นักวิจัยจีนพบ “กุหลาบพันปี” พันธุ์ใหม่ในกว่างซี

new found Rhododendron in Chinaเครดิตภาพ : Xinhua

หนานหนิง 23 ม.ค.-  คณะนักวิจัยจีนของสำนักป่าไม้และภูมิทัศน์ประจำเมืองหลิ่วโจว เขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วงทางตอนใต้ของจีน พบกุหลาบพันปี (Rhododendron) สายพันธุ์ใหม่ในกว่างซี และตั้งชื่อว่ากุหลาบพันปีหยวนเป่าซาน


สำนักข่าวซินหัวของทางการจีนรายงานว่า กุหลาบพันปีหยวนเป่าซาน มีความสูงราว 1-2 เมตร มีใบทรงกว้างคล้ายรูปไข่หรือทรงกลม และมีฐานใบเป็นลักษณะเว้าแบบหัวใจ ขณะที่ดอกมีสีชมพูหรือชมพูอมม่วงอ่อน ลักษณะดอกเป็นทรงกรวยคล้ายระฆัง ซึ่งแตกต่างจากสกุลกุหลาบพันปีสายพันธุ์อื่นๆ

นักวิจัยจากสถาบันวิจัยป่าไม้หลิ่วโจวค้นพบพืชในสกุลกุหลาบพันปีที่ยังไม่มีการบันทึกระหว่างการสำรวจทรัพยากรพืชใกล้พื้นที่เขตอนุรักษ์ธรรมชาติแห่งชาติกว่างซี หยวนเป่าซาน ในปี 2564 ต่อมาสถาบันฯ ได้ร่วมมือกับสถาบันวิจัยอื่น ๆ ซึ่งรวมถึงสถาบันพฤกษศาสตร์คุนหมิง สังกัดสถาบันบัณฑิตวิทยาศาสตร์จีน และสถาบันพฤกษศาสตร์กว่างซี ดำเนินโครงการวิจัยระยะเวลา 2 ปี ก่อนจะสามารถยืนยันได้ว่า พืชชนิดนี้แตกต่างจากสายพันธุ์ในสกุลกุหลาบพันปีที่มีการบันทึกไว้ก่อนหน้านี้ และถือเป็นกุหลาบพันปีสายพันธุ์ใหม่พันธุ์แรกจากกว่างซีที่มีการค้นพบและเผยแพร่ในรอบกว่า 20 ปี โดยมีการค้นพบกุหลาบพันปีสายพันธุ์ดังกล่าวกว่า 80 ต้นใกล้กับเขตอนุรักษ์ฯ โดยพืชชนิดนี้กระจายตัวอยู่ในป่าพืชใบกว้างในพื้นที่สูง 1,200-1,450 เมตร


การค้นพบดังกล่าวได้รับการเผยแพร่ในวารสารวิทยาศาสตร์นานาชาติไฟโตแทกซา (Phytotaxa) ฉบับล่าสุด.-814.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตัดไฟแก๊งคอลเซ็นเตอร์

PEA ตัดไฟแก๊งคอลเซ็นเตอร์บริเวณชายแดนไทย-เมียนมา 5 จุด

เริ่มแล้ว การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA) รับนโยบาย สมช.สั่งตัดไฟฟ้าแก๊งคอลเซ็นเตอร์ในฝั่งเมียนมา 5 จุด เมื่อเวลา 09.00 น. วันนี้

บุกจับกำนันหญิงแหนบทองคำ ฉ้อโกง 41 ล้าน

ตำรวจพิษณุโลกเปิดปฏิบัติการ “หักขาไก่” นำ 10 หมายจับ รวบตัว “กำนันหญิงแหนบทองคำ” ประธานกองทุนหมู่บ้าน กับคณะกรรมการกองทุนฯ ร่วมฉ้อโกงประชาชน หลังชาวบ้าน 140 ราย แจ้งความ มูลค่าความเสียหาย 41 ล้านบาท

ชาวเมียวดีหวั่นถูกตัดไฟฟ้า เตรียมเทียนไข-ไฟโซลาร์เซลล์

ชาวบ้านเมียวดี ฝั่งเมียนมา ตรงข้ามชายแดนแม่สอด จ.ตาก หวั่นไทยตัดไฟฟ้า กระทบวงกว้าง เตรียมเทียนไข-ไฟโซลาร์เซลล์-เครื่องปั่นไฟ รับมือ ด้าน PEA ชี้ตัดไฟเมียนมาอาจสูญเปล่า หากไม่พิจารณาให้ครบถ้วน

ข่าวแนะนำ

รถทัวร์ชนต้นไม้

รถทัวร์ กทม.-เชียงใหม่ ตกร่องถนนชนต้นไม้ ดับ 2 เจ็บกว่า 30

รถโดยสารกรุงเทพฯ-เชียงใหม่ ขับส่ายไปมา ก่อนเสียหลักตกร่องกลางถนนพุ่งชนต้นไม้ใหญ่ เสียชีวิต 2 ราย เจ็บกว่า 30 คน สาเหตุอยู่ระหว่างตรวจสอบ

ตัดไฟแก๊งคอลเซ็นเตอร์

PEA ตัดไฟแก๊งคอลเซ็นเตอร์บริเวณชายแดนไทย-เมียนมา 5 จุด

เริ่มแล้ว การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA) รับนโยบาย สมช.สั่งตัดไฟฟ้าแก๊งคอลเซ็นเตอร์ในฝั่งเมียนมา 5 จุด เมื่อเวลา 09.00 น. วันนี้