อสส.ประชุมคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงคดี”บอส อยู่วิทยา”

กรุงเทพฯ 29 ก.ค.- สำนักงานอัยการสูงสุด เรียกประชุมคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงหลังสั่งไม่ฟ้องคดี”บอส อยู่วิทยา” เป็นวันที่ 2  ย้ำจำเป็นต้องพิจารณาอย่างละเอียด ทุกประเด็น ทุกมิติ  คาดอาจต้องขอเลื่อนชี้เเจง กมธ.บ่ายนี้


         นายประยุทธ เพชรคุณ (เพ็ด-ชะ-ระ-คุณ) รองโฆษกอัยการ สำนักงานอัยการสูงสุด เปิดเผยก่อนการประชุมของคณะทำงานตรวจสอบการพิจารณาสั่งคดีนายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือ บอส ว่าวันนี้ เป็นการประชุมต่อเนื่อง หลังจากเมื่อวานนี้ (28 ก.ค.) มีการตรวจสอบเอกสาร สำนวนนานกว่า 6-7 ชั่วโมง ซึ่งเอกสารมีจำนวนมาก จึงมีการพิจารณาต่อ ซึ่งวันนี้อยู่ในขั้นตอนการตรวจพิจารณาสำนวน เนื่องจากเอกสารมีรายละเอียดจำนวนมาก

         โดยนายสมศักดิ์ ติยะวานิช รองอัยการสูงสุด ในฐานะหัวหน้าคณะทำงาน ได้วางกรอบไว้ว่าจะดำเนินการพิจารณาให้แล้วเสร็จภายใน 7 วัน นับตั้งแต่เมื่อวานนี้ ซึ่งหากมีความคืบหน้าจะชี้แจงต่อสื่อมวลชนอีกครั้ง


      กรณีที่คณะกรรมาธิการการกฎหมาย การยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน หรือ กมธ. ที่มีนายสิระ เจนจาคะ เป็นประธาน เชิญตัวแทนเข้าชี้แจง และสอบถามข้อเท็จจริงในช่วงบ่ายนั้น ในส่วนคณะทำงาน ยังพิจารณาไม่แล้วเสร็จ อาจมีความจำเป็น ที่จะขอเลื่อนการเข้าไปชี้แจง โดยมองว่า การเข้าไปชี้แจงต้องมีข้อสรุปที่ชัดเจน

     ส่วนรายละเอียดการพิจารณาสำนวน นายประยุทธ ระบุว่า คณะทำงานต้องพิจารณาในภาพรวมในทุกมิติ และขอไม่ให้ความเห็นในกรณีที่ก่อนหน้านี้ ที่มีการยื่นหนังสือต่อกรรมาธิการในชุดนั้น เพื่อขอให้พิจารณาสอบสวนพยานเพิ่ม 2 ปาก

     ทั้งนี้ การพิจารณาจะมี 3 ประเด็นหลักตามที่อัยการสูงสุดได้สั่งการ ในประเด็นแรกคือ คำสั่งดังกล่าวชอบด้วยกฎหมายหรือไม่  ประเด็นที่ 2 เป็นไปตามระเบียบกระบวนการหรือไม่ และประเด็นที่ 3 มีเหตุและผลอย่างไรที่พิจารณาสั่งไม่ฟ้อง


     นอกจากนี้ วันนี้ นางสาวรสนา โตสิตระกูล อดีต สว. จะยื่นหนังสือต่อศาลอาญากรุงเทพใต้ฯ  เกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว ส่วนตัวขอไม่แสดงความคิดเห็น แต่ยืนยันว่า การตั้งคณะกรรมการ เป็นไปตามระเบียบของราชการ.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มพาลูก-เมียกลับจากฉลองวันเกิด รถยางระเบิดเสียหลักชนเสาไฟ ดับ 3 สาหัส 2

พ่อแม่ลูก 5 คน กลับจากฉลองวันเกิด รถกระบะยางระเบิดเสียหลักหมุนชนอัดเสาไฟฟ้า พ่อและแม่พร้อมลูกคนโตเสียชีวิตคาที่ ส่วนลูกคนกลางและคนเล็กอาการสาหัส

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนไทยตอนบนฝนฟ้าคะนอง-ลมแรง

กรมอุตุฯ เตือนไทยตอนบนมีฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรงบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรง ส่วนภาคใต้มีฝนลดลง ภาคเหนืออากาศร้อนจัด ด้านกรุงเทพฯ-ปริมณฑล อากาศร้อนโดยทั่วไป โดยมีฝนฟ้าคะนอง 30%

หมายจับแก๊งไทใหญ่

ออกหมายจับ 2 คนร้ายแก๊งไทใหญ่ 999 ยกพวกไล่ฟันเพื่อนร่วมชาติ

ออกหมายจับ 2 คนร้ายแก๊งไทใหญ่ 999 ยกพวกบุกใช้มีดไล่ฟันเพื่อนร่วมชาติย่านประชาสงเคราะห์ เร่งตามตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

การประชุมเลือกพระสันตะปาปาองค์ใหม่เริ่มแล้ว

การประชุมลับเพื่อเลือกสมเด็จพระสันตะปาปาพระองค์ใหม่ ที่จะเป็นพระประมุขแห่งพระศาสนจักรโรมันคาทอลิก ที่นครรัฐวาติกัน ได้เริ่มขึ้นต้นแล้วในวันนี้

ระอุอีกครั้ง KNLA ร่วม KNDO โจมตีทหารเมียนมา

ชายแดนไทย-เมียนมา ด้านตรงข้าม จ.ตาก กลับมาระอุอีกครั้ง กองกำลัง KNLA ร่วมกองกำลัง KNDO โจมตีทหารเมียนมา ฐานเรปะนาดิ ผู้อพยพทะลักข้ามฝั่งเข้าไทยกว่า 100 คน