“ศรีสุวรรณ”แจง กกต.ส.ส.รับกล้วย

กกต. 5 ก.ย.- “ศรีสุวรรณ” แจง กกต.ส.ส.รับกล้วยหอบหลักฐานสลิป 6 ส.ส.รับเงินตั้งแต่ปี 62 -65 ให้กกต.สอบเส้นทางการเงิน ยืนยัน หนาวทั้งกระบวนการ คนให้-คนรับ


นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เผย ว่าวันนี้ได้เข้าให้ถ้อยคำประกอบคำร้องกรณีร้องเรียนให้ กกต.ดำเนินการไต่สวนสอบสวนเอาผิด ส.ส.พรรคเล็กรับเงินนอกเหนือจากเงินเดือน โดยได้นำหลักฐานเพิ่มเติมเป็นสลิป การโอนเงินและรับเงิน ทั้งจากผ่านทางเอทีเอ็มและสลิปที่โอนผ่านมือถือ โอนจากแบงก์ไหนไปเข้าบัญชีใครบ้าง ชี้ให้เห็นเส้นทางการเงิน ซึ่งปรากฏชื่อชัดเจนทั้งคนโอนและคนรับเงิน ทั้งนี้ ทาง กกต.มีอำนาจที่จะแจ้งไปยังสถาบันการเงินเพื่อให้ยืนยันการทำธุรกรรมทางการเงินว่าเป็นไปตามพยานหลักฐานที่สมาคมพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทยร้องต่อ กตต.หรือไม่

นายศรีสุวรรณ ยืนยันว่า หลักฐานที่นำมายื่นเพิ่มเติมต่อ กกต.ในวันนี้ มีหนาวกันทั้งขบวนอย่างแน่นอน โดยข้อมูลที่นำมายื่นต่อกกต.ก็เป็นบุคคลที่ปรากฏชื่อตามข่าวแล้ว และหลักฐานที่นำมายื่นต่อ กกต.วันนี้เป็นหลักฐานที่เกี่ยวข้อง ส.ส.พรรคเล็กจำนวน 6 คน ซึ่งเป็นบุคคลที่มีชื่อปรากฏเป็นข่าวและออกมาให้สัมภาษณ์แล้ว เป็นข้อมูลโอนเงินรับเป็นรายเดือนตั้งแต่ปี 2562 จนกึงกรกฎตาม 2565 ก่อนที่จะปรากฏเป็นข่าว โดยรับเงินเป็นรายเดือน ซึ่งจากการดูหลักฐานส่วนใหญ่เป็นบัญชีชื่อเดียว แต่ก็มีบัญชีอื่นด้วยอาจใช้หลายบัญชีในการโอน


“ผมว่า หนาวทั้งกระบวนกันหมด แม้ว่าการแก้ไขกฏหมายเพื่อนำไปสู่การเลือกตั้งส.ส.บัญชี 100 หรือ 500 ซึ่งสุดท้ายอาจจะเหลือ 100 ก็ได้ อาจจะทำให้พรรคการเมืองขนาดเล็ก หรือขนาดจิ๋ว หรือขนาดอะไรต้องไปยุบรวมกับพรรคใหญ่ แต่กรณีนี้เป็นการกระทำความผิดเฉพาะตัว ดังนั้น ไม่ว่าบุคคลดังกล่าวจะยุบรวมไปอยู่ที่พรรคไหนก็ตาม แต่ถ้าสุดท้าย กกต.วินิจฉัยส่งศาล ซึ่งไม่ว่าคุณจะไปอยู่พรรคไหนก็แล้วแต่ และศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยตัดสิทธิ์ทางการเมือง บุคคลดังกล่าวก็จะหมดสิทธิ์ลงเลือกตั้ง” นายศรีสุวรรณ กล่าว

เมื่อถามกรณีที่บุคคลทั้ง 6 คน ลาออกจากสมาชิกพรรคการเมืองเดิมแล้วไปสมัครสมาชิกพรรคการเมืองอื่น โดยที่ไม่ได้มีการยุบรวมพรรค นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า สามารถทำได้แต่ย้ำว่าเรื่องนี้เป็นความผิดเฉพาะตัว ดังนั้นไม่ว่าบุคคลนั้นจะย้ายไปพรรคใด เมื่อ กกต.และศาลวินิจฉัยแล้ว ก็ต้องจบตรงนั้นทันที.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

สั่งย้ายครูแบทแมน

สั่งเด้ง “ครูแบทแมน” ถ่ายคลิปไม่เหมาะสมในโรงเรียน

กัน จอมพลัง บุก ก.ศึกษาธิการ ร้องเอาผิดครูชายสวมหน้ากากแบทแมน ถ่ายคลิปไม่เหมาะสมในโรงเรียน จ.อุทัยธานี ล่าสุดสั่งย้าย “ผอ.โรงเรียน-ครูแบทแมน” เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง ด้าน “สส.ชาดา-กัน จอมพลัง” ลงพื้นที่ ขีดเส้นตายสอบเอาผิด

อุตุฯ เผยเหนือ-อีสานตอนบน-ใต้ มีพายุฝนฟ้าคะนอง-ลมแรง

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ ภาคอีสานตอนบน มีพายุฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากพายุฝนฟ้าคะนอง ส่วนภาคใต้ มีฝนตกหนักหลายพื้นที่ กรุงเทพฯ-ปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 40%

พลบค่ำโชว์ : “ผอ.คนสวย” เยือนเรื่องพลบค่ำ แห่โฟกัสหน้าเด็กมาก

“ผอ.พีช” ดร.ศรประภา สิริภัทรวิช ผอ.คนสวย แห่งโรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัย มาเยือนรายการ “เรื่องพลบค่ำ” พูดคุยกับ “กำภู-รัชนีย์” ถึงกระแสฮือฮา กลายเป็นไวรัลชั่วข้ามคืน หลังแต่งชุดนักเรียนขึ้นเวทีร้องเพลงในงานปัจฉิมนิเทศ ม.6 ชาวเน็ตแห่โฟกัสหน้าเด็กมาก นึกว่านักเรียน ม.ปลาย