วอชิงตัน 1 ก.พ. – พล.อ. เจมส์ แมททิส รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมคนใหม่ของสหรัฐออกเดินทางเยือนเกาหลีใต้ และญี่ปุ่นในวันนี้ โดยมีพันธกิจสำคัญในการเน้นย้ำความสัมพันธ์กับ 2 ประเทศในฐานะพันธมิตรสำคัญของสหรัฐ
กระทรวงกลาโหมสหรัฐแถลงว่า การเดินทางเยือนของรัฐมนตรีในครั้งนี้จะเป็นการช่วยตอกย้ำถึงพันธสัญญาของสหรัฐที่มีต่อประเทศพันธมิตรอย่าง ญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ รวมถึงจะช่วยยกระดับความร่วมมือด้านความมั่งคงด้วย โดยพล.อ. แมททิสจะเดินทางไปพบปะกับนายฮัน มิน-คู รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และเจ้าหน้าที่ระดับสูงของเกาหลีใต้เป็นอันดับแรก จากนั้นจะมุ่งหน้าต่อไปยังญี่ปุ่นเพื่อพบปะกับนางโทโมมิ อินาดะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงป้องกันประเทศและเจ้าหน้าที่คนอื่นๆ ในวันศุกร์
ก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐขู่จะถอนกำลังทหารออกจากเกาหลีใต้และญี่ปุ่น หากทั้ง 2 ประเทศไม่ร่วมรับผิดชอบค่าใช้จ่ายในการส่งทหารอเมริกันไปประจำการอย่างเป็นธรรม ส่งผลให้ทั้งเกาหลีใต้และญี่ปุ่นต่างรู้สึกกังวล และกระทบถึงความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ กระทรวงกลาโหมเกาหลีใต้หวังว่า การเดินทางเยือนของพล.อ. แมททิสในครั้งนี้จะเป็นโอกาสให้รัฐบาลของนายทรัมป์เข้ามาพิสูจน์พันธสัญญาของสหรัฐในการปกป้องเกาหลีใต้และพัฒนาพันธไมตรีระหว่าง 2 ชาติ ขณะที่นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ของญี่ปุ่นกล่าวต่อสมาชิกรัฐสภาว่า จะทำให้พล.อ. แมททิส เล็งเห็นถึงความสำคัญของการเป็นพันธมิตร.- สำนักข่าวไทย