เรือนจำนราธิวาสทำยอดผู้ติดเชื้อโควิดพุ่ง

ทำเนียบ 5 เม.ย. -ศบค.รายงานผู้ติดเชื้อพุ่ง 194 ราย จากเรือนจำนราธิวาสถึง 94 ราย และยังแพร่เชื้อไปสุราษฎร์ธานีด้วย ห่วงสถานบันเทิงยังพบเคสผู้ติดเชื้อ รวมทั้งกังวลช่วงเทศกาลสงกรานต์อาจมีการรวมตัวกัน เตือนอย่าการ์ดตก

พญ.อภิสมัย ศรีรังสรรค์ รองโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) รายงานสถานการณ์โควิด-19 วันนี้ (5 เม.ย.) ว่าพบผู้ติดเชื้อในประเทศไทย 194 ราย เป็นผู้ติดเชื้อในประเทศ 182 ราย ติดเชื้อจากต่างประเทศ 12 ราย รวมผู้ป่วยยืนยันสะสม 29,321 ราย  ติดเชื้อในประเทศ 26,170 ราย จากการคัดกรองเชิงรุก หายป่วยแล้ว 27,840 ราย วันนี้ไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม ยอดผู้เสียชีวิตสะสม 95 ราย


สำหรับผู้ป่วยรายใหม่มาจากระบบเฝ้าระวังและระบบบริการจำนวน 87 ราย ค้นหาเฃิงรุกในชุมชน 95 ราย  เดินทางมาจากต่างประเทศ ได้แก่  เอธิโอเปีย 2 ราย, เยเมน 1 ราย, รัสเซีย 1 ราย, บราซิล 1 ราย, อินเดีย 1 ราย, สหรัฐอเมริกา 1 ราย, สวีเดน 1 ราย , บังกลาเทศ 2 ราย, เยอรมนี 1 ราย, มาเลเซีย 1 รายโดย เป็นคนไทย 4 ราย สัญชาติเอธิโอเปีย 2 ราย, เยเมน 1 ราย, รัสเซีย  1 ราย, บราซิล 1 ราย, อินเดีย 1 ราย, สหรัฐอเมริกา 1 ราย, บังกลาเทศ 1 ราย ทั้งหมดผ่านการคัดกรองและเข้าพักสถานที่กักกันที่รัฐจัดให้  

สำหรับผู้ติดเชื้อระลอกใหม่ในประเทศตามพื้นที่เสี่ยงมาจากสมุทรสาคร 4 ราย กทม. 46 ราย  และจังหวัดอื่น ๆ 132 ราย  ซึ่งในจำนวนดังกล่าวเกิดจากการพบผู้ติดเชื้อในเรือนจำจังหวัดนราธิวาส  94  ราย


พญ.อภิสมัย เปิดเผยด้วยว่า การติดเชื้อในเรือนจำนราธิวาส วันนี้มีตัวเลขสรุปจากวันที่ 3 เมษายน จากการตรวจ 214 ตัวอย่าง มีผู้ติดเชื้อ 112 ราย ในจำนวนนี้เป็นนักโทษ 88 ราย เจ้าหน้าที่ 25 ราย และในจำนวนนี้มีพยาบาล 1 ราย แต่ทั้งหมดยังมีการสอบสวนโรคต่อเนื่อง เพราะพบผู้สัมผัสเสี่ยงเสี่ยงสูงและต่ำรวมๆ แล้ว 791 ราย และถือได้ว่าเป็นผู้ติดเชื้อรายแรกน่าจะเป็นพยาบาล ซึ่งพบว่ามีอาการตั้งแต่ 29 มีนาคม และจากการสอบสวนโรคก็พบว่าพยาบาลคนแรกมีประวัติเข้าไปดูแลนักโทษตั้งแต่ 28 มีนาคม จากนั้นมีนักโทษจำนวนหนึ่งได้เดินทางไปร่วมงานประชุมวิชาการ ที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี ส่งผลให้ทางสุราษฎร์ธานี ก็รายงานผู้ติดเชื้อวันนี้  (5 เม.ย.) เพิ่ม 6 ราย  อย่างไรก็ตามอยากให้เห็นภาพว่ากรมควบคุมโรคเข้าไปทำงานอย่างรวดเร็ว  และมั่นใจว่าสามารถจำกัดวงรอบของการแพร่กระจายเชื้อได้อย่างมีประสิทธิภาพ และยังคงติดตามอย่างต่อเนื่อง ลงพื้นที่ผู้สัมผัสเสี่ยงสูงเสี่ยงต่ำทั้งที่สุราษฎร์ธานีและนราธิวาส

“พยาบาลมีการเข้าไปช่วยเหลือกู้ชีพนักโทษวันที่ 29 มีนาคม อีกทั้งจากการสอบสวนยังพบนักโทษมีอาการป่วยทางระบบทางเดินหายใจในวันที่ 25 มีนาคม ดังนั้นเข้าใจว่า พยาบาลท่านแรกน่าจะติดเชื้อตั้งแต่ 28 มีนาคม  และมีการตรวจพบในวันที่ 29 มีนาคม” พญ.อภิสมัย กล่าว

รองโฆษก ศบค. กล่าวด้วยว่าในสถานบันเทิงหรือสถานบริการในพื้นที่ กทม.และปริมณฑล   มีผู้ติดเชื้อยืนยันแล้ว 71 ราย ในครัสเตอร์เดียวกัน ซึ่งหากไปดูแล้วจะเห็นว่าปทุมธานี ย่านรังสิต มี 5 ราย และกระบวนการสอบสวนโรคและติดตามผู้มีความเสี่ยงยังคงดำเนินการต่อ โดยในส่วนที่เชื่อมโยงกับนักศึกษาปทุมธานี รวมทั้งบางใหญ่ นนทบุรี มีรายงานผู้ติดเชื้ออยู่ และจากการตรวจสอบพบว่าปัญหาส่วนหนึ่งคือเรื่องของการระบายอากาศ  จึงขอให้ทุกฝ่ายเฝ้าระมัดระวัง และสำหรับช่วงเทศกาลสงกรานต์ ศบค.ยังเป็นห่วงเรื่องการเดินทางข้ามพื้นที่ และระหว่างเดินทางที่ประชาชนอาจจะแออัดกันในระบบขนส่งมวลชน ขอให้ใช้ความระมัดระวังสูงสุด ขณะเดียวกันในช่วงเทศกาลเฉลิมฉลองเป็นการรวมตัวกันของคนหมู่มาก จึงขอความร่วมมือทุกฝ่ายช่วยกันระมัดระวังเช่นกัน ส่วนยอดผู้ติดเชื้อทั่วโลกรวม 131,908,089 ราย อาการรุนแรง 98,779 รายรักษาหายแล้ว 106,195,319 ราย เสียชีวิต 2,865,917 ราย อันดับประเทศที่มีผู้ติดเชื้อสูงสุด 1. สหรัฐอเมริกา จำนวน 31,420,331 ราย 2. บราซิล จำนวน 12,984,956 ราย 3. อินเดีย จำนวน 12,587,920 ราย 4. ฝรั่งเศส จำนวน 4,822,470 ราย  5. รัสเซีย จำนวน 4,580,894 ราย ซึ่งประเทศไทย อยู่ในอันดับที่ 115 จำนวน 29,321 ราย .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

car blocked hydrant delaying Thai temple fire control in New York

เปิดภาพรถจอดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงในเหตุไฟไหม้วัดไทย

นิวยอร์ก 13 ก.พ. – หน่วยงานดับเพลิงในนครนิวยอร์กโพสต์ภาพรถยนต์ที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิง เป็นเหตุให้เกิดความล่าช้าในการดับไฟไหม้วัดไทยในเขตบรองซ์ของนครนิวยอร์ก ที่เกิดขึ้นเมื่อเช้าวานนี้ตามเวลาท้องถิ่น พร้อมกับเปิดเผยสาเหตุที่ทำให้เกิดไฟไหม้ นายโรเบิร์ต เอส. ทักเกอร์ ผู้อำนวยการสำนักงานดับเพลิงนิวยอร์กหรือเอฟดีเอ็นวาย (FDNY) โพสต์ในแพลตฟอร์มเอ็กซ์ (X) แสดงความเสียใจกับเหตุไฟไหม้ในเขตบรองซ์ และขอบคุณสภากาชาดและหน่วยงานฉุกเฉินที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัย พร้อมกับโพสต์ภาพรถยนต์ที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิง โดยระบุว่า นับเป็นครั้งที่ 2 ในรอบ 3 วันที่เจ้าหน้าที่ดับเพลิงประสบปัญหาหัวจ่ายน้ำดับเพลิงถูกกีดขวาง และครั้งนี้เป็นหัวจ่ายน้ำดับเพลิงที่อยู่ตรงข้ามกับอาคารที่เกิดไฟไหม้ วินาทีที่มีค่าต้องสูญเปล่าเพราะยวดยานที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงอย่างผิดกฎหมาย เรื่องนี้เป็นยิ่งกว่าการทำผิดกฎหมาย เพราะเป็นเรื่องของความเป็นความตาย ด้านเอฟดีเอ็นวายโพสต์เอ็กซ์ว่า เหตุไฟไหม้วัดอุษาพุฒยาราม เมื่อราว 06.00 น. วานนี้ตามเวลาท้องถิ่น ทวีความรุนแรงจากการเตือนภัยระดับ 2 เป็นระดับ 3 เจ้าหน้าที่มากกว่า 40 หน่วย รวม 150 นาย พยายามควบคุมไฟที่ไหม้ 2 อาคาร แต่น่าเสียใจที่มีผู้เสียชีวิต 2 คน มีรถยนต์คันหนึ่งจอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงซึ่งอยู่ใกล้ที่เกิดเหตุที่สุด และเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นหลายครั้งในช่วงไม่นานมานี้ เอฟดีเอ็นวายโพสต์ในเวลาต่อมาว่า เหตุไฟไหม้ดังกล่าวเป็นอุบัติเหตุที่เกิดจากเครื่องทำความร้อนแบบพกพาสัมผัสกับวัสดุที่ติดไฟง่าย พร้อมกับย้ำว่า […]

ปลอดภัยแล้ว นร.ถูกเก๋งฝ่าไฟแดงพุ่งชนขณะข้ามทางม้าลาย

รถเก๋งฝ่าไฟแดงชนนักเรียนขณะข้ามทางม้าลายหน้าโรงเรียนดัง คนขับอ้างไม่ใช่คนพื้นที่ มัวมองดู GPS ส่วนน้องนักเรียนปลอดภัยแล้ว

ภูมิใจไทยวอล์กเอาต์

ประชุมร่วมรัฐสภา วุ่นตั้งแต่เริ่ม “ภท.” วอล์กเอาต์ยกพรรค

“ภูมิใจไทย” วอล์กเอาต์ยกพรรคตั้งแต่เริ่มถกแก้ รธน. “ไชยชนก” บอกขัดต่อคำวินิจฉัยศาล ด้าน “หมอเปรม” โร่เสนอญัตติด่วนขอให้ศาล รธน.ตีความก่อน ลั่น เป็นคนมีวุฒิภาวะ-ทำอะไรรอบคอบ บรรจงเขียนอย่างสุดยอดในชีวิต ทำ “ณัฐวุฒิ” โวยยังไม่เห็นเอกสาร สุดท้ายประธาน “วันนอร์” สั่งพักประชุม 15 นาที

ข่าวแนะนำ

มือฆ่า 3 ศพ ขอโทษในสิ่งที่ทำลงไป ยันไม่ได้ยิงเด็ก แต่ปืนลั่น

มือฆ่า 3 ศพ เปิดปากครั้งแรก ขอโทษในสิ่งที่ทำลงไป รู้ว่าไม่สมควร ยืนยันไม่ได้ยิงเด็ก แต่ปืนลั่นเพราะแม่เด็กยื้อแย่งปืน

จับแล้วหนุ่มใช้ค้อนทุบหัวเพื่อนรุ่นพี่เสียชีวิต

ตำรวจ สภ.พระนครศรีอยุธยา รวบตัว “นายก๊อง” ได้แล้ว หลังก่อเหตุใช้ค้อนทุบหัวเพื่อนรุ่นพี่จนเสียชีวิต เมื่อกลางดึกคืนที่ผ่านมา

ตร.ออกหมายจับชายชาวจีน คดีสาวเอ็นฯ ดับปริศนา

ตำรวจออกหมายจับชายชาวจีน คดีสาวเอ็นฯ เสียชีวิตปริศนาในโรงแรม พบเข้าไทยถูกกฎหมาย ชุดสืบฯ เตรียมรวบตัวเร็วๆ นี้ หลังพบพิกัดยังอยู่ในพื้นที่ กทม. เบื้องต้นทราบว่าเจ้าตัวไม่พร้อมเข้าสู่กระบวนการทางกฎหมาย

ผู้ช่วย รมต.จีน บินลงพื้นที่แม่สอด เตรียมรับคนจีนกลับประเทศ

นายหลิว จงอี ผู้ช่วยรัฐมนตรีจีน บินลงพื้นที่ อ.แม่สอด จ.ตาก เตรียมข้ามฝั่งพบ รมต.มหาดไทยของเมียนมา รับคนจีนกลับประเทศจีน