ตลท.ปรับเกณฑ์ Ceiling & Floor, Dynamic Price Band -ห้ามขายชอร์ตชั่วคราว 8-11 เม.ย.68

กรุงเทพฯ 7 เม.ย.- ตลท.ปรับเกณฑ์ Ceiling & Floor, Dynamic Price Band และห้ามขายชอร์ต เป็นการชั่วคราว รองรับความผันผวนที่อาจเกิดขึ้นจากนโยบายภาษี “ทรัมป์” มีผลตั้งแต่ 8 – 11 เม.ย.68

สืบเนื่องจากการประกาศใช้นโยบายภาษีใหม่ที่ส่งผลกระทบต่อตลาดหลักทรัพย์ทั่วโลก จนมีการปรับตัวลดลงอย่างมาก  ดังนั้น เพื่อให้มีมาตรการรองรับความผันผวนที่อาจเกิดขึ้น และเพื่อให้ผู้ลงทุนมีโอกาสในการวิเคราะห์ข้อมูลข่าวสารประกอบการตัดสินใจลงทุนได้ดีขึ้น  ที่ประชุมคณะกรรมการตลาดหลักทรัพย์ฯ วันนี้ (7เมษายน 2568) จึงได้มีมติอนุมัติปรับปรุงเกณฑ์เกี่ยวกับการซื้อขายหลักทรัพย์ดังต่อไปนี้เป็นการชั่วคราว  ขณะเดียวกัน ที่ประชุมคณะกรรมการ บมจ. ตลาดสัญญาซื้อขายล่วงหน้า (ประเทศไทย) (TFEX) ได้มีมติอนุมัติเกณฑ์ TFEX ที่เกี่ยวข้องด้วย
 
1.ปรับ Ceiling & Floor สำหรับทั้ง SET, mai และ TFEX


ทั้งนี้ หลักเกณฑ์เกี่ยวกับราคาเสนอซื้อขายสูงสุดและต่ำสุด (Ceiling & Floor) สำหรับการซื้อขายในแต่ละวันข้างต้น จะไม่ใช้บังคับกับการซื้อขาย DR และ DRx
 
2.ปรับกรอบราคาซื้อขายแบบ Dynamic Price Band เป็นรายหลักทรัพย์ จากเดิม ±10% จากราคาซื้อขายล่าสุดของหลักทรัพย์นั้น เป็น ±5% จากราคาซื้อขายล่าสุดของหลักทรัพย์นั้น
3.ห้ามการขายชอร์ตทุกหลักทรัพย์เป็นการชั่วคราวยกเว้น Market Maker สำหรับ SET, mai และ TFEX
 
ทั้งนี้ การปรับปรุงเกณฑ์ดังกล่าวมีผลตั้งแต่วันที่ 8 เมษายน 2568 และไม่เกินวันที่ 11 เมษายน 2568  โดยตลาดหลักทรัพย์ฯ จะติดตามภาวะตลาดต่อเนื่องทุกวันพร้อมปรับเปลี่ยนเกณฑ์ให้เหมาะสมกับสถานการณ์ ทั้งนี้ ตลาดหลักทรัพย์ฯ เชื่อว่ามาตรการชั่วคราวที่ประกาศใช้ในครั้งนี้จะมีส่วนช่วยเสริมเสถียรภาพของตลาดและสร้างความมั่นใจในการลงทุนให้แก่ผู้ลงทุน

ด้าน นางพรอนงค์ บุษราตระกูล เลขาธิการ สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เปิดเผยว่า กรณีดังกล่าวเป็นการใช้อำนาจตามข้อบังคับของคณะกรรมการตลาดหลักทรัพย์ฯ และตลาดสัญญาซื้อขายล่วงหน้าฯ ซึ่งคณะกรรมการ ก.ล.ต และคณะกรรมการ ก.ต.ท. ได้เห็นชอบไว้เพื่อรองรับเหตุการณ์ที่อาจมีผลกระทบต่อตลาด ทำให้ตลาดหลักทรัพย์ฯ และ TFEX สามารถดำเนินการออกมาตรการชั่วคราวเพื่อให้สอดรับกับสถานการณ์ได้ ทั้งนี้ ก.ล.ต. ได้ประสานงานกับตลาดหลักทรัพย์ฯ และ TFEX อย่างใกล้ชิดและต่อเนื่อง และเห็นว่า มาตรการดังกล่าวจะช่วยลดความผันผวนของการซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ฯ และ TFEX ซึ่งจะเป็นประโยชน์กับตลาดทุนโดยรวม โดย ก.ล.ต. จะได้ติดตามและประสานงานกับตลาดหลักทรัพย์ฯ และ TFEX เพื่อประเมินสถานการณ์และผลของมาตรการชั่วคราวและสถานการณ์ในภาพรวมต่อไป.-516.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มพาลูก-เมียกลับจากฉลองวันเกิด รถยางระเบิดเสียหลักชนเสาไฟ ดับ 3 สาหัส 2

พ่อแม่ลูก 5 คน กลับจากฉลองวันเกิด รถกระบะยางระเบิดเสียหลักหมุนชนอัดเสาไฟฟ้า พ่อและแม่พร้อมลูกคนโตเสียชีวิตคาที่ ส่วนลูกคนกลางและคนเล็กอาการสาหัส

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

ข่าวแนะนำ

KNLA เข้าโจมตีทั้งกลางวัน-กลางคืน เสียงระเบิดดังถึง อ.ท่าสองยาง

เสียงระเบิดดังสนั่นชายแดนไทย-เมียนมา ด้านตรงข้าม อ.ท่าสองยาง จ.ตาก ยังระอุ กกล. KNLA เข้าโจมตี ทั้งกลางวันและกลางคืน เสียงระเบิดดังถึง อ.ท่าสองยาง

ไฟไหม้โรงงานยาง วอดเกือบหมด

ระทึกกลางดึก ไฟไหม้โรงงานยาง ในพื้นที่เกาะจันทร์ จ.ชลบุรี พนักงานกว่า 50 ชีวิต วิ่งหนีออกมาได้ทัน ใช้เวลากว่า 5 ชั่วโมง จึงควบคุมเพลิงไว้ได้ ส่วนสาเหตุอยู่ระหว่างสอบสวน

รวบผู้ช่วยทันตแพทย์ ลักทอง 16 บาท ในหมู่บ้าน

รวบสาวแสบผู้ช่วยทันตแพทย์ ย่องเข้าบ้านพัก ย่านนนทบุรี ลักทอง 16 บาท มูลค่ากว่า 8 แสนบาท เอาเงินไปใช้หนี้และวิ่งเต้นคดีความ สอบประวัติ พบก่อเหตุในคดีลักทรัพย์มาแล้ว 3 ครั้ง