fbpx

กรมปศุสัตว์เร่งฟื้นฟูสุขภาพควายน้ำทะเลน้อยต่อเนื่อง

กรุงเทพฯ 22 เม.ย.- อธิบดีกรมปศุสัตว์ สั่งการให้ปศุสัตว์จังหวัดพัทลุง เดินหน้าฟื้นฟูสุขภาพควายน้ำทะเลน้อยที่มีภาวะโลหิตจาง เนื่องจากขาดสารอาหาร โดยเข้าฉีดวัคซีน ยาถ่ายพยาธิ และยาบำรุง ซึ่งเป็นการช่วยเหลือระยะเร่งด่วน โดยวางแผนส่งเสริมการเลี้ยงในระยะยาวไว้แล้ว


นายสัตวแพทย์สรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์ กล่าวว่า ได้รับรายงานจากนายบุญส่ง รัตนพร ปศุสัตว์จังหวัดพัทลุง ที่ให้เจ้าหน้าที่ออกปฏิบัติการเร่งฟื้นฟูสุขภาพควายน้ำทะเลน้อยอย่างต่อเนื่อง โดยหลังจากทำคอกพักสัตว์ในจุดอพยพ เพื่อให้พ้นระดับน้ำที่ท่วมสูง วันนี้ได้เก็บตัวอย่างส่งตรวจทางห้องปฏิบัติการ ฉีดยาถ่ายพยาธิและยาบำรุง ฉีดวัคซีนป้องกันโรคคอบวม ซึ่งเป็นโรคระบาดรุนแรงในโค-กระบือ

ทั้งนี้ เป็นไปตามความห่วงใยของนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ที่ต้องการให้ช่วยเหลือเกษตรกรและควายน้ำในพื้นที่ทะเลน้อย โดยย้ำให้กรมปศุสัตว์ช่วยเหลืออย่างต่อเนื่องและยั่งยืน


จากการเก็บเลือดควายตรวจทางห้องปฏิบัติการ พบว่า ปัญหาสุขภาพของควายเกิดจากภาวะโลหิตจาง ซึ่งสอดคล้องกับประวัติการขาดอาหาร ยังคงยืนยันว่าไม่ได้เกิดจากโรคติดเชื้อหรือโรคระบาด

เบื้องต้นมอบหญ้าอาหารสัตว์พระราชทาน ยาบำรุง ยาถ่ายพยาธิ แร่ธาตุเวชภัณฑ์ น้ำยาฆ่าเชื้อ ให้เกษตรกร เพื่อเร่งฟื้นฟูสุขภาพซึ่งเป็นการช่วยเหลือระยะเร่งด่วน ต่อไปในระยะกลางจะส่งเสริมให้เกษตรกรผู้เลี้ยงควายรวมกลุ่มพัฒนาการเลี้ยงและปรับปรุงพันธุ์ด้วยการผสมเทียม อีกทั้งจะสนับสนุนพ่อพันธุ์คุมฝูง ซึ่งจะลดปัญหาเรื่องการผสมเลือดชิดที่ทำให้ควายอ่อนแอ ตลอดจนสร้างอาสาปศุสัตว์ประจำกลุ่ม และสร้างเครือข่ายแจ้งข่าวสารและเตือนภัย ส่วนระยะยาวจะจัดทำคอกพักสัตว์ในจุดอพยพยามน้ำในทะเลน้อยมีระดับสูง ซึ่งเบื้องต้นจัดแผนผังไว้แล้ว

หากเกษตรกรผู้เลี้ยงควายน้ำในพื้นที่ทะเลน้อยต้องการรับการช่วยเหลือ สามารถติดต่อได้ที่สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดพัทลุง หรือติดต่อศูนย์อำนวยการป้องกันและแก้ไขปัญหาภัยพิบัติด้านปศุสัตว์ กรมปศุสัตว์ โทร. 02-6534444 ต่อ 3315 และ 3326 หรือ disaster@dld.go.th “เกษตรกรอุ่นใจ ปศุสัตว์ไทยเคียงข้าง” หรือ แอปพลิเคชัน DLD 4.0.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กราดยิงโรงเรียนประถมในสหรัฐ เสียชีวิต 15 คน

เกิดเหตุกราดยิงในสหรัฐอีกแล้ว คราวนี้สุดสลด เพราะเกิดขึ้นในโรงเรียนประถมที่รัฐเท็กซัส มีเด็กน้อยเสียชีวิต 14 คน และครูอีก 1 คน ส่วนมือปืนถูกตำรวจวิสามัญฆาตกรรม

กำจัดกิ้งกือนับล้านบุกบ้าน

ฉีดพ่นสารเคมีกำจัดกองทัพลูกกิ้งกือนับล้านตัว ตามบ้านเรือนหลายหลัง บุกเข้ามาช่วงฝนหยุดตก ไต่ตามผนังบ้านจนขนลุก เกรงเป็นอันตรายกับเด็กเล็ก

“อัจฉริยะ” เผยติดต่อเจ้าของคลิปบนเรือเป็นพยาน

“อัจฉริยะ” เผยอยู่ระหว่างเกลี้ยกล่อมเจ้าของคลิปทำร้ายร่างกายบนเรือ ให้เป็นพยานในคดี พร้อมระบุ หาก DSI ไม่รับเป็นคดีพิเศษ หลักฐานนี้จะถูกปิดตาย ทั้งนี้รู้ตัวคนเล่นเฟซบุ๊กเเตงโม ยันไม่เกี่ยวกับตัวเอง วอนเเม่ไปเเจ้งความ พร้อมขอตำรวจเรียก”เฮียเซี๊ยะ” เจ้าของอู่เรือตัวจริงให้ปากคำ ประเด็นกล้องเสีย

ข่าวแนะนำ

สธ. ให้ “ฝีดาษลิง” เป็นโรคติดต่อที่ต้องเฝ้าระวัง

สธ. ให้ “ฝีดาษลิง” เป็นโรคติดต่อที่ต้องเฝ้าระวัง ย้ำยังไม่พบในไทย ระยะฟักเชื้อ 5-21 วัน มีไข้และผื่นตุ่มหนองขึ้น ได้ตามตัว รวมถึงอวัยวะเพศและทวารหนัก

“อัจฉริยะ” เผยติดต่อเจ้าของคลิปบนเรือเป็นพยาน

“อัจฉริยะ” เผยอยู่ระหว่างเกลี้ยกล่อมเจ้าของคลิปทำร้ายร่างกายบนเรือ ให้เป็นพยานในคดี พร้อมระบุ หาก DSI ไม่รับเป็นคดีพิเศษ หลักฐานนี้จะถูกปิดตาย ทั้งนี้รู้ตัวคนเล่นเฟซบุ๊กเเตงโม ยันไม่เกี่ยวกับตัวเอง วอนเเม่ไปเเจ้งความ พร้อมขอตำรวจเรียก”เฮียเซี๊ยะ” เจ้าของอู่เรือตัวจริงให้ปากคำ ประเด็นกล้องเสีย

ทนายเดชา เผยแม่แตงโมส่งมือถือให้บังแจ็ค

ทนายเดชา เปิดแถลงด่วนเผย “แม่แตงโม” ส่งมือถือไปให้ “บังแจ็ค” ที่สหรัฐ หวังให้ช่วยกู้ภาพหลักฐานว่าถูกฆาตกรรมหรือไม่

ฝีดาษลิง ติดยากกว่าโควิด คาดอีก 2 สัปดาห์ มีชุดตรวจ

หน.ศูนย์จีโนมฯ ชี้ “ฝีดาษลิง” ติดยากกว่าโควิด การแพร่ในต่างประเทศยังไม่พบสาเหตุ พร้อมเร่งพัฒนาชุดตรวจ คาดแล้วเสร็จภายใน 2 สัปดาห์นี้