พาณิชย์ย้ำปี 66 เน้นสร้างความเป็นธรรมลดเอาเปรียบผู้บริโภค

นนทบุรี 29 ธ.ค.-อธิบดีกรมการค้าภายใน ย้ำแผนดูแลประชาชนในปี 66 จะสร้างความเป็นธรรมสินค้าและบริโภคให้เข้มข้น ลดปัญหาผู้บริโภคถูกเอารัดเอาเปรียบ หลังปี 65 มีเหตุร้องผ่านสายด่วน 1569 เข้ามามาก แต่ลดลงเมื่อเทียบปี 64 พร้อมระบุเตรียมเพิ่มอาสาสายด่วน 1569 จาก 5,000 คน เป็นหมื่นคนให้อยู่ทุกตำบลและอำเภอทั่วประเทศ

นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายในกล่าวภายหลังออกตรวจสอบสภาวะราคาและปริมาณสินค้า ณ ตลาดฐานเพชรนนท์ จ.นนทบุรีว่า โดยในปี 66 กรมฯจะยังคงเน้นตรวจสอบความถูกต้องและดูแลสร้างความเป็นธรรมลดการเอารัดเอาเปรียบทั้งปริมาณและราคาสินค้าทุกชนิดอย่างเป็นธรรมให้ ซึ่งตัวเลขการร้องเรียนจรกประชาชนทั่วประเทศผ่านสายด่วน 1569 ของกรมการค้าภายในปี 65 อยู่ที่ 3,525 ราย ถือว่าลดลงจากปี 64 ร้อยละ 20 ที่มีอยู่ถึงกว่า 4,200 ราย โดยเป็นเรื่องร้องเรียนปัญหาไม่ปิดป้ายแสดงราคาสินค้า 1,881 รายและจำหน่ายราคาแพงถึง 376 ราย


ทั้งนีั เหตุผลที่ทำให้การร้องเรียนลดลงมาจากมาตรการเข้มงวดและดำเนินการอย่างจริงจังของเจ้าหน้าที่กรมการค้าภายในและสำนักงานพาณิชย์ทั่วประเทศที่ร่วมมือกันออกตรวจสอบผู้ประกอบการ ห้างสรรพสินค้า ร้านค้า และตลาดสดต่างๆอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งยังร่วมมือกับกลุ่มอาสาสมัครสายด่วน 1569 จะเป็นกลุ่มที่จะเข้ามาช่วยเป็นหูเป็นตาให้กับกรมการค้าภายในอย่างเต็มที ซึ่งจะช่วยกันสอดส่องทุกพื้นที่อย่างจริงจัง หากเห็นใครมีพฤติกรรมเข้าข่ายเอารัดเอาเปรียบผู้บริโภคจะถ่ายรูปการกระทำนั้นไว้เพื่อส่งให้ทางสำนักงานพาณิชย์และเจ้าหน้าที่ค้าภายในจังหวัดทันที

นอกจากนี้ ในปี 66 นี้ กรมฯจะไม่เพียงร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ของกระทรวงพาณิชย์เท่านั้น โดยมีแผนจะเพิ่มทีมอาสาสมัครสายด่วน 1569 จากขณะนี้มีอยู่ 5,000 คนเพิ่มเป็น 10,000 คน โดยเน้นทีมอาสาฯให้มีทุกตำบลและอำเภอทั่วประเทศเพื่อจะได้ช่วยกันไม่ให้พ่อค้าแม้ค้าเอารัดเอาเปรียบทุกรูปแบบอีกด้วย


ทั้งนี้ ยังไปตรวจติดตามราคาสินค้า กระเช้าของขวัญ และสินค้าตามโครงการ “พาณิชย์ลดราคา! ช่วยประชาชน New Year Grand Sale 2023 ณ ห้างเซ็นทรัลเวสเกต จ.นนทบุรี เพื่อมาติดตามดูว่าสินค้ากลุ่มเครื่องใช้ไฟฟ้าทุกชนิดลดราคาลงอย่างมาก และไม่เพียงเครื่องใช้ไฟฟ้า โดยสินค้าในกลุ่มกระเช้าของใหม่ปีใหม่นี้ก็ลดลงด้วยเช่นกัน มีการปิดป้ายแสดงราคาสินค้าและมีตัวหนังสือเขียนติดไว้สิ่งของที่นำมาจัดในกระเช้าได้กำหนดตัวสินค้าและวันหมดอายุสินค้าไว้ชัดเจนอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม กรมฯยังจะใช้แนวทางณรงค์ให้ผู้ประกอบการ ร้านค้าและห้างสรรพสินค้าต่างๆทั่วประเทศให้ปิดป้ายแสดงราคาสินค้าอย่างชัดเจน รวมทั้งกำชับให้คิดค่าสินค้าให้ตรงกับป้ายราคาที่แสดงไว้ ซึ่งหากประชาชน พบเห็นการจำหน่ายสินค้าและบริการที่ไม่เป็นธรรม สามารถร้องเรียนได้ที่สำนักงานพาณิชย์จังหวัดทั่วประเทศ หรือสายด่วน 1569 เพื่อจัดส่งเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบ ซึ่งกรณีไม่ปิดป้ายแสดงราคามีโทษปรับไม่เกิน 10,000 บาท กรณีจำหน่ายสินค้าราคาสูงเกินสมควร กักตุนสินค้าและปฏิเสธการจำหน่ายต้องโทษจำคุก 7 ปี หรือปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับอีกด้วย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

บขส.เสริมรถอีก 1,000 คัน รองรับผู้โดยสารขาออกวันนี้

การเดินทางขาออกในเทศกาลสงกรานต์ 2568 ถือว่ารถโดยสารของ บขส. ยังมีบทบาทสำคัญ เพราะเป็นวันหยุด มีผู้โดยสารเดินทางแน่นตลอดวัน วันนี้ บขส.เสริมรถอีก 1,000 คัน รองรับผู้โดยสาร

นายกฯ เปิดงาน “Maha Songkran World Water Festival 2025”

นายกรัฐมนตรี เปิดงาน “Maha Songkran World Water Festival 2025” ณ ท้องสนามหลวง ฉลองปีใหม่ไทย จัดเต็มปรากฏการณ์สาดความสุขครั้งยิ่งใหญ่ หนุนมรดกไทยสู่ World Event ระดับโลก

สงกรานต์หาดใหญ่ คาดเงินสะพัด 780 ล้านบาท

สงกรานต์หาดใหญ่ จ.สงขลา ปีนี้คึกคัก ททท. คาดมีนักท่องเที่ยวหลั่งไหลมาร่วมกิจกรรมกว่า 7 หมื่นคน เงินสะพัดทั่วจังหวัดกว่า 780 ล้านบาท

สงกรานต์เชียงใหม่วันแรกชุ่มฉ่ำทั่วทั้งเมือง

สงกรานต์ จ.เชียงใหม่ วันแรกคึกคัก ชาวเชียงใหม่-นักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติ แห่ร่วมกิจกรรม เล่นสาดน้ำชุ่มฉ่ำทั่วทั้งเมืองตลอดวันจนถึงช่วงค่ำ