ชุดเก็บกู้ระเบิดตายขณะกู้ทุ่นระเบิดใน ขสป.พนมดงรัก

ศรีสะเกษ 5 ม.ค. – “ชัยวัฒน์” เข้าตรวจสถานการณ์ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าพนมดงรัก จ.ศรีสะเกษ หลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ศูนย์ปฏิบัติการทุ่นระเบิดแห่งชาติ (TMAC)​ เสียชีวิต 1 นาย และบาดเจ็บ 1 นาย ระหว่างเก็บกู้ทุ่นระเบิดบริเวณช่องพระพลัย ติดชายแดนกัมพูชา


นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 9 (อุบลราชธานี)​ กล่าวว่า ได้เข้าตรวจสถานการณ์ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าพนมดงรัก จ.ศรีสะเกษ ทันทีที่ได้รับแจ้งว่า มีเจ้าหน้าที่ศูนย์ปฏิบัติการทุ่นระเบิดแห่งชาติ (TMAC)​ เสียชีวิตและบาดเจ็บระหว่างเก็บกู้ทุ่นระเบิดบริเวณช่องพระพลัย ติดชายแดนกัมพูชา

จากการเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุบริเวณช่องพระพะลัย พิกัด 48 p 444900 158930 เบื้องต้นมีผู้ได้รับบาดเจ็บ 2 นาย


1. ส.อ.อัครพล ภูวดลวรนาถ ได้รับบาดเจ็บสาหัส ข้อเท้าซ้ายขาด แขนทั้งสอง ใบหน้ามีบาดแผล สะเก็ดระเบิดเข้าทะลุปอดและหัวใจ ไม่รู้สึกตัว ต่อมาเสียชีวิตที่โรงพยาบาลขุนหาญ​ จ.ศรีสะเกษ

2. ส.อ.วรงค์กร ศรีงาม ตำแหน่งผู้บังคับสุนัขตรวจทุ่นระเบิด ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อยบริเวณขา และส่งตัวเข้ารักษาที่โรงพยาบาลขุนหาญ แล้วส่งต่อไปที่โรงพยาบาลค่ายสรรพสิทธิประสงค์ จ.อุบลราชธานี

นอกจากนี้ยังมี “เจ้าโบ้” สุนัขตรวจทุ่นระเบิด ซึ่งเบื้องต้นพบว่าไม่ได้รับบาดเจ็บ แต่ได้ส่งตัวไปตรวจร่างกาย อยู่ระหว่างรอฟังผลจากสัตวแพทย์


นายชัยวัฒน์ กล่าวต่อว่า พื้นที่สนามทุ่นระเบิดที่เจ้าหน้าที่ปฏิบัติภารกิจเก็บกู้ระเบิดตลอดแนวชายแดนไทย-กัมพูชา อยู่ในเขตพื้นที่ป่าอนุรักษ์ของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าพนมดงรักทั้งหมด โดยเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าพนมดงรัก เป็นหนึ่งในพื้นที่เป้าหมายการปฏิบัติงานของศูนย์ปฏิบัติการทุ่นระเบิดแห่งชาติ (TMAC)​ ในการเก็บกู้ทุ่นระเบิดที่ยังคงหลงเหลือจากภัยสงคราม โดยเมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายน 2565 นายชัยวัฒน์​ได้เข้าร่วมรับฟังนโยบายและแผนปฏิบัติการเก็บกู้ทุ่นระเบิด ตลอดจนลงพื้นที่สนามทุ่นระเบิด เพื่อให้เห็นการปฏิบัติงานจริงของเจ้าหน้าที่ TMAC ในพื้นที่ของเขตรักษา​พันธุ์​สัตว์ป่า​พนมดงรัก​

นอกจากนี้ยังระบุว่า การปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ TMAC ถือเป็นด่านหน้าในการเสี่ยงภัย ก่อนที่เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าของกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ต้องเดินลาดตระเวนเพื่อป้องกันรักษาป่าในพื้นที่ชายแดน ซึ่งเหตุการณ์ระเบิดในขณะปฏิบัติหน้าที่เก็บกู้ระเบิดในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าพนมดงรักในครั้งนี้ ถือเป็นการสะท้อนถึงการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ภาคสนามที่มีความเสี่ยงอย่างมาก ต้องการให้ผู้บริหารระดับสูงมาจากผู้ที่ผ่านการทำงานในพื้นที่สนามจริงๆ จึงจะเข้าใจว่า ทั้งหน่วยเก็บกู้ระเบิด หน่วยความมั่นคงชายแดน เจ้าหน้าที่ลาดตระเวนที่ทำหน้าที่ปกป้องพิทักษ์ผืนป่า สัตว์ป่านั้นยากลำบากเพียงใด กว่าจะได้ป่าที่สมบูรณ์.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

สว.ถกลับ

“สว.” ถกลับ 1 ชม. หาทางโต้ “ทวี-ดีเอสไอ”

สว.ถกลับ 1 ชม.เต็ม หาทางตอบโต้ “ทวี-ดีเอสไอ” ช็อตไมค์ หลังถูกถาม ทำไมโพยฮั้วตรงเป๊ะ 138 คน “มงคล” ร่ายยาว เป็นการกระทำที่ไม่ชอบด้วยหน้าที่ ยัน ไม่กลัวการตรวจสอบ

เงินโอนเข้าบัญชี

สาวแจ้งความ เงินปริศนากว่า 5 แสน โอนเข้าบัญชีรัวๆ จนมือถือค้าง

สาววัย 23 ปี อาชีพรับเลี้ยงเด็ก ตกใจเข้าแจ้งความตำรวจ สภ.รัตนาธิเบศร์ หลังมีเงินปริศนากว่า 500,000 บาท โอนเข้าบัญชีรัวๆ ช่วงข้ามคืนจนโทรศัพท์มือถือค้าง

ตามรอยลิซ่า

เกาะสมุยคึกคัก แห่เที่ยวตามรอย “ลิซ่า” ในซีรีส์ The White Lotus Season 3

เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี คึกคัก นักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติ แห่เที่ยวตามรอย “ลิซ่า” ในซีรีส์ The White Lotus Season 3 ยอดจองโรงแรมพุ่ง