fbpx

ก.เกษตรฯ ปลื้ม “มิลลิ” ช่วยให้ชาวสวนมะม่วงขายดีขึ้น

กรุงเทพฯ 21 เม.ย.- อธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร ระบุ “มิลลิ” จุดกระแสข้าวเหนียวมะม่วง ฟีเวอร์ ช่วยให้เกษตรกรขายทั้งมะม่วงและข้าวเหนียวได้ดีขึ้น


นายเข้มแข็ง ยุติธรรมดำรง อธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตรกล่าวว่า ขณะนี้ตามร้านค้าข้าวเหนียวมะม่วงที่มีชื่อเสียงจะมีพนักงานรับส่งอาหารหรือไรเดอร์รอคิวซื้อข้าวเหนียวมะม่วงตามที่ลูกค้าสั่งมากขึ้น โดยเป็นผลจากที่ “มิลลิ” ศิลปินไทยขึ้นแสดงบนเวทีเทศกาลดนตรีและศิลปะระดับโลก Coachella รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา แล้วนำเมนูอย่างข้าวเหนียวมะม่วงซึ่งขนมหวานขึ้นชื่อของประเทศไทยไปรับประทานบนเวทีคอนเสิร์ต

ทั้งนี้เชื่อว่า การที่ชาวต่างชาติที่รู้จักข้าวเหนียวมะม่วงแล้วจะทำให้สามารถส่งออกผลผลิตทางการเกษตรของไทยคือ ข้าวเหนียวและมะม่วงได้มากขึ้น ควบคู่กับการบริโภคในประเทศซึ่งจะเกิดผลดีต่อเกษตรกรไทย โดยเฉพาะช่วงนี้เป็นฤดูกาลให้ผลผลิตมะม่วง


ส่วนที่มีข่าวก่อนหน้านี้ว่า มะม่วงราคาตก อธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตรกล่าวว่า การรับซื้อมะม่วงจะแบ่งเป็นเกรด สำหรับผลที่ได้มาตรฐานยังคงขายได้ในราคาปกติเหมือนเช่นทุกปี ส่วนผลที่ตกเกรดเช่น ผลเล็กหรือไม่สวยจะขายได้ในราคาถูกกว่า โดยมะม่วงแต่ละสวนจะมีผลตกเกรดประมาณ 20-25% ซึ่งกรมส่งเสริมการเกษตรจะเร่งส่งเสริมความรู้แก่เกษตรกรในการพัฒนาคุณภาพมะม่วงให้ได้มาตรฐานโลกเพื่อให้สามารถจำหน่ายได้ทั้งในประเทศและส่งออกมากขึ้น

นอกจากนี้ขอเชิญชวนคนไทยรับประทานผลไม้ไทยเนื่องจากขณะนี้เข้าสู่ฤดูผลไม้ภาคตะวันออกได้แก่ ทุเรียน มังคุด ลองกอง เงาะที่กำลังทยอยออกสู่ตลาดเพื่อสนับสนุนเกษตรกรไทยและเพิ่มมูลค่าการจำหน่ายให้สูงขึ้นกว่าเดิม.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พบถาด-ชิ้นส่วนทอง ทิ้งแม่น้ำปิง

ตำรวจเร่งล่าคนร้ายชิงทองหนัก 193 บาท จ.ตาก ล่าสุดพบถาดใส่ทองถูกทิ้งลงแม่น้ำปิง ด้านชิ้นส่วนทองรูปพรรณ ตกกระจัดกระจายริมถนน

น้ำป่าทะลักท่วมลำปาง บ้านเรือนเสียหายกว่า 300 หลัง

บ้านเรือนชาวบ้าน 2 หมู่บ้าน ในพื้นที่ อ.งาว จ.ลำปาง เสียหายเป็นวงกว้าง หลังฝนตกเกือบทั้งคืน น้ำป่าทะลักแบบไม่ทันตั้งตัว มีบ้านเรือนได้รับผลกระทบกว่า 300 หลังคาเรือน บ้านทรุดตัว 1 หลัง อีก 2 หลัง เริ่มเอียง

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนไทยตอนบนฝนฟ้าคะนอง-ลมแรง

กรมอุตุฯ เตือนประเทศไทยตอนบนจะมีฝนฟ้าคะนองกับมีลมแรง ส่วนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง ภาคตะวันออก มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 70% กับมีฝนตกหนักบางแห่ง

ลูกศิษย์ยันไม่จริง! หลวงปู่แสงมีเงิน 180 ล้าน ตามที่เป็นข่าว

โฆษกคณะกรรมการลูกศิษย์หลวงปู่แสงยัน หลวงปู่ไม่ได้มีเงิน 180 ล้านตามที่เป็นข่าว พร้อมกับสอบถามทางนายอำเภอยันไม่เคยให้สัมภาษณ์ว่าหลวงปู่มีเงิน 180 ล้าน อย่างที่เป็นข่าว เพราะเรื่องดังกล่าวเป็นความลับไม่สามารถเปิดเผยได้แต่อย่างใด

น้ำมันกลุ่มเบนซินปรับขึ้น 1 บาท เว้นE85 ขยับ 60 สตางค์

แวะปั๊มด่วน! พรุ่งนี้ (19 พ.ค.) น้ำมันกลุ่มเบนซิน-แก๊สโซฮอล์ทุกชนิด ปรับขึ้น 1 บาท/ลิตร เว้นE85 ปรับขึ้น 60 สตางค์/ลิตร ส่วนกลุ่มดีเซลคงเดิม

ชื่นชมเด็กไทยคว้ารางวัลวิทยาศาสตร์นานาชาติ

นายกรัฐมนตรี ชื่นชม เด็กไทยคว้ารางวัลวิทยาศาสตร์ และวิศวกรรมนานาชาติ ย้ำ ฝากอนาคตไว้กับคนรุ่นใหม่ ช่วยลดปัญหาความขัดแย้ง เพื่อให้ประเทศก้าวไปข้างหน้า