ครม.ติดตามความก้าวหน้าอาคารแสดงของไทย ในงาน World Expo 2020 Dubai


กรุงเทพฯ 3 ส.ค. – ครม.รับทราบรายงานความก้าวหน้าโครงการอาคารแสดงประเทศไทย งาน World Expo 2020 Dubai และงบประมาณที่เพิ่มเติม 11,111,850 บาท เพื่อดำเนินการตามมาตรการด้านสาธารณสุขของประเทศเจ้าภาพ

น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า คณะรัฐมนตรี(ครม.)รับทราบรายงานความก้าวหน้าโครงการอาคารแสดงประเทศไทย งาน World Expo 2020 Dubai และสถานะด้านงบประมาณ ซึ่งเดิมกำหนดจัดงานในวันที่ 20 ตุลาคม 2563 – 10 เมษายน 2564 เลื่อนเป็นวันที่ 1 ตุลาคม 2564 – 31 มีนาคม 2565 เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019(โควิด-19) โดยมีความคืบหน้าของงานที่สำคัญดังนี้ ในส่วนของการก่อสร้างอาคารแสดงประเทศไทย ได้ปรับแผนงานให้สอดคล้องกับกำหนดจัดงานใหม่และแนวทางที่ประเทศเจ้าภาพกำหนด โดยขยายระยะเวลาโครงการจากเดิม 1,000วัน เป็น 1,354 วัน รวมทั้งดำเนินการตามมาตรการด้านสาธารณสุขของประเทศเจ้าภาพในการควบคุมโรค ทำให้เกิดค่าใช้จ่าย ณ เมืองดูไบ นอกเหนือจากแผนงานเดิม ได้แก่ ค่าสาธารณูปโภค, ค่าผู้คุมและแรงงานที่ได้รับใบอนุญาต, ค่าดูแลรักษาสภาพอาคาร,ค่าโกดังเก็บวัสดุ และค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องกับมาตรการด้านสาธารณสุขและสวัสดิการแรงงาน รวมเป็นเงิน 11,111,850 บาท


สำหรับส่วนของการจัดทำนิทรรศการ แบ่งการนำเสนอออกเป็น 4 ห้อง ได้แก่ 1.จัดแสดงเรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์จำลองและราชรถจำลอง 2.ภาพยนตร์มัลติมีเดียที่สะท้อนถึงประวัติศาสตร์ไทยและพระอัจฉริยะภาพของพระมหากษัตริย์ไทย 3.ภาพยนตร์มัลติมีเดียเกี่ยวกับความก้าวหน้าด้านเทคโนโลยี นวัตกรรม และภาพในอนาคตของประเทศไทย และ 4. ภาพยนตร์สั้นบอกเล่าเสน่ห์ของประเทศไทยผ่านสายตาของชาวต่างชาติ อย่างไรก็ตามได้ปรับปรุงเนื้อหาภายในห้องนิทรรศการให้มีความทันสมัยและเพิ่มเติมเนื้อหาด้านการเป็นศูนย์กลางทางการแพทย์ของประเทศไทย เพื่อแสดงศักยภาพสู่สายตานานาชาติ และเพื่อให้เป็นไปตามมาตรฐานการควบคุมโรค อาคารแสดงประเทศไทยจึงจำเป็นต้องลดความจุของผู้เข้าชมอาคารต่อรอบจากเดิม 120-150 คนต่อรอบ เป็นไม่เกิน 70คนต่อรอบในทุก 4 นาที


อย่างไรก็ตามได้มีหน่วยงานพันธมิตรยืนยันเข้าร่วมจัดกิจกรรมพิเศษตามกำหนดการใหม่จำนวน 10 หน่วยงาน เช่น สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ(องค์การมหาชน) , การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย, กรมส่งเสริมการเกษตร กระทรวงวัฒนธรรม, กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม และการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย เป็นต้น โดยมี 3 หน่วยงาน แจ้งว่า มีแผนงานในการขอรับการจัดสรรงบประมาณรายจ่ายงบกลาง รายการเงินสำรองจ่ายเพื่อกรณีฉุกเฉินหรือจำเป็นปี2565 ได้แก่ กรมส่งเสริมการเกษตร กรอบวงเงิน 4 ล้านบาท กระทรวงวัฒนธรรม 4 ล้านบาท และกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กรอบวงเงิน 4.5 ล้านบาท รวมกรอบวงเงินงบประมาณทั้งสิ้น 12.5 ล้านบาท

ส่วนการประชาสัมพันธ์นั้น จะเน้นผ่านสื่อสังคมออนไลน์ไปยังกลุ่มเป้าหมายทั้งในและต่างประเทศอย่างต่อเนื่อง พร้อมริเริ่มกรอบความร่วมมือเฉพาะกิจในระดับภูมิภาค เพื่อเพิ่มช่องทางในการจัดกิจกรรมและประชาสัมพันธ์ โดยจัดตั้ง ASEAN Coordination Group เพื่อส่งเสริมความร่วมมือระหว่างประเทศสมาชิกอาเซียนที่เข้าร่วมงาน World Expo 2020 Dubai โดยที่ผ่านมาประธานของประเทศสมาชิก หรือผู้แทน ได้มีการจัดประชุมทางไกลเพื่อหารือแนวทางความร่วมมือในอนาคต.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แทงหนุ่มวิศวะ

จับได้แล้ว! เยาวชน 16 ปีมือแทงหนุ่มวิศวะดับชิงเสื้อช็อป

รวบ 3 โจ๋แทงหนุ่มวิศวะปี 4 ดับสลดขโมยเสื้อช็อป พร้อมยึดของกลางที่ใช้ก่อเหตุ มือแทงสารภาพอ้างอารมณ์ชั่ววูบ อยากขอโทษครอบครัวผู้ตาย บอกจะบวชให้หลังออกคุก

สธ.มอบฟันเทียม 45,000 ราย เนื่องในวันผู้สูงอายุแห่งชาติ

13 เมษายน วันผู้สูงอายุแห่งชาติ สธ.เปิดโครงการ “รอยยิ้มใหม่ผู้สูงวัย 2568” มอบฟันเทียม 45,000 ราย ส่งเสริมสุขภาพช่องปากของผู้สูงอายุให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

วัยรุ่นรุมแทง นศ.วิศวะดับ ปล้นเสื้อช็อป-มือถือ

ตำรวจไล่เช็กวงจรปิดตามล่าแก๊งโจ๋นับสิบ หลังก่อเหตุสลด! รุมแทงนักศึกษาวิศวะเสียชีวิต ขณะขี่จักรยานยนต์กลับบ้าน ก่อนปล้นเอาเสื้อช็อปและมือถือหลบหนี

ค้นที่พักไฮโซเก๊ พบรูปภาพ-ชุดขาวประดับเครื่องหมายจัดเต็ม

ตำรวจกองปราบปรามขยายผลเพิ่ม ออกหมายจับไฮโซเก๊ อายัดตัวจากเรือนจำตรวจค้นที่พัก พบรูปภาพและชุดขาวประดับเครื่องหมายต่างๆ จัดเต็ม

ข่าวแนะนำ

ปิดทองหลังพระ

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ ขอบคุณทุกฝ่าย “ปิดทองหลังพระ” ช่วยพาคนกลับบ้าน

ข้าราชการ-กู้ภัยจิตอาสา ทำงาน 100% ช่วงสงกรานต์ ผู้ว่าฯ ชัชชาติ ขอบคุณทุกฝ่าย “ปิดทองหลังพระ” ช่วยพาคนกลับบ้าน

แผ่นดินไหวกระบี่

แผ่นดินไหวกระบี่ ขนาด 3.5 ลึก 2 กม. รู้สึกสั่นไหว

แผ่นดินไหวกระบี่ ขนาด 3.5 ความลึก 2 กิโลเมตร ประชาชนแจ้งรู้สึกสั่นไหวบริเวณ อ.เหนือคลอง และ อ.เมืองกระบี่ เบื้องต้นยังไม่มีรายงานความเสียหาย

สงกรานต์เชียงใหม่

เชียงใหม่ชุ่มฉ่ำเกือบทุกพื้นที่ สายฝนโปรยปราย

ช่วงบ่ายวันนี้ เชียงใหม่ชุ่มฉ่ำเกือบทุกพื้นที่ จากสายฝนที่โปรยปรายลงมา ทำให้ขบวนแห่ไม้ค้ำสะหลี หรือไม้ค้ำต้นโพธิ์ของวัดสำคัญในเมืองเชียงใหม่ ต้องแห่กันท่ามกลางสายฝน 

สงกรานต์ถนนข้าวสาร

อากาศเป็นใจ! นักท่องเที่ยวปักหลักเล่นน้ำสงกรานต์ถนนข้าวสาร

ตกบ่ายอากาศเป็นใจ นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติเริ่มปักหลักเล่นน้ำสงกรานต์สองฝั่งถนนข้าวสาร บรรยากาศสุดชุ่มฉ่ำ สนุกสนาน