ครึ่งแรกปี 2564 บจ. ไทยมีกำไร 528,342 ล้านบาท มีสัญญาณการฟื้นตัว

กรุงเทพฯ 24 ส.ค. – ในช่วงครึ่งแรกของปี 2564 บริษัทจดทะเบียน (บจ.) ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย รายงานผลประกอบการดีขึ้นเมื่อเทียบกับปีก่อน ที่ภาวะเศรษฐกิจอ่อนตัวมาก ขณะที่ไตรมาส 2 ปี 2564 มีผลประกอบการชะลอลงเล็กน้อยจากการแพร่ระบาดรอบที่ 3
 
นายแมนพงศ์ เสนาณรงค์ รองผู้จัดการ หัวหน้าสายงานผู้ออกหลักทรัพย์ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า บจ. จำนวน 738 บริษัท คิดเป็น 97.4% จากทั้งหมด 758 บริษัท (ไม่รวมกองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์ กองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐาน บจ. ในกลุ่มที่เข้าข่ายอาจถูกเพิกถอน หรือ NC) นำส่งผลการดำเนินงานงวดไตรมาส 2 และงวดสะสม 6 เดือนปี 2564 สิ้นสุด 30 มิถุนายน 2564 พบว่ามี บจ. รายงานกำไรสุทธิ 566 บริษัท คิดเป็น 76.7% ของ บจ. ที่นำส่งงบการเงินทั้งหมด


ในช่วงครึ่งแรกของปีก่อน บจ. มีผลประกอบการตกต่ำจากปัญหาราคาน้ำมัน และการเริ่มแพร่ระบาดของ COVID-19 ส่งผลให้ในงวดครึ่งแรกของปี 2564 บจ. มีผลประกอบการดีขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ โดยมียอดขายรวม 6,075,960 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 18.0% เทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน กำไรจากการดำเนินงานหลัก (Core profit) 804,953 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 118.6% และกำไรสุทธิ 528,342 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 144.2% ตามลำดับ ทั้งนี้ปัจจัยที่สนับสนุนการเติบโต คือ ราคาน้ำมันและสินค้าโภคภัณฑ์ที่ปรับสูงขึ้น ทั้งผลิตภัณฑ์ปิโตรเคมี เหล็ก ยางพารา และน้ำมันปาล์ม และผู้ประกอบการสามารถปรับตัวในการดำเนินธุรกิจได้อย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้หากไม่รวมหมวดธุรกิจพลังงานและสาธารณูปโภค และปิโตรเคมีและเคมีภัณฑ์ บจ. ยังคงมียอดขายเพิ่มขึ้น 7.2% มีกำไรจากการดำเนินงานหลักเพิ่มขึ้น 32.2% และมีกำไรสุทธิ เพิ่มขึ้น 54.8%
 
อย่างไรก็ตาม สำหรับในไตรมาส 2 ปี 2564 ที่มีการแพร่ระบาดของ COVID-19 เป็นรอบที่ 3 พบว่า บจ. มีผลประกอบการชะลอตัวลงเมื่อเทียบกับไตรมาส 1 จากที่ทะยอยฟื้นตัวในช่วงปลายปีที่ผ่านมา โดย บจ. มียอดขาย 3,119,488 ล้านบาท กำไรจากการดำเนินงานหลัก 408,573 ล้านบาท และกำไรสุทธิ 265,403 ล้านบาท
 
สำหรับฐานะการเงินของกิจการ ณ ไตรมาส 2 ปี 2564 บจ. ไทยมีความระมัดระวังในการดูแลโครงสร้างของทุน ส่งผลอัตราส่วนหนี้สินต่อทุน (ไม่รวมอุตสาหกรรมการเงิน) หรือ D/E ratio ลดลงมาอยู่ที่ 1.50 เท่า จากช่วงเดียวกันในปีก่อนที่ 1.54 เท่า
 
“ ในช่วงครึ่งแรกของปี 2564 สถานการณ์ดีขึ้นเมื่อเทียบกับปีก่อน จากปัจจัยด้านเศรษฐกิจต่างประเทศที่ทะยอยฟื้นตัว ทำให้ราคาน้ำมันและราคาสินค้าโภคภัณฑ์ปรับสูงขึ้นอย่างมาก จึงทำให้ บจ. มีผลประกอบการดีขึ้น และเป็นที่น่าสังเกตว่ามีผลบวกเกิดขึ้นในบางหมวดธุรกิจ เช่น หมวดขนส่งในธุรกิจเดินเรือที่ฟื้นตัวจากความต้องการใช้เรือขนส่งมากขึ้น และจากการแพร่ระบาดส่งผลให้หมวดธุรกิจการแพทย์ที่มีการให้บริการตรวจรับเชื้อและที่พักฟื้นมากขึ้น ทั้งนี้ หมวดธุรกิจบริการยังคงได้รับผลกระทบอยู่ค่อนข้างมาก ” นายแมนพงศ์ กล่าว
 
ด้าน บจ. ใน ตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ (mai) มีผลประกอบการงวดครึ่งแรกของปี 2564 เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อน อย่างมีนัยสำคัญทุกรายการ เช่นกัน โดย บจ. มียอดขายรวม 85,299 ล้านบาท กำไรจากการดำเนินงานหลัก 5,622 ล้านบาท และกำไรสุทธิ 3,851 ล้านบาท . – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

บขส.เสริมรถอีก 1,000 คัน รองรับผู้โดยสารขาออกวันนี้

การเดินทางขาออกในเทศกาลสงกรานต์ 2568 ถือว่ารถโดยสารของ บขส. ยังมีบทบาทสำคัญ เพราะเป็นวันหยุด มีผู้โดยสารเดินทางแน่นตลอดวัน วันนี้ บขส.เสริมรถอีก 1,000 คัน รองรับผู้โดยสาร

นายกฯ เปิดงาน “Maha Songkran World Water Festival 2025”

นายกรัฐมนตรี เปิดงาน “Maha Songkran World Water Festival 2025” ณ ท้องสนามหลวง ฉลองปีใหม่ไทย จัดเต็มปรากฏการณ์สาดความสุขครั้งยิ่งใหญ่ หนุนมรดกไทยสู่ World Event ระดับโลก

สงกรานต์หาดใหญ่ คาดเงินสะพัด 780 ล้านบาท

สงกรานต์หาดใหญ่ จ.สงขลา ปีนี้คึกคัก ททท. คาดมีนักท่องเที่ยวหลั่งไหลมาร่วมกิจกรรมกว่า 7 หมื่นคน เงินสะพัดทั่วจังหวัดกว่า 780 ล้านบาท

สงกรานต์เชียงใหม่วันแรกชุ่มฉ่ำทั่วทั้งเมือง

สงกรานต์ จ.เชียงใหม่ วันแรกคึกคัก ชาวเชียงใหม่-นักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติ แห่ร่วมกิจกรรม เล่นสาดน้ำชุ่มฉ่ำทั่วทั้งเมืองตลอดวันจนถึงช่วงค่ำ