BIG STORY : แท็กซี่ขอปรับราคา คมนาคมรับพิจารณาต้นทุน-ความเห็นผู้โดยสาร

กรุงเทพฯ 4 ก.ย.- เรื่องค่าโดยสารแท็กซี่ที่เป็นประเด็นขณะนี้ หลังจากกระทรวงคมนาคม ยอมรับอยู่ระหว่างพิจารณาเรื่องต้นทุนและรับฟังความเห็นประชาชน ขณะที่ผู้ประกอบการออกมาเคลื่อนไหวแล้ว ขอปรับราคามิเตอร์เริ่มต้นอีก 10 บาท


ประเด็นเรื่องค่าโดยสารแท็กซี่นี้ เริ่มจากที่กระทรวงคมนาคม นายสรพงศ์ ไพฑูรย์พงษ์ รองปลัดกระทรวงคมนาคม ในฐานะประธานคณะทำงานพิจารณาผลกระทบจากการปรับอัตราค่าจ้างบรรทุกคนโดยสาร สำหรับรถยนต์รับจ้างบรรทุกคนโดยสารไม่เกิน 7 คน ที่จดทะเบียนในเขตกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า ประเด็นเรื่องปรับขึ้นค่าโดยสารแท็กซี่นี้ ยอมรับว่ากำลังพิจารณา ย้ำว่าจะพิจารณาอัตราค่าโดยสารของแท็กซี่มิเตอร์ที่เหมาะสม และศึกษาผลกระทบอย่างรอบด้าน นอกจากรับฟังความเห็นของประชาชนแล้ว ก็จะเรียกผู้ประกอบการสมาคมแท็กซี่ต่างๆ มาหารือ เพื่อให้ข้อสรุป ก่อนตัดสินใจเรื่องนี้

ทั้งนี้ การรวบรวมข้อมูลและอัตราค่าโดยสารที่เหมาะสม กระทรวงคมนาคม เคยมอบหมายให้มูลนิธิสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาแห่งประเทศไทย หรือทีดีอาร์ไอ ดำเนินการศึกษาถึงอัตราที่เหมาะสม จากข้อมูลพบว่า ผู้ประกอบการรถแท็กซี่ไม่ได้ปรับราคาค่าโดยสารมานับตั้งแต่ปี 2557 ซึ่งตั้งแต่เกิดสถานการณ์โควิด-19 ที่ผ่านมา ผู้ประกอบการแท็กซี่ได้รับผลกระทบผู้โดยสารลดฮวบ มีผู้ขับแท็กซี่ออกจากระบบไปแล้ว 25% ข้อมูลทีดีอาร์ไอระบุด้วยว่า ผู้ขับรถแท็กซี่มีอัตราเที่ยววิ่งเฉลี่ยต่อวันลดลง จากวันละ 9 เที่ยว เหลือ 6 เที่ยว และหากวัดโดยดัชนีราคาผู้บริโภค หรือซีพีไอ ตั้งแต่ปี 2557 พบว่าปรับขึ้นมาแล้วประมาณ 7% อันนี้น่าจะกระทบกับทุกสาขาอาชีพ ไม่เฉพาะผู้ขับแท็กซี่


แท็กซี่ขอปรับราคา มิเตอร์เริ่มต้นอีก 10 บาท

คณะทำงานบริหารร่วม 4 สมาคม เสนอขอปรับอัตราค่าโดยสาร โดยรถเล็กเครื่องยนต์ 1600-1800 ซีซี 1 กิโลเมตรแรก 45 บาท รถใหญ่เครื่องยนต์ 2000 ซีซี ขึ้นไป 1 กิโลเมตรแรก 50 บาท กรณีรถไม่สามารถเคลื่อนที่ได้ต่ำกว่า 25 กิโลเมตร/ชั่วโมง คิด 5 บาท/นาที กรณีการจ้างผ่านท่าอากาศยานดอนเมืองหรือท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ให้เรียกเก็บค่าจ้างหรือ Service Charge รถแท็กซี่ขนาดเล็กจากเดิม 50 บาท ปรับเพิ่มเป็น 75 บาท และรถแท็กซี่ขนาดใหญ่ จากเดิม 50 บาท เพิ่มเป็น 95 บาท

ทั้งนี้ จากปัจจุบันทั้งรถเล็กรถใหญ่เริ่มต้นที่ 35 บาท กิโลเมตรที่ 2-10 คิดเพิ่มกิโลเมตรละ 5.50 บาท ส่วนกรณีจ้างผ่านศูนย์บริการสื่อสาร หรือผ่านแอปพลิเคชันเก็บเพิ่มอีก 35 บาท โดยผู้ประกอบการขอความเห็นใจ ระบุถึงความจำเป็นต้องปรับค่าโดยสาร


ส่วนประเด็นที่มีการระบุว่า ปัจจุบันผู้โดยสารบางส่วนยังไม่พอใจบริการของแท็กซี่โดยสาร ที่มีผู้ขับรถบางรายชอบปฏิเสธผู้โดยสาร ทางผู้ประกอบการชี้แจงว่า แท็กซี่ที่มีพฤติกรรมเช่นนี้ถือเป็นเป็นคนส่วนน้อยเท่านั้น

ทั้งนี้ ย้ำว่าอัตราที่แสดงไปยังไม่ได้มีการอนุมัติให้ปรับค่าโดยสาร แต่เป็นข้อเรียกร้องของผู้ประกอบการ.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จำคุกเอกราช

ศาลสั่งจำคุก 5 ปี 93 เดือน “เอกราช” สส.ภูมิใจไทย

ศาลจังหวัดขอนแก่น พิพากษาจำคุก 5 ปี 93 เดือน นายเอกราช ช่างเหลา สส.ขอนแก่น เขต 4 พรรคภูมิใจไทย พร้อมสั่งชดใช้เงินกว่า 405 ล้านบาท คดียักยอกเงินสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น 1,275 ล้านบาท

ลูกนายกเบี้ยว

“อนุทิน” ลั่นต้องดำเนินคดี “ลูกชายนายกเบี้ยว”

“อนุทิน” ลั่นไม่มีใครใหญ่กว่าผม ต้องดำเนินคดี “ลูกชายนายกเบี้ยว” ฮึ่มเป็นลูกใครทำผิดกฎหมายก็โดน ถามใหญ่กว่าผมไหม ถ้าไม่ใช่ก็โดนหมด

สลด แม่คลอดลูกเสร็จ ไปเล่นสงกรานต์ต่อ ปล่อยเด็กตาย

สลด สาววัย 27 ปี คลอดลูกทิ้งไว้ข้างกระถางต้นไม้ แล้วไปเล่นน้ำสงกรานต์ต่อ นานกว่า 1 ชม. มีคนแจ้งกู้ภัย พยายามปั๊มหัวใจ แต่ช่วยเด็กไม่ทัน

ผู้ป่วยแจ้งกู้ภัยเข้ามาช่วย แต่บอกบ้านเลขที่ผิด สุดท้ายเสียชีวิต

สลด หญิงวัย 54 ปี หายใจไม่ออกโทรแจ้งกู้ภัยให้เข้ามาช่วยพาส่งโรงพยาบาล แต่ปรากฏว่าแจ้งบ้านเลขที่ผิด เจ้าหน้าที่หลงทาง สุดท้ายไปไม่ทัน เสียชีวิตอยู่ข้างแม่ที่เป็นผู้ป่วยติดเตียง พบทั้งบ้านมีกองขยะสูงเท่าหลังคา

ข่าวแนะนำ

ผบ.ตร.สั่งดำเนินคดีทุกข้อหาชายซิ่งเก๋งชนกระบะ ระบุน่ารังเกียจ-ไร้วุฒิภาวะ

ผบ.ตร.จวกพฤติกรรมชายซิ่ง BMW ชนกระบะ “น่ารังเกียจ-ไร้วุฒิภาวะ” สั่งดำเนินคดีทุกข้อหา แม้เป็นลูกหลานนักการเมืองดังไม่มีละเว้น

ค้านนำเข้าเนื้อวัวสหรัฐ

“สมาคมโคเนื้อ” นำมวลชนคัดค้าน “วัวอเมริกา”

สมาคมโคเนื้อแห่งประเทศไทย นำเกษตรกรผู้เลี้ยงโคจาก 60 กลุ่มทั่วประเทศ กว่า 100 คน ชุมนุมหน้ากระทรวงเกษตรฯ​ เพื่อยื่นหนังสือถึง​นายกฯ และ​รัฐมนตรี​ 3 กระทรวง​ คัดค้านนโยบายการเปิดนำเข้าเนื้อโคและเครื่องในโคจากสหรัฐ​ หวั่นราคาตกต่ำซ้ำรอย​และ​กระทบ​สุขภาพประชาชน

ลูกนายกเบี้ยว

“อนุทิน” ลั่นต้องดำเนินคดี “ลูกชายนายกเบี้ยว”

“อนุทิน” ลั่นไม่มีใครใหญ่กว่าผม ต้องดำเนินคดี “ลูกชายนายกเบี้ยว” ฮึ่มเป็นลูกใครทำผิดกฎหมายก็โดน ถามใหญ่กว่าผมไหม ถ้าไม่ใช่ก็โดนหมด