fbpx

กบน. กล้าเคาะขึ้นเงินกองทุนน้ำมันฯหรือไม่


กรุงเทพฯ 26 ต.ค. – กบน.ประชุมปลายเดือน ต.ค. ติดตามกล้าเคาะขยับราคาน้ำมันตามกรอบกฏหมายกองทุนน้ำมันหรือไม่ ทั้งลดอุดหนุนเชื้อเพลิงชีวภาพ และเก็บเงินเข้ากองทุนฯเพื่อใช้ในช่วงวิกฤตินายวิศักดิ์ วัฒนศัพท์ ผู้อำนวยการสำนักงานกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง (สกนช.) เปิดเผยว่า หลังจากที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 20 ต.ค.2563 มีมติเห็นชอบแผนรองรับวิกฤตการณ์ด้านน้ำมันเชื้อเพลิงและแผนยุทธศาสตร์กองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง ปี 2563 – 2567 แล้วนั้น ทาง สกนช.จะเดินหน้านำเสนอที่ประชุมคณะกรรมการบริหารกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง(กบน.)ซึ่งมี รมว.พลังงานเป็นประธาน ในปลายเดือนต.ค.นี้ พิจารณาแนวทางดูแลเสถียรภาพเงินกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงและการปฏิบัติตามกรอบกฏหมายที่ไม่ให้ใช้เงินกองทุนฯอุดหนุนราคาเชื้อเพลิงชีวภาพ ภายใน 3 ปี หลังกฏหมายมีผลบังคับใช้ ตั้งแต่ 24 ก.ย. 2562 แต่ก็สามารถต่ออายุการดูแลได้ 2ครั้ง ครั้งละ 2 ปี รวม 7 ปี แต่ก็ขึ้นกับ กบน.ว่าจะตัดสินใจอย่างไร


เบื้องต้นทาง สกนช. จะเสนอให้เก็บเข้าเงินกองทุนน้ำมันในน้ำมันทุกประเภทปรับขึ้นสัดส่วนร้อยละ50 ตั้งแต่ 24 ก.ย. 2564 และยกเลิกชดเชย หรือ ชดเชยเป็น 0 ตั้งแต่ 24 ก.ย.2565 เป็นต้นไปและ จากที่ปัจจุบัน ราคาน้ำมันต่ำยาวนานก็จะเสนอให้ กบน.จัดเก็บเงินเข้ากองทุนน้ำมันฯ ในช่วงที่ราคาต่ำ เพื่อสะสมเงินให้กองทุนน้ำมันฯ ให้มีสภาพคล่องสูงขึ้น เพื้อนำไปใช้ในยามเกิดวิกฤตการณ์ในอนาคต” ขณะนี้ราคาขายปลีกอยู่ในระดับต่ำมาก ดีเซล(บี10) อยู่ที่ประมาณ 18.89 บาทต่อลิตร จากอดีตเคยกำหนดตรึงราคาดีเซลไม่เกิน 30 บาทต่อลิตร ดังนั้น จะดูแลราคาดีเซล ไม่เกิน 25 บาทต่อลิตร จะดีกว่าไหม รวมถึงเชื้อเพลิงอื่นๆอุดหนุนน้อยลง เพื่อให้กองทุนฯมีเงินเพิ่มขึ้นไว้ดูแลราคาในอนาคต หริอเกิดเหตุต่อเถียรภาพแต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับ กบน.”นายวิศักดิ์กล่าว

ทั้งนี้ ตามพ.ร.บ.กองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง พ.ศ. 2562 กำหนดให้กองทุนน้ำมันมีเงินสะสมได้ไม่เกิน 4 หมื่นล้านบาท และในยามเกิดวิกฤตการณ์ด้านน้ำมันเชื้อเพลิงสามารถกู้เงินได้ไม่เกิน 2 หมื่นล้านบาท โดยล่าสุดฐานะเงินกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงวันที่ 25 ต.ค.63 มีฐานะสุทธิ 30,285ล้านบาท แยกเป็นบัญชีน้ำมัน 38,260 ล้านบาท บัญชีก๊าซหุงต้มติดลบ 7,981ล้านบาท


โดยเงินกองทุนฯที่ใช้จ่ายส่วยใหญ่เกิดจากการอุดหนุนราคาก๊าซหุงต้ม และการอุดหนุนเชื้อเพลิงชีวภาพ เช่น ปัจจุบัน กองทุนฯอุดหนุดดีเซล(บี10) 2.50 บาท/ลิตร บี 20 อุดหนุน 4.16 บาท/ลิตร อุดหนุน อี 20 อัตรา 2.28 บาท/ลิตร อี 85 อุดหนุน 7.13 บาท/ลิตร“หากไม่อุดหนุน ราคาน้ำมันชีวภาพ ก็จะขึ้นไปสะท้อนต้นทุนที่แท้จริง โดย สกนช.ประเมินว่า พืชพลังงานจะแข่งขันกับน้ำมันดิบได้ก็ต่อเมื่อราคาน้ำมันดิบขึ้นไปไม่ต่ำกว่า 70 – 75 ดอลลาร์สหรัฐ/บาร์เรลแต่ขณะนี้อยู่ที่ราว 40-45 ดอลลาร์ /บาร์เรล รถไฟฟ้าอีวีก็เป็นทิศทางมาแรง โควิด-19 ก็ระบาด ดังนั้นราคาน้ำมันดิบจะขึ้นสูงมากก็ยาก”นายวิศักดิ์กล่าว . – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้รอดชีวิตเล่าเหตุการณ์นาทีชีวิต ไฟไหม้ผับสัตหีบ

ผู้รอดชีวิตจากเหตุเพลิงไหม้ผับ MOUNTAIN B เล่าเหตุการณ์นาทีชีวิเห็นไฟลุกไหม้จึงพยายามตะโกนบอกกลุ่มเพื่อนแต่ไม่มีใครได้ยิน จึงตัดสินใจวิ่งหนีออกทางด้านประตูหน้า ปกติมาเที่ยวบ่อยครั้งแต่ไม่เคยสังเกตว่ามีประตูหนีไฟ

ญาติผู้เสียชีวิตเดินทางไปดูศพ ยายร่ำไห้หลานวัย 17 ดับ

ญาติของผู้เสียชีวิตเหตุไฟไหม้ผับดังกลางเมืองสัตหีบ เดินทางไปดูศพ ท่ามกลางความโศกเศร้า เบื้องต้นยืนยันรายชื่อผู้เสียชีวิตทั้ง 13 รายแล้ว

ลุงเลือดเดือดพิพาทปาดหน้า ซัลโว 8 นัดดับคู่กรณี

ลุงวัย 61 ปี เมาขับรถหวาดเสียว มีปากเสียงกับคู่กรณี ก่อนฟิวส์ขาดขับรถปาดหน้าแล้วเดินลงไปกระหน่ำยิง 8 นัด ดับคู่กรณี ตำรวจตามรวบตัวได้คาบ้าน

ข่าวแนะนำ

หนุ่มเคี้ยวหมูปิ้งเลือดท่วม ผงะ! เจอวัตถุคล้ายใบมีดคัตเตอร์

หนุ่มซื้อข้าวเหนียวหมูปิ้งมากิน เจอวัตถุคล้ายใบมีดคัตเตอร์ปะปนหลายชิ้น เคี้ยวเข้าไปเต็มๆ เลือดท่วมปาก เจ้าของร้านยินดีรับผิดชอบ

อุตุฯ เตือนทั่วไทยฝนตกหนัก-กทม.ฟ้าคะนอง 80%

กรมอุตุฯ เตือนทั่วไทยมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ขอให้ประชาชนระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมาก อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 80% กับมีฝนตกหนักบางแห่ง

คุมได้แล้ว! ไฟไหม้อาคาร A ศูนย์เอนเนอร์ยีฯ ต้นเพลิงชั้น 33

คุมได้แล้ว! เหตุไฟไหม้อาคาร A ศูนย์เอนเนอร์ยี คอมเพล็กซ์ เบื้องต้นนำส่ง รพ. 1 ราย อยู่ในอาการตกใจ พบต้นเพลิงอยู่ที่ชั้น 33 เร่งตรวจสอบหาสาเหตุ