fbpx

สหพันธ์ขนส่งเตรียมยื่นหนังสือถึงนายกฯ ตรึงต่อดีเซล 30 บาท

กรุงเทพฯ 25 เม.ย.- ผู้ประกอบการรถบรรทุก ในนามสหพันธ์ขนส่งฯบุกทำเนียบ 27 เม.ย. ยื่นหนังสือถึงนายกฯ ตรึงราคาดีเซล 30 บาท/ลิตรต่อ จากที่รัฐบาลเตรียมยกเลิก 1 พ.ค.นี้ พร้อมเสนอเปลี่ยน รมว.พลังงาน-ยกเลิกผสมไบโอดีเซล 


นายอภิชาติ ไพรรุ่งเรือง ประธานสหพันธ์การขนส่งทางบกแห่งประเทศไทย  เตรียมยื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี วันพุธนี้ (27 เม.ย.)ที่ทำเนียบรัฐบาล เรียกร้องให้ คงนโยบายตรึงราคาดีเซล 30 บาท/ลิตรออกไปก่อน และขอให้ปรับเปลี่ยน รมว.พลังงาน ซึ่งหากขึ้นราคาดีเซลช่วงนี้จะกระทบหนักต่อประชาชนและระบบเศรษฐกิจที่ได้รับความเดือดร้อนจากราคาสินค้าที่แพงขึ้นอยู่แล้ว ซึ่งหากรัฐบาลขึ้นราคาดีเซล ทางกลุ่มรถบรรทุกก็จะขึ้นค่าขนส่งทันทีร้อยละ 20 โดยจะไม่มีการชุมนุมประท้วงแต่อย่างใด

อย่างไรก็ตาม จะเสนอแนวทางที่รัฐบาลสามารถเข้ามาบริหารจัดการได้ โดยไม่ต้องขึ้นราคาดีเซล  โดยต้นทุนจะลดลงได้อีก 5-6 บาท/ลิตร ได้แก่ 


1 ยกเลิกการผสมไบโอดีเซล เป็นการชั่วคราวจากขณะนี้ผสมในสัดส่วนร้อยละ 7 โดยราคาขณะนี้ปาล์มแพงมากตามราคาตลาดโลกที่พุ่งขึ้น ราคาบี 100 แตะ 56 บาท/ลิตร หากยกเลิกการผสม จะทำให้ ราคาดีเซลบี7 ลดลงได้   1.50-2.00 บาท/ลิตร 

 ล่าสุดอินโดนีเซียระงับการส่งออกน้ำมันปาล์มเพื่อแก้ไขปัญหาขาดแคลนน้ำมันปรุงอาหารในประเทศ มีผลบังคับใช้ในวันที่ 28 เมษายน ส่งผลให้ราคาน้ำมันปาล์มตลาดโลกพุ่งขึ้นทันที 4-5%ทะลุ 6,700 ริงกิตต่อตัน สูงสุดในรอบ 1 เดือน หลังจากที่ราคาน้ำมันปาล์มเคยขึ้นไปสูงสุดราว 7,200 ริงกิตต่อตัน เมื่อต้นเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ซึ่งคาดว่าจะมีผลต่อราคาปาล์มในไทยให้สูงขึ้นอีก

2 ขอให้รัฐบาลพิจารณาลดภาษีสรรพสามิตดีเซลลงอีก จากปัจจุบันจัดเก็บ 3.20 บาท  โดยควรจัดเก็บในอัตราเดียวกับภาษีเครื่องบินที่ 20 สตางค์/ลิตร ก็จะทำให้ ราคาน้ำมันลดลงได้ราว 3 บาท/ลิตร  และแน่นอนว่า เอกชนไม่เห็นด้วยหากกระทรวงการคลังจะไม่ต่ออายุลดดีเซล 3 บาทต่อลิตร ซึ่งจะครบกำหนดยกเว้นในวันที่ 20 พ.ค.  


3 ปรับสูตรราคาน้ำมันสำเร็จรูปใหม่ โดย กระทรวงพลังงานควรยกเลิกค่าพรีเมียม เมื่อเปรียบเทียบกับราคานำเข้าจากสิงคโปร์ ในส่วนนี้ก็คาดว่าจะลดราคาลงได้อีกราว 1 บาทต่อลิตร 

นายกุลิศ สมบัติศิริ  ปลัดกระทรวงพลังงาน กล่าวว่า ในเรื่องการทยอยขึ้นราคาดีเซลแบบขั้นบันได ในวันที่ 1 พ.ค.นี้  กำลังขอรับนโยบายจาก นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกฯและรมว.พลังงาน ซึ่งคาดว่าจะมีการประชุมและมีความชัดเจนในวันพฤหัสบดีนี้  

ผู้สื่อข่าวรายงาน ประเทศไทยใช้ดีเซลทั่วไปที่ขณะนี้ผสมเป็นบี 7 มียอดใช้ราว 76 ล้านลิตร/วัน ตามมติ ครม.คือจะขึ้นราคาครึ่งหนึ่ง ในส่วนราคาเกิน 30 บาท โดยกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงจะอุดหนุนครึ่งหนึ่ง ซึ่งเทียบกับเงินอุดหนุนดีเซลจากกองทุนน้ำมันขณะนี้ ที่ ประมาณ 11 บาท ก็เท่ากับว่าราคาจะขึ้นราว 5.50 บาท/ลิตร หรือปรับเป็น ประมาณ   35-36 บาท/ลิตร  นายสุพัฒนพงษ์  เห็นว่า ราคานี้จะทำให้ประชาชนช็อกได้และกระทบต่อเศรษฐกิจ จึงให้ กระทรวงพลังงานไปศึกษาว่าจะขึ้นแบบขั้นบันได ไม่ ซึ่งก็มีตัวเลขที่พิจาณาตั้งแต่ขยับขึ้นทีละ 50 สต.ไปจนถึง 4 บาท/ลิตร  

ส่วนดีเซลพรีเมียมนั้น กองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงจะไม่เข้ามาอุดหนุนแต่อย่างใดตั้งแต่ 1พ.ค. หากคำนวณเปรียบเทียบวันนี้ก็คือราคาดีเซลพรีเมียมจะขึ้นอีกราว 11 บาท/ลิตร ราคาก็จะไปอยู่ที่ 47-48 บาท/ลิตร ซึ่งผู้ผลิตน้ำมันดีเซลเกรดพรีเมียมแต่ละบริษัทเป็นผู้กำหนดราคาเพื่อการแข่งขันกันเอง ปัจจุบันมีการใช้น้ำมันดีเซลเกรดพรีเมียมประมาณ 1.41 ล้านลิตร/วัน  .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น

อัยการให้ ตร.แจ้งข้อหาเพิ่ม “กระติก-จ๊อบ-ปอ” คดีแตงโม

ความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตของ “แตงโม ภัทรธิดา” ล่าสุดอัยการมีความเห็นให้แจ้งข้อหาเพิ่มเติมกับ “กระติก-จ๊อบ” ในข้อหาประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ส่วน “ไฮโซปอ” โดนเพิ่มอีก 1 ข้อหา เสพวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท พร้อมสั่งตำรวจกลับไปสอบสวนใหม่

ข่าวแนะนำ

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น

รวบหนุ่มทำร้ายสาวชาวรัสเซีย ก่อนลากเข้าป่าหวังข่มขืน

รวบแล้วหนุ่มทำร้ายร่างกายสาวชาวรัสเซีย ก่อนลากเข้าป่าหวังข่มขืน โชคดีเหยื่อหนีรอดมาได้ สารภาพก่อเหตุเพราะเครียดเรื่องหนี้สิน ต้องการหาที่ระบาย เมื่อพบสาวชาวรัสเซียจึงก่อเหตุโดยไม่ทันยั้งคิด