นิสสันและฮอนด้าอาจยกเลิกการเจรจาควบกิจการ

โตเกียว 5 ก.พ. – หนังสือพิมพ์อาซาฮี ชิมบุน ของญี่ปุ่นรายงานว่า นิสสันและฮอนด้า บริษัทผู้ผลิตรถยนต์ของญี่ปุ่น อาจจะยกเลิกการเจรจาเพื่อควบรวมกิจการ ซึ่งจะส่งผลกระทบกับนิสสันทำให้เกิดความไม่แน่นอนให้กับบริษัทอย่างรุนแรง


อาซาฮี ชิมบุน รายงานในฉบับวันนี้อ้างแหล่งข่าวหลายแหล่งที่ให้ข่าวตรงกันว่า  คณะกรรมการบริหารชองนิสสันและฮอนด้า ต่างจะประชุมหารือกันภายในบริษัทในเร็ว ๆ นี้ เพื่อหารือเกี่ยวกับความเป็นไปได้ในการยกเลิกการเจรจาควบรวมกิจการ รายงานระบุว่า สำหรับฮอนด้าแล้วมองว่า การเจรจาไม่คืบหน้าไปอย่างที่คาดหมายไว้ มูลค่าในตลาดของฮอนด้าอยู่ที่ 47,000 ล้านดอลลาร์ สูงว่า นิสสันถึง 5 เท่า อาซาฮี รายงานว่า ฮอนด้าลองเสนอให้นิสสันมาเป็นบริษัทย่อยในเครือของฮอนด้า แต่เรื่องนี้เป็นแนวคิดที่นิสสันไม่เห็นด้วยอย่างยิ่ง และเมื่อเดือนธันวาคม ทั้งสองบริษัทกล่าวว่า มีเป้าหมายจะจัดตั้งบริษัทโฮลดิ้งภายในเดือนสิงหาคม 2026 และเดิมทีทั้งสองบริษัทมีแผนการที่จะตัดสินใจเกี่ยวกับทิศทางของการรวมกิจการภายในสิ้นเดือนมกราคม แต่ก็มาเลื่อนเป็นกลางเดือนกุมภาพันธ์

การเจรจาของสองบริษัทเกิดขึ้นในช่วงเดียวกับที่รัฐบาลสหรัฐของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐใช้มาตรการภาษีกับเม็กซิโก ซึ่งนักวิเคราะห์มองว่า มาตรการภาษีดังกล่าวจะส่งผลกระทบกับนิสสันมากกว่า ฮอนด้า หรือ โตโยต้า


ฮอนด้า บริษัทรถยนต์อันดับ 2 ของญี่ปุ่นและนิสสัน บริษัทรถยนต์อันดับ 3 ของประเทศ ประกาศเมื่อปีที่แล้วว่า ทั้งสองบริษัทกำลังเจรจาเพื่อควบรวมกิจการเข้าด้วยกัน ซึ่งจะเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญของอุตสาหกรรมรถยนต์ของญี่ปุ่น และยังเน้นให้เห็นถึงความจำเป็นในการปรับตัวเพื่อรับมือกับการขยายตัวของรถยนต์ไฟฟ้าจากจีนที่กำลังขยายตัวเข้ามาในตลาดรถยนต์อย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะค่ายบีวายดี การควบกิจการของฮอนด้าและนิสสันจะทำให้เกิดผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่อันดับ 3 ของโลกในด้านยอดจำหน่าย โดยอันดับ 1 คือโตโยต้า ของญี่ปุ่นและอันดับ 2 คือ โฟล์กสวาเกน ของเยอรมนี.-813.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สร้อยเพชรโลตัส

2 รัฐมนตรี “พิชัย” ปฏิเสธ ลั่นไม่เกี่ยวรับจำนำสร้อยเพชรโลตัส

2 รัฐมนตรี “พ” ยืนยันไม่รู้เรื่องสร้อยเพชรเส้นเดียวในโลกของ เมย์-วาสนา หลังมีข่าว ดิว-อริสรา เอาไปจำนำกับรัฐมนตรีอักษรย่อ “พ”

รอง ผบก.ป.เผยพร้อมออกหมายจับ “ดิว” หากมีพฤติกรรมหลบหนี

รอง ผบก.ป. ระบุจ่อพิจารณาออกหมายจับ “ดิว” หากมีพฤติกรรมหลบหนี ส่วนผู้ครอบครองทรัพย์สิน หากไม่ส่งทรัพย์สินคืนเป็นของกลาง เสี่ยงผิด รับของโจร

ตม.เผยมีการประสานขอข้อมูล “ดิว” บินออกนอกประเทศ

ตม.เผยมีการประสานขอข้อมูล “ดิว อริสรา” บินออกนอกประเทศ พร้อมคุมตัวตามขั้นตอนหากพบผู้ถูกกล่าวหาเดินทางเข้าไทย

สพฐ.สั่งเด้ง ผอ.รร.ในกาฬสินธุ์ ถูกร้องเรียนมีพฤติกรรมไม่เหมาะสม

สพฐ.สั่งเด้ง ผอ.โรงเรียนในจังหวัดกาฬสินธุ์และ ผอ.เขตพื้นที่ฯ เข้า สพฐ.ชั่วคราว หลังถูกร้องเรียน ผอ.โรงเรียน มีพฤติกรรมไม่เหมาะสมกับครูในโรงเรียน

ข่าวแนะนำ

กองปราบฯ ลุยสอบเส้นเงิน “ดิว อริสรา”

กองปราบฯ ลุยตรวจเส้นทางเงิน “ดิว อริสรา” กรณีนำของหรูกว่า 62 ล้านบาท ไปขายใช้หนี้ 22 ล้านบาท พร้อมประสาน “ซุง ศตาวิน” เข้าให้ปากคำ ด้าน “ดิว อริสรา” โพสต์ขอโทษทุกการกระทำ ยอมรับผิดทั้งหมด

นายกฯ ชื่นชมตำรวจทลายเครือข่ายยาเสพติด 7 คดีใหญ่

นายกฯ บินนครสวรรค์ ชื่นชมตำรวจทลายเครือข่ายยาเสพติด 7 คดีใหญ่ ยึดยาบ้ากว่า 20 ล้านเม็ด เร่งรัดเครื่องเอกซเรย์ให้ครอบคลุมทั่วประเทศ ลั่นปราบยาเสพติดเข้มข้นครบวงจร ขอให้มั่นใจไม่มีวนของกลาง พร้อมพิจารณางบสร้างขวัญกำลังใจเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน

ก.คมนาคม แจ้งความผู้รับเหมาปมคานทรุดตัว

กระทรวงคมนาคมเข้าร้องทุกข์ สน.บางมด ดำเนินคดีผู้รับเหมาทั้งแพ่ง-อาญา เหตุคาน “ทางด่วนพระราม 3 – ดาวคะนอง” ทรุดตัว พร้อมเร่งตรวจสอบข้อเท็จจริง ให้ได้ข้อสรุปภายใน 20 วัน ขณะที่ปัจจุบันได้ตั้งทีมพิเศษสแกนความปลอดภัยทุกโปรเจกต์ใหญ่ทั่วประเทศ ให้ DSI เข้ามาตรวจสอบการจัดซื้อจัดจ้าง