fbpx

พาณิชย์เฝ้าติดตามสินค้าใกล้ชิด ต้องไม่ขาดแคลนหรือโก่งราคา

กรุงเทพฯ 7 พ.ย.- รัฐมนตรีพาณิชย์ย้ำแนวทางดูแลติดตามสินค้าและราคาอย่างใกล้ชิด ต้องไม่ขาดแคลนหรือโก่งราคา เจอให้ดำเนินคดีทางกฎหมายทันที เชื่อผักแพงอีกไม่นานจะกลับเข้าสู่ภาวะปกติได้แน่


นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวถึงทางการดูแลราคาสินค้าอุปโภคและบริโภคในช่วงนี้ว่า มีการประสานงานกับผู้ผลิตรวมทั้งห้างโมเดิร์นเทรด ห้างสรรพสินค้า และร้านค้าต่างๆ ทั่วประเทศดูแลไม่ให้สินค้าขาดแคลนทั้งปริมาณ และไม่ให้ฉวยโอกาสขึ้นราคาสินค้า หากพบผู้ใดค้ากำไรเกินควรจะให้ดำเนินคดีทุกรายโดยเคร่งครัด เพราะโทษสูงมาก จำคุกไม่เกิน 7 ปี ปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับอย่างจริงจัง 

อย่างไรก็ตาม กรมการค้าภายในได้ติดตามและรายงานขณะนี้ ยังไม่พบว่ามีสินค้าขาดแคลนในพื้นที่ต่างๆ ทั่วประเทศ โดยราคาสินค้าอุปโภคบริโภคส่วนใหญ่เป็นสินค้าควบคุมหากจะปรับราคาสินค้าจะต้องขออนุญาตต่อกรมการค้าภายในก่อน


“ส่วนผักแพงขึ้นจริง ในช่วง 1-2 สัปดาห์ที่ผ่านมา เนื่องจากพื้นที่ภาคกลางที่เป็นแหล่งผลิตใหญ่มีปัญหาน้ำท่วมเสียหายมาก แต่คาดว่าหลังจากน้ำลดเกษตรกรจะเร่งปลูกและจะมีผักป้อนตลาดภายในระยะเวลาไม่นาน เพราะผักโตเร็วและเป็นพืชล้มลุก แต่ระหว่างนี้จะจัดโมบายพาณิชย์ลดราคาผัก! ช่วยประชาชน ซึ่งเปิดตัวไปแล้วเมื่อวันที่ 3 พ.ย.ที่ผ่านมา ในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล โดยจัดรถโมบาย 50 คัน ตระเวนทุกชุมชน และถ้าจังหวัดไหนพาณิชย์จังหวัดกับทีมเซลล์แมนจังหวัดสำรวจแล้วพบว่าจำเป็นก็ให้จัดให้ทันที กระทรวงพาณิชย์พร้อมที่จะเข้าไปช่วยสนับสนุน รถจะไปจอดที่ไหนคนก็เข้ามาซื้อกันเยอะมาก คิดว่าจำเป็นต้องเพิ่ม จะให้กรมการค้าภายในประเมินสถานการณ์เพิ่มรถขึ้นในทุกพื้นที่” นายจุรินทร์ กล่าว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน สะสมกว่า 100 มิลลิเมตร น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด ตัดขาดตัวเมืองแม่ฮ่องสอน กับ อ.ขุนยวม รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ และน้ำหลากไหลท่วมบ้านอีกเกือบสิบหลัง พร้อมเตือนเฝ้าระวังฝนตกหนักต่อเนื่อง

“ชัชชาติ” ร่วมงานลูกเสือไทย ให้กำลังใจนักโทษลอกท่อวันแรก

ผู้ว่าฯ กทม.สวมชุดลูกเสือร่วมงานวันครบรอบสถาปนาลูกเสือไทย ย้ำพร้อมสนับสนุนชุดลูกเสือ เพราะไม่อยากให้เป็นภาระผู้ปกครอง ให้กำลังใจนักโทษวันนี้ดีเดย์ลอกท่อ ที่ผ่านมาพิสูจน์แล้วว่าช่วยระบายน้ำเร็วขึ้น

แจ้งจับแม่ค้าออนไลน์ชื่อดัง

กลุ่มผู้เสียหายร้องตำรวจ ปคบ. ดำเนินคดีแม่ค้าออนไลน์ชื่อดัง หลังขายสบู่-เครื่องสำอางให้ นำไปไลฟ์สดขายต่อ โดยไม่ชำระค่าสินค้าตามที่ตกลงกัน มูลค่าความเสียหาย 8 ล้านบาท

รัสเซียถล่มตึกที่พักในยูเครน ตาย 18 คน

เคียฟ 1 ก.ค.- รัสเซียยิงขีปนาวุธถล่มอาคารที่พักในเมืองโอเดสซา เมืองท่าทางตะวันตกเฉียงใต้ของยูเครนในเช้าวันนี้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 18 คน หนึ่งวันหลังจากรัสเซียถอนกำลังออกจากเกาะยุทธศาสตร์ในทะเลดำ นายคิริลล์ ทีโมเชนโก รองหัวหน้าทำเนียบประธานาธิบดียูเครนแจ้งว่า ผู้เสียชีวิตมีเด็กรวมอยู่ด้วย 2 คน ขณะที่โฆษกรัฐบาลท้องถิ่นแจ้งว่า มีคนบาดเจ็บ 30 คน สื่อยูเครนรายงาน เป้าหมายของรัสเซียครั้งนี้เป็นอาคารที่พักอาศัยหลายชั้นและสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ การโจมตีมีขึ้นหลังจากกองกำลังรัสเซียถอนกำลังออกจากเกาะสเนคหรือเกาะงูของยูเครนในทะเลดำเมื่อวันพฤหัสบดี เรือรบรัสเซีย 2 ลำยึดครองเกาะนี้ได้ตั้งแต่เปิดฉากรุกรานยูเครนเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ และถูกยูเครนยิงถล่มอย่างหนักนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา รัสเซียอ้างว่า ถอนกำลังเพื่อยื่นไมตรี ขณะที่กองทัพยูเครนอ้างว่า สามารถบีบให้กำลังพลรัสเซียต้องหนีไปด้วยเรือเร็ว 2 ลำ เพราะถูกยูเครนยิงถล่มอย่างหนักทั้งปืนใหญ่และขีปนาวุธ เกาะสเนคตั้งอยู่ในเส้นทางเดินเรือพลุกพล่าน รัสเซียหวังจะใช้เกาะนี้เป็นฐานในการโจมตีเมืองโอเดสซา ซึ่งเป็นท่าสำคัญที่มีประชากรมากเป็นอันดับ 3 ของยูเครน เพื่อล้อมกรอบที่มั่นสุดท้ายของกองกำลังยูเครนที่ปักหลักต่อต้านรัสเซียในแคว้นลูฮันสก์.-สำนักข่าวไทย

ข่าวแนะนำ

ศาลอุทธรณ์สั่งประหารชีวิต “บรรยิน” คดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา

ศาลอุทธรณ์พิพากษาเเก้โทษ ให้ประหารชีวิต “พ.ต.ท.บรรยิน” อดีต รมช.พาณิชย์ จำเลยที่ 1 และ “ณรงค์ศักดิ์” จำเลยที่ 3 ในคดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา ส่วนจำเลยที่เหลืออีก 4 คน จำคุกตลอดชีวิต เเละยกฟ้องในบางมาตรา

ผบ.ทอ.เผยเมียนมาขอโทษ-ล้ำน่านฟ้า

ผบ.ทอ.โต้คำวิจารณ์เอฟ-16 บินรักษาเขตแดนช้า ยันระบบป้องกันทางอากาศดีมาก ผู้บังคับบัญชาระดับสูงตัดสินใจที่ดี ไม่ได้วัดกันที่ความเร็ว ต้องสุขุม รอบคอบ มีเหตุผล พอเหมาะพอควรกับสถานการณ์ 

ภาคเอกชนฝรั่งเศสเชื่อมั่น พร้อมร่วมมือกับไทย

ภาคเอกชนฝรั่งเศส MEDEF International หารือ นายกฯ เชื่อมั่นและพร้อมร่วมมือกับไทยอย่างใกล้ชิด และนำไปสู่การยกระดับความเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ระหว่างสองประเทศภายในปี 2567

ดีเดย์นักโทษลอกท่อ กทม. แก้น้ำท่วม

วันนี้เป็นวันแรกของการปล่อยแถวนักโทษเด็ดขาดมาช่วยลอกท่อ แก้ไขปัญหาน้ำท่วมขังใน กทม. โดยกรมราชทัณฑ์ส่งนักโทษกว่า 300 คน จากเรือนจำ 11 แห่ง มาลอกท่อระบายน้ำ นักโทษส่วนใหญ่ดีใจที่ได้ออกมาทำงานนอกเรือนจำ นอกจากจะมีรายได้ ที่สำคัญยังได้วันลดโทษด้วย