fbpx

โควิดระลอก 3 ฉุดดัชนีหอการค้าต่ำสุด

กรุงเทพฯ 11 พ.ค.-ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เผยผลสำรวจดัชนีความเชื่อมั่นหอการค้าไทยช่วงเดือนเมษายน ต่ำสุดตั้งแต่ทำการสำรวจ อาจทำให้ภาคธุรกิจปิดกิจการเพิ่มขึ้นแน่จากโควิดระบาดระลอก 3 นี้


นายธนวรรธน์ พลวิชัย อธิการบดีวิทยาลัยหอการค้าไทย และ ประธานที่ปรึกษาศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจมหาวิทยาลัยหอการค้าไทยเปิดเผยว่าจากการแพร่ระบาดระลอก 3 ช่วงเดือนเมษายน ส่งผลให้เศรษฐกิจเกิดการชะลอตัวทั้งระบบ โดยดัชนีความเชื่อมั่นหอการค้าไทยช่วงเดือนเมษายนถือว่าต่ำสุดตั้งแต่การทำการสำรวจ ทางมหาวิทยาลัยหอการค้า คาดการณ์ว่า การระบาดในรอบนี้อาจทำให้ภาคธุรกิจปิดกิจการเพิ่มขึ้นซึ่งจะนำไปสู่การว่างงานที่เพิ่มขึ้น และส่งผลไปสู่การเกิดหนี้ครัวเรือนที่มากขึ้นตามไปด้วย แต่อย่างไรก็ดี หากรัฐบาลสามารถควบคุมการแพร่ระบาด และ การเร่งฉีดวัคซีน สถานการณ์ก็อาจกลับมาดีขึ้นได้

ทั้งนี้ ดัชนีความเชื่อมั่นหอการค้าไทยในเดือนเมษายน อยู่ที่ 27.1 ถือว่าเป็นจุดที่ต่ำที่สุดตั้งแต่การทำผลสำรวจนี้ และการสำรวจจากหอการค้าจังหวัดต่างๆในเรื่องของเศรษฐกิจของจังหวัดโดยรวม พบว่า มีประมาณร้อยละ 78.3 ที่ตอบว่าสถานการณ์ในรอบนี้แย่ลง ซึ่งทางหอการค้าก็คาดการณ์ว่าในอีก 6 เดือนข้างหน้าสถานการณ์จะปรับตัวดีขึ้น ในเรื่องของการที่เศรษฐกิจโลกฟื้นตัว การฉีดวัคซีนในต่างประเทศ และการฉีดวัคซีนในไทย


อย่างไรก็ตามโควิดรอบที่ 3 นี้ส่งผลกระทบต่อการดำเนินชีวิต ของประชาชน การทำธุรกิจ และภาวะเศรษฐกิจของประเทศทั้งปัจจุบันและในอนาคต หากไม่สามารถควบคุมสถานการณ์ได้ สิ่งที่เกิดขึ้นเหมือนเป็นการซ้ำเติมบางธุรกิจที่ขาดสภาพคล่อง หรือยังไม่ฟื้นตัวจากรอบที่แล้ว ทำให้เค้าต้องปิดกิจการไป ซึ่งทำให้การว่างงานเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะในภาคอีสานที่เดินทางกลับบ้านหลังจากถูกเลิกจ้าง ทำให้ส่งผลไปที่หนี้ครัวเรือนที่จะมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นสูง รวมทั้งการที่บางจังหวัดมีมาตรการการกักตัว หากเดินทางเข้าจังหวัดนั้นๆ ทำให้นักท่องเที่ยวชะลอการเดินทาง การสั่งปิดกิจการทางธุรกิจในหลายประเภท โดยเฉพาะธุรกิจกลางคืน ตลอดไปจนถึงการงดกิจกรรมสงกรานต์ในหลายพื้นที่ ทำให้เกิดการชะลอการบริโภคและจับจ่ายใช้สอย

ทั้งนี้ ปัจจัยบวกที่ช่วยพยุงเศรษฐกิจในตอนนี้ คือการที่ภาครัฐดำเนินมาตรการเพื่อสนับสนุนการฟื้นตัวของเศรษฐกิจในโครงการคนละครึ่ง เราเที่ยวด้วยกัน เราชนะ และเรารักกัน เพื่อช่วย กระตุ้นกาลังซื้อให้ปรับตัวดีขึ้นทั่วประเทศ รวมไปถึงการส่งออกของไทยในเดือน มี.ค.64 ขยายตัวร้อยละ 8.47 มูลค่าอยู่ที่ 24,222.45 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ราคาพืชผลทางการเกษตรหลายรายการปรับตัวดีขึ้นหรือทรงตัวในระดับที่ดี โดยเฉพาะข้าว ยางพารา และมันสาปะหลัง ส่งผลให้เกษตรกรในบางพื้นที่ เริ่มมีรายได้สูงขึ้น และกาลังซื้อในต่างจังหวัดเริ่มปรับตัวดีขึ้น

อย่างไรก็ตาม ได้เสนอแนวทางในการแก้ไขรัฐควรเร่งจัดหาวัคซีนให้เพียงพอต่อจานวนประชากร เร่งกระจายการฉีดวัคซีนให้กับประชาชนทุกภาคส่วนอย่างท่ัวถึงเพื่อให้เกิดภูมิคุ้มกันหมู่และทำให้การดำเนินชีวิตกลับเข้าสู่สภาวะปกติหลังจากสถานการณ์โควิดเริ่มมีการคลี่คลายลง, เร่งการหยุดการระบาดแพร่เชื้อไวรัสโควิด-19 ที่เป็นคลัสเตอร์และกระจายตัวอยู่ในชุมชนที่แออัดตามพื้นที่ กรุงเทพฯ และปริมณฑล นอกจากนี้ยังควรมีมาตรการทางการเงินช่วยเสริมสภาพคล่องให้กับธุรกิจในการช่วยเพิ่มศักยภาพในการดำเนินกิจการ รักษาการจ้างงาน พัฒนาทักษะแรงงานและปรับรูปแบบธุรกิจ ให้กลับมาสร้างรายได้เพิ่มขึ้น และท้ายสุดเร่งแผนฟื้นฟูการท่องเที่ยวของประเทศให้พร้อมดำเนินการทันทีเมื่อสถานการณ์ของการแพร่เชื้อไวรัสโควิด-19 ควบคุมได้ และประชาชนมีภูมิคุ้นกันต่อโรคในระดับที่ไม่เป็นอันตรายได้ต่อไป.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“น้องโอลีฟ” ปรับลุคใหม่หันมาใส่ชุดไทยขายขนม

หลังวัฒนธรรมจังหวัดเชียงใหม่และเทศบาลตำบลช้างเผือก เชิญ “น้องโอลีฟ” แม่ค้าขนมโตเกียวเนยกรอบไปตักเตือนเรื่องการแต่งกายและสุขอนามัย วันนี้เจ้าตัวปรับโฉมเปลี่ยนลุคใหม่หันมาใส่ชุดไทยสวยงามไม่แพ้ชุดหวาบหวิว

เร่งสางคดีฆ่าเปลือย ด.ช. 7 ขวบ หมกศพในห้องน้ำ

เร่งสางคดีฆ่าเปลือยเด็กชาย อายุ 7 ขวบ หมกศพในห้องน้ำแฟลตแห่งหนึ่งใน อ.หาดใหญ่ เบื้องต้นผู้ต้องสงสัยยังให้การปฏิเสธ แต่จากพยานแวดล้อมค่อนข้างชัดเจนว่าเป็นผู้ก่อเหตุ

“ชโยดม” แกนนำชาวสวนปาล์ม ขับเก๋งเสียหลักชนเสาไฟเสียชีวิต

สุดช็อก “ชโยดม” แกนนำคนสำคัญชาวสวนปาล์มน้ำมันภาคใต้ ขับรถเก๋งประสบอุบัติเหตุชนเสาไฟ หน้าร้านสะดวกซื้อ เสียชีวิต ขณะเพื่อนที่นั่งข้างบาดเจ็บสาหัส

สาวภูเก็ตวอนช่วยเหลือ ผมร่วงหลังฉีดวัคซีนบูสเตอร์เข็ม 3

พนักงานสาวร้านขายรถจักรยานยนต์ในตัวเมืองภูเก็ต ผมร่วงหนักหลังฉีดวัคซีนบูสเตอร์เข็ม 3 วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยเหลือ เหตุใช้ชีวิตลำบากและต้องมีค่าใช้จ่ายในการรักษา

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยไทยตอนบนอากาศเย็น ภาคใต้ฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนอากาศเย็นตอนเช้ากับมีลมแรง ส่วนภาคใต้ตอนล่างยังมีฝนฟ้าคะนองและตกหนักบางแห่ง ระวังน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก ส่วนอ่าวไทยคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

นำร่าง จนท.พิทักษ์ป่าเสียชีวิตออกมาได้แล้ว-เร่งสางคดี

เจ้าหน้าที่สามารถนำร่างเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่ายิงตัวเองเสียชีวิตออกจากป่าได้แล้ว เตรียมส่งชันสูตรอย่างละเอียดเพื่อสรุปคดี ครอบครัวไม่เชื่อยิงตัวเอง เพราะไม่มีเหตุผล

กพท.แจ้งสายการบินห้ามผู้โดยสาร 8 ประเทศเข้าไทยสกัด “โอไมครอน”

ด่วน! กพท.ออกประกาศนักบิน (NOTAM) แจ้งสายการบินห้ามผู้โดยสารจาก 8 ประเทศเข้าไทย สกัดโควิดสายพันธุ์ใหม่ “โอไมครอน”

“น้องโอลีฟ” ปรับลุคใหม่หันมาใส่ชุดไทยขายขนม

หลังวัฒนธรรมจังหวัดเชียงใหม่และเทศบาลตำบลช้างเผือก เชิญ “น้องโอลีฟ” แม่ค้าขนมโตเกียวเนยกรอบไปตักเตือนเรื่องการแต่งกายและสุขอนามัย วันนี้เจ้าตัวปรับโฉมเปลี่ยนลุคใหม่หันมาใส่ชุดไทยสวยงามไม่แพ้ชุดหวาบหวิว