สั่งเด้งนายอำเภอรือเสาะ หลังถูกร้องเรียนพฤติกรรม

นราธิวาส 21 เม.ย. – อธิบดีกรมการปกครอง สั่งเด้งนายอำเภอรือเสาะ ช่วยราชการที่กรมการปกครอง หลังชมรมกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ร้องเรียนถึงพฤติกรรม


เมื่อวันที่ 21 เมษายน 2565 นายธนาคม จงจิระ อธิบดีกรมการปกครอง ได้มีคำสั่งให้ข้าราชการช่วยราชการ คำสั่งกรมการปกครอง ที่ 751/2565 เรื่องให้ข้าราชการช่วยราชการ เพื่อประโยชน์ของทางราชการ อาศัยอำนาจตามความในมาตรา 32 แห่งพระราชบัญญัติระเบียบบริหารราชการแผ่นดิน พ.ศ. 2534 ซึ่งแก้ไขเพิ่มเติมโดยมาตรา 12 แห่งพระราชบัญญัติระเบียบบริหารราชการแผ่นดิน (ฉบับที่ 5) พ.ศ. 2545 จึงให้นายวิชาญ ชัยเศรษฐสัมพันธ์ ตำแหน่งนายอำเภอรือเสาะ จังหวัดนราธิวาส ช่วยราชการที่กรมการปกครอง โดยมอบหมายให้ปฏิบัติหน้าที่ที่วิทยาลัยการปกครอง เป็นการประจำ ทั้งนี้ ตั้งแต่วันที่ 22 เมษายน 2565 เป็นต้นไป สั่ง ณ วันที่ 21 เมษายน 2565 ลงนามโดยนายธนาคม จงจิระ อธิบดีกรมการปกครอง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้ ทางชมรมกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ผู้นำศาสนา อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส ได้มีหนังสือร้องเรียนไปยังกระทรวงมหาดไทยและผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส ถึงพฤติกรรมของนายอำเภอคนนี้ โดยในหนังสือระบุว่า ด้วยทางภาคประชาชนในพื้นที่ อ.รือเสาะ ได้มีการร้องเรียนมายังกระทรวงทหาดไทยและผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส ถึงพฤติการณ์ที่กระทบต่อความสงบเรียบร้อยของบ้านเมือง ประกอบกับวินัยข้าราชการพลเรือนอันไม่เหมาะสม มีดังนี้


ข้อ 1 มีพฤติกรรมปลุกปั่นปลุกระดมกำนันผู้ใหญ่บ้านชวนขับไล่ ผอ.สสจ.นราธิวาส และชักอาวุธปืนข่มขู่ต่อหน้าเพื่อนข้าราชการในขณะปฏิบัติหน้าที่

ข้อ 2 มีพฤติกรรมเชิงชู้สาวภายในที่ว่าการอำเภอ จนทำให้หญิงสาวรายหนึ่งต้องยื่นใบลาออกจากครูบัณฑิตอาสา เพื่อความปลอดภัยต่อชีวิตและทรัพย์สินของครอบครัว

ข้อ 3 ขาดการใส่ใจและตรวจสอบดูแลผู้ใต้บังคับบัญชา เช่น กรณีนายแมแย แซะเลาะ กำนัน ต.สามัคคี ได้ถูกคนร้ายลอบวางระเบิดจนบาดเจ็บสาหัสเกือบถึงแก่ชีวิต รวมถึงคดียิงผู้ใหญ่บ้านโคกสะตอ ไม่ได้รับการดูแลเยียวยาจากนายอำเภอรือเสาะ จนกระทั่งถึงทุกวันนี้ เนื่องจากบุคคลดังกล่าวนับถือศาสนาอิสลาม จึงเป็นที่รังเกียจและเป็นปรปักษ์ของท่าน จนทำให้ผู้ใต้บังคับบัญชาหมดขวัญและกำลังใจในการปฏิบัติหน้าที่ จนทำให้งานราชการเสื่อมถอยลง


ข้อ 4 มีการข่มขู่ผู้นำศาสนาในพื้นที่ กรณีบุคคลที่ไม่เข้ารับวัคซีนโควิด-19 โดยวิธีการที่รุนแรง และกระทบต่อความรู้สึก ซึ่งไม่เคยปรากฏในพื้นที่ ตลอดจนประชาชนเกิดความหวาดกลัวในพฤติกรรมที่ปรากฏ

ข้อ 5 มีพฤติกรรมส่วนได้ส่วนเสียในโครงการต่างๆ ในพื้นที่ อันผิดระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรีว่าด้วยการพัสดุ

ข้อ 6 แสดงพฤติกรรมอันไม่เหมาะสมต่อวินัยราชการ โดยใช้วาจาหยาบคายและไม่สุภาพต่อประชาชนผู้ใช้บริการของรัฐ

ข้อ 7 มีการสั่งให้ผู้ใต้บังคับบัญชาในสังกัด ทำการล็อกประตูมัสยิดกลางรือเสาะ ในขณะที่ผู้นำศาสนาและบุคคลในศาสนิกกำลังประกอบกิจทางศาสนา โดยไม่มีการแจ้งเตือน จนเกิดการขัดแย้งระหว่างผู้นำศาสนาและประชาชนกับนายอำเภอรือเสาะ

ดังนั้น จึงให้นายวิชาญ ชัยเศรษฐสัมพันธ์ นายอำเภอรือเสาะ ชี้แจงต่อสาธารณชนชาวรือเสาะในข้อประเด็นปัญหาข้างต้นต่อไป. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

car blocked hydrant delaying Thai temple fire control in New York

เปิดภาพรถจอดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงในเหตุไฟไหม้วัดไทย

นิวยอร์ก 13 ก.พ. – หน่วยงานดับเพลิงในนครนิวยอร์กโพสต์ภาพรถยนต์ที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิง เป็นเหตุให้เกิดความล่าช้าในการดับไฟไหม้วัดไทยในเขตบรองซ์ของนครนิวยอร์ก ที่เกิดขึ้นเมื่อเช้าวานนี้ตามเวลาท้องถิ่น พร้อมกับเปิดเผยสาเหตุที่ทำให้เกิดไฟไหม้ นายโรเบิร์ต เอส. ทักเกอร์ ผู้อำนวยการสำนักงานดับเพลิงนิวยอร์กหรือเอฟดีเอ็นวาย (FDNY) โพสต์ในแพลตฟอร์มเอ็กซ์ (X) แสดงความเสียใจกับเหตุไฟไหม้ในเขตบรองซ์ และขอบคุณสภากาชาดและหน่วยงานฉุกเฉินที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัย พร้อมกับโพสต์ภาพรถยนต์ที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิง โดยระบุว่า นับเป็นครั้งที่ 2 ในรอบ 3 วันที่เจ้าหน้าที่ดับเพลิงประสบปัญหาหัวจ่ายน้ำดับเพลิงถูกกีดขวาง และครั้งนี้เป็นหัวจ่ายน้ำดับเพลิงที่อยู่ตรงข้ามกับอาคารที่เกิดไฟไหม้ วินาทีที่มีค่าต้องสูญเปล่าเพราะยวดยานที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงอย่างผิดกฎหมาย เรื่องนี้เป็นยิ่งกว่าการทำผิดกฎหมาย เพราะเป็นเรื่องของความเป็นความตาย ด้านเอฟดีเอ็นวายโพสต์เอ็กซ์ว่า เหตุไฟไหม้วัดอุษาพุฒยาราม เมื่อราว 06.00 น. วานนี้ตามเวลาท้องถิ่น ทวีความรุนแรงจากการเตือนภัยระดับ 2 เป็นระดับ 3 เจ้าหน้าที่มากกว่า 40 หน่วย รวม 150 นาย พยายามควบคุมไฟที่ไหม้ 2 อาคาร แต่น่าเสียใจที่มีผู้เสียชีวิต 2 คน มีรถยนต์คันหนึ่งจอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงซึ่งอยู่ใกล้ที่เกิดเหตุที่สุด และเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นหลายครั้งในช่วงไม่นานมานี้ เอฟดีเอ็นวายโพสต์ในเวลาต่อมาว่า เหตุไฟไหม้ดังกล่าวเป็นอุบัติเหตุที่เกิดจากเครื่องทำความร้อนแบบพกพาสัมผัสกับวัสดุที่ติดไฟง่าย พร้อมกับย้ำว่า […]

ปลอดภัยแล้ว นร.ถูกเก๋งฝ่าไฟแดงพุ่งชนขณะข้ามทางม้าลาย

รถเก๋งฝ่าไฟแดงชนนักเรียนขณะข้ามทางม้าลายหน้าโรงเรียนดัง คนขับอ้างไม่ใช่คนพื้นที่ มัวมองดู GPS ส่วนน้องนักเรียนปลอดภัยแล้ว

ภูมิใจไทยวอล์กเอาต์

ประชุมร่วมรัฐสภา วุ่นตั้งแต่เริ่ม “ภท.” วอล์กเอาต์ยกพรรค

“ภูมิใจไทย” วอล์กเอาต์ยกพรรคตั้งแต่เริ่มถกแก้ รธน. “ไชยชนก” บอกขัดต่อคำวินิจฉัยศาล ด้าน “หมอเปรม” โร่เสนอญัตติด่วนขอให้ศาล รธน.ตีความก่อน ลั่น เป็นคนมีวุฒิภาวะ-ทำอะไรรอบคอบ บรรจงเขียนอย่างสุดยอดในชีวิต ทำ “ณัฐวุฒิ” โวยยังไม่เห็นเอกสาร สุดท้ายประธาน “วันนอร์” สั่งพักประชุม 15 นาที

ข่าวแนะนำ

มือฆ่า 3 ศพ ขอโทษในสิ่งที่ทำลงไป ยันไม่ได้ยิงเด็ก แต่ปืนลั่น

มือฆ่า 3 ศพ เปิดปากครั้งแรก ขอโทษในสิ่งที่ทำลงไป รู้ว่าไม่สมควร ยืนยันไม่ได้ยิงเด็ก แต่ปืนลั่นเพราะแม่เด็กยื้อแย่งปืน

จับแล้วหนุ่มใช้ค้อนทุบหัวเพื่อนรุ่นพี่เสียชีวิต

ตำรวจ สภ.พระนครศรีอยุธยา รวบตัว “นายก๊อง” ได้แล้ว หลังก่อเหตุใช้ค้อนทุบหัวเพื่อนรุ่นพี่จนเสียชีวิต เมื่อกลางดึกคืนที่ผ่านมา

ตร.ออกหมายจับชายชาวจีน คดีสาวเอ็นฯ ดับปริศนา

ตำรวจออกหมายจับชายชาวจีน คดีสาวเอ็นฯ เสียชีวิตปริศนาในโรงแรม พบเข้าไทยถูกกฎหมาย ชุดสืบฯ เตรียมรวบตัวเร็วๆ นี้ หลังพบพิกัดยังอยู่ในพื้นที่ กทม. เบื้องต้นทราบว่าเจ้าตัวไม่พร้อมเข้าสู่กระบวนการทางกฎหมาย

ผู้ช่วย รมต.จีน บินลงพื้นที่แม่สอด เตรียมรับคนจีนกลับประเทศ

นายหลิว จงอี ผู้ช่วยรัฐมนตรีจีน บินลงพื้นที่ อ.แม่สอด จ.ตาก เตรียมข้ามฝั่งพบ รมต.มหาดไทยของเมียนมา รับคนจีนกลับประเทศจีน