fbpx

ตะลุยตลาดประมงพื้นบ้าน ริมหาดจอมเทียน

สำนักข่าวไทย 23 ก.พ.- ตะลุยตลาดประมงพื้นบ้าน ริมหาดจอมเทียน จ.ชลบุรี ค้าขายมาไม่ต่ำกว่า 10 ปี ชาวประมงออกเรือไปจับเอง วางอวนตั้งเเต่คืนก่อนส่วนใหญ่ห่างฝั่ง 4-5 กิโล และเอาเรือเข้าฝั่งตี 5 เริ่มตั้งขายตี 5 ครึ่ง หากเป็นอวนจับปูวาง 2-3 คืน อวนกุ้งใช้เวลาคืนต่อคืน ชาวประมงหาดจอมเทียน เรือแต่ละลำต้องมีทะเบียน ขึ้นท่าไหนขายที่นั่น มี 2 ท่า หาดจอมเทียน ซ.14 อีกท่าอยู่เลยร้านลุงไสว ที่อื่นๆ คือ ชายหาดวงศ์อมาตย์ นาเกลือ และท่าเทียบเรือเเหลมบาลีฮาย


        ผู้คนตื่นเช้ามาซื้ออาหารทะเลสดๆ ทั้งคนพื้นที่ นักท่องเที่ยวต่างถิ่น อาหารทะเลไม่แพง เช่น กุ้งลายเสือสดกก.ละ 800 บาทปลาดาบเงินตัวยาวๆ ขาย กก.ละ 100 บาท เเล่เนื้อ 200 บาท/กก. หอยหลายสายพันธุ์ ทั้งหอยเหลือง, หอยโจงโดง ,หอยสังข์หนาม นิยมทำซาชิมิ กินสดๆ กับน้ำจิ้มซีฟู๊ด หรือใส่ต้มยำ ราคาอยู่ที่ 80-100 บาท/ตัว ปลาเห็ดโคน ทำแกงป่า, ทอดกระเทียม

        ฝั่งตรงข้ามตลาดมีร้านรับนึ่ง ทอด ต้ม ชื่อร้านป้านี ราคาย่อมเยา แถมน้ำจิ้มเเซ่บๆ  สมัยก่อนไม่ค่อยมีนักท่องเที่ยวมีแต่คนพื้นถิ่นที่รู้ว่ามีตลาดเช้าที่นี่ พักหลังจึงมีชาวจีนอุดหนุน ยิ่งช่วงโควิด-19 ตลาดเงียบเหงาหลังๆ เริ่มมียูทูบเบอร์ ร้านเริ่มเป็นที่รู้จักบ้าง แม้สถานการณ์สินค้าราคาแพงขึ้น ร้านไม่ได้รับผลกระทบโดยตรงแต่กระทบทางอ้อม คือ สินค้าที่ใช้กับเรือประมง เช่น อวน น้ำมัน แพงขึ้น ผู้ค้าเห็นใจผู้ซื้อก็ปรับราคาลงให้เล็กน้อยให้อยู่ได้ทั้ง 2 ฝ่าย .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน สะสมกว่า 100 มิลลิเมตร น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด ตัดขาดตัวเมืองแม่ฮ่องสอน กับ อ.ขุนยวม รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ และน้ำหลากไหลท่วมบ้านอีกเกือบสิบหลัง พร้อมเตือนเฝ้าระวังฝนตกหนักต่อเนื่อง

“ชัชชาติ” ร่วมงานลูกเสือไทย ให้กำลังใจนักโทษลอกท่อวันแรก

ผู้ว่าฯ กทม.สวมชุดลูกเสือร่วมงานวันครบรอบสถาปนาลูกเสือไทย ย้ำพร้อมสนับสนุนชุดลูกเสือ เพราะไม่อยากให้เป็นภาระผู้ปกครอง ให้กำลังใจนักโทษวันนี้ดีเดย์ลอกท่อ ที่ผ่านมาพิสูจน์แล้วว่าช่วยระบายน้ำเร็วขึ้น

แจ้งจับแม่ค้าออนไลน์ชื่อดัง

กลุ่มผู้เสียหายร้องตำรวจ ปคบ. ดำเนินคดีแม่ค้าออนไลน์ชื่อดัง หลังขายสบู่-เครื่องสำอางให้ นำไปไลฟ์สดขายต่อ โดยไม่ชำระค่าสินค้าตามที่ตกลงกัน มูลค่าความเสียหาย 8 ล้านบาท

รัสเซียถล่มตึกที่พักในยูเครน ตาย 18 คน

เคียฟ 1 ก.ค.- รัสเซียยิงขีปนาวุธถล่มอาคารที่พักในเมืองโอเดสซา เมืองท่าทางตะวันตกเฉียงใต้ของยูเครนในเช้าวันนี้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 18 คน หนึ่งวันหลังจากรัสเซียถอนกำลังออกจากเกาะยุทธศาสตร์ในทะเลดำ นายคิริลล์ ทีโมเชนโก รองหัวหน้าทำเนียบประธานาธิบดียูเครนแจ้งว่า ผู้เสียชีวิตมีเด็กรวมอยู่ด้วย 2 คน ขณะที่โฆษกรัฐบาลท้องถิ่นแจ้งว่า มีคนบาดเจ็บ 30 คน สื่อยูเครนรายงาน เป้าหมายของรัสเซียครั้งนี้เป็นอาคารที่พักอาศัยหลายชั้นและสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ การโจมตีมีขึ้นหลังจากกองกำลังรัสเซียถอนกำลังออกจากเกาะสเนคหรือเกาะงูของยูเครนในทะเลดำเมื่อวันพฤหัสบดี เรือรบรัสเซีย 2 ลำยึดครองเกาะนี้ได้ตั้งแต่เปิดฉากรุกรานยูเครนเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ และถูกยูเครนยิงถล่มอย่างหนักนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา รัสเซียอ้างว่า ถอนกำลังเพื่อยื่นไมตรี ขณะที่กองทัพยูเครนอ้างว่า สามารถบีบให้กำลังพลรัสเซียต้องหนีไปด้วยเรือเร็ว 2 ลำ เพราะถูกยูเครนยิงถล่มอย่างหนักทั้งปืนใหญ่และขีปนาวุธ เกาะสเนคตั้งอยู่ในเส้นทางเดินเรือพลุกพล่าน รัสเซียหวังจะใช้เกาะนี้เป็นฐานในการโจมตีเมืองโอเดสซา ซึ่งเป็นท่าสำคัญที่มีประชากรมากเป็นอันดับ 3 ของยูเครน เพื่อล้อมกรอบที่มั่นสุดท้ายของกองกำลังยูเครนที่ปักหลักต่อต้านรัสเซียในแคว้นลูฮันสก์.-สำนักข่าวไทย

ข่าวแนะนำ

ผบ.ทอ.เผยเมียนมาขอโทษ-ล้ำน่านฟ้า

ผบ.ทอ.โต้คำวิจารณ์เอฟ-16 บินรักษาเขตแดนช้า ยันระบบป้องกันทางอากาศดีมาก ผู้บังคับบัญชาระดับสูงตัดสินใจที่ดี ไม่ได้วัดกันที่ความเร็ว ต้องสุขุม รอบคอบ มีเหตุผล พอเหมาะพอควรกับสถานการณ์ 

ภาคเอกชนฝรั่งเศสเชื่อมั่น พร้อมร่วมมือกับไทย

ภาคเอกชนฝรั่งเศส MEDEF International หารือ นายกฯ เชื่อมั่นและพร้อมร่วมมือกับไทยอย่างใกล้ชิด และนำไปสู่การยกระดับความเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ระหว่างสองประเทศภายในปี 2567

ดีเดย์นักโทษลอกท่อ กทม. แก้น้ำท่วม

วันนี้เป็นวันแรกของการปล่อยแถวนักโทษเด็ดขาดมาช่วยลอกท่อ แก้ไขปัญหาน้ำท่วมขังใน กทม. โดยกรมราชทัณฑ์ส่งนักโทษกว่า 300 คน จากเรือนจำ 11 แห่ง มาลอกท่อระบายน้ำ นักโทษส่วนใหญ่ดีใจที่ได้ออกมาทำงานนอกเรือนจำ นอกจากจะมีรายได้ ที่สำคัญยังได้วันลดโทษด้วย

เตรียมรับมือสินค้าพาเหรดขึ้นราคา เริ่มวันนี้

ตั้งแต่วันนี้ (1 ก.ค.) สินค้าหลายอย่างพาเหรดขึ้นราคาถ้วนหน้า ประเดิมด้วย “แก๊สหุงต้มครัวเรือน” ปรับขึ้นอีก 15 บาทต่อถัง 15 กก. ส่งผลให้แก๊สหุงต้มขนาดถัง 15 กก. อยู่ที่ 378 บาท ส่วนเรือโดยสารคลองแสนแสบ เตรียมขึ้นค่าโดยสารเพิ่มอีกระยะทางละ 1 บาท