fbpx

ภูเก็ตเตรียมระบบคัดกรองรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ

กรุงเทพฯ 2 พ.ย.- “ศักดิ์สยาม” สั่ง ทอท.-ท่าอากาศยานภูเก็ต เตรียมพร้อมรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ มั่นใจเฟสแรกเตรียมระบบคัดกรองรับนักท่องเที่ยวได้ 578 คน/วัน ก่อนเพิ่มเป็นวันละกว่า 1,000 คน ในระยะเวลาอันใกล้ กลับมาสร้างรายได้ต่อภาคการท่องเที่ยวของจังหวัด


นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวภายหลังหารือร่วมกับหัวหน้าส่วนราชการในสังกัดกระทรวงคมนาคม รวมถึงผู้บริหารบริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) และท่าอากาศยานนานาชาติภูเก็ต โดยระบุว่า ในวันนี้ได้ซักซ้อมความเข้าใจกับหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องก่อนที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะเดินทางตรวจเยี่ยมพื้นที่ และมีกำหนดการประชุมคณะรัฐมนตรีสัญจรที่ จ.ภูเก็ต ระหว่างวันที่ 2-3 พฤศจิกายนนี้

ประเด็นสำคัญที่ต้องซักซ้อมเรื่องการเตรียมพร้อมที่จะรับนักท่องเที่ยวต่างชาติกลับมาท่องเที่ยวประเทศไทยอีกครั้ง โดยวางกลุ่มเป้าหมายที่จะดึงนักท่องเที่ยวจากประเทศกลุ่มแรกๆ ที่มีความเสี่ยงต่ำ หรือประเทศที่มีระยะเวลาปลอดการติดเชื้อใหม่ไม่น้อยกว่าประเทศไทย


จากการซักซ้อมกับท่าอากาศยานนานาชาติภูเก็ตขณะนี้ ยืนยันว่าการเตรียมความพร้อมในเรื่องของการจัดเตรียมสถานที่กักตัวเป็นตามระยะเวลาควบคุมโรค 14 วัน และระบบคัดกรองต่างๆ จะสามารถรองรับนักท่องเที่ยวต่างชาติได้วันละ 578 คน รวมทั้งผู้บริหารท่าอากาศยานภูเก็ตยืนยันว่า สามารถเพิ่มการรองรับนักท่องเที่ยวได้จากจำนวนดังกล่าวได้อีก 1 เท่าตัว หรือเป็นกว่าวันละ 1,000 คน เนื่องจากในช่วงปกติก่อนหน้านี้ท่าอากาศยานภูเก็ตเคยมีขีดความสามารถรองรับนักท่องเที่ยวได้ถึงวันละกว่า 14,000 คน

“สิ่งสำคัญในการที่จะช่วยกระตุ้นให้ภาคการท่องเที่ยวกลับมาสร้างรายได้ให้แก่ภาคธุรกิจท่องเที่ยว และประชาชนในพื้นที่ คือ ต้องสร้างความมั่นใจในเรื่องการควบคุมโรคและมาตรการทางสาธารณสุข ซึ่งจะสร้างความอุ่นใจให้แก่ประชาชนในพื้นที่ ขณะเดียวกันนักท่องเที่ยวก็มั่นใจที่จะเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวมีการจับจ่ายใช้สอยเกิดรายได้ตามมากับเศรษฐกิจในพื้นที่ด้วย” นายศักดิ์สยามกล่าว

นอกจากนี้ การเตรียมพร้อมเพื่อรองรับการกลับมาของนักท่องเที่ยวต่างชาติมาท่องเที่ยวภูเก็ตผ่านท่าอากาศยานนานาชาติภูเก็ต จะเป็นต้นแบบสำคัญโดยกระทรวงคมนาคม ได้ให้นโยบาย ให้ท่าอากาศยานนานาชาติทุกแห่งที่อยู่ในกำกับดูแลของบริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. เตรียมมาตรการรองรับการเดินทางกลับมาของนักท่องเที่ยวเช่นเดียวกับท่าอากาศยานนานาชาติภูเก็ตไว้ด้วยเช่นกัน.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ พื้นที่ กทม. 9 จุด

ตำรวจไซเบอร์ ร่วมกับ กสทช. และ AIS เปิดปฏิบัติการเข้าทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ในพื้นที่กรุงเทพฯ จำนวน 9 จุด หลังพบเป็นจุดที่ใช้ส่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือสำหรับโทรมาหลอกลวงประชาชน

โครงหลังคาลานจอดรถพังล่มทับรถ บาดเจ็บ 1 คน

โครงสร้างหลังคาลานจอดรถบ้านทาวน์โฮมสูง 3 ชั้น พังถล่มทับรถยนต์พังเสียหาย เศษปูนกระจัดกระจายเต็มพื้น มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 คน แขนหัก ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล

เร่งหาสาเหตุพระเปรียญ 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ

เร่งหาสาเหตุพระสงฆ์เปรียญธรรม 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ เลือดออกปากและจมูก แต่ไม่มีร่องรอยถูกทำร้าย

เร่งล่าคนร้ายฆ่าชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ดับคาบ้าน

ตำรวจเร่งพลิกแผ่นดินล่าคนร้ายปีนบ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ใช้ของมีคมแทงหญิงวัย 75 ปี กว่า 20 แผล เสียชีวิต ก่อนชิงทรัพย์สินหลบหนี

ข่าวแนะนำ

วิป 3 ฝ่ายตกลงซักฟอก 19-22 ก.ค.นี้

ปธ.วิปฝ่ายค้านเผย ที่ประชุมวิป 3 ฝ่ายกำหนดวันอภิปรายไม่ไว้วางใจ 19 – 22 ก.ค. ลงมติ 23 ก.ค. พอใจกับเวลาที่ได้ 45 ชั่วโมง รอบนี้เปลี่ยนรูปแบบ เก็บนายกฯ ไว้วันสุดท้าย หวังดึงคนดู

นักลงทุนกังวลเงินเฟ้อสูงในรอบหลายสิบปี แถมเศรษฐกิจโลกเติบโตต่ำอีก

ตลท. เผยนักลงทุนกังวลเงินเฟ้อที่สูงในรอบหลายสิบปี ประกอบกับการขยายตัวของเศรษฐกิจโลกเติบโตในระดับต่ำ เสี่ยงทำให้เกิดภาวะเศรษฐกิจซบเซา 

2 กรมใหญ่สยบลือสึนามิทะเลอันดามัน

ปภ.-อุตุฯ จับมือแถลงหยุดข่าวลือสึนามิอันดามัน ยัน แม้ทุ่นสึนามิ หลุดจากแท่น ไม่กระทบระบบแจ้งเตือน ยันไม่ประมาทเตรียมซ้อมแผนอพยพตลอดเดือนนี้ ขอนทท.มั่นใจเที่ยวสบายใจช่วงหยุดยาว

นายกฯ ลองขับรถไฟฟ้าทูตสวิส

นายกฯ สนใจถามรายละเอียดรถมินิคูเปอร์ไฟฟ้าอีวี สีแดงของทูตสวิสฯ ตรงนโยบายรัฐบาลหนุนใช้พลังงานสะอาด พร้อมทดลองขับวนรอบสนามหญ้าหน้าตึกไทย