกใส่ชุมชน

ผบ.ตร. บินด่วนตรวจเหตุเครื่องบินเล็กตกทะเลหัวหิน เสียชีวิต 5 เจ็บสาหัส 1 ราย เผยกำลังพลทุกนายพยายามไม่นำเครื่องลงพื้นที่ชุมชน พร้อมยืนยันดูแลสิทธิประโยชน์อย่างเต็มที่