fbpx

ชัวร์ก่อนแชร์: 17 ชาติในยุโรปยกเลิกการใช้วัคซีน AstraZeneca จริงหรือ?

3 กันยายน 2564
ตรวจสอบข้อเท็จจริงโดย: Fullfact (อังกฤษ)
แปลและเรียบเรียงบทความโดย: พีรพล อนุตรโสตถิ์, อดิศร สุขสมอรรถ


ประเภทข่าวปลอม: ข้อมูลเท็จ

บทสรุป:


  1. หลายชาติในยุโรปเคยออกคำสั่งระงับการใช้วัคซีน AstraZeneca เป็นการชั่วคราว หลังพบการเกิดลิ่มเลือดอุดตันจากการใช้วัคซีน
  2. แต่เมื่อ WHO และ EMA ยืนยันว่าวัคซีนมีประโยชน์มากกว่าความเสี่ยง หลายชาติในยุโรปจึงนำวัคซีน AstraZeneca กลับมาใช้อีกครั้ง

ข้อมูลที่ถูกแชร์:

มีข้อมูลเท็จเผยแพร่ทาง Facebook เมื่อช่วงเดือนมีนาคมในประเทศอังกฤษ โดยอ้างว่า 17 ชาติในยุโรปประกาศยกเลิกการใช้วัคซีนโควิด 19 ของบริษัท AstraZeneca หลังพบผู้เสียชีวิตด้วยอาการลิ่มเลือดอุดตันในประเทศออสเตรีย แต่รัฐบาลอังกฤษยังอนุญาตให้ใช้วัคซีนชนิดนี้ในสหราชอาณาจักรเช่นเดิม

FACT CHECK: ตรวจสอบข้อเท็จจริง:


คำสั่งระงับการฉีดวัคซีน AstraZeneca ในยุโรปเมื่อเดือนมีนาคม เป็นคำสั่งระงับการฉีดวัคซีนชั่วคราว ไม่ใช่การยกเลิกการฉีดวัคซีน AstraZeneca เป็นการถาวรตามที่กล่าวอ้าง

ที่มาของคำสั่งระงับการใช้วัคซีน AstraZeneca เป็นการชั่วคราว มาจากการพบอาการลิ่มเลือดอุดตันในผู้ฉีดวัคซีน AstraZeneca 2 รายในประเทศออสเตรีย โดยคนหนึ่งเสียชีวิตจากอาการแข็งตัวของเลือดผิดปกติขั้นรุนแรง ส่วนอีกคนเกิดอาการลิ่มเลือดอุดกั้นในปอด แต่สามารถรักษาตัวจนหายขาด เหตุการณ์ดังกล่าวทำให้รัฐบาลออสเตรียและอีกหลายชาติในยุโรปออกคำสั่งระงับการใช้วัคซีน AstraZeneca เป็นการชั่วคราว

แม้การสืบสวนจะพบโอกาสการเกิดลิ่มเลือดอุดตันและภาวะเกล็ดเลือกต่ำจากการใช้วัคซีน AstraZeneca ในกลุ่มผู้รับวัคซีนที่มีอายุน้อย แต่องค์การอนามัยโลก (WHO) และองค์การยาของสหภาพยุโรป (EMA) ต่างยืนยันว่าวัคซีน AstraZeneca ยังมีประโยชน์ในการป้องกันโควิด 19 มากกว่าความเสี่ยงจากผลข้างเคียงของวัคซีน

คำยืนยันของ WHO และ EMA ทำให้หลายชาติในยุโรปนำวัคซีน AstraZeneca กลับมาใช้อีกครั้ง โดยหลายประเทศ เช่น เยอรมนี ทำการกำหนดเกณฑ์อายุสำหรับผู้วัคซีน AstraZeneca เอาไว้ที่ 60 ปีขึ้นไป เนื่องจากโอกาสการเกิดลิ่มเลือดอุดตันจากวัคซีนในกลุ่มผู้สูงอายุมีน้อยกว่าคนหนุ่มสาว

ข้อมูลอ้างอิง:

https://fullfact.org/online/blood-clot-az-ban/

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจาะลึกรังนกนางแอ่นหายจากถ้ำ เสียหายพันล้าน

ที่พัทลุง เกิดเหตุรังนกนางแอ่นหายไปในพื้นที่หมู่เกาะสี่ เกาะห้า อำเภอปากพะยูน ซึ่งเป็นพื้นที่สัมปทานของบริษัทเอกชน พบว่ามีการใช้วิธีสุดโหดเหี้ยม

พบศพ ด.ญ.15 ปี ถูกยิงเสียชีวิตคาบ้าน

พบศพเด็กหญิงอายุ 15 ปี ถูกยิงเสียชีวิตในบ้านย่านประชาชื่น ตำรวจอยู่ระหว่างสอบสวนว่าเป็นการฆ่าตัวตายหรือไม่ และตรวจสอบคราบเขม่าดินปืนคนในบ้าน

คาดชายชาวออสเตรีย GM โรงแรม พลัดตกยอดเขา จ.กระบี่

ตำรวจคาด ชายชาวออสเตรีย GM โรงแรม พลัดตกยอดเขา จ.กระบี่ เสียชีวิต หลังหายตัวตั้งแต่ 11 ก.ย.ที่ผ่านมา ทั้งนี้ต้องรอผลชันสูตรอีกครั้ง ด้านภรรยาไม่ติดใจสาเหตุ

ไฟไหม้โกดังริมน้ำเจ้าพระยา ย่านราษฎร์บูรณะ

ไฟไหม้โกดังเก็บสินค้าริมน้ำเจ้าพระยา ย่านราษฎร์บูรณะ เจ้าหน้าที่เร่งฉีดน้ำสกัด ใช้เวลาประมาณ 1 ชม. จึงควบคุมเพลิงไว้ได้ รอกองพิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบสาเหตุ

ข่าวแนะนำ

สำนักงานสลากฯ ปรับขนาด 2D คิวอาร์โค้ท

สำนักงานสลากฯ ปรับขนาดบาร์โค้ดเพิ่มขึ้น เพื่อความสะดวกผู้เสี่ยงโชค ตรวจสอบสลากสะดวกมากขึ้น แนะตรวจสอบสลากผ่านออนไลน์ ป้องกันสลากปลอม

เร่งระบายน้ำอ่างลำเชียงไกร หลังเกินความจุ วางบิ๊กแบ็กเสริม

เร่งระบายน้ำอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร (ตอนล่าง) อ.โนนไทย จ.นครราชสีมา หลังเกินความจุ 126% วางบิ๊กแบ็กเสริมแนวคันดินเพิ่มความแข็งแรง