รมว.กลาโหมสหรัฐเยือนเกาหลีใต้-ญี่ปุ่น เน้นย้ำสัมพันธไมตรี

วอชิงตัน 1 ก.พ. – พล.อ. เจมส์ แมททิส รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมคนใหม่ของสหรัฐออกเดินทางเยือนเกาหลีใต้ และญี่ปุ่นในวันนี้ โดยมีพันธกิจสำคัญในการเน้นย้ำความสัมพันธ์กับ 2 ประเทศในฐานะพันธมิตรสำคัญของสหรัฐ


กระทรวงกลาโหมสหรัฐแถลงว่า การเดินทางเยือนของรัฐมนตรีในครั้งนี้จะเป็นการช่วยตอกย้ำถึงพันธสัญญาของสหรัฐที่มีต่อประเทศพันธมิตรอย่าง ญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ รวมถึงจะช่วยยกระดับความร่วมมือด้านความมั่งคงด้วย โดยพล.อ. แมททิสจะเดินทางไปพบปะกับนายฮัน มิน-คู รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และเจ้าหน้าที่ระดับสูงของเกาหลีใต้เป็นอันดับแรก จากนั้นจะมุ่งหน้าต่อไปยังญี่ปุ่นเพื่อพบปะกับนางโทโมมิ อินาดะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงป้องกันประเทศและเจ้าหน้าที่คนอื่นๆ ในวันศุกร์

ก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐขู่จะถอนกำลังทหารออกจากเกาหลีใต้และญี่ปุ่น หากทั้ง 2 ประเทศไม่ร่วมรับผิดชอบค่าใช้จ่ายในการส่งทหารอเมริกันไปประจำการอย่างเป็นธรรม ส่งผลให้ทั้งเกาหลีใต้และญี่ปุ่นต่างรู้สึกกังวล และกระทบถึงความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ กระทรวงกลาโหมเกาหลีใต้หวังว่า การเดินทางเยือนของพล.อ. แมททิสในครั้งนี้จะเป็นโอกาสให้รัฐบาลของนายทรัมป์เข้ามาพิสูจน์พันธสัญญาของสหรัฐในการปกป้องเกาหลีใต้และพัฒนาพันธไมตรีระหว่าง 2 ชาติ ขณะที่นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ของญี่ปุ่นกล่าวต่อสมาชิกรัฐสภาว่า จะทำให้พล.อ. แมททิส เล็งเห็นถึงความสำคัญของการเป็นพันธมิตร.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ไม่เอาไว้! ต่างด้าวสร้างปัญหาให้บุคลากรการแพทย์เมืองปาย

ผบช.สตม. ลั่น ไม่เอาไว้! ต่างด้าวสร้างปัญหาให้บุคลากรการแพทย์เมืองปาย เพิกถอนใบอนุญาต ผลักดันออกนอกประเทศทันที

ตรวจสอบ The Park เขาหลัก งบก่อสร้าง 140 ล้าน คุ้มค่าหรือไม่?

สำนักข่าวไทย ได้รับเรื่องร้องเรียนจากชาวบ้านให้ช่วยเข้าไปตรวจสอบการก่อสร้างโครงการศูนย์กลางการท่องเที่ยวและนันทนาการชายฝั่งแห่งเมืองพังงา หรือ The Park เขาหลัก ริมหาดบางเนียง หลังมีข้อมูลว่าเป็นโครงการที่ก่อสร้างด้วยงบกว่าร้อยล้านบาท แต่ปัจจุบันกลับไม่ได้ใช้ประโยชน์ และถูกปล่อยให้อยู่ในสภาพรกร้าง

ลูกสาวสารภาพจุดไฟเผาพ่อวัย 73 ดับคากระท่อม

ลูกสาวเปิดปากสารภาพจุดไฟเผาพ่อวัย 73 ปี เสียชีวิตในกระท่อม ข้างลานรับซื้อข้าวเปลือก ต.โนนศิลาเลิง อ.ฆ้องชัย จ.กาฬสินธุ์

พิรงรองคุก2ปี

คุก 2 ปี “พิรงรอง” กสทช. คดี “ทรู” ฟ้องกลั่นแกล้ง

ศาลสั่งจำคุก 2 ปี “พิรงรอง” กรรมการ กสทช. ไม่รอลงอาญา ผิดมาตรา 157 ชี้มีเจตนากลั่นแกล้ง “ทรูไอดี” ให้ได้รับความเสียหาย กรณีออกหนังสือเตือนโฆษณาแทรกในทีวีดิจิทัล

ข่าวแนะนำ

เมียวดีระส่ำ! ปั๊มเหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน

เมียวดีระส่ำหนัก หลังไทยตัดกระแสไฟฟ้า-อินเทอร์เน็ต-น้ำมันข้ามชายแดน โดยเฉพาะน้ำมันขาดแคลนหนัก ปั๊มน้ำมันกว่า 20 แห่ง เหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน ประธานหอการค้าเมียวดี เรียกร้องรัฐบาลไทยทบทวน อยากให้ 2 ประเทศ ร่วมกันปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์ให้ถูกจุด