‘อนุศักดิ์’ ลั่นขอเป็นจระเข้ขวางแก้ รธน.ฉบับประชาชน

รัฐสภา 16 พ.ย. – ‘อนุศักดิ์’ ลั่นขอเป็นจระเข้ขวางแก้ รธน.ฉบับประชาชน ห่วงเนื้อหาขัด ม.255 ด้าน “นภาพร” ชี้คนประกาศคว่ำ เพราะเป็นนักปฏิวัติ


นายอนุศักดิ์ คงมาลัย อภิปรายต่อที่ประชุมรัฐสภา วาระพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ (ฉบับที่…) พ.ศ…. เสนอโดยภาคประชาชน 1.35 แสนรายชื่อ วาระรับหลักการ ว่า มีคนอภิปรายว่าหากรัฐสภาไม่รับหลักการร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับดังกล่าว อาจมีการชุมนุมประท้วง ซึ่งคล้ายกับการเตรียมการไว้ก่อนแล้ว อย่างไรก็ดี การเสนอร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับดังกล่าว ตนเสียดายแนวคิดที่มีความคิดในอุดมคติที่จะสร้างระบอบประชาธิปไตยที่สมบูรณ์ ทั้งนี้แนวคิดดังกล่าวต้องถูกตรวจสอบว่าสิ่งที่เสนอแก้ ที่เหมือนลิงแก้แหนั้น เข้าข่ายมาตรา 255 ว่ามีบทเปลี่ยนแปลงระบอบการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข หรือเปลี่ยนแปลงรูปแบบของรัฐหรือไม่ ทั้งนี้ตนไม่แน่ใจว่าตนจะเป็นจระเข้ขวางคลองหรือไม่ เพราะตนเห็นจระเข้น้อยฝังโคลนอยู่แถวนี้

ขณะที่ น.ส.นภาพร เพ็ชรจินดา ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย อภิปรายในลำดับต่อมาว่า ส.ว.ชุดปัจจุบัน พบว่าเดินตามนักการเมือง หากเป็นตนจะไม่รับตำแหน่ง ส.ว. เพราะมีความละอายใจกับประชาชน สำหรับร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน หาก ส.ว.เป็นนักประชาธิปไตยต้องรับ แต่หากตั้งธงคว่ำ คือเป็นนักปฏิวัติ ทั้งนี้ตนขอให้ ส.ว. องค์กรอิสระที่อาสาเข้ามาทำงาน และเมื่อประชาชนไม่ต้องการควรพิจารณาตนเอง


“ส.ว.ควรเข้ามารับตำแหน่งอย่างสง่างาม ไม่ใช่มาจากการแต่งตั้งของ คสช. แล้วทำหน้าที่ต่ออายุให้ คสช. สร้างปัญหาให้ประเทศ ตนขอสนับสนุนร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน” น.ส.นภาพร อภิปราย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ไม่เอาไว้! ต่างด้าวสร้างปัญหาให้บุคลากรการแพทย์เมืองปาย

ผบช.สตม. ลั่น ไม่เอาไว้! ต่างด้าวสร้างปัญหาให้บุคลากรการแพทย์เมืองปาย เพิกถอนใบอนุญาต ผลักดันออกนอกประเทศทันที

ตรวจสอบ The Park เขาหลัก งบก่อสร้าง 140 ล้าน คุ้มค่าหรือไม่?

สำนักข่าวไทย ได้รับเรื่องร้องเรียนจากชาวบ้านให้ช่วยเข้าไปตรวจสอบการก่อสร้างโครงการศูนย์กลางการท่องเที่ยวและนันทนาการชายฝั่งแห่งเมืองพังงา หรือ The Park เขาหลัก ริมหาดบางเนียง หลังมีข้อมูลว่าเป็นโครงการที่ก่อสร้างด้วยงบกว่าร้อยล้านบาท แต่ปัจจุบันกลับไม่ได้ใช้ประโยชน์ และถูกปล่อยให้อยู่ในสภาพรกร้าง

ลูกสาวสารภาพจุดไฟเผาพ่อวัย 73 ดับคากระท่อม

ลูกสาวเปิดปากสารภาพจุดไฟเผาพ่อวัย 73 ปี เสียชีวิตในกระท่อม ข้างลานรับซื้อข้าวเปลือก ต.โนนศิลาเลิง อ.ฆ้องชัย จ.กาฬสินธุ์

พิรงรองคุก2ปี

คุก 2 ปี “พิรงรอง” กสทช. คดี “ทรู” ฟ้องกลั่นแกล้ง

ศาลสั่งจำคุก 2 ปี “พิรงรอง” กรรมการ กสทช. ไม่รอลงอาญา ผิดมาตรา 157 ชี้มีเจตนากลั่นแกล้ง “ทรูไอดี” ให้ได้รับความเสียหาย กรณีออกหนังสือเตือนโฆษณาแทรกในทีวีดิจิทัล

ข่าวแนะนำ

เมียวดีระส่ำ! ปั๊มเหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน

เมียวดีระส่ำหนัก หลังไทยตัดกระแสไฟฟ้า-อินเทอร์เน็ต-น้ำมันข้ามชายแดน โดยเฉพาะน้ำมันขาดแคลนหนัก ปั๊มน้ำมันกว่า 20 แห่ง เหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน ประธานหอการค้าเมียวดี เรียกร้องรัฐบาลไทยทบทวน อยากให้ 2 ประเทศ ร่วมกันปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์ให้ถูกจุด