กองทัพไส้เดือนดำนับล้านบุกอุ้มผาง หวั่นลางบอกเหตุน้ำท่วม

ตาก 20 เม.ย. – ชาวอุ้มผาง จ.ตาก ขนลุก กองทัพไส้เดือนดำนับล้านตัวบุกพื้นที่ หวั่นลางบอกเหตุน้ำท่วม ด้านอาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา จุฬาฯ แจงเป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติ สาเหตุจากฝนตกทำให้เกิดน้ำท่วมขังในดิน ไส้เดือนไม่สามารถอยู่ในรังใต้ดินได้จึงพากันอพยพขึ้นมาหายใจบนดินและหาแหล่งที่อยู่อาศัยใหม่


ที่บ้านใหม่ท่าแพ หมู่ 6 ต.อุ้มผาง อ.อุ้มผาง จ.ตาก ชาวบ้านพากันแตกตื่นเมื่อจู่ๆ ฝูงไส้เดือนดำนับล้านตัวโผล่ออกมาจากดินซึ่งอยู่ในไร่ข้าวโพด บริเวณบ้านพักตากอากาศ ก่อนเลื้อยกระจัดกระจายไปตามต้นข้าวโพดและใต้ท้องรถยนต์ บางจุดไส้เดือนรวมตัวกันดูแล้วน่าขนลุกเป็นอย่างมาก ขณะที่ชาวบ้านหวั่นเกรงว่าอาจเป็นลางบอกเหตุว่าจะเกิดอาเพศ เช่น น้ำท่วมใหญ่ หรือแผ่นดินไหว ซึ่งเหตุการณ์สุดประหลาดนี้ไม่เคยเกิดขึ้นในพื้นที่ อ.อุ้มผาง มาก่อน

สำหรับปรากฏการณ์ไส้เดือนดำนับล้านตัวเกิดขึ้นหลังจากฝนตกลงมาอย่างหนักในช่วงกลางดึก เมื่อนักท่องเที่ยวและชาวบ้านตื่นเช้าขึ้นมาเพื่อทำกิจวัตรประจำวัน และชมบรรยากาศในยามเช้า ต่างต้องตกตะลึง เพราะภาพที่เห็นอยู่ตรงหน้าคือไส้เดือนสีดำนับล้านตัวกำลังเลื้อยอยู่เต็มพื้นที่ หลายคนบอกว่าตั้งแต่เกิดมาไม่เคยเห็นไส้เดือนมากมายขนาดนี้ ก่อนพากันถ่ายคลิปไปโพสต์ลงในโลกโซเชียล พร้อมสันนิษฐานว่าไส้เดือนที่ออกมารวมตัวกันเป็นเพราะพายุฝน หรือเกิดจากยาฆ่าแมลงที่ฝนชะล้างไหลซึมลงในดิน ทำให้ไส้เดือนต้องพากันเลื้อยออกมา


ด้าน ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ชี้แจงถึงกรณีที่เกิดขึ้นว่า ฝูงไส้เดือนดังกล่าวหนีน้ำขึ้นจากดิน ถือเป็นปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติทั้งไทยและต่างประเทศ ส่วนสาเหตุเกิดจากฝนตกจำนวนมากทำให้เกิดน้ำท่วมขังในดิน ไส้เดือนไม่สามารถอยู่ในรังใต้ดินที่ถูกน้ำท่วมขังได้ จึงพากันอพยพขึ้นมาหายใจบนดิน และพยายามหาแหล่งที่อยู่อาศัยใหม่ที่ไม่มีน้ำท่วมขัง สอดคล้องกับเหตุการณ์ที่ อ.อุ้มผาง ที่เกิดฝนตกลงมาอย่างหนัก จึงไม่แปลกที่ชาวบ้านจะตื่นขึ้นมาเจอกับฝูงไส้เดือนจำนวนมาก ซึ่งไม่ได้เป็นลางบอกเหตุว่าจะมีน้ำท่วมในวันถัดไป

อย่างไรก็ตาม ชาวบ้านในบริเวณนั้นน่าจะดีใจที่พบว่ามีฝูงไส้เดือนอยู่ใต้ดินเป็นจำนวนมาก เพราะไส้เดือนดินเป็นตัวชี้วัดความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติ แสดงให้เห็นว่าไม่ได้มีการใช้ยาฆ่าแมลงหรือสารเคมีทางการเกษตรจำนวนมากจนทำให้ไส้เดือนอยู่ไม่ได้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

car blocked hydrant delaying Thai temple fire control in New York

เปิดภาพรถจอดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงในเหตุไฟไหม้วัดไทย

นิวยอร์ก 13 ก.พ. – หน่วยงานดับเพลิงในนครนิวยอร์กโพสต์ภาพรถยนต์ที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิง เป็นเหตุให้เกิดความล่าช้าในการดับไฟไหม้วัดไทยในเขตบรองซ์ของนครนิวยอร์ก ที่เกิดขึ้นเมื่อเช้าวานนี้ตามเวลาท้องถิ่น พร้อมกับเปิดเผยสาเหตุที่ทำให้เกิดไฟไหม้ นายโรเบิร์ต เอส. ทักเกอร์ ผู้อำนวยการสำนักงานดับเพลิงนิวยอร์กหรือเอฟดีเอ็นวาย (FDNY) โพสต์ในแพลตฟอร์มเอ็กซ์ (X) แสดงความเสียใจกับเหตุไฟไหม้ในเขตบรองซ์ และขอบคุณสภากาชาดและหน่วยงานฉุกเฉินที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัย พร้อมกับโพสต์ภาพรถยนต์ที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิง โดยระบุว่า นับเป็นครั้งที่ 2 ในรอบ 3 วันที่เจ้าหน้าที่ดับเพลิงประสบปัญหาหัวจ่ายน้ำดับเพลิงถูกกีดขวาง และครั้งนี้เป็นหัวจ่ายน้ำดับเพลิงที่อยู่ตรงข้ามกับอาคารที่เกิดไฟไหม้ วินาทีที่มีค่าต้องสูญเปล่าเพราะยวดยานที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงอย่างผิดกฎหมาย เรื่องนี้เป็นยิ่งกว่าการทำผิดกฎหมาย เพราะเป็นเรื่องของความเป็นความตาย ด้านเอฟดีเอ็นวายโพสต์เอ็กซ์ว่า เหตุไฟไหม้วัดอุษาพุฒยาราม เมื่อราว 06.00 น. วานนี้ตามเวลาท้องถิ่น ทวีความรุนแรงจากการเตือนภัยระดับ 2 เป็นระดับ 3 เจ้าหน้าที่มากกว่า 40 หน่วย รวม 150 นาย พยายามควบคุมไฟที่ไหม้ 2 อาคาร แต่น่าเสียใจที่มีผู้เสียชีวิต 2 คน มีรถยนต์คันหนึ่งจอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงซึ่งอยู่ใกล้ที่เกิดเหตุที่สุด และเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นหลายครั้งในช่วงไม่นานมานี้ เอฟดีเอ็นวายโพสต์ในเวลาต่อมาว่า เหตุไฟไหม้ดังกล่าวเป็นอุบัติเหตุที่เกิดจากเครื่องทำความร้อนแบบพกพาสัมผัสกับวัสดุที่ติดไฟง่าย พร้อมกับย้ำว่า […]

ปลอดภัยแล้ว นร.ถูกเก๋งฝ่าไฟแดงพุ่งชนขณะข้ามทางม้าลาย

รถเก๋งฝ่าไฟแดงชนนักเรียนขณะข้ามทางม้าลายหน้าโรงเรียนดัง คนขับอ้างไม่ใช่คนพื้นที่ มัวมองดู GPS ส่วนน้องนักเรียนปลอดภัยแล้ว

ภูมิใจไทยวอล์กเอาต์

ประชุมร่วมรัฐสภา วุ่นตั้งแต่เริ่ม “ภท.” วอล์กเอาต์ยกพรรค

“ภูมิใจไทย” วอล์กเอาต์ยกพรรคตั้งแต่เริ่มถกแก้ รธน. “ไชยชนก” บอกขัดต่อคำวินิจฉัยศาล ด้าน “หมอเปรม” โร่เสนอญัตติด่วนขอให้ศาล รธน.ตีความก่อน ลั่น เป็นคนมีวุฒิภาวะ-ทำอะไรรอบคอบ บรรจงเขียนอย่างสุดยอดในชีวิต ทำ “ณัฐวุฒิ” โวยยังไม่เห็นเอกสาร สุดท้ายประธาน “วันนอร์” สั่งพักประชุม 15 นาที

ข่าวแนะนำ

มือฆ่า 3 ศพ ขอโทษในสิ่งที่ทำลงไป ยันไม่ได้ยิงเด็ก แต่ปืนลั่น

มือฆ่า 3 ศพ เปิดปากครั้งแรก ขอโทษในสิ่งที่ทำลงไป รู้ว่าไม่สมควร ยืนยันไม่ได้ยิงเด็ก แต่ปืนลั่นเพราะแม่เด็กยื้อแย่งปืน

จับแล้วหนุ่มใช้ค้อนทุบหัวเพื่อนรุ่นพี่เสียชีวิต

ตำรวจ สภ.พระนครศรีอยุธยา รวบตัว “นายก๊อง” ได้แล้ว หลังก่อเหตุใช้ค้อนทุบหัวเพื่อนรุ่นพี่จนเสียชีวิต เมื่อกลางดึกคืนที่ผ่านมา

ตร.ออกหมายจับชายชาวจีน คดีสาวเอ็นฯ ดับปริศนา

ตำรวจออกหมายจับชายชาวจีน คดีสาวเอ็นฯ เสียชีวิตปริศนาในโรงแรม พบเข้าไทยถูกกฎหมาย ชุดสืบฯ เตรียมรวบตัวเร็วๆ นี้ หลังพบพิกัดยังอยู่ในพื้นที่ กทม. เบื้องต้นทราบว่าเจ้าตัวไม่พร้อมเข้าสู่กระบวนการทางกฎหมาย

ผู้ช่วย รมต.จีน บินลงพื้นที่แม่สอด เตรียมรับคนจีนกลับประเทศ

นายหลิว จงอี ผู้ช่วยรัฐมนตรีจีน บินลงพื้นที่ อ.แม่สอด จ.ตาก เตรียมข้ามฝั่งพบ รมต.มหาดไทยของเมียนมา รับคนจีนกลับประเทศจีน