โฆษกพรรคกล้า แนะรัฐเร่งแก้ปัญหาผู้ป่วยโควิดรอเตียงจนอาการหนัก

กทม.4 พ.ค.-โฆษกพรรคกล้า วอนรัฐบาลเร่งแก้ปัญหา ‘ตายเพราะไม่มีเตียง’ แนะเร่งนำส่งผู้ป่วยไป รพ.จังหวัดใกล้เคียง แทนการรอเตียงจนอาการวิกฤติ และลุกลามสู่คนในครอบครัว

นายธันวา ไกรฤกษ์ โฆษกพรรคกล้า กล่าวถึงกรณีโรงพยาบาลในพื้นที่สีแดงเข้ม มีเตียงไม่พอที่จะรองรับผู้ป่วยโควิด ว่ากว่าหนึ่งสัปดาห์ที่ได้ร่วมประสานหาเตียงให้แก่ผู้ป่วย ในโครงการอาสาของพรรคกล้า ทำให้ได้เห็นปัญหาสำคัญที่เป็นสาเหตุให้ยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มมากขึ้น  คือ เตียงไม่พอ  โดยผู้ป่วยเกือบทั้งหมดที่ติดต่อมายังพรรคในระยะแรกนั้นไม่ได้มีอาการหนัก ซึ่งจะขอความช่วยเหลือไปยังหน่วยงานของรัฐก่อนแล้ว แต่ไม่ได้เตียง จึงประสานขอความช่วยเหลือมายังพรรคอีกทางหนึ่ง และถ้าไม่ใช่เคสที่มีอาการวิกฤตหรือโคม่า การที่จะได้รับตัวไปยังโรงพยาบาลหรือโรงพยาบาลสนามในช่วง 1-3 วันแรกหลังจากที่พบเชื้อนั้น แทบจะเป็นไปไม่ได้เลย บางรายต้องรอนาน 4-7 วัน โดยที่มีอาการก่อนตรวจมาแล้วระยะหนึ่ง


การที่ผู้ป่วยไม่ได้อยู่ในความดูแลของแพทย์ และรับการรักษาตั้งแต่ระยะเริ่มต้นของการติดเชื้อ อาจส่งผลให้เชื้อลุกลามลงปอด ไอหนักจนแทบหายใจไม่ได้  มีตัวอย่าง 1 ราย  ที่ไอหนักมากช่วง ตี1  พอนำส่งถึงโรงพยาบาลแล้วได้รับแจ้งว่าไม่มีเตียง จึงจ่ายยาแก้ไอและให้กลับบ้านตอนตี4  บางรายท้องแก่ 8 เดือนกว่า ผู้ป่วยไอจนท้องแข็ง  แต่ก็ยังไม่ได้รับการรักษาเนื่องจากต้องรอคิวเตียง และไม่ทราบว่าจะต้องรอไปถึงเมื่อไหร่ ส่วน hospitel บางแห่งแทบไม่มีแพทย์เข้าไปตรวจ จึงมีค่าเท่ากันกับนอนรออยู่ที่บ้าน

นายธันวา ย้ำว่า ทั้งหมดนี้เป็นข้อเท็จจริงที่ได้รับจากการประสานงาน ซึ่งมีเจตนาตำหนิบุคคล องค์กร หรือหน่วยงานใดทั้งสิ้น เพียงอยากให้รัฐบาลแก้ไขปัญหาเรื่องเตียงเป็นการเร่งด่วน หากเตียงมีเพียงพอตามที่รัฐบาลยืนยันจริง แต่อยู่ในจังหวัดอื่นที่ไม่ใช่เขตกรุงเทพและปริมณฑล รัฐก็ควรนำส่งผู้ป่วยไปยังโรงพยาบาลในจังหวัดใกล้เคียงที่มีความพร้อม ผู้ป่วยจะได้เข้าถึงการรักษาทันท่วงที ไม่ต้องรอหลายวันจนอาการวิกฤต และต้องเสียชีวิตลงเหมือนหลายๆกรณีที่ผ่านมา ที่สำคัญจะช่วยลดความเสี่ยงในการแพร่เชื้อแก่บุคคลในครอบครัว ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญที่สุดของการระบาดระลอกใหม่ หากไม่เร่งแยกผู้ป่วยออกไปตั้งแต่แรก ก็จะติดเชื้อกันทั้งบ้าน เป็นอันตรายอย่างยิ่งสำหรับกลุ่มผู้สูงอายุและเด็กเล็ก.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

car blocked hydrant delaying Thai temple fire control in New York

เปิดภาพรถจอดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงในเหตุไฟไหม้วัดไทย

นิวยอร์ก 13 ก.พ. – หน่วยงานดับเพลิงในนครนิวยอร์กโพสต์ภาพรถยนต์ที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิง เป็นเหตุให้เกิดความล่าช้าในการดับไฟไหม้วัดไทยในเขตบรองซ์ของนครนิวยอร์ก ที่เกิดขึ้นเมื่อเช้าวานนี้ตามเวลาท้องถิ่น พร้อมกับเปิดเผยสาเหตุที่ทำให้เกิดไฟไหม้ นายโรเบิร์ต เอส. ทักเกอร์ ผู้อำนวยการสำนักงานดับเพลิงนิวยอร์กหรือเอฟดีเอ็นวาย (FDNY) โพสต์ในแพลตฟอร์มเอ็กซ์ (X) แสดงความเสียใจกับเหตุไฟไหม้ในเขตบรองซ์ และขอบคุณสภากาชาดและหน่วยงานฉุกเฉินที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัย พร้อมกับโพสต์ภาพรถยนต์ที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิง โดยระบุว่า นับเป็นครั้งที่ 2 ในรอบ 3 วันที่เจ้าหน้าที่ดับเพลิงประสบปัญหาหัวจ่ายน้ำดับเพลิงถูกกีดขวาง และครั้งนี้เป็นหัวจ่ายน้ำดับเพลิงที่อยู่ตรงข้ามกับอาคารที่เกิดไฟไหม้ วินาทีที่มีค่าต้องสูญเปล่าเพราะยวดยานที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงอย่างผิดกฎหมาย เรื่องนี้เป็นยิ่งกว่าการทำผิดกฎหมาย เพราะเป็นเรื่องของความเป็นความตาย ด้านเอฟดีเอ็นวายโพสต์เอ็กซ์ว่า เหตุไฟไหม้วัดอุษาพุฒยาราม เมื่อราว 06.00 น. วานนี้ตามเวลาท้องถิ่น ทวีความรุนแรงจากการเตือนภัยระดับ 2 เป็นระดับ 3 เจ้าหน้าที่มากกว่า 40 หน่วย รวม 150 นาย พยายามควบคุมไฟที่ไหม้ 2 อาคาร แต่น่าเสียใจที่มีผู้เสียชีวิต 2 คน มีรถยนต์คันหนึ่งจอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงซึ่งอยู่ใกล้ที่เกิดเหตุที่สุด และเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นหลายครั้งในช่วงไม่นานมานี้ เอฟดีเอ็นวายโพสต์ในเวลาต่อมาว่า เหตุไฟไหม้ดังกล่าวเป็นอุบัติเหตุที่เกิดจากเครื่องทำความร้อนแบบพกพาสัมผัสกับวัสดุที่ติดไฟง่าย พร้อมกับย้ำว่า […]

ปลอดภัยแล้ว นร.ถูกเก๋งฝ่าไฟแดงพุ่งชนขณะข้ามทางม้าลาย

รถเก๋งฝ่าไฟแดงชนนักเรียนขณะข้ามทางม้าลายหน้าโรงเรียนดัง คนขับอ้างไม่ใช่คนพื้นที่ มัวมองดู GPS ส่วนน้องนักเรียนปลอดภัยแล้ว

ภูมิใจไทยวอล์กเอาต์

ประชุมร่วมรัฐสภา วุ่นตั้งแต่เริ่ม “ภท.” วอล์กเอาต์ยกพรรค

“ภูมิใจไทย” วอล์กเอาต์ยกพรรคตั้งแต่เริ่มถกแก้ รธน. “ไชยชนก” บอกขัดต่อคำวินิจฉัยศาล ด้าน “หมอเปรม” โร่เสนอญัตติด่วนขอให้ศาล รธน.ตีความก่อน ลั่น เป็นคนมีวุฒิภาวะ-ทำอะไรรอบคอบ บรรจงเขียนอย่างสุดยอดในชีวิต ทำ “ณัฐวุฒิ” โวยยังไม่เห็นเอกสาร สุดท้ายประธาน “วันนอร์” สั่งพักประชุม 15 นาที

ข่าวแนะนำ

มือฆ่า 3 ศพ ขอโทษในสิ่งที่ทำลงไป ยันไม่ได้ยิงเด็ก แต่ปืนลั่น

มือฆ่า 3 ศพ เปิดปากครั้งแรก ขอโทษในสิ่งที่ทำลงไป รู้ว่าไม่สมควร ยืนยันไม่ได้ยิงเด็ก แต่ปืนลั่นเพราะแม่เด็กยื้อแย่งปืน

จับแล้วหนุ่มใช้ค้อนทุบหัวเพื่อนรุ่นพี่เสียชีวิต

ตำรวจ สภ.พระนครศรีอยุธยา รวบตัว “นายก๊อง” ได้แล้ว หลังก่อเหตุใช้ค้อนทุบหัวเพื่อนรุ่นพี่จนเสียชีวิต เมื่อกลางดึกคืนที่ผ่านมา

ตร.ออกหมายจับชายชาวจีน คดีสาวเอ็นฯ ดับปริศนา

ตำรวจออกหมายจับชายชาวจีน คดีสาวเอ็นฯ เสียชีวิตปริศนาในโรงแรม พบเข้าไทยถูกกฎหมาย ชุดสืบฯ เตรียมรวบตัวเร็วๆ นี้ หลังพบพิกัดยังอยู่ในพื้นที่ กทม. เบื้องต้นทราบว่าเจ้าตัวไม่พร้อมเข้าสู่กระบวนการทางกฎหมาย

ผู้ช่วย รมต.จีน บินลงพื้นที่แม่สอด เตรียมรับคนจีนกลับประเทศ

นายหลิว จงอี ผู้ช่วยรัฐมนตรีจีน บินลงพื้นที่ อ.แม่สอด จ.ตาก เตรียมข้ามฝั่งพบ รมต.มหาดไทยของเมียนมา รับคนจีนกลับประเทศจีน