fbpx

ชัวร์ก่อนแชร์: อังกฤษเกิดผลข้างเคียงจากวัคซีน AstraZeneca กว่าแสนครั้ง จริงหรือ?

17 มิถุนายน 2564
ตรวจสอบข้อเท็จจริงโดย: Newtral (สเปน)
แปลและเรียบเรียงบทความโดย: พีรพล อนุตรโสตถิ์, อดิศร สุขสมอรรถ


ประเภทข่าวปลอม: ทำให้เข้าใจผิด

บทสรุป:


  1. เป็นรายงานอาการไม่พึงประสงค์จากผู้รับวัคซีนที่ยังไม่ได้ตรวจสอบว่ามีสาเหตุจากวัคซีนหรือไม่
  2. MHRA ย้ำว่า รายงานอาการไม่พึงประสงค์ไม่ใช่สิ่งชี้ชัดว่าวัคซีนไม่มีความปลอดภัย เนื่องจากการตรวจสอบพบว่าอาการข้างเคียงส่วนใหญ่ไม่ได้เกิดจากวัคซีนโดยตรง

ข้อมูลที่ถูกแชร์:

มีการแชร์ข้อมูลว่าชาวอังกฤษได้รายงานอาการข้างเคียงจากการใช้วัคซีนโควิด 19 ของบริษัท AstraZeneca กว่า 114,000 ครั้ง มีตั้งแต่อาการรุนแรงเช่น โรคระบบประสาท, โรคเกี่ยวกับดวงตา หรือแม้แต่รายงานผู้เสียชีวิต

FACT CHECK: ตรวจสอบข้อเท็จจริง:


สำนักงานกำกับดูแลด้านการแพทย์และสาธารณสุขของสหราชอาณาจักร (MHRA) ยืนยันผลการตรวจสอบว่า อาการข้างเคียงร้ายแรงที่กล่าวมา ไม่ได้เกิดจากวัคซีนโควิด 19 แต่อย่างใด

อาการข้างเคียงที่ได้รับรายงานกว่า 114,000 ครั้ง นำมาจาก Yellow Card แพลตฟอร์มที่ทางการอังกฤษเปิดให้ประชาชนแจ้งอาการไม่พึงประสงค์หลังจากรับวัคซีนโควิด 19 โดยระหว่างวันที่ 4 มกราคมถึง 14 กุมภาพันธ์ มีผู้รายงานอาการไม่พึงประสงค์ทั้งสิ้น 114,625 ครั้ง แต่เป็นการแจ้งอาการไม่พึงประสงค์เฉพาะจากวัคซีน AstraZeneca จำนวน 31,427 ครั้ง

ทาง MHRA เปิดเผยข้อมูลว่า จนถึงวันที่ 14 กุมภาพันธ์ มีการฉีดวัคซีนในสหราชอาณาจักรไปแล้วกว่า 6.9 ล้านโดส ซึ่งยอดการร้องเรียนอาการไม่พึงประสงค์ถือว่าไม่มาก เมื่อเทียบกับวัคซีนที่เพิ่งประกาศใช้เป็นครั้งแรกอย่างวัคซีนโควิด 19

MHRA ย้ำว่า รายงานอาการไม่พึงประสงค์ไม่ใช่สิ่งชี้ชัดว่าวัคซีนไม่มีความปลอดภัย เนื่องจากการตรวจสอบพบว่าอาการข้างเคียงส่วนใหญ่ไม่ได้เกิดจากวัคซีนโดยตรง

ข้อมูลอ้างอิง:

https://www.newtral.es/reacciones-vacuna-astrazeneca-reino-unido/20210302/

หากได้รับอะไรมา อย่าเพิ่งแชร์ต่อ ส่งมาตรวจสอบกับ “ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์”
LINE :: @SureAndShare หรือคลิก http://line.sure.guru
FB :: https://www.facebook.com/SureAndShare
Twitter :: https://www.twitter.com/SureAndShare
IG :: https://instagram.com/SureAndShare
Website :: https://www.ชัวร์ก่อนแชร์.com
TikTok :: https://www.tiktok.com/@sureandshare

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

โปรดเกล้าฯ พระราชทานอภัยโทษ เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 ก.ค.64

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โปรดเกล้าฯ พระราชทานอภัยโทษ เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 กรกฎาคม 2564 ซึ่งนับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้แก่ผู้ต้องราชทัณฑ์ทั่วประเทศ

จับตาประชุม ครม. แต่งตั้งโยกย้ายข้ามห้วย

จับตาประชุม ครม. แต่งตั้ง “จตุพร บุรุษพัฒน์” ข้ามห้วย จากปลัดกระทรวงทรัพยฯ มามหาดไทย โยก “อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา” เป็นปลัดกระทรวงทรัพยฯ โยก “สุทธิพงษ์” ข้ามห้วยปลัดกระทรวงแรงงาน

นายกฯ สวมนาฬิกา 2 เรือน ร่วมประชุม ครม.

นายกฯ สวมนาฬิกาข้อมือ 2 เรือน ร่วมประชุม ครม. พบเป็นนาฬิกาใส่ประจำ และ Smart Watch วัดชีพจร อัตราการเต้นหัวใจ และวัดค่าออกซิเจนในเลือด

ครม.เห็นชอบหลักการช่วยลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา

ครม.เห็นชอบหลักการช่วยเหลือนักเรียน นิสิต นักศึกษา ผู้ปกครอง ลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา ภาคเรียนที่ 1/2564 ตั้งแต่ระดับขั้นพื้นฐานและอุดมศึกษา ทั้งโรงเรียนและมหาวิทยาลัยในภาครัฐและเอกชน

ข่าวแนะนำ

เลื่อนประชุมสภาอีก 1 สัปดาห์ โควิดระบาดหนัก

“ชวน” เลื่อนประชุมสภาไปอีก 1 สัปดาห์ หลังโควิดระบาดหนัก แต่จำเป็นต้องพิจารณางบ65 วันที่ 18-20 ส.ค.นี้ ยันหากฝ่ายค้านยื่นญัตติซักฟอกสมัยประชุมนี้ ก็ต้องบรรจุและอภิปรายสมัยนี้ เผยสายตรงหา “ดอน” วอนคุยวัคซีนสหรัฐพร้อมขอประชาชนร่วมมือลดจำนวนผู้ติดเชื้อในต่างจังหวัด

นิวไฮ! ติดเชื้อพุ่ง 16,533 ราย เสียชีวิต 133 ราย

โควิดวันนี้ นิวไฮ ยอดติดเชื้อพุ่ง 16,533 ราย ยืนยันสะสม 514,498 ราย (ตั้งแต่ 1 เมษายน) หายป่วยกลับบ้าน 10,051 ราย เสียชีวิตอีก 133 ราย

อุตุฯ เผยเหนือ-กลาง-ตอ. ยังมีฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยประเทศไทยยังคงมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออก อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้ ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 40% ของพื้นที่

งวด 1 และ 16 ส.ค.64 ออกรางวัลตามปกติ

สำนักงานสลากฯ เผยงวด 1 และ 16 ส.ค.64 ออกรางวัลตามปกติ ส่วนงวด 1 ก.ย.64 ตัวแทนจำหน่ายต้องลงทะเบียนออนไลน์แจ้งความประสงค์รับสลากไปจำหน่าย