fbpx

แหย่ไข่มดแดงขาย 400 บาท/กก. ทำเมนูเด็ด

นครราชสีมา 22 ก.พ. – ชาวบ้านจระเข้หิน อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา แหย่ไข่มดแดงขาย กิโลกรัมละ 400 บาท แถมนำมาทำเมนูเด็ด “ห่อหมกไข่มดแดงผักหวาน” เมนูพื้นบ้านหากินยาก


ช่วงฤดูแล้งปีนี้ ชาวบ้านในพื้นที่ ต.จระเข้หิน อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา ว่างเว้นจากการทำไร่ทำนา ออกหาแหย่ไข่มดแดงมาประกอบอาหาร เพื่อลดภาระค่าใช้จ่าย ในช่วงราคาสินค้าต่างๆ พุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง หากหาได้จำนวนมากก็จะนำไปจำหน่าย สร้างรายได้เสริมเป็นอย่างดี เพราะราคาของไข่มดแดง ขณะนี้สูงถึงกิโลกรัมละ 400 บาท

ส่วนเมนูที่ได้รับความนิยมอย่างมาก คือ ห่อหมกไข่มดแดงผักหวาน ซึ่งเป็นเมนูที่หากินได้ยากมาก และไม่มีใครยอมทำขาย เพราะวัตถุดิบมีราคาสูง โดยเฉพาะผักหวาน ตอนนี้ราคากิโลกรัมละ 200 บาท แต่ชาวบ้านแถบนี้สามารถหาได้ตามหัวไร่ปลายนาแทบทุกที่ เป็นเมนูแบบพื้นบ้านที่นิยมทำเพื่อรับประทานภายในครอบครัวและแจกจ่ายญาติพี่น้องเท่านั้น


สำหรับเมนู “ห่อหมกผักหวานไข่มดแดง” จะใช้วัตถุดิบคล้ายๆ กับห่อหมกทั่วไป มีขั้นตอนที่ไม่ยากนัก เริ่มจากการนำแป้งข้าวเหนียวบวกแป้งข้าวเจ้ามาผสมกับเครื่องปรุงรส อย่างเกลือ พริกแกง จากนั้นใส่น้ำกับกะทิ พอให้แป้งข้น ตั้งเตาไฟเคี่ยวให้เข้ากัน เมื่อได้ที่แล้วก็นำลงจากเตา พักไว้ให้เย็น ใส่ผักหวานลงไป คนให้เข้ากันดี สุดท้ายใส่ไข่มดแดงลงไป คนให้เข้ากันอีกครั้ง แล้วห่อด้วยใบตอง นำไปนึ่งให้สุก แล้วนำมารับประทาน รสชาติอร่อยเด็ด หนึ่งปีจะได้ลิ้มลองสักครั้ง ซึ่งถือเป็นขั้นตอนการทำที่ไม่ยุ่งยาก แต่หารับประทานได้ยาก. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลูกไก่กำพร้าขี้อ้อน เป็นพีอาร์หน้าร้านคอยรับแขก

พาไปดูความแสนรู้ของลูกไก่กำพร้า หลงมาพบลุงเจ้าของร้านขายของชำ กลายเป็นความผูกพัน เจ้าไก่ตัวน้อยรับหน้าที่พีอาร์ คอยต้อนรับลูกค้าเต็มที่

หนูน้อย 9 ขวบ หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่น ยิงน้องดับ

อุทาหรณ์ เก็บปืนไว้ในบ้าน เด็กชายวัย 9 ขวบ ไปเที่ยวบ้านญาติ ขึ้นไปเล่นชั้นบน หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่นโดยไม่รู้ว่าเป็นปืนจริง ยิงใส่เด็กอีกคนเสียชีวิต

เผยน้ำท่วมเกาหลีใต้ทำให้มีคนตายในอพาร์ตเมนต์กึ่งใต้ดิน

โซล 9 ส.ค.-ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมจากฝนตกหนักที่สุดในรอบ 80 ปีที่กรุงโซลของเกาหลีใต้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 8 คน บาดเจ็บ 14 คน และสูญหาย 6 คน โดยผู้เสียชีวิตบางส่วนเป็นผู้ที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินเหมือนในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง ‘พาราไซต์’ (Parasite) หรือเป็นที่รู้จักในชื่อไทยว่า ‘ชนชั้นปรสิต’ สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของเกาหลีใต้ รายงานว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุฝนตกหนักเมื่อคืนวันจันทร์ในกรุงโซลและพื้นที่โดยรอบทำให้เกิดน้ำท่วมท้องถนน สถานีรถไฟใต้ดิน และไฟดับในพื้นที่หลายแห่ง บางพื้นที่ยังมีปริมาณฝนตกสูงสุดในรอบ 80 ปีอีกด้วย ทั้งยังระบุว่า กรุงโซลและพื้นที่โดยรอบจะยังคงมีฝนตกหนักต่อไปอีกหลายวัน สื่อของเกาหลีใต้รายงานว่า มีผู้เสียชีวิต 3 คน เป็นหญิงอายุ 40-49 ปี 2 คน และเด็กหญิงอายุ 13 ปี 1 คน เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินที่อยู่ต่ำกว่าระดับท้องถนน หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘พันจีฮา’ (banjiha) โดยที่อพาร์ตเมนต์เหล่านี้กลายเป็นที่รู้จักมากขึ้นหลังภาพยนตร์เรื่อง ‘พาราไซต์’ ออกฉายในปี 2562 และประสบความสำเร็จทั่วโลก ภาพยนตร์เรื่องนี้สะท้อนเรื่องราวของครอบครัวยากจนที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินในเกาหลีใต้และพยายามดิ้นรนเพื่อให้ครอบครัวมีฐานะดีขึ้น ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยระบุว่าไม่สามารถเข้าไปช่วยผู้ประสบอุทกภัยที่อยู่ในอพาร์ตเมนต์ลักษณะนี้ได้ เนื่องจากมีน้ำท่วมสูงเท่าระดับถนน […]

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนไทยตอนบนฝนตกต่อเนื่อง-กทม.ฟ้าคะนอง 40%

กรมอุตุฯ เตือนประเทศไทยตอนบนมีฝนตกต่อเนื่อง และมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคตะวันออก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 40%

กอนช. สั่งทุกหน่วยพร้อมรับมือฝนชุกปลายฤดู

ขณะนี้เข้าสู่ช่วงครึ่งหลังของฤดูฝนซึ่งเป็นช่วงที่ฝนตกชุกที่สุดของปี โดยปีนี้เป็นปีที่ฝนมากกว่าค่าปกติเฉลี่ยย้อนหลัง 30 ปี กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ จึงสั่งให้ทุกหน่วยงานพร้อมรับมือ สำหรับลุ่มเจ้าพระยาที่มีพื้นที่เสี่ยงอุทกภัยจะเริ่มนำน้ำหลากเข้าไปฝากในพื้นที่ลุ่มต่ำ 11 ทุ่ง เพื่อป้องกันพื้นที่เศรษฐกิจและชุมชนเมือง ด้านกรมชลประทานย้ำบริหารจัดการน้ำในเขื่อนอย่างเหมาะสมและคำนึงถึงความปลอดภัย

ลูกจ้างเตรียมเฮ รัฐปรับเพิ่มค่าแรง

“สุชาติ” เผย คุยนายกฯ เรื่องปรับค่าแรง ยันไม่กระทบนายจ้าง-นักลงทุน นายกฯ-ครม.ไม่กังวลปม 8 ปี ไม่ก้าวล่วง ให้ศาลตัดสิน