ภาคธุรกิจร่วมแชร์ New Era เพื่ออนาคตประเทศไทย

กรุงเทพฯ 23 มี.ค.- ผู้บริหารจากแวดวงธุรกิจ ร่วมถ่ายทอดความเคลื่อนไหวของธุรกิจ ในงานสัมมนาเศรษฐกิจของไทย New Era Economy อนาคตประเทศไทย จัดโดยหนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจ เพื่อให้เห็นความเคลื่อนไหวของธุรกิจในทุกวันนี้


นายกวีวุฒิ เต็มภูวภัทร เจ้าของเพจและพอดแคสต์ 8 บรรทัดครึ่ง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เพอร์เพิล เวนเจอร์ส จำกัด บริษัทลูกในกลุ่มเอสซีบีเอกซ์ (SCBX) ผู้ให้บริการแอปพลิเคชั่น “Robinhood” กล่าว ว่า new era economy หลายเรื่องเกิดขึ้นแล้วในชีวิตของเรา เช่น การมีปฏิสัมพันกับผู้คนในโลกโซเชียล และจากสถิติพบว่า กว่า 80% ของการใช้งานแอปพลิเคชันบนโทรศัพท์มือถือ ใช้งานอยู่แค่ 3 แอปเท่านั้น และในอนาคตแอปฯบนมือถือจะน้อยลง เพราะมี Super App ปัจจุบันแอปพลิเคชั่นต่างๆ พยายามรวบรวมบริการหลายๆอย่างไว้ด้วยกัน เพื่อให้เป็น Super App โดยก่อนหน้านี้หลายแอปฯ ยอมทุ่มเงินมหาศาล ยอมขาดทุน เพื่อให้คนรู้จักและใช้แอปฯของตัวเองมากขึ้น จากนั้นก็เริ่มมีธุรกิจโฆษณาเข้ามาบนแอปมากขึ้น ในอนาคต Super App จะมีมูลค่าตลาดและบริษัทมากมายมหาศาล นอกจากนี้ เทรนด์ทั่วโลก จะหันไปที่ Sharing Economy มากขึ้น เพราะไม่ต้องการเป็นเจ้าของแต่เพียงผู้เดียว ดังจะเห็นได้จากในญี่ปุ่น ที่มีบริษัทให้บริการเช่าผู้คน เช่น เช่าแฟน เช่าลุง เช่าครอบครัว ซึ่งกำลังเติบโตมาก วันนี้อาจจะดูเป็นลักษณะเฉพาะ แต่ในอนาคตจะเปลี่ยนแปลง และสำหรับเรื่องความยั่งยืน เหมือนเป็นสิ่งที่จับต้องไม่ได้ แต่ก็เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นแล้วเช่น รถไฟฟ้า การจ่ายเงินอาจจะจ่ายด้วยคาร์บอน ดังนั้น ช่วงเวลาที่เปลี่ยนแปลง ธุรกิจที่ทั่วโลกกำลังเผชิญความท้าทาย ผู้ที่อยู้รอดคือ ผู้ที่ค้นหา new era

ด้านนายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.ปตท. (PTT) กล่าวว่า ไทยกำลังเจอความท้าทายในหลายๆด้าน โดยเฉพาะสงคราม ที่ส่งผลกระทบต่อราคาพลังงาน และส่งผลในระยะยาวถึงการตระหนักถึง supply chain ดังนั้นจึงจะมีการโยกย้ายฐานการผลิตเกิดขึ้น แต่สิ่งที่ไทยขาดคือ เรื่องนวัตกรรม การพัฒนาคน ความเท่าเทียม รวมถึงปัญหาสังคมผู้สูงอายุ เรื่องการเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศ (Climate change) ซึ่งรัฐต้องเข้ามาช่วย และที่สำคัญต้องอาศัยความจริงใจของรัฐบาลไม่ว่าจะเป็นรัฐบาลไหน


ปตท.เดินหน้าลงทุนตามวิสัยทัศน์ใหม่ เพื่อขับเคลื่อน New Economy ของประเทศโดยได้ปรับเปลี่ยนวิสัยทัศน์สู่ “Powering Life with Future Energy and Beyond ซึ่ง ปตท. มองว่าธุรกิจที่มีความจำเป็นและมีโอกาสเติบโตได้ คือ ธุรกิจพลังงานแห่งอนาคต (Future Energy) ประกอบด้วย 4 กลุ่ม ได้แก่ พลังงานทดแทน ระบบกักเก็บพลังงาน/แบตเตอรี่ ยานยนต์ไฟฟ้า (EV) และไฮโดรเจน

เรื่องการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ เดิมมีการพูดถึงในลักษณะการเป็นอาสาสมัคร แต่ต่อไปจะเป็นกฏหมายบังคับใช้มากขึ้น รวมถึงการกีดกันทางการค้า พลังงานทดแทน จึงเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ เป็นทั้งความท้าทายและโอกาส ดังนั้นเทคโนโลยีจึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะเข้ามาช่วย เช่น โฟลตติ้งโซลาร์ และหากจะท้าทายขึ้นไปอีกก็แผงโซลาร์ในทะเล ซึ่งปตท.ก็เริ่มทำบ้างแล้ว โดยตั้งเป้าผลิตไฟฟ้าจากพลังงานทดแทน 12,000 เมกกะวัตต์ภายในปี 2030 ฉนั้นพื้นที่ที่จะดำเนินการก็ไม่ได้มีเฉพาะประเทศไทย จะมีไปต่างประเทศด้วย

นอกจากนี้ระบบ certificate การผลิตไฟฟ้าจากพลังงานทดแทนก็เป็นสิ่งสำคัญ เพราะแนวโน้มอุตสาหกรรมหลายแบรนด์ ในหลายประเทศเริ่มประกาศ ว่า โรงงานทั่วโลกของเขาจะต้องใช้ไฟฟ้าจากพลังงานทดแทน 100% โดยมีการตั้งแผงโซลาร์นอกโรงงานและมีการซื้อขายผ่านแพลตฟอร์ม ก็สามารถเคลมได้ว่าเขาใช้ไฟฟ้าจากพลังงานทดแทน


“ส่วนเรื่องที่ไทยจะเป็นฐาน EV ทั้งๆที่เป็นฐานผลิตรถสันดาปภายใน อยากเสนอภาครัฐว่า เราต้องดำเนินการตีคู่ไปด้วยกัน เพราะส่วนตัวมองว่า รถ EV ยังไม่สามารถแทนรถยนต์สันดาปได้ทันที เพราะรถยนต์คันหนึ่งเฉลี่ยใช้ได้นานกว่า 6 ปี ดังนั้น รัฐบาลควรทำให้โรงงานของเราเป็นที่สุดท้ายของโลก ทำอย่างไรโรงงานในประเทศไทยจึงจะยังเป็นฐานการผลิต ในขณะที่โรงงานในประเทศอื่นๆปิดแล้ว หรือทำอย่างไรโรงงานผลิตเดิมจึงจะตีคู่ไปกับโรงงาน EV ได้” นายอรรถพล กล่าว

อย่างไรก็ตาม นายอรรถพล ได้ทิ้งท้ายว่า การจะทำสิ่งใหม่ สิ่งที่ท้าทาย ที่ในไทยและทั่วโลกกำลังเผชิญอยู่ ต้องมี 3 อย่าง คือ เทคโนโลยี เงินทุน และคน ซึ่งสามารถขับเคลื่อนได้โดย Passion and purpose คือ ต้องมีวัตถุประสงค์ที่ชัดเจนจึงจะสามารถก้าวไปข้างหน้าได้อย่างมั่นคง

นพ.ตนุพล วิรุฬหการุญ ประธานคณะผู้บริหาร บีดีเอ็มเอส เวลเนส คลินิกในเครือโรงพยาบาลกรุงเทพ ได้กล่าวถึง Health & Wellness ประตูบานใหม่เศรษฐกิจไทย ว่า ในช่วงการแพร่ระบาดของโควิด ทั่วโลกมี 3-4 ธุรกิจที่เติบโตสวนกระแส ประกอบด้วย ธุรกิจ Wellness Real Estate Mental Wellness (ธุรกิจด้านสุขภาพจิต ) ธุรกิจด้านสาธารณสุขและการป้องกันโรคภัยไข้เจ็บ และกลุ่มอาหารเพื่อสุขภาพ อาหารลดน้ำหนัก แต่ธุรกิจที่ตกลงเยอะคือ Wellness Tourism (การท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ ) เนื่องจากไม่สามารถเดินทางได้ แต่เมื่อกลับสู่ภาวะปกติกลุ่มธุรกิจเพื่อสุขภาพจะกลับมาเติบโตตั้งแต่ปีนี้เป็นต้นไป และคาดว่า ปี 2567 มูลค่าธุรกิจการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพจะทะลุ 1 ล้านล้านเหรียญสหรัฐ ส่วนในปี 2568 กลุ่มธุรกิจเพื่อสุขภาพจะเติบโตไปถึง 7 ล้านล้านเหรียญสหรัฐ

นักท่องเที่ยวเชิงสุขภาพเป็นกลุ่มที่สร้างรายได้เข้าประเทศจำนวนมาก แต่มีการใช้ทรัพยากรต่ำกว่ากลุ่มอื่น และเชื่อว่าไทยมีศักยภาพ สามารถชิงตำแหน่งอันดับ 1 เดสติเนชั่นการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพจากยุโรปได้ แต่ต้องเสริมแกร่งและสร้างการรับรู้ด้านภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทย การต้อนรับแบบไทย จุดเด่นด้านอาหารสุขภาพ ร่วมกับการเป็นฮับด้านการแพทย์ที่ช่วยสร้างความเชื่อมั่น และรวมถึงสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ โดยนักท่องเที่ยวด้านสุขภาพเป็นนักท่องเที่ยวคุณภาพที่มีแนวโน้มจับจ่ายสูงถึงเฉลี่ย 6 หมื่นบาทต่อเที่ยว

นางสาวจรีพร จารุกรสกุล ประธานคณะกรรมการบริหาร และประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่ม บริษัท ดับบลิวเอชเอคอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ WHA กล่าวว่า ไทยสามารถใช้จุดแข็งจากโครงสร้างพื้นเพื่อดึงดูดการลงทุนเข้ามาได้มาก ตลอด 20 ปี WHA สร้างแรงงานได้ 2 แสนตำแหน่ง ดึงการลงทุนกว่า 1.4 ล้านล้านบาท ในพื้นที่ EEC เกิดการจ้างงาน การผลิต ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่าการตัดสินใจของนักลงทุนที่มูลค่าโครงการระดับหมื่นล้านบาท แสนล้านบาท เมื่อลงทุนแล้วจะไม่ย้ายออกไปง่าย ๆ

นอกจากนี้ WHA ยังสร้างโครงการ Mission to the Sun เส้นทางก้าวสู่ Tech Company เช่น การทำเรื่อง ESG, Green Logistics, Digital Assets (Metaverse), Digital Health Tech, Circular รวมถึงการพัฒนาบุคลากร สิ่งสำคัญคือ ต้องมอง Global Megatrends ให้ออก จะช่วยให้สามารถวางกลยุทธ์ได้

WHA มองว่าไทยยังคงเป็นประเทศที่น่าสนใจ เพราะมีสิทธิประโยชน์ทางด้านภาษีที่ดีที่สุดในขณะนี้ บุคลากรมีความเชี่ยวชาญ หลายกลุ่มธุรกิจเติบโตมากขึ้นหลังโควิด-19 เช่น อุตสาหกรรมยา ดังนั้น New Era ประเทศไทย จะต้องมี 3 หลักสำคัญ คือ เศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อม ซึ่งไม่สามารถแยกจากกันได้ .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

คนร้ายควงปืนบุกชิงทอง 38 บาท กลางห้างดังชลบุรี

ชลบุรี 26 มิ.ย. – คนร้ายควงปืนบุกชิงทอง 38 บาท ห้างดังกลางเมืองชลบุรี ระหว่างหนีเจอตำรวจนอกเครื่องแบบ คนร้ายยิงปืนใส่ 1 นัด โดนหมวกกันน็อก ตำรวจหลบทันแย่งปืนได้ แต่คนร้ายวิ่งหลบหนี คนร้ายชายสวมเสื้อแขนยาวสีเทาดำสวมหมวกสีชมพูใส่แมสก์ปิดบังใบหน้ากางเกงขายาว ทำทีเข้ามาซื้อทองภายในร้านทอง ในห้างสรรสินค้าย่านบ้านสวน อ.เมือง จ.ชลบุรี ก่อนจะชักปืนออกมาจี้บังคับพนักงานให้หยิบ สร้อยคอทองคำรูปพรรณหนัก 10 บาท จำนวน 2 เส้น และหนัก 9 บาท จำนวน 2 เส้น ก่อนจะเอาทองใส่กระเป๋าแล้วรีบวิ่งหลบหนีออกจากห้าง ระหว่างหลบหนี มีตำรววิ่งไล่ติดตามคนร้าย และตำรวจนอกเครื่องแบบที่มาทำธุระเห็นเหตุการณ์ได้เข้าไปจับกุม แต่ถูกผู้ก่อเหตุทำร้ายร่างกายได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย แต่สุดท้ายสามารถแย่งปืนจากคนร้ายเอาไว้ได้ พนักงานร้านทอง เล่าว่าตอนเกิดเหตุเป็นช่วงกำลังจัดร้านเพราะเพิ่งเปิดมีผู้ก่อเหตุสวมหมวกสีชมพู ใส่แมสก์ปิดบังใบหน้าเข้ามาขอดูทองหนัก 10 บาท จึงบอกให้ถอดหมวกและแมสก์ แต่พูดยังไม่ทันขาดคำผู้ก่อเหตุได้ชักปืนออกมาพร้อมกับจี้บังคับให้เอาทองหนัก 10 บาท มาให้สองเส้นและสร้อยคอหนัก 9 บาทอีกสองเส้น รวมเป็น 4 เส้น น้ำหนักรวม […]

ทร. ยอมรับใช้ Anti-Drone สอยร่วง 4 ลำโดรนไม่ทราบฝ่าย

กองทัพเรือ 26 มิ.ย.-ทร. ยอมรับใช้ Anti-Drone ตอบโต้โดรนไม่ทราบฝ่ายที่บินเหนือฐานชายแดนจันทบุรีช่วงต้นสัปดาห์ สอยร่วง 4 ลำ พลเรือตรี ปารัช รัตนไชยพันธ์ รองโฆษกกองทัพเรือ ระบุถึงกรณี จนท.เฝ้าตรวจการณ์นาวิกโยธิน ใช้ Anti-Drone ตัดสัญญาณโดรน ไม่ทราบฝ่ายตก 4 ลำ ในพื้นที่รับผิดชอบของกองกำลังจันทบุรีตราด ช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า โดรนไม่ทราบฝ่าย บินเหนือฐาน ชายแดนจันทบุรี ทางเจ้าหน้าที่จึงได้ใช้ Anti-Drone ยิงตกไป 4 ลำ ทั้งนี้เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นหลายวันแล้ว และเป็นไปตามที่ได้ชี้แจง ถึงแนวทางปฏิบัติของกองทัพเรือไปก่อนหน้านี้แล้ว โดยกองทัพเรือมีมาตรการควบคุมการใช้โดรนบริเวณแนวชายแดน และแจ้งเตือนหากมีโดรนเข้ามาในเขตหวงห้ามก็จะใช้มาตรการต่อต้านโดรน.-313.-สำนักข่าวไทย

สั่งเด้ง ผอ.ไข่พะโล้ เซ่นปมมื้อเช้าเด็กนักเรียน

กรุงเทพฯ 25 มิ.ย. – เลขาธิการ กพฐ. สั่งเด้ง ผอ.ไข่พะโล้ พร้อมตั้งกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงทันที เซ่นปมมื้อเช้าเด็กนักเรียน ว่าที่ร้อยตรี ธนุ วงษ์จินดา เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน เปิดเผยว่า ตามที่ปรากฏบนสื่อสังคมออนไลน์ กรณีโรงเรียนแห่งหนึ่งในจังหวัดเชียงใหม่ จัดอาหารมื้อเช้าให้นักเรียนเป็นข้าว พะโล้ไก่ กับไข่ต้ม 1 ใบนั้น สพฐ.ได้รับทราบเหตุและไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้สั่งการให้แต่งตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงตามขั้นตอนโดยทันที เพื่อให้ได้ข้อเท็จจริงที่ครบถ้วนและเกิดความเป็นธรรมแก่ทุกฝ่าย พร้อมทั้งให้ผู้อำนวยการโรงเรียนดังกล่าวไปปฏิบัติหน้าที่ยังสำนักบริหารงานการศึกษาพิเศษ เป็นการชั่วคราวจนกว่ากระบวนการจะเสร็จสิ้น เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาด้านการบริหารภายในสถานศึกษา โดย สพฐ. จะกำกับติดตามอย่างใกล้ชิด พร้อมกันนี้ได้กำชับสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาทุกแห่งให้กำกับติดตามสถานศึกษาในสังกัดให้ดำเนินการโครงการต่างๆ ตามระเบียบอย่างเคร่งครัด ด้วยความโปร่งใส ตรวจสอบได้ เพื่อประโยชน์สูงสุดของนักเรียนและครูต่อไป.-417-สำนักข่าวไทย

เลื่อน! “เที่ยวไทยคนละครึ่ง” ลงทะเบียน 1 ก.ค.

25 มิ.ย. – เลื่อน “เที่ยวไทยคนละครึ่ง” 5 แสนสิทธิ์ ประชาชนเริ่มลงทะเบียน 1 ก.ค. เวลา 08.00 น. เดินทางได้ตั้งแต่ 4 ก.ค. – 31 ต.ค.68 เมื่อวานนี้ (24 มิ.ย.) นายสรวงศ์ เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่าครม. มีมติเห็นชอบโครงการและรายการกระตุ้นเศรษฐกิจจำนวน 110,000 ล้านบาท จากกรอบวงเงิน 157,000 ล้านบาท หนึ่งในนั้นคือโครงการเที่ยวไทยคนละครึ่ง วงเงิน 1,750 ล้านบาท โดยมีการแจ้งว่า จะเริ่มเปิดลงทะเบียนให้ประชาชนเข้าร่วมโครงการ 5 แสนสิทธิ์ เที่ยงคืนที่ผ่านมา และสามารถเที่ยวได้ 1 ก.ค.เป็นต้นไป แต่ปรากฏว่า มีการแจ้งเลื่อนเมื่อคืนนี้เช่นกัน โดย ผู้ว่าการ ททท. แจ้งว่าจะเปิดลงทะเบียนวันที่ 1 กรกฎาคม เวลา 08.00 น. […]

ข่าวแนะนำ

มือปืนเรียกชื่อก่อนรัวยิง “เสี่ยเปี๊ยก” ดับต่อหน้าภรรยา

กาญจนบุรี 26 มิ.ย. – สุดโหด! 2 คนร้ายเรียกชื่อก่อนรัวยิงไม่นับ สังหาร “เสี่ยเปี๊ยก” นักธุรกิจและผู้กว้างขวางเมืองกาญจนบุรี เสียชีวิตต่อหน้าภรรยา ตำรวจพุ่ง 3 ปม “ชู้สาว-ขัดแย้งส่วนตัว-ธุรกิจ” ภาพจากกล้องวงจรปิดเผยนาทีสังหารนายสิทธิกร หรือ เสี่ยเปี๊ยก อายุ 51 ปี ในขณะที่เสี่ยเปี๊ยกเดินมากับภรรยา กำลังจะขึ้นรถกระบะสีดำ จังหวะที่เสี่ยเปี๊ยกจะเปิดประตูฝั่งคนขับ คนร้าย 2 คน ลงมาจากรถยนต์ที่จอดอยู่ใกล้กัน คนแรกเรียกชื่อ “เสี่ยเปี๊ยก” พร้อมกับเดินตรงเข้าไปใช้ปืนจ่อยิงศีรษะเสี่ยเปี๊ยกหลายนัดจนล้มลง ก่อนคนร้ายอีกคนเดินตามกระหน่ำยิงซ้ำอีกหลายนัด จากนั้นพากันขึ้นรถขับหลบหนีไปอย่างรวดเร็ว ส่วนภรรยาของเสี่ยเปี๊ยกเดินอ้อมมาเห็นศพสามีก็กรีดร้องด้วยความตกใจ ตะโกนขอความช่วยเหลือ บริเวณลานจอดรถหน้าร้านวัสดุก่อสร้างชื่อดังริมถนนบายพาส (เลี่ยงเมือง) จ.กาญจนบุรี เมื่อเวลาประมาณ 19.30 น. วานนี้ (25 มิ.ย.) ภายหลังเกิดเหตุ ตำรวจ สภ.เมืองกาญจนบุรี และเจ้าหน้าที่กู้ภัย ตรวจสอบสภาพศพเสี่ยเปี๊ยก พบร่องรอยกระสุนเจาะเข้าตามศีรษะ ใบหน้า ต้นคอ ลำตัว และแขน รวม […]

ตรวจสอบวัตถุต้องสงสัย ซุกหน้าจวนผู้ว่าฯ พังงา

พังงา 26 มิ.ย.- ตำรวจพังงา พร้อมเจ้าหน้าที่ EOD นำกำลังเข้าตรวจสอบวัตถุต้องสงสัย ซุกหน้าจวนผู้ว่าฯ พังงา ตำรวจพังงา พร้อมด้วยตำรวจชุด EOD นำกำลังเข้าตรวจสอบวัตถุต้องสงสัยคล้ายระเบิด ซุกอยู่บริเวณหน้าจวนผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา ล่าสุดเจ้าหน้าที่ยังอยู่ระหว่างการตรวจสอบและปิดกั้นพื้นที่ ไม่ให้บุคคลที่ไม่เกี่ยวข้องเข้าไปในจุดดังกล่าว โดยการตรวจสอบพบวัตถุต้องสงสัยดังกล่าว สืบเนื่องมาจากก่อนหน้านี้ ตำรวจพังงาจับกุม 2 คนร้ายชาวปัตตานี พร้อมกับรถยนต์ที่ซุกระเบิดแสวงเครื่องไว้ภายในรถ เมื่อวันที่ 24 มิถุนายน ข้อมูลเบื้องต้นตำรวจชุดสืบสวนระบุว่า ตำรวจแกะรอยจากการไล่กล้องวงจรปิด พบคนร้ายขับขี่รถจักรยานยนต์คันเดียวกับที่ใช้ก่อเหตุที่กระบี่ มาก่อเหตุที่พังงา.-สำนักข่าวไทย

ส่องโผ ครม. แพทองธาร ½ จัดทัพเริ่มนิ่ง

อสมท 26 มิ.ย. – ส่องโผ ครม. แพทองธาร ½ “ภูมิธรรม” นั่งรองนายกฯ ควบ มท.1 ด้าน กล้าธรรม “นฤมล” คุมนั่ง รมว.ศึกษาฯ ขณะที่ “สุชาติ ตันเจริญ” ชื่อติดนั่ง รมว.แรงงาน ความเคลื่อนไหวในการปรับคณะรัฐมนตรี แพทองธาร ½ สำหรับโผการจัด ครม. ล่าสุด กระทรวงมหาดไทย นายภูมิธรรม เวชยชัย นั่งรองนายกรัฐมนตรี ควบรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย โดยมีรัฐมนตรีช่วยมหาดไทย 2 ตำแหน่ง คือ นายเดชอิศม์ ขาวทอง และ น.ส.ธีรรัตน์ สำเร็จวาณิชย์ กระทรวงกลาโหม พล.อ.สุนัย ประภูชะเนย์ เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และ พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ นั่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม ส่วนรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี น.ส.จิราพร สินธุไพร นายชูศักดิ์ ศิรินิล […]

นายกฯ ให้กำลังใจทหาร ขอบคุณที่เสียสละ ขออดทนอดกลั้น

สระแก้ว 26 มิ.ย.- นายกฯ ให้กำลังใจทหาร ขอให้อดทนอดกลั้น ขอบคุณที่เสียสละ พร้อมพบปะนักเรียนแนวชายแดน มอบอุปกรณ์การเรียน-กีฬา ก่อนไปตรวจหลุมหลบภัย เวลา 13.00 น. นางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และคณะ เดินทางไปตรวจเยี่ยมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ทหาร กองร้อยทหารพราน 1202 บ้านป่าไร่ ตำบลป่าไร่ อำเภออรัญประเทศ จังหวัดสระแก้ว โดยไปดูบังเกอร์ของหน่วยดังกล่าว นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ดีใจที่ได้มาพบกัน และให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ทหาร ว่าต้องมาประจำที่ห่างไกลจากครอบครัว ต้องขอขอบคุณที่เสียสละทุ่มเทแรงกายแรงใจ ทหารคือรั้วของชาติ การมาประจำการอยู่ใกล้ชิดชายแดนขนาดนี้ ต้องอดทน อดกลั้น เพราะมีสิ่งยั่วยุอยู่มากมาย ในการรักษาความสงบเรียบร้อย อดทนอดกลั้นเพื่อให้การทำงานราบรื่น พร้อมย้ำว่าอะไรที่ต้องการ รัฐบาลสนับสนุน ขอให้บอกมาเลย ยืนยันไม่ลืมเรื่องการดูแลชีวิตความเป็นอยู่ และสวัสดิการ จากนั้นนายกรัฐมนตรีและคณะ เดินทางมาที่โรงเรียนตระเวนชายแดนประชารัฐบำรุง 1 ตำบลป่าไร่ อำเภออรัญประเทศ จังหวัดสระแก้ว เมื่อเดินทางมาถึง นายกรัฐมนตรีได้เข้าไปทักทายนักเรียนในห้องเรียนต่างๆ โดยนักเรียนแต่ละห้องได้โชว์กิจกรรมที่เกี่ยวกับการเรียนที่แตกต่างกันไปให้นายกรัฐมนตรีชม ก่อนที่นายกรัฐมนตรีจะมอบอุปกรณ์การเรียน นม ขนม […]