คาดเดินทางสงกรานต์ 65 ทุกระบบขนส่งฯ กว่า 10 ล้านคน

กรุงเทพฯ 8 เม.ย. – รมว.คมนาคม สั่งทุกหน่วยงานเตรียมพร้อมรองรับการเดินทางช่วงเทศกาลสงกรานต์ 65 คาดมีผู้เดินทางทุกระบบขนส่งมากกว่า 10 ล้านคน กำชับคุมเข้มตามข้อห่วงใยนายกฯ ป้องกันโควิด-19 ไม่ให้ตัวเลขพุ่งหลังเทศกาล


นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เป็นประธานเปิดกิจกรรมรณรงค์เมาไม่ขับที่สถานีขนส่งหมอชิต 2 ซึ่งถือเป็นกิจกรรมในการเริ่มต้นเข้าสู่เทศกาลเดินทางในเทศกาลสงกรานต์ปี 2565 ซึ่งปีนี้คาดว่าจำนวนคนเดินทางจะมากขึ้นกว่าเทศกาลสงกรานต์ 2564 และเทศกาลปีใหม่ที่ผ่านมา โดยคาดว่าจะมีคนใช้บริการระบบขนส่ง เดินทางกลับภูมิลำเนาและท่องเที่ยวมากกว่า 10 ล้านคน โดยในส่วนของบริการระบบขนส่งสาธารณะ ได้สั่งการขอให้มีการจัดการจำนวนรถให้เพียงพอต่อการใช้บริการ เช่น บริการรถโดยสารของ บขส. ได้มีการเตรียมรถไว้เฉลี่ยวันละ 3,700 เที่ยว และรถเสริมอีก 700 คัน คาดว่าอาจจะเพียงพอต่อการใช้บริการ ซึ่งก่อนหน้านี้ บริษัทขนส่ง จำกัด หรือ บขส. ประเมินว่าจะมีผู้เดินทางเฉลี่ยวันละ 40,000 คน

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรี ยังได้สั่งกำชับมาตรการเฝ้าระวังการระบาดของโควิด-19 ขอให้ทุกหน่วยงานช่วยดูแลไม่ให้ตัวเลขผู้ติดเชื้อกลับมาพุ่งสูงหลังเทศกาล ดังนั้นมาตรการสำคัญที่ดำเนินการในระบบขนส่งเช่นการใส่หน้ากากอนามัย การเว้นระยะห่าง ต้องเข้มข้นทุกสถานีขนส่งและบนตัวรถ


นอกจากนี้ สำหรับการรณรงค์ให้ผู้เดินทาง ร่วมมาตรการกระจายการเดินทางในแต่วัน เพื่อไม่ให้เกิดการกระจุกตัว ให้ประชาชนที่เดินทางกลับภูมิลำเนาหรือท่องเที่ยวในรัศมี 200 – 300 กิโลเมตรจากกรุงเทพฯ เดินทางออกจากกรุงเทพฯ ในวันพฤหัสบดีที่ 14 เมษายน 2565 และกลับเข้ากรุงเทพฯ ในวันเสาร์ที่ 16 เมษายน 2565 สำหรับคนบ้านไกลขอให้เดินทางออกไว กลับทีหลัง โดยเดินทางออกจากกรุงเทพมหานครในช่วงวันอังคารถึงวันพุธที่ 12 – 13 เมษายน 2565 และกลับเข้ากรุงเทพมหานครในช่วงวันเสาร์ถึงวันอาทิตย์ที่ 16 – 17 เมษายน 2565 โดยสงกรานต์ปีนี้ ผู้โดยสาร ที่มีส่วนร่วมโครงการโดยซื้อตั๋วเดินทางก่อนเทศกาล 7-9 เมษายน ก็จะได้ส่วนค่าโดยสาร 20% ด้วย

นอกจากนี้กระทรวงคมนาคมยังได้มีการยกเว้นค่าผ่านทาง สำหรับทางด่วนของการทางพิเศษแห่งประเทศไทย และมอเตอร์เวย์ หมายเลข 7 และ 9 เพื่อลดการกระจุกตัวของหน้าด่าน ให้ประชาชนสามารถเดินทางได้อย่างคล่องตัว ขณะเดียวกัน จะให้บริการวิ่งฟรีชั่วคราวบนทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง หมายเลข 6 หรือ มอเตอร์เวย์ M6 สายบางปะอิน-นครราชสีมา ช่วงปากช่อง – สีคิ้ว – ขามทะเลสอ ในระหว่างวันที่ 11 – 18 เมษายน 2565 รวม 8 วัน ตั้งแต่เวลา 06.00 น. ของวันที่ 11 เมษายน 2565 ถึงเวลา 24.00 น. ของวันที่ 18 เมษายน 2565 เพื่อแบ่งเบาการจราจรบนทางหลวงหมายเลข 2 หรือ ถนนมิตรภาพ โดยขยายระยะทางเพิ่มจากที่เปิดช่วงเทศกาลปีใหม่ 2565 จากช่วง อ.ปากช่อง – อ.สีคิ้ว ระยะทาง 35.75 กม. เป็น 64 กม.

สำหรับการเดินทาง โดยสารรถไฟ ของการรถไฟแห่งประเทศไทยในเทศกาลสงกรานต์ 65 ในวันนี้ (8 เม.ย.) รฟท. ประเมินว่าจะมีประชาชนเริ่มทยอยเดินทางกลับในเทศกาลสงกรานต์ประมาณ 40,000 คน


นายนิรุฒ มณีพันธ์ ผู้ว่าการ รฟท. เปิดเผยว่า เทศกาลสงกรานต์ประจำปี 2565 รฟท. ได้เพิ่มเที่ยวขบวนรถพิเศษ 13 ขบวน และพ่วงตู้โดยสารจนเต็มหน่วยลากจูง รองรับการเดินทางได้สูงสุด 100,000 คนต่อวัน โดยระหว่างวันที่ 11-17 เมษายน 2565 ได้พ่วงตู้โดยสารเพิ่มจนเต็มหน่วย ลากจูงในขบวนรถที่วิ่งให้บริการปกติทุกสายทั่วประเทศ 184 ขบวนต่อวัน แบ่งออกเป็นขบวนรถเชิงพาณิชย์ 46 ขบวน ขบวนรถเชิงสังคม 138 ขบวน และแยกตามเส้นทางเป็นสายเหนือ 34 ขบวน สายตะวันออกเฉียงเหนือ 44 ขบวน สายใต้ 46 ขบวน สายตะวันออก 22 ขบวน สายมหาชัย 34 ขบวน สายแม่กลอง 4 ขบวน

รวมทั้งเพิ่มให้บริการขบวนรถพิเศษ ประเภทรถนอนปรับอากาศ และรถนั่งชั้น 3 ไป-กลับ จำนวน 13 ขบวน ในเส้นทางสายเหนือและสายตะวันออกเฉียงเหนือสามารถรองรับผู้โดยสารเพิ่มได้ประมาณ 8,000 คน ด้วย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตึกถล่มพบเสียชีวิตเพิ่ม

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่าง

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ในพื้นที่โซน B และโซน C มีซากอาคารถล่มทับร่างอยู่ ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่างและค้นหาผู้สูญหายใต้ซากอาคารต่อเนื่อง

ชายวัย 50 ไหว้ขอโทษ ไม่มีเจตนากุเรื่องเมียท้อง 4 เดือน ติดใต้ซากตึก สตง.

ชายวัย 50 ปี ยกมือไหว้ขอโทษ ไม่มีเจตนากุเรื่องภรรยาท้อง 4 เดือน ติดใต้ซากอาคาร สตง.ถล่ม ด้านรอง ผบช.น. เตือนอย่าใช้โอกาสที่มีผู้ประสบเหตุสร้างความสงสารหลอกเอาทรัพย์สิน มีความผิดฐานฉ้อโกงประชาชน

ออกแล้ว! ผลตรวจเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่ม พบไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น

ผลตรวจตัวอย่างเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่มจากแผ่นดินไหว พบได้มาตรฐาน 15 ชิ้น ไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น ยังไม่สรุปเป็นสาเหตุตึกถล่ม ชี้ต้องดูหลายองค์ประกอบ

ข่าวแนะนำ

พ่อขอของขวัญวันเกิดให้ลูกชายรอดชีวิตจากตึก สตง.ถล่ม

พ่อของหนุ่มขอนแก่น วัย 35 ปี หนึ่งในผู้สูญหายจากอาคาร สตง.ถล่ม ขอของขวัญวันเกิดให้ลูกชายรอดชีวิต ส่วนหนุ่มช่างประปา วัย 32 ปี เหยื่อตึก สตง.ถล่ม เผาแล้ว แม่ยังทำใจไม่ได้ สะอื้นไห้หน้าเมรุ

“ชัชชาติ” เผยเตรียมกู้ 5 ร่างที่พบ-ขนย้ายชิ้นส่วนอาคารแล้ว 100 ตัน

ผู้ว่าฯ กทม. เผยเตรียมกู้ 5 ร่าง จาก 14 ร่างที่พบ ขนย้ายชิ้นส่วนอาคารแล้ว 100 ตัน ยันไม่ขีดเส้นตายหยุดช่วยเหลือ ปรับแผนเพิ่มการรื้อถอนด้วยเครื่องจักรหนักควบคู่ไปมากขึ้น