กรุงเทพฯ 1 ธ.ค. – เอกชนคาดอสังหาฯ เริ่มฟื้นหลังไตรมาส 1/68 ทาวน์เฮาส์หนักสุด เสนอรัฐผ่อนคลาย LTV บ้านหลังที่ 2 ให้วงเงินกู้ 90% ปรับกลยุทธ์สู่ Niche Market มากขึ้น
นายธีระ ทองวิไล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท พฤกษา เรียลเอสเตท จำกัด (มหาชน) กล่าวถึงภาพรวมธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ โค้งสุดท้ายปีนี้เชื่อว่าจะแข่งขันราคากันดุเดือด เพื่อเร่งระบายสินค้าออกในช่วงสิ้นปีนี้ ส่วนปี 2568 ประเมินว่า ทิศทางธุรกิจอสังหาฯ อยู่ในระดับทรงตัวถึงหดตัวเล็กน้อย และน่าจะค่อยๆ เริ่มกลับมาในสิ้นไตรมาส 1 เนื่องจากสตอกน่าจะเริ่มหมด ก็จะมีโครงการใหม่ๆ ตามความจำเป็นเข้ามาในตลาด โดยกลุ่มทาวน์เฮาส์จะเห็นชัดเจนที่สุด เนื่องจากเป็นกลุ่มที่มีการหดตัวแรงในปี 2567 ชะลอเปิดโครงการแทบทุกโครงการ คาดว่าในปีหน้าจะยังเป็นโครงการเดิม อาจมีเปิดโครงการใหม่บ้างแต่น้อย ส่วนกลุ่มบ้านเดี่ยว เกิดความอิ่มตัวใน Segment บน แต่ระดับกลาง ยังพอไปได้ คาดว่าปีหน้าจะยังทรงตัว ขณะที่กลุ่มคอนโดฯ ปีนี้สตอกออกหมดแล้ว เพราะฉะนั้นมีหลายโครงการ รวมทั้ง บมจ.พฤกษา เรียลเอสเตท เตรียมที่จะเปิดโครงการใหม่
อย่างไรก็ตาม มีข้อเสนอแนะให้รัฐบาลและธนาคารแห่งประเทศไทย ผ่อนปรนมาตรการ LTV ให้สามารถกู้บ้านหลังที่สองได้ 90% หรือหากเป็นไปได้ กู้ได้เต็มจำนวน 100% เท่าหลังที่ 1 ยิ่งดี เนื่องจากพฤติกรรมผู้บริโภคบางส่วนยังไม่อยากขายบ้านหลังแรก และยังใช้ประโยชน์ แต่เมื่อมาซื้อหลังที่สองและสาม มาตรการรัฐทำให้กู้ได้ไม่เต็มวงเงิน จึงอยากให้ผ่อนคลาย เพื่อให้คนมีโอกาสซื้อบ้านได้มากยิ่งขึ้น ซึ่งหากมีการผ่อนคลายได้ก็จะเป็นโอกาส
![](https://tna.mcot.net/wp-content/uploads/2024/12/01/1455101/1733065017_841569-tnamcot.jpg)
สำหรับ บมจ.พฤกษา เรียลเอสเตท มีการประเมินทั้งสภาพเศรษฐกิจ มาตรการรัฐบาล ประกอบการตัดสินใจปีหน้า โดยจะขยายการเปิดโครงการในกลุ่มบ้านเดี่ยวมากขึ้น ทาวน์เฮาส์ลดลง ส่วนโครงการแนวราบ ทั้งทาวน์เฮาส์และบ้านเดี่ยว จะพิจารณาตามทำเลที่ตั้งและกำลังซื้อ อย่างละเอียดรอบคอบ ระมัดระวังมากขึ้น นอกจากนี้ยังปรับพอร์ตจากโครงการขนาดใหญ่ เป็นโครงการขนาดกลางและขนาดเล็ก เพื่อรับมือกับการเปลี่ยนแปลงที่รวดเร็ว ส่วนคอนโดฯ จะมีโครงการใหม่ หลังจากการที่สินค้าเดิมหมดไป นอกจากนี้ยังปรับกลุ่มเป้าหมายที่มีกำลังซื้อมากขึ้น หรือ Niche Market โครงการขนาดเล็กลง ถ้าเป็นบ้านเดี่ยว 40-50 ยูนิต ไม่เกิน 100 ยูนิต มีการศึกษาวิเคราะห์ข้อมูลอย่างละเอียด และพร้อมปรับเปลี่ยนตัวบ้านไปตามความต้องการของลูกค้าที่เปลี่ยนแปลงไป เป็น Community ใส่รายละเอียดทั้ง Wealth, Healthy, Wellness และเป็นบ้านที่อยู่อาศัยได้หลาย Genaration มากขึ้น
ล่าสุดเปิดตัวโครงการ “เดอะ ปาล์ม เรสซิเดนเซส พัฒนาการ” บ้านเดี่ยวสไตล์โมเดิร์น พูลวิลล่า 3 ชั้น พร้อมที่จอดรถซูเปอร์คาร์ และลิฟต์ส่วนตัวในบ้านทุกหลัง ภายใต้แนวคิดผสานการดูแลสุขภาพ Well-Living Mastery ตอบรับทุกไลฟ์สไตล์ของการอยู่อาศัยของคนทุกเจนในครอบครัวให้ได้ใช้ชีวิต “อยู่ดี-มีสุข” แบบยั่งยืน และเป็นโครงการแรกในไทยที่ได้การรับรองคุณภาพมาตรฐานการออกแบบบ้านประหยัดพลังงาน จากสถาบันอาคารเขียวไทย (TREES PRE Home ระดับ Gold) ราคาเริ่มต้น 45-80 ล้านบาท.-516-สำนักข่าวไทย